Hà Nội: Quận Cầu Giấy nâng cao ý thức người dân trong công tác đảm bảo PCCC

Mới đây, Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn phường Mai Dịch.

Thời gian gần đây, TP Hà Nội đã xảy ra một số vụ cháy nổ tại các hộ gia đình có nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Để nâng cao ý thức, kỹ năng với người dân cũng như tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số vụ và thiệt hại do cháy nổ gây ra, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội đã triển khai các hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra an toàn về PCCC đối với các hộ gia đình, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Theo chân cán bộ Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy, ngày 9/5 vừa qua, chúng tôi có mặt tại UBND phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy.

Đây là địa bàn có nhiều hộ kết hợp nhà ở và hoạt động kinh doanh, trong số 5.600 hộ dân đã có hơn 920 hộ dân đang hoạt động.

Trung tá Trương Tuấn Vinh phát biểu tại Hội nghị.

Trung tá Trương Tuấn Vinh phát biểu tại Hội nghị.

Theo Trung tá Trương Tuấn Vinh - Phó Đội Trưởng Đội PCCC&CNCH, Công an quận Cầu Giấy, phường Mai Dịch là địa bàn đầu tiên được chọn bởi có nhiều hộ dân ngoài vừa ở, vừa kinh doanh trong diện tích nhà ở không gian hẹp, nhiều vật dụng dễ cháy, vừa nằm trong các ngõ sâu, vị trí ảnh hưởng lớn đến công tác tiếp cận của xe chữa cháy khi xảy ra sự cố cháy, nổ.

Bên cạnh đó, các hộ xây dựng nhà ở hàn chuồng cọp, không có không gian thoát hiểm, dụng cụ phòng cháy chữa cháy chưa được trang bị…

Phổ biến quy định của pháp luật về PCCC, Trung úy Trần Văn Mạnh - cán bộ Đội PCCC&CNCH nhấn mạnh đến các nguyên nhân, nguy cơ dẫn đến cháy, nổ; các vụ cháy, nổ điển hình xảy ra tại loại hình gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản; kiến thức cơ bản về PCCC&CNCH.

Nhiều người dân tập trung lắng nghe và ghi chép những nội dung tại hội nghị tuyên truyền và tập huấn công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Nhiều người dân tập trung lắng nghe và ghi chép những nội dung tại hội nghị tuyên truyền và tập huấn công tác đảm bảo an toàn PCCC và cứu nạn, cứu hộ.

Ngoài ra, Trung uý Mạnh cũng đề cập đến các việc quản lý, sử dụng điện, nguồn lửa, nguồn nhiệt, chất dễ cháy, nổ, thiết bị có khả năng sinh lửa, sinh nhiệt; biện pháp xử lý khi xảy ra cháy, nổ tại hộ gia đình; kỹ năng thoát nạn, cứu hộ, cứu nạn; kỹ năng sử dụng phương tiện chữa cháy thông dụng…

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ đến sớm và đông đủ để tham dự hội nghị, những người dân tham gia hội nghị còn tập trung lắng nghe và ghi chép đầy đủ về những lưu ý được phổ biến.

Sự tập trung lắng nghe của những người dân tham gia hội nghị cho thấy sự cần thiết của những buổi tuyên truyền về đảm bảo công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Sự tập trung lắng nghe của những người dân tham gia hội nghị cho thấy sự cần thiết của những buổi tuyên truyền về đảm bảo công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ.

Là chủ hộ kinh doanh, nhà có nhiều tài sản, đồ đạc dễ cháy, chị Hoàng Thị Huyền (phường Mai Dịch, quận Cấu Giấy) tỏ ra khá lo lắng trước nguy cơ cháy nổ nên khi thấy có buổi tuyên truyền, chị đã vận động cả gia đình tới nghe.

Theo chị Huyền, hộ gia đình chị vừa ở vừa kinh doanh có diện tích đất khiêm tốn. Thời gian quan, đã có một số hộ gia đình bị xảy ra hỏa hoạn do nhiều nguyên nhân, có những đám cháy cướp đi sinh mạng gần như cả hộ gia đình chỉ vì không gian eo hẹp, lối thoát hiểm khó khăn, thiếu các kỹ năng về phòng chống cháy nổ nên chị rất lo lắng.

“Buổi tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng, nhất là đối với những hộ gia đình vừa ở và kinh doanh hàng ăn, mặc như chúng tôi. Ngay sau hội nghị, tôi sẽ cùng gia đình ngoài trang bị các vật dụng cứu hỏa, còn sắp xếp lại nhà, dành một lối thoát hiểm an toàn nếu xảy ra sự cố cho gia đình cũng như khách hàng…”, chị Huyền cho biết.

Còn theo ông Nguyễn Văn Toán, người dân trên phường Mai Dịch cho biết, qua hội nghị, mọi người không chỉ được trang bị các kiến thức, kỹ năng cơ bản mà còn được thực hành về PCCC&CNCH, đây là yếu tố rất cần thiết.

Với địa bàn phường có nhiều hộ vừa ở, vừa kinh doanh như Mai Dịch, ông Toán hy vọng các CBCS Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ thường xuyên tổ chức hội nghị, tập huấn hơn nữa, bởi việc phòng cháy là việc cần được nhắc và thực tập thường xuyên…

Thời gian tới, theo Trung tá Trương Tuấn Vinh, bên cạnh việc phối hợp với UBND phường Mai Dịch tổ chức ý cam kết, tuyên truyền PCCC đối với các chủ hộ kinh doanh trên địa bàn để nâng cao ý thức trách nhiệm của chủ cơ sở về công tác PCCC, đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức các buổi tập huấn, tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau.

Tuy nhiên, theo Trung tá Vinh, ngoài những biện pháp công tác của lực lượng Công an, các hộ kinh doanh cần phải nâng cao ý thức phòng ngừa cháy nổ, chủ động các biện pháp PCCC để hạn chế đến mức thấp nhất những nguy cơ tiểm ẩn do cháy, nổ gây ra, góp phần đảm bảo tốt an ninh trật tự trên địa bàn.

Phát biểu tại buổi tuyên truyền, ông Đặng Thìn Chín - Phó Chủ tịch UBND phường Mai Dịch cho biết, vừa qua trên địa bàn thành phố xảy ra rất nhiều vụ cháy lớn. Và với đặc điểm mang tính đặc thù của phường, nguy cơ cháy nổ cao. Ông Chín đánh giá buổi tuyên truyền đã giúp người dân trên địa bàn phường nắm được các kiến thức cơ bản về nguy cơ cháy nổ, để nâng cao ý thức cảnh giác về công tác PCCC.

Bài liên quan