Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) đã đưa ra hai quyết định trái ngược nhau trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch. Chính điều này đã mang lại các kết quả khác nhau cho hai hòn nổi tiếng này.

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) là hai hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng ở châu Á. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động du lịch của hai hòn đảo này. Từ đầu mùa dịch, số lượng khách du lịch bị sụt giảm mạnh khiến Phuket và Bali dường như trở thành 2 hòn đảo hoang không một bóng người.

Sau khi đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine cho dân số, Chính phủ Thái Lan và Indonesia đã chuẩn bị mọi kế hoạch cho cuộc đua mở cửa du lịch trở lại. Tuy nhiên, trong cuộc chạy đua này, Chính phủ hai nước này lại có hai sự lựa chọn khác nhau khiến bức tranh du lịch của hai hòn đảo này như hai thái đối lập.

Phuket "nín thở" mở cửa du lịch

Ngày 1/7, Thái Lan chính thức cho phép đảo Phuket mở cửa du lịch, đón khách du lịch quốc tế trở lại sau hơn một năm đóng cửa vì Covid-19. Quyết định mở cửa du lịch của Chính phủ Thái Lan được đánh giá là khá liều lĩnh khi cho phép du khách quốc tế không phải cách ly bắt buộc nếu đã tiêm đủ hai liều vaccine.

Quyết định này đã khiến Thái Lan phải đối mặt với một cuộc chạy đua khác còn khó khăn hơn, đó là hồi sinh ngành du lịch một cách an toàn. Một tuần sau khi mở cửa du lịch, đảo Phuket đã phát hiện một du khách người UAE dương tính với Covid-19.

Khách du lịch kéo đến Phuket nghỉ dưỡng. Ảnh: SCMP.

Khách du lịch kéo đến Phuket nghỉ dưỡng. Ảnh: SCMP.

Mặc dù 70% dân số ở đảo Phuket đã tiêm đủ 2 liều vaccine Covid-19 nhưng một làn sóng lây nhiễm đang xuất hiện tại đây sau khi mở cửa du lịch. Cùng ngày với du khách mắc Covid-19, trong cộng đồng địa phương cũng có thêm 2 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 755 ca trong đợt dịch mới.

Mới đây, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đã buộc phải cách ly sau khi đứng chụp ảnh cạnh một doanh nhân dương tính với Covid-19 tại sân bay Phuket, khi khai trương chương trình du lịch tại hòn đảo này.

Trước đó, vị Thủ tướng này đã thừa nhận một số rủi ro có thể đến từ quyết định mở cửa đất nước, như số ca Covid-19 sẽ gia tăng cho dù các biện pháp phòng chống có tốt đến đâu. Tuy nhiên, ông vẫn kiên quyết khẳng định đây là bước đi cần thiết để giảm bớt gánh nặng cho những người đang phải vật lộn mưu sinh.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở đảo Phuket hiện nay, một lần nữa Chính phủ Thái Lan phải suy nghĩ lại về quyết định mở cửa du lịch ở đảo Phuket. Rõ ràng, quyết định mở cửa du lịch của Chính phủ Thái Lan đã đặt đất nước này vào một cuộc chiến với làn sóng dịch Covid-19 mới, đầy khó khăn và chông gai hơn.

Bali trì hoãn các kế hoạch mở cửa du lịch

Chính phủ Indonesia đã từng có kế hoạch cho phép Bali mở cửa du lịch trở lại. Tuy nhiên, đi ngược lại với Thái Lan, Indonesia đã quyết định trì hoãn kế hoạch này trước diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Trong vài tuần trở lại đây, Indonesia phải đối mặt với số ca nhiễm, ca tử vong vì Covid-19 tăng cao kỷ lục mỗi ngày. Đặc biệt ở đảo Bali có hơn 700 ca mắc mới/ngày, tăng gấp 20 lần so với số ca nhiễm đầu tháng 6.

Trước tình hình hiện tại, Bali buộc phải thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội. Các nhà hàng, khách sạn, quán cà phê phải ngừng hoàn toàn hoạt động, các bãi biển buộc phải đóng cửa.

Bali đã không thể mở cửa đón khách như dự định

Bali đã không thể mở cửa đón khách như dự định

Trong buổi hợp báo trực tuyến ngày 1/7, ông Luhut Binsar Panjaitan, Bộ trưởng điều phối các vấn đề hàng hải và đầu tư của Indonesia, nhận định: "Do biến chủng Delta, chúng tôi đã không mở cửa du lịch trở lại. Chúng tôi thậm chí không nghĩ về điều này nữa".

Chính phủ Indonesia đánh giá việc mở cửa du lịch ở Bali là một phần trong các nỗ lực nhằm phục hồi du lịch. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp thích hợp trong tình hình hiện nay. Bali cần thận trọng hơn, không được vội vàng và cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng.

Sau khi hoãn kế hoạch mở cửa du lịch, Bali đang tập trung vào các nỗ lực thu hút khách du lịch trong nước nhằm tạo điều kiện từng bước phục hồi ngành du lịch. Cụ thể, Bali đã lên kế hoạch mở cửa trở lại du lịch trong 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 mở cửa trở lại các địa điểm du lịch cho người dân địa phương bắt đầu từ 9/7. Giai đoạn 2 là mở cửa cho khách du lịch từ các địa phương khác ở trong nước. Giai đoạn ba là mở cửa cho du khách quốc tế từ 11/9.

Ngành du lịch Bali thực sự lao đao sau nhiều đợt dịch. Ảnh: Travelshot.

Ngành du lịch Bali thực sự lao đao sau nhiều đợt dịch. Ảnh: Travelshot.

Quyết định hoãn kế hoạch mở cửa du lịch và tập trung thị trường du lịch nội địa đã giúp ngành du lịch ở Bali đã có sự tăng trưởng nhẹ giữa bão đại dịch.Trong quý II vừa qua, tăng trưởng kinh tế của Bali đã sụt giảm 10,98% do ngành du lịch chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên, kể từ khi mở cửa cho khách du lịch trong nước, lượng khách đến Bali đã tăng hơn 100%, ngành du lịch bắt đầu có sự khởi sắc trong mùa dịch.

Và hơn hết, với quyết định này, giới chức trách của Bali không phải lo lắng về khả năng mất kiểm soát dịch trong thời điểm hiện tại, khi hòn đảo đã có biện pháp phòng dịch cứng rắn.

Hai hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng ở châu Á là Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) vẫn đang trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch trở lại. Tuy nhiên, hai quyết định trái ngược nhau trong bối cảnh ngành du lịch của hai hòn đảo này đều chịu ảnh hưởng nặng nền bởi dịch Covid-19 đã đưa lại các kết quả khác nhau cho hai hòn đảo này.

Bài liên quan