Hai vận động viên Olympic 2020 dương tính với Covid-19

Việc có hơn 18.000 vận động viên, quan chức, nhà báo đã đến Nhật Bản cho sự kiện Olympic 2020 vẫn đang làm dấy nên sự bất an ở Nhật Bản.

Olympic 2020 bắt đầu từ ngày 23 tháng 7, sẽ là Thế Vận Hội đầu tiên được tổ chức mà không có khán giả vì sự nguy hiểm của đại dịch. Nhật Bản quyết định không đón khán giả đến tham dự các sự kiện Olympic trong hoặc du lịch xung quanh Tokyo để nỗ lực hạn chế sự lây lan trong cộng đồng.

Thành phố đã báo cáo 1.410 ca nhiễm mới tính tới thứ Bảy vừa rồi, nhiều nhất kể từ tháng 1/2021 tới hiện tại. Tokyo đã và đang phải vật lộn với sự gia tăng của các ca dương tính, chính phủ nước này đã phải ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ tư ở thủ đô vào đầu tháng.

Các vận động viên từ Kazakhstan đến sân bay quốc tế Narita vào ngày 17 tháng 7. Ảnh: Charly Triballeau / AFP / Getty

Các vận động viên từ Kazakhstan đến sân bay quốc tế Narita vào ngày 17 tháng 7. Ảnh: Charly Triballeau / AFP / Getty

Các quan chức cho biết vào 18/7 này, hai vận động viên tại tại Làng Olympic đã có kết quả xét nghiệm dương tính. Những trường hợp dương tính đầu tiên trong làng gây nên nỗi lo về sự lây lan trên diện rộng của Covid-19, nhất là khi năm ngày nữa thì Olympic 2020 sẽ bắt đầu.

Trước đó vào hôm thứ Bảy vừa qua, các quan chức đã xác nhận trường hợp dương tính đầu tiên bên trong Làng của một du khách không xác định danh tính. Tính tới hiện tại, đã có 3 người dương tính với Covid-19 trong phạm vi Làng Vận động viên. Cả ba người đến từ cùng một quốc gia, đang tham gia thi đấu cùng một hạng mục thể thao và đã bị cách ly riêng. Họ cho biết, các đồng đội của những người này đã được kiểm tra và cách ly.

Áp lực từ đó mà gia tăng đối với Thủ tướng Yoshihide Suga trong nỗ lực tổ chức một Olympic 2020 “an toàn và bảo mật”. Một cuộc khảo sát công khai do báo Mainichi Shimbun và Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội thực hiện hôm thứ Bảy cho thấy, 65% người được hỏi nghi ngờ về khả năng thực hiện cam kết này của Thủ tướng, so với 19% nói khác. Ngoài ra, 48% cho biết họ không có tâm trạng để thưởng thức Thế Vận Hội.

Một người biểu tình phản đối Thế vận hội vào tháng 5/2021 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Getty Images

Một người biểu tình phản đối Thế vận hội vào tháng 5/2021 tại Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: Getty Images

Trước khi sự kiện diễn ra, nhiều người Nhật phản đối việc tổ chức Thế vận hội vì lo sợ nó có thể trở thành một sự kiện "siêu lây lan" ở Nhật Bản. Theo công cụ theo dõi từ trang Bloomberg, chỉ khoảng 20% dân số Nhật đã được tiêm chủng đầy đủ.

Chủ tịch Ủy ban Thế vận hội Quốc tế Thomas Bach cho biết, các biện pháp chống Covid tại sự kiện đang được thực thi rất nghiêm ngặt đối với các vận động viên và quan chức. Theo ông, chúng "đang phát huy tác dụng".

“Không thể tránh khỏi việc phát sinh một số ca nhiễm mới. Điều cần thiết là phải hành động nhanh chóng ”giám đốc điều hành Thế vận hội Olympic của Ủy ban Olympic Quốc tế, Christophe Dubi cho biết trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật. “Cách chúng tôi nói rằng mình sẽ tổ chức một sự kiện 'Covid-fee' (an toàn 100% khỏi Covid), mà đúng hơn có thể nói là 'Covid-safe' - môi trường đủ an toàn khỏi Covid-19 để sự kiện diễn ra".

Nhưng tính tới thời điểm hiện tại, ngoài khu vực làng thì có 55 từ các bên liên quan với Thế vận hội đã có kết quả xét nghiệm dương tính, kể từ khi ủy ban của sự kiện bắt đầu theo dõi số ca nhiễm vào đầu tháng này.

Lược dịch: "Two athletes in Olympic Village test positive for covid, the first instances of athlete infections in Village" (Michelle Ye Hee Lee, The Washington Post).

Đọc thêm:

Bài liên quan