• Click để copy

Hàng vạn vé máy bay, tàu hoả phục vụ hành khách dịp Tết Nguyên đán 2021

Bất chấp Covid-19, hàng vạn vé máy bay, tàu lửa vẫn được các doanh nghiệp vận tải cung ứng trong dịp Tết Nguyên đán 2021.

Chủ đề: Giá vé máy bay

Nguồn vé dồi dào, không có hiện tượng khan hiếm, song giá vé những ngày cao điểm Tết vẫn ở mức rất cao.

Hàng không đua “bung” vé tết

Từ giữa tháng 8, bất chấp dịch Covid-19 còn nhiều diễn biến phức tạp và gần nửa năm nữa mới đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng hàng không đã bắt đầu “tung” hàng triệu vé máy bay tết ra thị trường. Là hãng hàng không mở bán vé tết sớm nhất, ngày 12/8, Vietjet Air chính thức phát đi thông báo mở bán tới 1,5 triệu vé tết trên hơn 50 đường bay nội địa phủ khắp cả nước. Ngay sau đó, Bamboo Airways cũng nhanh chóng “đăng đàn” mở bán 1,2 - 1,5 triệu vé máy bay tết 2021 trên tất cả đường bay nội địa, thời gian bay từ ngày 22/1 - 28/2/2021.

Dịch Covid-19 tái phát đã khiến các hãng hàng không mất cơ hội khai thác cao điểm du lịch hè 2020, chỉ trông chờ vào cao điểm Tết. Ảnh: Tạp chí tài chính.

Dịch Covid-19 tái phát đã khiến các hãng hàng không mất cơ hội khai thác cao điểm du lịch hè 2020, chỉ trông chờ vào cao điểm Tết. Ảnh: Tạp chí tài chính.

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines cho biết: "Mọi năm Vietnam Airlines đều phải tăng chuyến đi nước ngoài như Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc... dịp tết, năm nay lượng khách này dồn vào du lịch nội địa tết, nên các đường bay đến điểm du lịch tăng trưởng tốt".

Đáng chú ý, số lượng chuyến cung ứng trong các ngày cao điểm Tết tại đường bay trục TP.HCM - Hà Nội ở mức rất cao. Như Vietjet Air, riêng chiều TP.HCM - Hà Nội ngày 6/2 (25 tháng chạp) số lượt chuyến hãng này cung ứng theo thông tin bán vé trên website lên tới 30 chuyến, rải đều từ 5 giờ đến 22 giờ.

Với Vietnam Airlines (bán vé gộp cả các chuyến bay của Pacific Airlines), riêng chuyến TP.HCM - Hà Nội trước tết đã có tới 33 chuyến rải đều từ 5 giờ đến 23 giờ 30. Số chỗ mở bán tết của Vietnam Airlines năm nay thậm chí cao hơn năm Canh Tý 2020 của hãng này (2,4 triệu so với 2,23 triệu chỗ).

Mới đây, Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cũng phát đi thông báo: Để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, các hãng sẽ tăng thêm hơn 414.000 chỗ (tương đương hơn 2.100 chuyến bay). Tổng số ghế trên mạng bay nội địa dịp tết lên tới 2,4 triệu chỗ - tương đương gần 12.000 chuyến bay.

Ông Đặng Anh Tuấn, Trưởng ban Truyền thông Vietnam Airlines, cho biết không chỉ Vietnam Airlines mà các hãng khác cũng đều xây dựng phương án mở bán lượng vé tết tương đương hoặc nhiều hơn năm ngoái, do dự báo nhu cầu cao từ thị trường. Từ cuối tháng 11, nhiều đường bay của hãng hàng không quốc gia dịp cao điểm tết đã đầy từ50% đến trên 90% số ghế. Các chuyến bay tiếp tục có hiện tượng “lệch đầu”, tức là đầy chỗ trên chiều bay từ các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM về các tỉnh, thành nhỏ hơn như Thanh Hóa, Vinh, Huế, Buôn Ma Thuột, Quy Nhơn, Quảng Nam… vào giai đoạn áp tết, và ngược lại vào giai đoạn sau tết.

Nhu cầu thị trường đang tốt lên, tỷ lệ khách booking tăng. Mọi năm Vietnam Airlines đều phải tăng chuyến đi nước ngoài như Singapore, Thái Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc… dịp tết, năm nay lượng khách này dồn vào du lịch nội địa tết, nên các đường bay đến điểm du lịch tăng trưởng tốt”, vị này thông tin.

Giá cao tương đương năm không dịch

Mặc dù số lượng vé cung ứng ra thị trường rất nhiều và còn gần 2 tháng nữa mới đến tết nhưng tại một số chặng bay “hot” đã báo hết các dải vé giá rẻ. Đơn cử, đặt vé máy bay trên trang web của Vietnam Airlines, 12 chuyến bay chặng TP.HCM - Đà Nẵng ngày 6/2 (25 tháng chạp), bao gồm cả chuyến do Hãng Pacific Airlines khai thác cũng đều báo hết vé hạng phổ thông tiết kiệm, phổ thông tiêu chuẩn, chỉ còn vé hạng phổ thông linh hoạt và vé thương gia.

Đặt vé cho bố mẹ về quê ở Thanh Hóa ăn tết, chị Quỳnh (Bà Rịa-Vũng Tàu) giật mình khi giá vé máy bay tết rất cao. “Tôi sợ sát ngày vé tết sẽ đắt nên đã đặt từ cuối tháng 11. Nhưng nếu đặt đúng đợt cao điểm từ 25 tháng chạp thì giá vé từ TP.HCM - Thanh Hóa cả 3 hãng ở mức rất cao: 7 - 8 triệu/vé khứ hồi mỗi người, tương đương năm ngoái. Nhưng năm nay, do Covid-19 nên kinh tế cũng eo hẹp hơn, gia đình bàn bạc và thống nhất đặt vé sớm cách tết hơn 20 ngày để các cụ về quê trước, còn vợ chồng con cái về sau để giảm bớt chi phí”, chị Quỳnh chia sẻ.

Số chỗ vé máy bay tết được cung ứng rất nhiều, song giá vé vẫn cao. Ảnh: Thanhnien

Số chỗ vé máy bay tết được cung ứng rất nhiều, song giá vé vẫn cao. Ảnh: Thanhnien

Theo khảo sát trên hệ thống bán vé của Vietnam Airlines, giá vé tết chiều TP.HCM - Hà Nội trong đợt cao điểm trùng với lịch nghỉ tết, mức vé thấp nhất chiều phổ thông từ 3,58 triệu/chiều/người; mức vé hạng thương gia lên tới 7,96 triệu đồng/chiều/người. Ngay cả một số đường bay lẻ như TP.HCM - Thanh Hóa, mức giá cũng rất cao, từ 3,58 triệu đồng/chiều/người trong giai đoạn trước tết.Với Vietjet Air, chiều đi ngày 6 - 10/2 từ TP.HCM - Hà Nội, giá vé sau thuế phí thấp nhất trên 3 - 3,5 triệu đồng/chiều/người.

Giá vé chiều TP.HCM - Vinh (Nghệ An), một trong những đường bay địa phương khá nóng giai đoạn trước tết từ 6 - 10/2 ở mức cao, giá vé gồm thuế phí thấp nhất từ 3,5 triệu đồng/chiều/người.

Mức giá của Bamboo Airways cũng tương tự. Trong ngày 7/2/2021, Bamboo Airways có 9 chuyến bay từ TP.HCM - Hà Nội. Chỉ sau vài ngày mở bán hãng đã báo hết vé hạng tiết kiệm, chỉ còn vé plus (hạng phổ thông linh hoạt) giá 3,426 triệu đồng/chiều, các chuyến bay cũng chỉ còn từ 1 - 5 ghế tùy khung giờ, và 5,752 triệu đồng hạng thương gia. Số ghế còn lại cũng rất ít. Chiều ngược lại, bay từ Hà Nội - TP.HCM ngày mùng 5 tết giá còn “chát” hơn: 3,64 triệu đồng/vé hạng plus, gần chạm trần.

Đại diện một hãng hàng không cho biết trong 1 năm, ngành hàng không có 2 giai đoạn cao điểm để “hốt bạc” là mùa du lịch hè và mùa tết. Trong 2 mùa này, các hãng hàng không luôn cố gắng tăng số chuyến bay đáp ứng tối đa nhu cầu của hành khách nhưng do nhiều yếu tố, chắc chắn cung vẫn không thể đủ cầu.

Vì thế theo đúng cơ chế thị trường, không thể có vé giá rẻ. Bên cạnh đó, do nhu cầu quá cao nên hầu hết khách hàng hiện nay không còn ngồi đợi hãng mở bán mới vào mua mà họ đặt trước qua các đại lý, khi hãng vừa chính thức tung vé, đại lý sẽ đăng ký ngay, “hốt” dải vé rẻ hơn nên dẫn tới tình trạng vừa mở bán đã hết vé giá rẻ.

Giảm nhiệt, giá vé tàu vẫn cao

Không chỉ hàng không, ngành đường sắt năm nay cũng chính thức mở bán vé tàu tết từ ngày 1/10, sớm hơn mọi năm. Riêng Công ty cổ phần vận tải đường sắt Sài Gòn, mở bán 210.000 vé tàu Tết Tân Sửu 2021. Tuy nhiên, khác với hàng không, sức mua vé tàu năm nay chậm hơn rõ rệt.

Trong ngày đầu mở bán, Đường sắt Sài Gòn ghi nhận có 10.000 vé tàu đặt mua đã thanh toán và 36.000 vé đã được đặt giữ chỗ. Trên hệ thống bán vé tàu điện tử, lượng khách truy cập cao nhất là 20.000 người cùng một thời điểm, số lượng giảm khoảng một nửa so với các năm trước.

Sau gần 1 tháng mở bán, đến cuối tháng 10, lượng vé bán được mới chỉ đạt khoảng 70.000/210.000 vé. Ngày 25/11, Tổng công ty đường sắt VN tiếp tục mở bán vé tàu tết đợt 2, cung ứng thêm ra thị trường hàng trăm ngàn vé, trong khi vẫn còn hơn 82.000 vé tàu từ đợt 1 chưa tìm được chủ.

Hành khách xếp hàng mua vé tàu Tết 2019. Ảnh: Tiền phong.

Hành khách xếp hàng mua vé tàu Tết 2019. Ảnh: Tiền phong.

Mặc dù áp dụng nhiều chương trình khuyến mãi nhưng theo khảo sát, giá vé tàu khá cao, thậm chí tương đương vé máy bay tại một số chặng. Đơn cử, giá vé ngồi mềm điều hòa chuyển đổi mác tàu SE10 đi từ TP.HCM đến Hà Nội khởi hành vào ngày 6/2/2012 (tức 24/12 âm lịch) có giá hơn 2 triệu đồng/vé; giá vé nằm điều hòa hơn 2,6 triệu đồng/vé. Nếu mua vé sớm, hành khách hoàn toàn có thể “săn” được vé máy bay với mức giá này, trong khi thời gian di chuyển chỉ bằng khoảng 1/6 đi tàu.

So với xe khách chất lượng cao, tàu lửa cũng đang thất thế. Khảo sát, vé tàu từ TP.HCM đi Diêu Trì (Bình Định) ngày 9.2 (tức 28/12 âm lịch) đối với tàu SE6, loại giường nằm tầng 3 khoang 6 giường, có giá 1,345 triệu đồng/vé, cao hơn 2 lần so với giá vé giường nằm điều hòa của một hãng xe khách chất lượng cao trong Bến xe Miền Đông. Cũng trên đoàn tàu này, ghế phụ có giá 746.000 đồng/vé, vẫn cao hơn vé giường nằm xe khách. Mức chênh lệch giá, thời gian chạy tàu lâu hơn chính là lý do khiến nhiều người chọn đi xe khách giường nằm chất lượng cao thay vì đi tàu lửa.

Bài liên quan
Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng
Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng

Đoàn famtrip với gần 150 thành viên do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức đã khảo sát du lịch tại Ninh Bình nhân dịp Tuần du lịch tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần
Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần

Ninh Thuận – vùng đất mới với những “báu vật trời ban” hấp dẫn du khách bằng những khác biệt về tự nhiên, văn hóa và nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo nhất.

Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới
Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới

Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, Nguyên Bình (Cao Bằng) là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu
Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu

Là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, Liên hoan Ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 diễn ra trong các ngày 13 - 15/5, được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi du lịch Quảng Ninh.

Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4
Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4

Theo thống kê của Du lịch Khánh Hoà, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ lễ tính từ ngày 30/4 đến 3/5 ước đạt 275.500 lượt khách, đạt 210% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai
Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai

Trong các ngày 21 - 25/4 vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức đoàn khảo sát du lịch Gia Lai - Kon Tum 2022.

Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới
Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định phê duyệt biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) Du lịch Kon Tum.

'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên
'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên

Cùng với Diễn đàn 'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển", hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến với vùng đất Bắc Tây Nguyên này.

Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng
Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng

Mới đây, UBND TP Cam Ranh đã đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ thông tin cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng - 2 hòn đảo nổi tiếng.

Quy hoạch Vân Phong thành trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hoá cao cấp
Quy hoạch Vân Phong thành trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hoá cao cấp

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Doodle
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Doodle

Google Doodle vừa thay đổi hình ảnh quen thuộc sang hình ảnh về Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

VITM Hà Nội 2022: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch chính thức hoạt động
VITM Hà Nội 2022: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch chính thức hoạt động

Tại "Diễn đàn Du lịch Việt Nam 2022: Phục hồi Du lịch Việt Nam - định hướng mới, hành động mới" vừa diễn ra, với việc ra mắt các thành viên, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch (VTDF) đã chính thức đi vào hoạt động.

Du lịch Đắk Lắk đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá nhằm hút du khách
Du lịch Đắk Lắk đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá nhằm hút du khách

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm giới thiệu các tiềm năng, sản phẩm, dịch vụ du lịch tới các du khách.

Du lịch Bình Thuận hoạt động trở lại bình thường
Du lịch Bình Thuận hoạt động trở lại bình thường

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tiêu cực của đại dịch, du lịch Bình Thuận đang cho thấy nỗ lực đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường…

Phát động mở lại hoạt động du lịch 'Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn'
Phát động mở lại hoạt động du lịch 'Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn'

Đó là tên Hội nghị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, với sự đồng hành của Vietnam Airlines, Tập đoàn Sun Group và Báo điện tử VnExpress tổ chức vào chiều nay, 22/3.

VITM Hà Nội 2022 - sự kiện mở đầu cho giai đoạn mới của Du lịch Việt Nam
VITM Hà Nội 2022 - sự kiện mở đầu cho giai đoạn mới của Du lịch Việt Nam

Chiều nay, 18/3, tại Khách sạn La Thành, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo về việc tổ chức VITM Hà Nội 2022.

Quảng Ngãi phát triển 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo
Quảng Ngãi phát triển 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo

Quảng Ngãi sẽ phát triển 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo là: Du lịch biển, đảo; du lịch văn hóa; du lịch sinh thái, mục tiêu đến năm 2025 đón 1,36 triệu lượt khách.

Phú Thọ ứng dụng công nghệ hỗ trợ quảng bá du lịch
Phú Thọ ứng dụng công nghệ hỗ trợ quảng bá du lịch

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quảng bá du lịch đã tạo ra nhiều sản phẩm, hình ảnh hấp dẫn, thu hút du khách, hỗ trợ phát triển ngành du lịch

Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực du lịch Quảng Ninh
Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực du lịch Quảng Ninh

Ngành du lịch Quảng Ninh đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc cung cấp dịch vụ và quản lý nhà nước.