• Click để copy

Hành trình ấn tượng của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

EXPO 2020 Dubai khép lại cùng sự “thăng hoa” của bản sắc văn hóa Việt

Nhìn lại những ấn tượng Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai

Sau 6 tháng mở cửa liên tục và đón hơn 23 triệu lượt khách, ngày 31/3, EXPO 2020 Dubai, UAE đã chính thức bế mạc, đồng thời khép lại hành trình thành công của Việt Nam tại một trong những sự kiện có quy mô lớn nhất thế giới.

Hình ảnh ấn tượng tại Lễ bế mạc EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: BTC).

Hình ảnh ấn tượng tại Lễ bế mạc EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: BTC).

Cùng điểm lại những ấn tượng sâu sắc mà Nhà Triển lãm Việt Nam do Cục Hợp tác quốc tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (Bộ VHTTDL) chủ trì và vận hành, đã đem tới cho bạn bè quốc tế tại EXPO 2020 Dubai.

Bản sắc văn hóa Việt “tỏa sáng” giữa Trung Đông

Nhà Triển lãm Việt Nam đã giới thiệu thành công tới khách tham quan quốc tế những giá trị văn hóa, lịch sử của dân tộc thông qua các khu trưng bày đan xem giữa truyền thống và hiện đại, làm nổi bật lên chủ đề xuyên suốt là “Hội tụ quá khứ, lan tỏa tương lai”. Đặc biệt, phong cách trưng bày gần gũi, mang tính kể chuyện với nhiều tương tác đã giúp Việt Nam vinh dự được Tổ chức Triển lãm Quốc tế (BIE) và Ban tổ chức EXPO 2020 Dubai trao Giải Đồng cho Nhà Triển lãm thuê có diễn giải chủ đề xuất sắc nhất tại Lễ trao giải tổng kết EXPO 2020. Nhờ các hoạt động giáo dục phong phú như tìm hiểu và chơi thử nhạc cụ truyền thống Việt Nam, tô màu theo chủ đề, trò chơi lắp ráp STEM…, Nhà Triển lãm Việt Nam cũng trở thành một điểm đến quen thuộc cho các đoàn học sinh, sinh viên trong chương trình giáo dục nhận được sự đầu tư rất lớn từ EXPO 2020 và nước chủ nhà UAE.

Toàn cảnh lễ trao giải nhân ngày Tổ chức Triển lãm Quốc tế tại EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: BTC).

Toàn cảnh lễ trao giải nhân ngày Tổ chức Triển lãm Quốc tế tại EXPO 2020 Dubai. (Ảnh: BTC).

Một trong những điểm đặc sắc nhất của Việt Nam tại mỗi kỳ Triển lãm thế giới đó là đội ngũ nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp. Tại EXPO 2020, các nghệ sỹ - giảng viên đến từ Học viện Âm nhạc Việt Nam và các Nhà hát thuộc Bộ VHTTDL không chỉ tổ chức các buổi biểu diễn múa rối nước và âm nhạc truyền thống Việt Nam mỗi ngày tại Nhà Triển lãm, mà còn kết hợp với các quốc gia khác trong nhiều chương trình nghệ thuật tại hàng loạt sân khấu lớn nhỏ của EXPO 2020. Tháng 3/2022, lần đầu tiên các nghệ sỹ Việt Nam đã được mời trình diễn mở màn cho Liên hoan Nghệ thuật và Thiết kế Sikka – một trong những sự kiện văn hóa, nghệ thuật hàng đầu trong khu vực diễn ra tại Dubai.

Có thể nói, ấn tượng lớn nhất mà Việt Nam để lại tại EXPO 2020 chính là Ngày Quốc gia Việt Nam (30/12/2021) với sự tham gia của hàng trăm hoa hậu, người mẫu trong nước và quốc tế, các nghệ sỹ, nghệ nhân, dàn trống hội 60 thành viên… Được bình chọn là một trong 10 sự kiện văn hóa Việt Nam tiêu biểu trong năm 2021, Ngày Quốc gia Việt Nam đã đưa Việt Nam trở thành tâm điểm của EXPO 2020 với một loạt hoạt động phong phú như chương trình thời trang và nghệ thuật quy mô lớn “Dòng chảy bất tận”, Tuần phim Việt Nam đầu tiên tại khu vực Trung Đông, chương trình giao thương “Gặp gỡ Việt Nam: Đất nước của cơ hội”, triển lãm tranh thần đồng hội hoạ Xèo Chu, trao tặng Kỷ lục thế giới cho cà phê robusta Việt Nam…

Hình ảnh ấn tượng tại Chương trình Dòng chảy bất tận ở Triển Lãm Thế giới – EXPO 2020 DUBAI. (Ảnh: BTC).

Hình ảnh ấn tượng tại Chương trình Dòng chảy bất tận ở Triển Lãm Thế giới – EXPO 2020 DUBAI. (Ảnh: BTC).

Quảng bá thương hiệu Việt, tôn vinh thành tựu “Make in Việt Nam”, đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp

Không chỉ là một sân chơi lớn để quảng bá hình ảnh quốc gia, EXPO 2020 còn tiếp nối truyền thống của các kỳ Triển lãm thế giới trước khi trở thành nơi ra mắt nhiều phát kiến, sáng tạo mới hướng tới sự phát triển bền vững của nhân loại. Cũng tại đây, bên cạnh việc tôn vinh các tinh hoa văn hóa, truyền thống dân tộc, Nhà Triển lãm Việt Nam lần đầu tiên giới thiệu những tiến bộ của Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Khách tham quan tỏ ra thích thú khi được trải nghiệm du lịch Việt Nam thông qua kính 3D và màn hình cảm ứng hay tìm hiểu về các thành tựu công nghệ “Make in Vietnam” như dòng vệ tinh Dragon, giày thể thao làm từ bã cà phê, da nhân tạo làm từ chất thải, mô hình kinh tế tuần hòa trong sản xuất cà phê, sản phẩm nội thất sản xuất bằng công nghệ in phun 3D nguyên khối đầu tiên trên thế giới… Rất tự hào khi CNN đã dành một thời lượng lớn để nói về sản phẩm giày thể thao làm từ bã cà phê của Việt Nam trong phóng sự đặc biệt của kênh CNN về các sáng tạo mang tính bền vững được ra mắt tại EXPO 2020.

Nhà Triển lãm Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với các Bộ ngành, hiệp hội và địa phương để trưng bày và quảng bá các sản phẩm “thương hiệu quốc gia”, cung cấp thông tin kinh tế - xã hội các tỉnh thành trong nước, đồng thời kết nối doanh nghiệp quốc tế có nhu cầu tìm hiểu cơ hội đầu tư và làm ăn tại Việt Nam thông qua các sự kiện như Diễn đàn Doanh nghiệp “Gặp gỡ Việt Nam – Đất nước của cơ hội” trong Ngày Quốc gia Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai, Tuần lễ Nông sản Việt Nam, Tuần lễ Cà phê Việt Nam; cùng Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tổ chức các chương trình Tết Việt, gặp gỡ đầu xuân cho kiều bào… Hoạt động quảng bá du lịch Việt Nam được đẩy mạnh thông qua các Tuần lễ Di sản thế giới Vịnh Hạ Long – Kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Tuần lễ chào mừng Việt Nam mở cửa lại đón khách quốc tế và khởi động Năm du lịch quốc gia 2022 Quảng Nam...

Empty

Tiếp đón một loạt nguyên thủ quốc gia

Sau 6 tháng hoạt động, Nhà Triển lãm Việt Nam đã đón hơn 700.000 lượt khách thăm quan và trở thành một trong những ngôi sao sáng tại khu vực mang chủ đề Cơ hội của EXPO 2020.

Nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo cấp cao các nước và tổ chức quốc tế đã chọn Nhà Triển lãm Việt Nam khi dừng chân tại EXPO 2020 như Phó Tổng thống và Thủ tướng UAE kiêm Quốc vương tiểu quốc Dubai Mohammed bin Rashid Al Maktoum, Tổng thống Sierra Leone Julius Maada Bio, Phó Tổng thống Costa Rica Epsy Campell Barr, Cựu Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad, Tổng thư ký Tổ chức Pháp ngữ Louise Mushikiwabo, Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi, các Bộ trưởng đến từ UAE, Ả-rập Sau-di, Thuỵ Điển, Anh, Cuba, Myanmar, Lào…

Bên cạnh khách quốc tế, Nhà Triển lãm cũng chủ động phối hợp với các Bộ ban ngành đón các đoàn cấp cao từ trong nước sang như đoàn đại biểu dẫn đầu bởi Bộ trưởng Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn…

Khẳng định sự chủ động và tích cực của Việt Nam trong vai trò thành viên các tổ chức quốc tế lớn

EXPO 2020 cũng chứng kiến Việt Nam chủ động và tích cực trong các sự kiện và hoạt động do các tổ chức quốc tế lớn tổ chức.

Trong Tuần lễ Các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDG) toàn cầu đầu tiên được tổ chức ngoài trụ sở Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã tích cực tham gia gần 20 sự kiện do Liên Hợp Quốc và EXPO 2020 đăng cai. Nhà Triển lãm chủ động phối hợp với các cơ quan Liên Hợp Quốc tại Việt Nam tổ chức trình chiếu video về các thành tựu SDG của Việt Nam, sản xuất video clip cán bộ nhân viên Nhà Triển lãm kêu gọi cộng đồng ủng hộ SDG, cử đại diện tham gia video clip về thế hệ trẻ thế giới nói về SDG – được trình chiếu trong buổi lễ khai mạc Tuần lễ tại quảng trường Al Wasl, có sự tham dự của Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc. Ngày 31/12/2021, Việt Nam cũng được mời chủ trì Lễ mở cửa lớn EXPO 2020 đánh dấu kết thúc Năm quốc tế của Liên Hợp Quốc về kinh tế sáng tạo và tôn vinh những thành tựu mà chúng ta đã được trong lĩnh vực này…

Nhà triển lãm đã nêu sáng kiến và điều phối các nước ASEAN tham gia nhiều hoạt động tại EXPO 2020 như Lễ diễu hành ASEAN chào mừng Ngày Phụ nữ Quốc tế, các hoạt động giao lưu biểu diễn nghệ thuật với các quốc gia thành viên ASEAN như Thái Lan, Malaysia, Philippines, Campuchia và Indonesia, góp phần khẳng định vai trò tích cực của Nhà Triển lãm Việt Nam nhằm kết nối, phát huy tinh thần hữu nghị, đoàn kết, hợp tác chặt chẽ giữa các Nhà Triển lãm của các quốc gia thành viên ASEAN.

Là quốc gia thành viên tích cực trong các hoạt động của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF), Việt Nam được OIF giao trọng trách đặt không gian giới thiệu về Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie) tại Expo 2020 Dubai, giới thiệu thông tin và các hoạt động của Francophonie thông qua các hoạt động trải nghiệm, tương tác và tìm hiểu về ngôn ngữ, đất nước, con người trong Cộng đồng Pháp ngữ.

Điểm sáng của truyền thông trong nước và quốc tế

Sự hiện diện của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai đã thu hút được sự quan tâm của cả truyền thông trong nước và quốc tế. Tính đến thời điểm hiện tại đã có khoảng 700 tin bài trong nước và gần 500 tin bài quốc tế đăng tải thông tin về Nhà Triển lãm và các hoạt động của Việt Nam tại EXPO 2020 Dubai.

Đáng chú ý, Hãng thông tấn Kuwait News phỏng vấn độc quyền lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đưa tin đậm nét về Ngày Quốc gia của Việt Nam; hãng tin tức Sky News giao lưu, giới thiệu Nhà triển lãm Việt Nam tại chương trình tin tức buổi sáng phát sóng trực tiếp tới hơn 50 triệu hộ gia đình tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Bên cạnh các đài truyền hình khu vực và địa phương như Dubai TV, Abu Dhabi TV, còn có hãng tin từ Nam Phi, UAE, Thụy Điển… đều ghi hình trực tiếp tại Nhà Triển lãm Việt Nam.

Đặc biệt, ngày 04/12 và 06/12/2021, kênh truyền hình CNN đã phát sóng chương trình “Innovate” về các sáng tạo đột phá đang được giới thiệu tại EXPO 2020 Dubai, trong đó đưa tin đậm nét về các sáng kiến được giới thiệu tại Nhà Triển lãm Việt Nam gồm sản phẩm giày thể thao Rens làm từ bã cà phê và nhựa tái chế và mô hình kinh tế tuần hoàn trong sản xuất cà phê của Việt Nam.

Các hoạt động của Nhà Triển lãm cũng được quảng bá và nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ trên các nền tảng mạng Internet như trang web chính thức, Facebook và Instagram.

Bài liên quan
Đưa văn hóa và ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia: Hướng đi mới cho sự phát triển toàn cầu
Đưa văn hóa và ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia: Hướng đi mới cho sự phát triển toàn cầu

Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã công bố đề án xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024 thu hút nhiều sự chú ý của dư luận.

Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025
Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung, huyện này phấn đấu đến năm 2025, xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia.

Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'
Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'

Bắt đầu với lễ khai mạc diễn ra trong tối 3/6, Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể được tổ chức với mục đích khôi phục tổng thể hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh và hướng tới trở thành sự kiện thường niên nhằm tạo điểm nhấn hấp dẫn thu hút du khách đến với Bắc Kạn.

Du lịch Na Rì - Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng to lớn bằng cách nào?
Du lịch Na Rì - Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng to lớn bằng cách nào?
02/06/2022 Tin tức

Tại Hội thảo Phát triển du lịch huyện Na Rì "Du lịch - Tiềm năng và Triển vọng", các đại biểu đều khẳng định tài nguyên du lịch của huyện hết sức to lớn, song những kết quả đạt được lại chưa tương xứng.

Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng
Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng

Rocko Bay Resort giúp bạn được ngụp lặn giữa miền thiên nhiên biếc xanh, tại nơi vịnh biển đẹp bậc nhất thế giới và trải nghiệm hành trình khám phá văn hóa dân tộc bản địa người Chăm, Kninh, Raglai, Êđê độc đáo...

Tuần lễ du lịch - di sản văn hoá Ba Bể năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 3/6 đến 6/6
Tuần lễ du lịch - di sản văn hoá Ba Bể năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 3/6 đến 6/6

Theo UBND tỉnh Bắc Kạn, Tuần lễ du lịch - di sản văn hoá Ba Bể năm 2022 và Lễ đón nhận di sản văn hoá phi vật thể quốc gia tỉnh Bắc Kạn sẽ được tổ chức trong các ngày 3 - 6/6.

Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31
Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31

Theo Tổng cục Thống kê, việc mở cửa du lịch cùng với sự kiện SEA Games 31 đã giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều du khách quốc tế và tăng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trong tháng 5.

Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng
Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng

Đoàn famtrip với gần 150 thành viên do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức đã khảo sát du lịch tại Ninh Bình nhân dịp Tuần du lịch tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Giải bài toán nhu cầu 'kép' của khách lưu trú thời kỳ hậu Covid-19 như thế nào?
Giải bài toán nhu cầu 'kép' của khách lưu trú thời kỳ hậu Covid-19 như thế nào?
24/05/2022 Tin tức

Sau Covid-19, du lịch phục hồi, một nhu cầu "kép" của khách lưu trú đã được đặt ra. Đó là làm thế nào để vừa có cảm giác thân quen nhưng vẫn có thể tận hưởng những giá trị mới mẻ trong trải nghiệm ở những lần đầu tiên đến với khách sạn.

Khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình 'Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An' năm 2022
Khai mạc Tuần du lịch Ninh Bình 'Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An' năm 2022

"Tuần du lịch Ninh Bình năm 2022" với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" đã khai mạc vào ngày 21/5, và kéo dài đến ngày 28/5 với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật và các sản phẩm du lịch đặc sắc.

Tập đoàn Crystal Bay cảnh báo về tiền mã hoá 'Nha Trang Travel'
Tập đoàn Crystal Bay cảnh báo về tiền mã hoá 'Nha Trang Travel'
19/05/2022 Tin tức

Tập đoàn Crystal Bay vừa cho biết việc một số đối tượng mạo danh cá nhân Chủ tịch Tập đoàn phát hành đồng tiền điện tử Nha Trang Travel Coin là có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần
Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần

Ninh Thuận – vùng đất mới với những “báu vật trời ban” hấp dẫn du khách bằng những khác biệt về tự nhiên, văn hóa và nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo nhất.

Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới
Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới

Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, Nguyên Bình (Cao Bằng) là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu
Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu

Là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, Liên hoan Ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 diễn ra trong các ngày 13 - 15/5, được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi du lịch Quảng Ninh.

Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4
Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4

Theo thống kê của Du lịch Khánh Hoà, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ lễ tính từ ngày 30/4 đến 3/5 ước đạt 275.500 lượt khách, đạt 210% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai
Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai

Trong các ngày 21 - 25/4 vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức đoàn khảo sát du lịch Gia Lai - Kon Tum 2022.

Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới
Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định phê duyệt biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) Du lịch Kon Tum.

'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên
'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên

Cùng với Diễn đàn 'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển", hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến với vùng đất Bắc Tây Nguyên này.

Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng
Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng

Mới đây, UBND TP Cam Ranh đã đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ thông tin cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng - 2 hòn đảo nổi tiếng.