Thứ tư, 18/08/2021, 13:00 PM
  • Click để copy

Hành trình kết nối trái tim của cô gái yêu tiếng Nhật ở Bình Dương

Từ lớp học nhỏ đến trung tâm lớn, cô gái yêu tiếng Nhật đã kết nối được nhiều trái tim yêu, đồng thời tiên phong thổi hồn văn hóa Nhật vào lớp trẻ Bình Dương.

Chủ đề: Bài học thành công

Khởi điểm là một giáo viên THCS, với tâm niệm giáo dục luôn phải bắt nguồn từ niềm “đam mê yêu thích”, Ms. Yuki (Nguyễn Thị Tuyết Trinh, sinh năm 1991) đã dìu dắt nhiều thế hệ và là một trong những người đi đầu trong phong trào mang tiếng Nhật lan toả khắp các trường THCS, THPT của Bình Dương. Hiện tại, chị đã và đang đào tạo hơn 200 học viên ở mọi cấp độ.

Vừa qua, Ms. Yuki - Người sáng lập, CEO Trung tâm Nhật Ngữ Yuki Sensei - đã trải lòng cùng TravelMag về những khó khăn từ ngày đầu thành lập và những thành công cho đến thời điểm này.

Tại sao nên đầu tư vào bất động sản thương mại (4)

Đi lên từ lớp dạy kèm, một mình quán xuyến mọi thứ

- Tốt nghiệp khoa tiếng Nhật ĐH Sư phạm TPHCM, có thể lựa chọn nhiều công việc với mức lương cao hơn, vì sao thời điểm đó chị lại chọn mở lớp dạy học?

Nếu nói “vì yêu thích và mê mẩn với mấy bạn nhỏ” chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ mình sống không thực tế nhỉ. Nhưng sự thật là như thế. Cái nghiệp dạy học vây lấy mình từ khi đi thực tập ở năm 3 Đại học.

Lúc đó, mình đã xác định: “Thì ra mình thích và phù hợp với việc dạy học nhiều đến như vậy”. Nên sau khi tốt nghiệp, mình quyết thẳng tiến trở thành cô giáo, sau đó mở lớp dạy học không chút do dự. Dù mình có thể chọn làm việc cho một công ty của Nhật thì kinh tế vẫn ổn hơn so với làm giáo viên ở thời điểm đó.

- Thời gian đầu, lượng học viên, cơ sở vật chất và việc giảng dạy của chị thế nào? Có ai đồng hành hay chị một mình đi từ những bước chập chững?

Mọi thành công có được ngày hôm nay khiến mình luôn nhắc nhở bản thân phải luôn trân trọng quá khứ khi nhìn lại. Những ngày đầu, mình đi lên từ những lớp dạy kèm, dạy thêm. Nhờ được phụ huynh và học sinh tín nhiệm, yêu mến nên ngày càng có nhiều học viên tìm đến mình.

Ban đầu, một phòng học nhỏ với vài chiếc bàn ghế và bảng trắng, bút lông, chỉ vậy là cô trò mình đã tạo nên lớp học rồi đấy, tuy đơn sơ nhưng rộn vang tiếng cười. Giờ nhắc lại những ngày ấy, mình vẫn nhớ như in cảm giác một mình quây quần từ sáng đến tận 9 giờ đêm. Vì lúc đó chưa có nhiều kinh phí và cũng còn ít lớp nên mọi việc mình tự cố gắng tự hoàn thiện mỗi ngày một ít.

Ms. Yuki cho biết bản thân đam mê ngôn ngữ Nhật và muốn là người kết nối những trái tim cùng yêu văn hóa, cảnh sắc, tiếng nói nơi này.

Ms. Yuki cho biết bản thân đam mê ngôn ngữ Nhật và muốn là người kết nối những trái tim cùng yêu văn hóa, cảnh sắc, tiếng nói nơi này.

- Thời gian đầu mở lớp, số lượng học viên chưa nhiều, hơn nữa lúc đó tiếng Nhật cũng chưa phổ biến ở Bình Dương, chị lấy gì làm niềm tin, cố gắng cho việc chọn lựa con đường này?

Thật ra, việc Bình Dương phát triển mạnh các khu công nghiệp, đặc biệt nhận được sự đầu tư từ phía Nhật Bản trong những năm gần đây là nền tảng cho việc xây dựng các chương trình giáo dục tiếng Nhật tại nơi này. Mình là thế hệ tiên phong, được đào tạo để hỗ trợ cho chương trình phát triển tiếng Nhật cho học sinh cấp THCS trong tỉnh. Nhìn thấy tiềm năng phát triển đó, mình đã quyết định chọn con đường đi khá khác biệt và cũng lắm chông gai. Vì thật ra, để tiếp cận và phát triển lĩnh vực khá mới, bên cạnh tiềm năng luôn có nhiều thách thức.

Nếu chỉ dựa vào tầm nhìn thì không đủ sức để kiên định đi đoạn đường dài trên chặng đường có thể gọi là “khơi nguồn”. Nhưng chính học viên, những sự hợp tác, những cố gắng, những kết quả mà mỗi ngày các bạn đem lại giúp mình vững tay lái hơn và tin rằng bản thân đã lựa chọn đúng.

- Là người sáng lập, đi lên từ lớp học nhỏ, chị đã gặp những khó khăn gì và giải quyết nó ra sao?

Khó khăn lớn nhất của mình là việc phân bổ thời gian. Thời gian đầu, mình cố gắng tự cân bằng hết tất cả việc của trung tâm nên đôi lúc chỉ ước “giá như một ngày có nhiều hơn 24 tiếng….”.

Mình thấy may mắn vì thời gian khởi nghiệp rơi vào đúng giai đoạn sung sức nhất của tuổi trẻ, nên bản thân biết rằng không có một giải pháp nào tốt hơn là việc cố gắng, cố gắng làm tốt mọi thứ mỗi ngày. Sau này, khi mọi thứ đã khá ổn, mình bắt đầu làm việc trong một bộ máy chỉn chu hơn và mọi người hỗ trợ nhau cùng nhau phát triển, không còn một mình xông pha nữa (cười).

Từ một mình làm mọi việc, đến nay Ms. Yuki đã có đội ngũ hùng hậu đồng hành.

Từ một mình làm mọi việc, đến nay Ms. Yuki đã có đội ngũ hùng hậu đồng hành.

- Đến hiện tại, Yuki Sensei đã là trung tâm dạy tiếng Nhật lớn, được nhiều người biết đến ở Bình Dương, nhìn lại chặng đường từ những ngày đầu, chị thấy thế nào?

Nói “lớn” thì mình cũng không dám nhận đâu, nhưng mình tự hào vì hiện tại độ “phủ sóng” của Nhật Ngữ Yuki Sensei tại Bình Dương cũng khá rộng. Đi được đến đoạn đường ngày hôm nay, mình nghĩ rằng Nhật Ngữ Yuki Sensei không chỉ là thành quả của riêng mình nữa mà nó là của cả một tập thể. Thành quả này có sự góp sức của mình, các bạn giáo viên, nhân viên và quan trọng nhất là sự tin tưởng, đồng hành của các bạn học viên.

Và nếu ai có hỏi: “Nếu được quay lại chọn lựa, mình có chọn con đường đã đi này không?”, mình sẽ không chần chừ mà trả lời: “Chắc chắn là có”.

Tâm lý "sợ học ngoại ngữ" nên giải quyết thế nào?

- Học ngoại ngữ trước nay luôn là vấn đề lớn đối với nhiều người Việt bởi không phải ai cũng có khả năng tiếp thu ngôn ngữ mới, Yuki Sensei làm sao để học viên không bị nản, “thấy khó bỏ qua”?

Đây cũng là câu hỏi mà các bạn mới đến trung tâm tư vấn luôn hỏi bọn mình. “Em nghe nói tiếng Nhật khó lắm, em sợ học không nổi"... Mình hiểu đây là tâm lý chung của các bạn khi học ngoại ngữ. Nhưng nếu ngay lúc đó, mình trả lời không khó đâu, bạn cố gắng là được thì chắc hẳn các bạn cũng chẳng tin đâu đúng không?

Hiểu được điều đó, mình luôn hướng trung tâm theo một trình tự: An tâm - trải nghiệm - tin tưởng - đồng hành.

Các bạn học viên sẽ được tư vấn rõ ràng, thân thiện và nhiệt tình nhất để cảm thấy an tâm khi chọn trung tâm là nơi để học tập. Sau đó, chính các bạn sẽ được trải nghiệm, tức là các bạn có những quyền lợi như được học thử, được tham gia các câu lạc bộ về văn hoá cùng người Nhật,…. để cảm nhận và quyết định.

Khi tham gia học tại trung tâm, các bạn sẽ luôn tin tưởng về kiến thức mình học được. Và cuối cùng, khi đã đủ tâm thế không còn hoang mang về bất cứ điều gì thì việc lựa chọn đồng hành là điều không khó.

Yuki Sensei được đánh giá cao vì kết hợp dạy ngôn ngữ Nhật và văn hóa đất nước này.

Yuki Sensei được đánh giá cao vì kết hợp dạy ngôn ngữ Nhật và văn hóa đất nước này.

- Học ngôn ngữ thường song song với văn hoá, ở Yuki Sensei, vấn đề này được triển khai thế nào?

Trung tâm Nhật Ngữ Yuki Sensei ngoài việc cung cấp kiến thức về ngôn ngữ cho học viên thì mỗi tháng đều tổ chức các hoạt động hướng dẫn về văn hoá Nhật Bản cho toàn thể mọi người. Ngoài ra, trong các tiết học cùng giáo viên bản xứ sẽ có những tiết học về các vấn đề như phong tục, lễ hội, phong cách làm việc, ẩm thực…của Nhật Bản.

Việc học kiến thức ngôn ngữ của một nước phải đồng hành cùng việc hiểu được nền văn hoá của đất nước đó, đây là mục tiêu của trung tâm. Hơn nữa, đối với Nhật Bản, một đất nước luôn nghiêm khắc về việc đào tạo con người thì việc phải nắm bắt được các vấn đề văn hoá để có thể hoà nhập là một điều không thể thiếu. Mình nhận thấy học viên rất hào hứng đối với các buổi học về văn hoá, đây cũng là cơ hội để gắn kết mọi người cùng nhau.

- Yuki Sensei để quan niệm “lấy người học làm trung tâm” như một slogan, thực chất thì các trung tâm dạy học đều nói thế, bản thân chị thấy đâu là điểm khác biệt của YuKi Sensei?

“Lấy người học làm trung tâm” là một phương pháp mình đã được hướng dẫn khi học tập tại Nhật. Việc này được hiểu đơn giản là mọi hoạt động điều hướng về người học. Các bạn học viên phải tự mình khám phá, nghiên cứu, nhận ra vấn đề dưới sự quan sát và chỉnh sửa của giáo viên. Hẳn nhiều bạn sẽ thắc mắc nếu để học viên “tự” làm hết như thế thì đến trung tâm học để làm gì?

Nói một cách cụ thể hơn, ở Nhật Ngữ Yuki Sensei, việc dạy học đã thoát khỏi lối mòn đọc - chép. Giáo viên khi muốn hướng dẫn một bài học phải dẫn nhập từ các vấn đề liên quan để người học tự mình phát hiện ra và sau đó sẽ được giáo viên xác nhận, chỉnh sửa cũng như bổ sung thêm. Vì việc tự tìm tòi sẽ khiến học viên ghi nhớ lâu hơn và có sự kích thích hơn. Kết hợp giữa phương pháp lấy người học làm trung tâm và tiết học sử dụng các phương tiện trực quan, mình tin rằng đây là lợi thế tạo nên sự khác biệt của trung tâm.

Trung tâm thường tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa cho học viên.

Trung tâm thường tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa cho học viên.

Giáo viên bản ngữ có phải là sự lựa chọn tốt nhất?

- Là giáo viên đồng thời là người quản lý trung tâm về giáo dục, chị phân bổ thời gian thế nào và công việc điều hành, tuyển dụng đối với các giáo viên ra sao?

Hiện tại, trung tâm hoạt động trong khung giờ 13:00 - 21:00 mỗi ngày nên hầu như công việc quản lý mình tập trung vào buổi sáng. Các buổi chiều và tối, mình kết hợp song song việc quản lý và đứng lớp khi có thời gian. Vì trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù hiện tại có các giáo viên hỗ trợ về công tác giảng dạy nhưng mình vẫn luôn “yêu” công việc đứng lớp.

Hơn hết, chỉ có đứng lớp mới có thể nắm bắt rõ nhất tình hình học tập và tâm tư của học viên. Đối với công tác tuyển dụng và điều hành giáo viên, hiện tại mọi thứ cũng đã có một quy trình ổn định nên không còn gặp nhiều khó khăn như những ngày đầu. Trung tâm luôn tạo điều kiện để các bạn cùng chia sẻ, nâng cao phương pháp dạy qua những buổi tọa đàm hoặc tham gia các lớp học nâng cao phương pháp.

- Theo chị, giáo viên bản ngữ có phải là sự lựa chọn tốt nhất? Vì hiện trong giới dạy và học ngoại ngữ vấn đề này còn gây nhiều tranh cãi.

Mình không đặt lên bàn cân giữa giáo viên Việt Nam và giáo viên bản xứ để đo ai quan trọng hơn. Vì mỗi giáo viên sẽ có một thế mạnh cũng như được đào tạo phương pháp, kỹ năng để phát huy thế mạnh đó của mình một cách tối đa nhất. Việc biết kết hợp để 2 bộ phận này hỗ trợ, cùng nhau mang lại tiến bộ tốt nhất cho học viên mới là điều quan trọng.

Không thể phủ nhận việc truyền đạt kiến thức của giáo viên Việt sẽ mang lại tính bài bản, dễ hiểu và đào sâu vấn đề hơn vì có lợi thế về cùng ngôn ngữ. Nhưng cũng phải chấp nhận rằng một giáo viên bản xứ chuẩn và có kinh nghiệm tốt sẽ giúp học viên va chạm thực tế tốt nhất, đặc biệt nâng cao về khả năng phát âm và phản xạ ngôn ngữ.

- Chị nghĩ sao khi nhiều học viên và phụ huynh thời gian gần đây nhìn nhận giáo viên bản địa mới là hình mẫu chuẩn trong mắt họ?

Mình cũng nhìn thấy điều này ở một bộ phận nhất định. Sẽ có người cho rằng nếu có điều kiện kinh tế tốt, họ sẽ chỉ học cùng người bản xứ để khả năng được chuẩn hoá tốt nhất. Thật ra đây cũng là điều dễ hiểu, vì rõ ràng “ngoại ngữ là khả năng ghi nhớ và làm theo”, nên nếu được làm theo một hình mẫu “rất chuẩn” thì kết quả đạt được dĩ nhiên sẽ là tốt nhất.

Nhưng nói như thế không có nghĩa là giáo viên Việt không làm được điều đó. Chính vì vậy, mình luôn cho học viên và phụ huynh nhận thấy được điểm lợi thế của 2 bộ phận giáo viên này. Ngoài ra, mình xác định được phương pháp học – học cùng với giáo viên như thế nào là phù hợp nhất với từng học viên, để họ luôn có sự tin tưởng dù là đối với giáo viên Việt hay Nhật.

Ngoài thiên nhiên thì văn hóa, con người cũng mang nét đặc trưng riêng cho Nhật Bản.

Ngoài thiên nhiên thì văn hóa, con người cũng mang nét đặc trưng riêng cho Nhật Bản.

- Làm công tác giảng dạy ngoại ngữ, theo chị, đâu là điều tiên quyết dẫn đến thành công của cá nhân người giáo viên nói riêng và trung tâm nói chung?

Mình nghĩ không chỉ riêng về giảng dạy ngoại ngữ hay quản lý trung tâm, trong tất cả mọi việc dù bất kể lớn hay nhỏ, việc đặt “tâm huyết và chân thành” luôn sẽ mang lại kết quả tốt. Cho đến bây giờ dù là ở vị trí kinh doanh nhưng mình vẫn không quên bản thân là một “cô giáo”. Mình vẫn yêu nghề, yêu việc mỗi ngày vừa làm vừa dạy, vừa theo sát mỗi sự tiến bộ, thay đổi của từng học viên.

Nhưng nói thế không có nghĩa là cứ mãi khư khư giữ lấy “một trái tim nóng” thì sẽ làm được hết mọi việc. Mình nghĩ mỗi ngày cần phải nâng cấp mọi thứ tốt hơn. Nâng cấp trung tâm, nâng cấp bản thân, nâng cấp giáo viên,….. Một trái tim nhiệt huyết cộng với một khả năng tốt thì sẽ có quyền hi vọng những kết quả tốt đẹp hơn.

Mỗi hoàn cảnh cần “một giá trị đủ” khác nhau

- Hơn 4 năm đồng hành cùng các học viên, kết nối các trái tim yêu ngôn ngữ và văn hoá Nhật, chị nhìn nhận thế nào về sự hoà nhập và tiếp thu văn hoá Nhật của các bạn trẻ hiện nay?

Mỗi khi nhìn lại chặng đường đi qua, điều mình vui nhất là niềm “tự hào”. Tự hào vì mình đã làm một nhịp cầu rất tốt. Nhịp cầu này đã đưa các bạn Việt Nam sang Nhật học hỏi và phát triển, nhịp cầu này cũng kết nối được rất nhiều đối tượng từ các bé mẫu giáo, tiểu học, THCS,THPT, người đi làm,… đến với tiếng Nhật.

Hơn thế, trong 2 năm gần đây, trung tâm lại đón nhận thêm một trọng trách mới là mở con đường vào Đại Học bằng ngôn ngữ Nhật cho các bạn học sinh THPT. Với sự năng động và khả năng nhạy bén của các bạn trẻ hiện nay, mình tin rằng chính các bạn sẽ là người tạo sự hoà nhập tốt nhất giữa 2 nền văn hoá Việt Nam và Nhật Bản.

Ngôn ngữ Nhật những năm gần đây được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người trẻ yêu văn hóa, đất nước xứ hoa anh đào.

Ngôn ngữ Nhật những năm gần đây được nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là những người trẻ yêu văn hóa, đất nước xứ hoa anh đào.

- Dịch Covid gần đây ảnh hưởng xã hội về mọi mặt, các trung tâm cũng không thể dạy trực tiếp trên lớp, Yuki Sensei đối mặt với tình hình này thế nào, nó có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng dạy và học không?

Đây chính là lý do mình đã đề xuất việc nâng cao ở mọi thời điểm. Trước đây Nhật Ngữ Yuki Sensei không có hình thức dạy trực tuyến. Nhưng khi nhận thấy nhu cầu của các bạn khá cao, trung tâm đã đưa vào thêm hình thức dạy trực tuyến và tất cả các giáo viên cũng phải thay đổi để phù hợp. Việc ảnh hưởng của dịch Covid cũng phần nào gây khó khăn đến hoạt động của trung tâm. Giờ đây, tất cả hoạt động đều phải dùng hình thức trực tuyến.

Ở mỗi hoàn cảnh chúng ta sẽ cần “một giá trị đủ” khác nhau. Trong thời yên bình chúng ta sẽ cầu mong thịnh vượng, phát triển và càng phát triển. Nhưng ở thời điểm hiện tại không thể đặt mục tiêu như thế. Và cũng không thể bi quan để ngồi chờ đợi nên mình đã cố gắng động viên giáo viên và học viên “biến khó khăn trở thành cơ hội”. Cơ hội để tiếp cận và ứng dụng một hình thức mới, cơ hội để củng cố và khai phá bản thân cũng như tích luỹ thêm kiến thức.

Hiện tại, về chất lượng dạy học trung tâm vẫn có thể cân bằng cho các bạn học viên. Nhưng điều bất lợi duy nhất là khả năng tương tác. Nên mình vẫn mong dịch bệnh sẽ qua nhanh để cuộc sống trở lại, và trung tâm có thể rộn vang những buổi học.

- Tương lai, chị có định hướng phát triển trung tâm này thế nào?

Một trong những tâm niệm lớn nhất của mình là có thể lan toả việc dạy tiếng Nhật đến những vùng không nằm trong trung tâm. Bên cạnh vì lợi ích kinh tế, mình quan tâm nhiều hơn về nhiệm vụ phổ cập ngoại ngữ. Mình tin rằng với sự phát triển và hoà nhập hiện tại thì việc học ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật sẽ giúp các bạn hoàn thiện bản thân hơn.

Hơn nữa, hiện tại mình vẫn đang trong giai đoạn khởi động cho dự án “Nuôi dưỡng và hoàn thiện” dành cho các bạn thiếu nhi. Với dự án này, mình muốn các bạn có được phản xạ về ngôn ngữ, bên cạnh đó sẽ có kiến thức hiểu biết về văn hoá Nhật cũng như được rèn luyện một số kỹ năng mềm, giúp các bạn có khả năng thích nghi và tự ứng phó tốt hơn. Đây cũng là một đức tính mà mình muốn các bạn được học hỏi từ trong phong cách sống của người Nhật.

> Đọc tin mới nhất hôm nay. Cập nhật tin tức mới về du lịch.

Bài liên quan
Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
Dự án đề xuất cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa gồm có những gì?
10/07/2022 Tri thức

Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch là hợp phần thứ 2 của dự án cải tạo sông Tô Lịch thành công viên văn hóa và hầm chống ngập do JVE đề xuất. Vậy Công viên lịch sử - văn hoá – tâm linh Tô Lịch gồm có những gì?

Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
Thì ra đói về đêm là có nguyên nhân khoa học cả
21/04/2022 Tri thức

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng một lần đói về đêm. Điều này gây nên những phiền toái và bất tiện cho những người ăn kiêng và các 'cú đêm'.

Lý do Gia Cát Lượng một mực muốn 'Quan tài 4 người khiêng, dây đứt đem chôn'
Lý do Gia Cát Lượng một mực muốn 'Quan tài 4 người khiêng, dây đứt đem chôn'
08/02/2022 Tri thức

Đến lúc sắp lìa đời, vị chiến lược gia vĩ đại Gia Cát Lượng dường như vẫn còn đủ sáng suốt để lên kế hoạch cho việc chôn cất mình.

Vị vua nào ở nước ta đi cày trúng hũ vàng đầu năm mới?
Vị vua nào ở nước ta đi cày trúng hũ vàng đầu năm mới?
28/01/2022 Tri thức

Cách đây hàng nghìn năm, một bậc đế vương đã cày trúng hũ vàng. Thực hư của chuyện này ra sao và được ghi nhận thế nào?

Thật hư chuyện Tào Tháo nhẫn nại, bao dung trong chính sử
Thật hư chuyện Tào Tháo nhẫn nại, bao dung trong chính sử
26/01/2022 Tri thức

Đa số người cho rằng, Tào Tháo bất nhân, nhiều mưu mô xảo quyệt. Thế nhưng, trong các dữ liệu lịch sử lại chứng minh ông có phần đáng kính hơn thế.

Tết này, đừng vì làm đẹp mà phạm đến 5 nốt ruồi son 'quý giá' sau
Tết này, đừng vì làm đẹp mà phạm đến 5 nốt ruồi son 'quý giá' sau
25/01/2022 Tri thức

Những ngày Tết này, nhiều người nô nức làm đẹp bản thân để đón xuân. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận, tránh làm ảnh hưởng đến những nốt ruồi son ở vị trí này.

Phi công thường chuẩn bị gì để tránh thảm họa xảy ra trên máy bay?
Phi công thường chuẩn bị gì để tránh thảm họa xảy ra trên máy bay?
21/01/2022 Tri thức

Các phi công đã có sẵn một kế hoạch để tránh hoặc giảm thiểu thiệt hại của điều tồi tệ nhất có thể xảy đến trên máy bay.

Vì sao lông chim trên mũ quan lại nhà Thanh quan trọng tới vậy?
Vì sao lông chim trên mũ quan lại nhà Thanh quan trọng tới vậy?
20/01/2022 Tri thức

Lông chim trên mũ là thứ quý giá, kiêu hãnh đến mức cả 200 năm triều Thanh, chỉ có 7 người được nhận món vật quý này. Vì sao lại thế?

Chuyện tình éo le của người đẹp 'yêu vua đời trước, cưới vua đời sau'
Chuyện tình éo le của người đẹp 'yêu vua đời trước, cưới vua đời sau'
19/01/2022 Tri thức

Trong lịch sử Việt Nam, có một người đẹp với chuyện tình éo le: "Yêu vua đời trước, cưới vua đời sau". Bà là ai? Bạn có trả lời được câu hỏi này?

Hiếm ai biết chiếc túi mini và miếng da ở quần jeans có công dụng gì
Hiếm ai biết chiếc túi mini và miếng da ở quần jeans có công dụng gì
18/01/2022 Tri thức

Quần jeans là thứ xuất hiện trong 99% tủ đồ của mọi người, nhưng mặc nhiều không có nghĩa là chúng ta đều hiểu hết về các công dụng hay các bí mật của loại quần này.

Từ Hy Thái hậu cũng phải e dè nơi này ở Tử Cấm Thành
Từ Hy Thái hậu cũng phải e dè nơi này ở Tử Cấm Thành
08/01/2022 Tri thức

Một nhân vật tầm cỡ như Từ Hy Thái hậu cũng ái ngại trước nơi này ở Tử Cấm Thành. Đây là nơi có bí ấn gì mà khiến nhiều người e dè như vậy?

Vị vua đầu tiên tự xưng hoàng đế nước Việt là ai?
Vị vua đầu tiên tự xưng hoàng đế nước Việt là ai?
31/12/2021 Tri thức

Vị vua đầu tiên ở nước Việt đã lập công lớn trong công cuộc chống giặt ngoại xâm phương Bắc. Sau khi bình loạn, ông lên ngôi và tự xưng là Hoàng đế của nước Nam.

Những hiện tượng lạ khi ngủ và lời giải thích của giới chuyên gia
Những hiện tượng lạ khi ngủ và lời giải thích của giới chuyên gia
27/12/2021 Tri thức

Khi chìm vào giấc ngủ, tưởng chừng bộ não và cơ thể nghỉ ngơi nhưng lại luôn có những hiện tượng khiến chúng ta "rợn người". Bạn đã gặp trường hợp nào dưới đây?

Những bí ẩn lạ trên máy bay, phải biết để không là người 'tối cổ'
Những bí ẩn lạ trên máy bay, phải biết để không là người 'tối cổ'
26/12/2021 Tri thức

Máy bay là một trong những phương tiện di chuyển quen thuộc của du khách. Thế nhưng bạn biết được bao nhiêu "luật bất thành văn" trên máy bay?

Đặt phòng khách sạn bằng blockchain - 'tương lai mới' của ngành
Đặt phòng khách sạn bằng blockchain - 'tương lai mới' của ngành
24/12/2021 Tri thức

Để hỗ trợ người du lịch tránh khỏi sự cố nhầm lẫn, sai sót khi đặt phòng, một công ty du lịch ở Úc phát triển công nghệ đặt phòng khách sạn bằng blockchain.

90% du khách đã sử dụng gối kê cổ sai?
90% du khách đã sử dụng gối kê cổ sai?
19/12/2021 Tri thức

Đoạn video sau đã tiết lộ cách dùng gối kê cổ đúng đắn. Cách kê gối này có lẽ sẽ là "cứu cánh" cho người hay du lịch bằng máy bay, xe khách...

Năm 2022, người có ngày sinh âm lịch này sẽ tấn tài tấn lộc
Năm 2022, người có ngày sinh âm lịch này sẽ tấn tài tấn lộc
13/12/2021 Tri thức

Theo tử vi số học, những người có ngày sinh âm lịch sau sẽ may mắn, được quý nhân đặc biệt giúp đỡ trong năm 2022 này. Cùng chúng tôi tham khảo nhé.

Tháng 12 này, 3 tháng sinh âm lịch sau sẽ được sung túc, viên mãn
Tháng 12 này, 3 tháng sinh âm lịch sau sẽ được sung túc, viên mãn
09/12/2021 Tri thức

Người sinh vào tháng âm lịch này sẽ "lên đời", đặc biệt là về mặt tài lộc vào tháng 12. Cuối năm 2021 là giai đoạn họ sẽ được đền bù xứng đáng.

'Đêm ngủ không cần đóng cửa, dân không nhặt của rơi' là thời nhà nào ở Việt Nam?
'Đêm ngủ không cần đóng cửa, dân không nhặt của rơi' là thời nhà nào ở Việt Nam?
05/12/2021 Tri thức

"Đêm ngủ không cần đóng cửa, ngoài đường không nhặt của rơi" - nước ta đã từng có những tháng năm thái bình thịnh trị như thế.