Hành trình theo đuổi leo núi thể thao của chàng trai 24 tuổi

Năm 21 tuổi, Tuấn Vinh rời gia đình, một mình bay đến Ý theo đuổi leo núi thể thao. Ở một đất nước hoàn toàn xa lạ, cậu dần thích nghi với cuộc sống mới và cháy hết mình với đam mê ấp ủ bấy lâu nay.

Hành trình theo đuổi leo núi thể thao của chàng trai 24 tuổi

Hành trình theo đuổi leo núi thể thao của chàng trai 24 tuổi

- Vinh này! Từ lúc nào cậu biết bản thân thích chơi những bộ môn leo trèo mạo hiểm này?

- Mình không biết nữa nhưng chắc là từ bé rồi. Ngày bé, cây xoài trước nhà luôn là món đồ chơi yêu thích của mình.

Tuấn Vinh cười nhẹ rồi đáp lại.

Hành trình đi tìm giấc mơ ở Ý

Phan Tuấn Vinh (24 tuổi) là một chàng trai đam mê leo núi thể thao. Trước đây, cậu từng là sinh viên trường Học viện Kỹ Thuật Quân Sự và theo học một chuyên ngành mà cậu chẳng mấy mặn mà. Tháng 8 năm 2018, Vinh quyết định bỏ ngang 1 năm đại học để bay đến Ý theo đuổi đam mê leo núi.

Vinh du học tại một trường đại học thể dục nằm ở miền Nam nước Ý. Đối với cậu, Ý là vùng đất cho cậu cơ hội trải nghiệm, học hỏi văn hóa leo núi ở châu Âu, nơi bắt nguồn của bộ môn leo núi thể thao.

Những ngày đầu đến Ý, Vinh gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp vì không nói được ngôn ngữ bản địa. Tuy nhiên, nhờ bộ môn leo núi thể thao, cậu có thể giao tiếp dễ dàng và kết nối với nhiều người bạn và đồng đội ở Ý.

“Mình xem việc leo núi là một lợi thế để mình kết nối với nhiều đồng đội người bản địa. Ngôn ngữ của mình là từ trái tim nên mọi người đều hiểu thôi”, Vinh chia sẻ.

Tuấn Vinh cho rằng sự kết nối với đồng đội khi leo núi thể thao rất quan trọng

Tuấn Vinh cho rằng sự kết nối với đồng đội khi leo núi thể thao rất quan trọng

Vinh lật lại quyển sổ ghi chép và khá bất ngờ khi đến ngày 27/8 này là kỷ niệm tròn 3 năm cậu đến Ý. Một quãng thời gian dài trôi nhanh nhưng sau tất cả, điều đọng lại trong cậu vẫn là những chuyến đi cùng đồng đội chinh phục nhiều địa hình ở trời Âu.

Trong 3 năm sống ở Ý, anh đã chinh phục nhiều địa hình như Leo moto perpetuo 745m – con đường dài nhất miền Nam nước Ý, Verdon – cố đô leo núi của những năm 80 của Pháp, núi Meteora - Hi Lạp, Pizzo D’uccello thuộc dãy Appenini – xương sống nước Ý.

Hàng ngày ở Ý, Vinh thường tự tìm tòi, học hỏi kỹ năng chơi leo núi thể thao từ những người đồng đội và áp dụng kiến thức học được từ trường để sắp xếp chương trình tập luyện riêng cho bản thân. Đến nay, Vinh đã chơi qua nhiều dạng leo núi khác nhau như: bouldering (leo núi không dùng dây bảo vệ), trad climb (leo núi truyền thống), multipitch trad - sport (leo núi phối hợp).

“Mình không tập luyện và sống như một vận động viên chuyên nghiệp. Cách mình leo núi giống cái thú của người du hành hơn, vừa chinh phục vừa khám phá các điểm đến khác nhau. Tuy nhiên, trong mỗi hoàn cảnh, mình lại chọn con đường phù hợp cho bản thân”, Vinh chia sẻ.

Empty

- Hay đi leo núi mạo hiểm chắc Vinh gặp tai nạn nhiều lắm nhỉ?

- Mình rơi thì nhiều, còn tai nạn thì “trộm vía 1 tỷ lần”, thi thoảng mình mới bị

Tuấn Vinh nhoẻn miệng cười và đáp lại.

Ngắm nghía lại những bức ảnh trong chuyến leo núi Meteora ở Hi Lạp cách đây 1 năm, Vinh suýt xoa nói: “Đây có lẽ là một chuyến leo núi nhớ đời và cũng là lần mình ngã đau nhất”.

Lần leo núi đó, Vinh đã bị trượt chân và rơi xuống đất từ độ cao 10m do đá lở. Khi vừa chạm xuống đất, cậu đã cố gắng lăn vài vòng để giảm lực tác động vào cơ thể nhưng trong đầu thì nghĩ là không thể thở được nữa rồi. Nhưng may mắn thay, lần tai nạn đó cậu chỉ bị rách đầu gối, mà không bị chấn thương nghiêm trọng nào khác.

Vinh cho biết cậu không bất ngờ với những tai nạn khi leo núi bởi nó là một điều không thể tránh khỏi. Nhưng đổi lại từ những tai nạn đó, cậu học được cách tự bảo vệ bản thân trước các lực tác động khi ngã, cách kết nối với đồng đội để hỗ trợ, giữ tính mạng cho nhau khi leo trèo ở nhiều dạng địa hình khác nhau.

Việc leo núi luôn mang đến cho cậu nhiều cảm xúc khác nhau, thường là cảm giác nhẹ nhõm, thanh thản, có lúc thì bùng nổ trong vui sướng. “Khi mình đẩy bản thân đến giới hạn của khả năng vận động để cố gắng hoàn thành đường leo, cảm xúc lúc đó sẽ thật sự bùng nổ. Nhưng sau tất cả những cảm xúc đó, mình cảm thấy yêu cuộc sống này hơn bao nhiêu hết”, Vinh chia sẻ.

Tuấn Vinh bị thương trong một lần đi leo núi ở Meteora - Hi Lạp

Tuấn Vinh bị thương trong một lần đi leo núi ở Meteora - Hi Lạp

Đam mê và khát khao theo đuổi leo núi thể thao

“Hồi học cấp 3, mình hay tiết kiệm tiền ăn bố mẹ cho hàng ngày để có tiền đi leo núi giảm giá vào thứ 4 mỗi tuần ở phòng tập”, Tuấn Vinh kể về những ngày đầu tiên bắt đầu theo đuổi leo núi thể thao.

Sau vài tháng luyện leo núi ở phòng tập, một huấn luyện viện người Pháp đã ngỏ ý muốn tài trợ cho Vinh đi thi đấu ở Singapore. Nhận được lời mời hấp dẫn nhưng cậu lại từ chối vì không muốn bố mẹ biết chuyện. Nhưng rồi, vị huấn luyện viên này đã đến tận nhà để thuyết phục gia đình cho Vinh đi thi đấu.

Tuấn Vinh từng thử sức với nhiều dạng địa hình leo núi khác nhau

Tuấn Vinh từng thử sức với nhiều dạng địa hình leo núi khác nhau

Và đó cũng là lần đầu tiên cậu được ra nước ngoài và cọ xát ở môi trường thi đấu chuyên nghiệp. “Mình cảm thấy sợ và khó khiểm soát được bản thân khi lần đầu tiên leo trèo ở địa hình ngoài trời. Chân mình đã run lên bần bật nhưng mình biết bản thân phải vượt qua nỗi sợ này”, Vinh kể về buổi thi đấu chuyên nghiệp đầu tiên ở Singapore.

Vinh từng theo học chuyên ngành về cơ học điện tử theo nguyên vọng của gia đình. Nhưng lâu dần, cậu nhận ra chuyên ngành đó không phù hợp với bản thân. Và rồi cậu quyết định bỏ ngang 1 năm đại học để sang Ý theo đuổi leo núi thể thao.

“Khi mình quyết theo đuổi nghiệm túc con đường này, dù bố mình không đồng ý nhưng cũng không ngăn cản quyết định của mình. Chính bố đã giúp mình tìm một chương trình hợp tác du học giữa Việt Nam và Ý để thỏa chí phiêu lưu”, Vinh chia sẻ.

Tuấn Vinh trong một lần đi leo núi thể thao ở Pháp

Tuấn Vinh trong một lần đi leo núi thể thao ở Pháp

Trước khi sang Ý, Vinh chưa từng được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp, những thao tác leo trèo của cậu thời gian đầu chỉ mang tính bản năng, thuộc về năng khiếu vốn có. Tuy nhiên, chính những bản năng đó khiến cậu quyết định nghiêm túc theo đuổi đam mê.

Ai cũng hỏi cậu tại sao lại chọn theo đuổi và chơi những bộ môn thể thao leo trèo mạo hiểm đến như vậy nhưng đến chính bản thân cậu cũng không thể đưa ra một lý do nào cụ thể. Đối với cậu, leo trèo, chinh phục các địa hình mạo hiểm khác nhau là cách tận hưởng và khám phá cuộc sống.

- Tuấn Vinh, sau này cậu muốn làm gì?

- Mình muốn làm một nhà thám hiểm

- Vậy, cậu muốn thám hiểm những gì của thế giới?

- Mình muốn thám hiểm Việt Nam, nơi mà mình muốn cống hiến hết phần lớn cuộc đời còn lại.

Tuấn Vinh từng chinh phục thành công tháp đá Dillosauro nổi tiếng ở Sardegna

Tuấn Vinh từng chinh phục thành công tháp đá Dillosauro nổi tiếng ở Sardegna

Vinh muốn dùng những kỹ năng học được từ việc leo núi để khám phá thế giới và phát triển bản thân nhiều hơn. Trong tương lai, cậu hi vọng sẽ đào tạo được một thế hệ leo núi mạo hiểm giỏi và có chất riêng. Còn một số bộ môn khác trong thể thao mạo hiểm, cậu chỉ muốn chia sẻ kinh nghiệm nhiều hơn thay vì đào tạo chuyên sâu. Bởi cậu cho rằng thể thao mạo hiểm quá rộng lớn và mỗi người tham gia vào cuộc chơi này cần phải chấp nhận 1 mức độ rủi ro và xử lý theo cách khác nhau, không ai giống ai.

Chia sẻ về kinh nghiệm leo núi thể thao, Vinh cho biết bản thân học rất nhiều từ những lỗi sai của mình, từ đồng đội và cả sự may mắn trong mỗi cuộc chơi. Tuy nhiên, công thức chinh phục leo núi thể thao của Vinh chung quy lại là: Vững cơ bản, tự trau dồi, kinh nghiệm và may mắn. Ngoài ra, việc tự học cũng là một phần quan trọng, không thể thiếu khi luyện tập và thực hành leo núi thể thao.

“Mục đích khi đến Ý của mình là để theo leo núi thể thao. Mình xem chuyến đi này là một cuộc phiêu lưu để mình học hỏi, thỏa thích sống với ước mơ và đam mê mỗi ngày”, Vinh nói.

Với Vinh, mỗi ngày mới là một hành trình khám phá bản thân và sống hết mình cùng đam mê...

Tuấn Vinh chụp ảnh cùng đồng đội trong một lần đi leo núi

Tuấn Vinh chụp ảnh cùng đồng đội trong một lần đi leo núi

Mai Bảo Trâm

Ảnh: NVCC

Bài liên quan