• Click để copy

Hé lộ lý do quỹ đầu tư Thái Lan 'thanh lý' gấp 2 khách sạn ở TP.HCM

Kỳ vọng lớn khi mua lại hai khách sạn ở quận 7, TP.HCM với giá 36 triệu USD nhưng quỹ đầu tư Thái Lan SHREIT phải rao bán vì khó khăn sau dịch Covid-19.

HĐQT quỹ đầu tư Thái Lan Strategic Hospitality Extendable Freehold and Leasehold Real Estate Investment Trust (SHREIT) đang chờ đợi sự chấp thuận của đại hội đồng cổ đông được tổ chức vào tháng 11 để hoàn tất giao dịch bán lại 3 khách sạn Ibis Saigon South, Capri by Fraser ở TP.HCM và Pullman tọa lạc tại Jakarta.

3 khách sạn do SHREIT quản lý được định giá gần 133 triệu USD. Trong đó, Ibis Saigon South trị giá 14,7 triệu USD, Capri by Fraser được định giá 23,7 triệu USD còn giá trị sổ sách của Pullman Jakarta Central Park là 94,3 triệu USD. Đối tác muốn mua lại các khách sạn này là công ty LT Rubicon của Anh với mức giá 105 triệu USD.

Khách sạn tiêu chuẩn quốc tế hiếm hoi ở quận 7

Hai khách sạn tại Việt Nam mà SHREIT đang đầu tư là Capri by Fraser và Ibis Saigon South nằm cạnh nhau ở khu đô thị Phú Mỹ Hưng ở quận 7, TP.HCM. Khu đất của 2 khách sạn này là đất thuê có thời hạn 50 năm và sẽ hết hạn vào năm 2023.

Để sở hữu 100% cổ phần khách sạn Capri by Fraser năm 2017, SHREIT chi ra 21 triệu USD. Còn số tiền để sở hữu 100% vốn khách sạn Ibis Saigon South mà SHREIT bỏ ra là 15 triệu USD.

Capri by Fraser đạt tiêu chuẩn 4 sao với 175 phòng còn Ibis Saigon South là khách sạn 3 sao có quy mô 140 phòng. SHREIT đánh giá lợi thế của 2 khách sạn này nằm ở vị trí cách chưa đến 100 m so với Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC).

Hai Khách sạn Capri by Fraser và Ibis Saigon South nằm cạnh nhau tại Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM. Ảnh: Capri.

Hai Khách sạn Capri by Fraser và Ibis Saigon South nằm cạnh nhau tại Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP.HCM. Ảnh: Capri.

SECC là trung tâm triển lãm đạt tiêu chuẩn quốc tế duy nhất ở TP.HCM. Năm 2018-2019, SECC tổ chức lần lượt 68 và 65 cuộc triển lãm. 2 khách sạn của SHREIT hưởng lợi khi được các đoàn tham gia triển lãm tại SECC lựa chọn làm nơi lưu trú.

SHREIT đánh giá hai khách sạn của mình “không có đối thủ” tại quận 7. Lý do là Capri by Fraser và Ibis Saigon South được quản lý, vận hành theo chuẩn quốc tế, còn những khách sạn khác ở khu vực này do người địa phương điều hành.

Hai khách sạn của quỹ đầu tư Thái Lan không cạnh tranh trực tiếp với nhau. Trong cơ cấu khách hàng của Capri by Fraser, khách hàng doanh nghiệp và khách du lịch nghỉ dưỡng có tỷ lệ tương đồng 50-50. Trong khi đó, nguồn khách chính của Ibis Saigon South là các đoàn doanh nghiệp với tỷ trọng 61%.

Du khách Hàn Quốc là nguồn thu quan trọng nhất với 2 khách sạn của SHREIT nếu phân loại theo quốc tịch. Lý do là khu đô thị Phú Mỹ Hưng tập trung nhiều người Hàn Quốc sinh sống nhất ở TP.HCM. Ngoài Hàn Quốc, khách Trung Quốc và Việt Nam đứng ở hai vị trí tiếp theo về tỷ trọng khách hàng theo quốc tịch của Ibis Saigon South. Trong khi đó, Capri by Fraser lại thu hút khách Đài Loan và Nhật Bản.

SHREIT không tiết lộ doanh thu cụ thể của Capri by Fraser hay Ibis Saigon South năm 2019. Quỹ này chỉ cho biết hoạt động của 2 khách sạn tại Việt Nam năm vừa qua rất tốt và bù đắp cho khách sạn Pullman ở Jakarta, Indonesia.

Một vài chỉ số cơ bản được chia sẻ như giá bán phòng trung bình của Capri by Fraser là 58,4 USD/đêm còn Ibis Saigon South là 48,1 USD/đêm vào năm 2018. Con số bình quân của các khách sạn 4 sao ở Việt Nam là 73,4 USD/đêm.

Khách sạn của SHREIT có giá bán phòng thấp hơn vì khách đến Capri by Fraser thường lưu trú dài ngày và được hưởng mức giá thấp hơn so với khách ở ngắn ngày. Cùng vì nguyên nhân này, doanh thu bình quân trên mỗi phòng của hai khách sạn khu vực quận 7 do SHREIT đầu tư thấp hơn mức trung bình của các khách sạn cùng tiêu chuẩn.

Bù lại, tỷ lệ lấp đầy của Capri by Fraser năm 2018 là 73,4%, cao hơn mức bình quân của các khách sạn 4 sao ở Việt Nam (71,2%). Còn tỷ lệ lấp đầy của Ibis Saigon South là 64,6%.

Empty

Mô hình đầu tư bất động sản chưa có ở Việt Nam

SHREIT là quỹ đầu tư tín thác bất động sản (REIT) tập trung vào lĩnh vực khách sạn thành lập năm 2017. Đây là quỹ REIT có quy mô hoạt động quốc tế đầu tiên niêm yết trên sàn chứng khoán Thái Lan. Quỹ REIT là một công cụ của thị trường vốn được hình thành để huy động tiền nhàn rỗi từ các tổ chức, cá nhân gián tiếp đầu tư vào bất động sản với mục đích dài hạn.

Hình thức quỹ đầu tư tín thác bất động sản tồn tại ở nhiều thị trường tài chính lớn trên thế giới. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có khung pháp lý cho loại hình này và do đó chưa có quỹ REIT nào được thành lập trong nước.

Chiến lược của SHREIT là đầu tư vào các khách sạn cao cấp có thương hiệu ở khu vực ASEAN. Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, cả Việt Nam và Indonesia đều là những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh hàng đầu Đông Nam Á. Trong bối cảnh ngành du lịch của Thái Lan giảm tốc, việc đầu tư ra nước ngoài giúp SHREIT đa dạng hóa danh mục, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng bền vững.

Trong danh sách nhà đầu tư góp vốn vào SHREIT, Tập đoàn Agung Podomoro Land của Indonesia là cổ đông lớn nhất, chiếm 28,4% cổ phần. Hai nhà đầu tư khác sở hữu trên 5% vốn là quỹ GIC Private Limited của Singapore (19,5%) và Công ty Bảo hiểm FWD Life Insurance (8,2%).

Pháp nhân điều hành quỹ đầu tư này là Strategic Property Investors. Còn đơn vị được ủy quyền giám sát hoạt động của SHREIT là công ty quản lý quỹ Krung Thai trực thuộc ngân hàng cùng tên tại Thái Lan.

Năm 2019, SHREIT ghi nhận tổng doanh thu 11,5 triệu USD và lợi nhuận ròng 2,7 triệu USD. Kết quả kinh doanh của SHREIT tăng trưởng ấn tượng khi lợi nhuận năm 2018 của quỹ chỉ đạt 131.000 USD.

Tuy nhiên, dịch Covid-19 khiến ngành du lịch đối diện khó khăn chưa từng có trong lịch sử. 6 tháng đầu năm 2020, doanh thu của SHREIT sụt giảm nghiêm trọng, chỉ còn 1,9 triệu USD. Quỹ này thua lỗ 2,2 triệu USD.

Ban điều hành SHREIT đánh giá 3 khách sạn tại Việt Nam và Indonesia đều hoạt động với công suất hạn chế vì dịch Covid-19, khó có khả năng huy động thêm vốn trong ngắn hạn. Tình hình tài chính, dòng tiền của quỹ khó có khả năng cải thiện sớm. SHREIT còn đang vi phạm nhiều điều khoản hợp đồng và có đối diện rủi ro bị kiện tụng từ phía đối tác.

Do đó, HĐQT SHREIT quyết định thông qua chủ trương bán 100% cổ phần các khách sạn Capri by Fraser, Ibis Saigon South và Pullman Central Park Jakarta. Quỹ đầu tư này sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường vào đầu tháng 11. Nếu nhận được sự đồng ý của ít nhất 75% cổ phần có quyền biểu quyết, SHREIT sẽ chính thức thông qua phương án chuyển nhượng.

LT Rubicon từng gửi lời đề nghị mua lại 3 khách sạn của SHREIT vào tháng 4 với mức giá 118 triệu USD, nhưng tỷ lệ biểu quyết tại đại hội cổ đông của quỹ đầu tư này không đủ để thông qua giao dịch.

Trên thực tế, LT Rubicon cũng có mối liên hệ với chính SHREIT. Thành viên HĐQT của SHREIT là ông James Lim là cổ đông của LT Land, công ty mẹ của LT Rubicon.

Bài liên quan

Chủ của căn Airbnb 'tệ nhất thế giới' sốc khi khách đổ xô đặt mua
Chủ của căn Airbnb 'tệ nhất thế giới' sốc khi khách đổ xô đặt mua

Người chủ của căn phòng tệ nhất thế giới được rao trên Airbnb" không ngờ rằng căn phòng của anh lại được rất nhiều người thuê để nghỉ dưỡng.

Gồng mình gánh lỗ, hãng sản xuất máy bay Boeing sa thải thêm 7.000 nhân viên
Gồng mình gánh lỗ, hãng sản xuất máy bay Boeing sa thải thêm 7.000 nhân viên

Để chống chọi với tình hình tài chính kiệt quệ, ngày 28/10, Boeing cho biết hãng dự kiến sẽ cắt giảm thêm 7.000 việc làm.

'Kỳ lân' Airbnb dự kiến thu về 3 tỷ USD nếu IPO thành công
'Kỳ lân' Airbnb dự kiến thu về 3 tỷ USD nếu IPO thành công

Airbnb dự định sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại sàn chứng khoán Nasdaq, khởi động cho một màn "chào sàn" được mong chờ nhất năm 2020.

Vietravel Airlines cam kết duy trì vốn 700 tỷ đồng cho hoạt động bay
Vietravel Airlines cam kết duy trì vốn 700 tỷ đồng cho hoạt động bay

Trước khi hãng được cấp phép bay trong thời điểm công ty mẹ gặp khó khăn, Bộ Tài chính và Bộ GTVT yêu cầu làm rõ năng lực tài chính của Vietravel Airlines.

Gặp khó vì Covid-19, hãng hàng không Phần Lan bán đồ ăn hạng thương gia trong siêu thị
Gặp khó vì Covid-19, hãng hàng không Phần Lan bán đồ ăn hạng thương gia trong siêu thị

Để đối phó với những khó khăn về tài chính đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức đồ ăn trên máy bay, hãng hàng không Phần Lan Finnair đã bán những bữa ăn theo tiêu chuẩn hạng thương gia tại siêu thị.

Đối mặt mùa đông khắc nghiệt, hàng không trông chờ vào 'bong bóng du lịch' đầu xuân
Đối mặt mùa đông khắc nghiệt, hàng không trông chờ vào 'bong bóng du lịch' đầu xuân

Theo hãng tin Bloomberg, các công ty hàng không giờ đây đành hy vọng vào một sự khởi sắc vào mùa xuân năm sau.

Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lỗ gần 450 triệu USD chỉ trong 3 tháng
Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lỗ gần 450 triệu USD chỉ trong 3 tháng

Mới đây, hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đã báo cáo khoản lỗ 449 triệu USD trong quý III/2020.

Công ty độc quyền khai thác tour Sơn Đoòng thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm
Công ty độc quyền khai thác tour Sơn Đoòng thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm

Oxalis Adventure là công ty được độc quyền dịch vụ khám phá hang Sơn Đoòng, nhờ lợi thế này mỗi năm họ đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng.

Một năm đối mặt với sóng gió của Hahalolo
Một năm đối mặt với sóng gió của Hahalolo
27/10/2020 Kinh doanh

CEO của Mạng xã hội (MXH) du lịch Hahalolo trần tình về những tin đồn liên quan đến kinh doanh đa cấp, lừa đảo và cập nhật các tính năng mới.

Hãng hàng không Delta Air Lines dự báo tiếp tục 'đốt tiền' cho đến nửa cuối năm 2021
Hãng hàng không Delta Air Lines dự báo tiếp tục 'đốt tiền' cho đến nửa cuối năm 2021

Do đại dịch Covid-19 gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh, hãng hàng không Delta (Mỹ) vẫn sẽ tiếp tục 'đốt tiền' tới mùa xuân năm sau. Dự kiến hãng này sẽ giảm 40% các chuyến bay trong năm nay.

'Đỏ mắt' tìm nhà đầu tư cho dự án Khu du lịch suối nước nóng Hội Vân
'Đỏ mắt' tìm nhà đầu tư cho dự án Khu du lịch suối nước nóng Hội Vân

Ngày 22/10/2020 là hạn cuối nhưng vẫn không có nhà đầu tư nào đăng ký nhận thầu khu du lịch suối nước nóng Hội Vân.

Vietravel Airlines gấp rút để kịp bay trước Tết Nguyên đán 2021
Vietravel Airlines gấp rút để kịp bay trước Tết Nguyên đán 2021
26/10/2020 Kinh doanh

Đại diện của Vietravel Airlines cho biết, hiện đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để cất cánh. Hãng bay này dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trước dịp tết Nguyên đán 2021.

Bất chấp khủng hoảng càn quét ngành du lịch, Vntrip nhận rót vốn thêm 7 triệu USD
Bất chấp khủng hoảng càn quét ngành du lịch, Vntrip nhận rót vốn thêm 7 triệu USD

Thông tin nhà đầu tư cụ thể không được tiết lộ, tuy nhiên Vntrip nói rằng đây là nhà đầu tư trong ngành cùng với một số nhà đầu tư cũ.

Hàng loạt ông lớn hàng không thua lỗ nặng phải tái cơ cấu vì Covid-19
Hàng loạt ông lớn hàng không thua lỗ nặng phải tái cơ cấu vì Covid-19

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều ông lớn hàng không rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng thấy với lợi nhuận lao dốc, sa thải hàng loạt nhân viên và triển vọng hồi phục u ám.

VPBank kỳ vọng vượt mục tiêu chính năm 2020
VPBank kỳ vọng vượt mục tiêu chính năm 2020
24/10/2020 Kinh doanh

Cuối tháng 7, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đánh giá các chỉ số xếp hạng tín nhiệm của VPBank tiếp tục giữ nguyên ở triển vọng ổn định; đánh giá cao tiềm lực vốn của VPBank, khả năng sinh lời và hiệu quả hoạt động cao hơn mức trung bình ngành ở Việt Nam.

Công ty Bảo hiểm Hàng không bị xử phạt hơn 400 triệu đồng
Công ty Bảo hiểm Hàng không bị xử phạt hơn 400 triệu đồng
24/10/2020 Kinh doanh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không, với mức phạt hơn 400 triệu đồng.

FE Credit, DeAura - Hệ sinh thái của VPBank hoạt động dịch vụ thế nào?
FE Credit, DeAura - Hệ sinh thái của VPBank hoạt động dịch vụ thế nào?
24/10/2020 Kinh doanh

Những doanh nghiệp có họ của Vpbank đều có nhiều hoạt động chéo khăng khít với nhau, trong khi DeAura kinh doanh lĩnh vực làm đẹp thì FE Credit là đơn vị hỗ trợ tài chính cho khách hàng…

FE Credit ‘con gà đẻ trứng vàng’ của ngân hàng VPBank
FE Credit ‘con gà đẻ trứng vàng’ của ngân hàng VPBank
23/10/2020 Kinh doanh

Hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (FE Credit) là “con gà đẻ trứng vàng” của Ngân hàng Vpbank. Tuy nhiên, việc kinh doanh này của FE Credit cũng chứa đựng nhiều rủi ro và....bất chấp dư luận.

Móc khóa từ vỏ máy bay Airbus A321-200 CEO Vietnam Airlines 'cháy' hàng trên mạng
Móc khóa từ vỏ máy bay Airbus A321-200 CEO Vietnam Airlines 'cháy' hàng trên mạng

Với giá chỉ từ 25 - 70 USD, những chiếc móc khóa từ vỏ máy bay cũ Airbus A321-200 CEO mã hiệu VN-347 của Vietnam Airlines đang 'cháy' hàng trên một trang web chuyên bán đồ lưu niệm máy bay.