Thứ năm, 27/05/2021, 20:00 PM
  • Click để copy

'Hiểu bản thân' hay 'tự body shaming chính mình'?

Bạn đã bao giờ chê bai, xấu hổ về ngoại hình của bản thân? Bạn nghĩ rằng đó là cách để 'hiểu bản thân' hơn hay là hành động 'tự body shaming'?

Chủ đề: Thì Vậy Đó Bản Tin Gen Z

Body shaming là hành động, lời nói chê bai, chế giễu và miệt thị vẻ ngoài của người khác. Ai cũng có thể là nạn nhân của những hành động này, đặc biệt là người nổi tiếng và người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội.

genz1-01

Những năm gần đây, từ ‘body shaming’ đã và đang trở thành chủ đề “nóng” trên Google và các diễn đàn. Ngoài việc bị người khác miệt thị và chê bai về cơ thể, người ta còn có xu hướng ‘tự body shaming chính mình’. Vậy bạn đã bao giờ tự làm điều đó với bản thân chưa?

Khi chúng ta bắt đầu tự trào cho mọi thứ nhẹ nhàng hơn

Ngày nay, nhiều bạn trẻ đang tự body shaming chính mình hoặc hài hước hóa những hạn chế về ngoại hình của bản thân. Tuy nhiên, việc tự chê mình không khiến những kẻ thích body shaming dừng làm việc. Chính vì thế, chúng ta cần nhiều hơn sự hài hước và trào phúng. Cách biến tấu từ body shaming thành body samsung cũng là ví dụ của việc tự châm biếm.

Từ "Body shaming" được một bộ phận giới trẻ biến tấu thành "Body samsung" và nói về nó một cách hài hước, thoải mái. Bạn có nghĩ hành động này đã bình thường hóa và tạo điều kiện cho việc body shaming diễn ra?

genzhinh2-01

Khi chúng ta thoải mái hơn trong cách nhìn nhận về body shaming và bắt đầu trào phúng về vấn đề này, đây không phải là tiền đề để body shaming được bình thường hóa. Hãy nghĩ rằng, đây chính là một trong những cách lạc quan thôi.

genz4-01

Mình tin chắc là đa số người đều sẽ tin mình đẹp hơn nếu cải thiện một bộ phận nào đó trên cơ thể. Dẫu vậy, khi cải thiện được rồi thì chúng ta lại sẽ tìm được một khuyết điểm khác để tự chê bai chính mình. Ngược lại, cũng có đôi lúc chúng ta nhìn đâu cũng thấy cơ thể mình có khuyết điểm, để rồi lại tự an ủi mình bằng một ưu điểm nào đó. Vậy nên mình tin vào điều là mình sẽ vẫn có thể đẹp hơn nữa nếu thay đổi chính mình, nhưng không chỉ cơ thể mà còn cả tâm hồn. Quan trọng bạn phải biết tự hài lòng và đặt ra giới hạn dừng lại cho bản thân.

Còn về việc đó có phải là “tự body shaming” chính mình hay không thì mình nghĩ thật sự là chúng ta hơi… “nhạy cảm” quá. Như bạn đi xe trên đường vô tình hết xăng dắt bộ, bạn nghĩ mình bẽ mặt lắm nhưng thật sự thì mọi người ít khi rảnh để quan tâm lắm. Không nên quá coi trọng chính mình, cũng không nên quá coi thường chính mình. Đến cả mình còn không thỏa mãn và yêu thương bản thân, thì làm sao có thể thỏa mãn người khác và yêu thương cuộc sống được.

Cho nên hãy cứ mạnh dạn “hiểu bản thân”, biết mình có thể thay đổi điều gì và cần phải thay đổi điều gì để trở thành phiên bản tốt nhất có thể.’ - Mèo Sao Hỏa

Chia sẻ thật lòng, mình chưa bao giờ ước có thể thay đổi một điều mà bản thân không cải thiện được, trừ vài giai đoạn mình không hài lòng với những gì mình đang có, ví dụ như chiều cao, làn da...

Mình đánh giá đây là hành động tự body shaming chính mình, vì mình không chỉ mong nó khác đi ở thời điểm đó, mình còn chủ động mang nó vào các cuộc trò chuyện nữa. Lúc mình nói chủ yếu là để cảm thấy an toàn, nhưng khi người khác đùa với mình bằng khuyết điểm đó, mình lại không thấy dễ chịu.’ - An Trần

genzhinh2-02

Ở mỗi người, việc họ tự lôi khuyết điểm ra bàn tán, họ tự chê bai bản thân, họ hài hước hóa những hạn chế của bản thân là cách để hiểu và yêu chính con người mình. Còn đối với những người khác, họ coi hành động này là ‘tự body shaming chính mình’.

Tuy nhiên, việc chúng ta bộc lộ, tự trêu đùa những khiếm khuyết của bản thân không đồng nghĩa với việc chúng ta chấp nhận để người khác công kích ngoại hình của mình.

Để yêu cơ thể và bản thân hơn, trước tiên hãy học cách đối diện với những khuyết điểm. Bạn cảm thấy da đen hay người khác nói rằng da của bạn đen? Hãy hỏi bản thân mình ‘Tôi có thật sự cần một làn da trắng hồng hay trắng sáng? Hay tôi có muốn da mình sáng hơn 1, 2 tone không và nếu da của tôi sáng hơn, mọi người có ngừng bàn tán về nó và tôi có yêu bản thân hơn không?’.

Nếu câu trả lời là có, bạn có thể bắt đầu thay đổi bản thân mình theo cách bạn thật sự muốn. Nếu câu trả lời không, bạn nên học cách chấp nhận và bao dung với làn da của mình. Từ sự hài lòng về bản thân hoặc thay cố gắng, kiên trì đổi chính mình (theo chiều hướng tốt), bạn sẽ dần dần học được cách yêu cơ thể và đủ tự tin để mặc kệ những lời chê bai, đùa cợt khiếm nhã.

genz5-01

Tuy nhiên từ những lời nói công kích như vậy, cùng với sự sẻ chia của bạn bè mình đã tìm thấy điểm tích cực mà bản thân phải phấn đấu. Mặc dù khó nghe, nhưng thực sự những lời body shaming cũng khiến cho mình hiểu được bản thân có những khuyết điểm gì nổi bật cần thay đổi. Vậy nên mình đã cố gắng cải thiện đi những điểm đó, cho đến khi không còn bất kỳ lời nói chê bai nào về những khuyết điểm đó nữa mới thôi.’ - Mèo Sao Hỏa.

Sau khi nhận được những lời miệt thị vô tình hay hữu ý từ người khác về răng khểnh, mình đã bắt đầu học được cách nhìn nhận khách quan và đưa ra quyết định.

Trước hết, mình nhìn nhận khách quan rằng, đúng là răng của mình không được đều, đẹp dù nó không ảnh hưởng tí xíu nào tới cuộc sống của bạn đưa ra lời miệt thị. Mình có ý định niềng răng vì… mình thích răng trông đều (đây là quan điểm cá nhân) và cũng vì niềng giúp việc nhai trong tương lai của mình cũng dễ dàng, tốt cho sức khỏe của mình hơn. Nếu ai đó trêu đùa ác ý về chiếc răng khểnh này, mình sẽ chỉ cười nhẹ nhàng: “Nhưng tớ thấy răng tớ duyên mà ", vậy thôi. Mình không bao giờ đôi co, cãi cọ với những người đưa ra lời miệt thị cả.’ - Như Hậu

Đôi co với những kẻ body shaming không khiến chúng ta tốt hơn. Điều đó chỉ làm vấn đề trở nên gay gắt hơn. Vì sao ư? Vì người nói ra những lời chê bai, cợt nhả về thân thể, khuôn mặt của người khác thường không nhận thức được rằng họ đang làm ảnh hưởng đến tinh thần của người nhận lời nói. Họ sẽ biện minh rằng bản thân đang đùa vui thôi và nạn nhân là người đang làm quá mọi thứ.

Ngoài học cách chấp nhận bản thân, bạn cũng nên học cách lên tiếng để mọi người thấu hiểu và biết điểm dừng trong cuộc trò chuyện:

Mình của ngày trước thường khó chịu khi nghe những câu vô ý của bạn bè như: “Da đen vậy mặc đồ đó không hợp đâu”, “Da mày đen nhuộm tóc dơ lắm”. Về sau, mình dần quen nhưng cũng chủ động nói với bạn bè thân rằng mình cảm thấy không thoải mái khi phải nghe những điều tương tự. Hành động này giúp tụi mình thoải mái hơn mà không làm ảnh hưởng đến tình bạn.’ - An Trần

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chọn cách im lặng. Nếu bạn cảm thấy những lời nói ấy không tạo ra nhiều đả kích đến cuộc sống của bản thân thì bạn hoàn toàn có thể làm lơ những câu nói không hay ấy thay vì suy nghĩ tiêu cực.

Với mình, body shaming dễ dẫn tới những hậu quả khá nghiêm trọng cho người nghe dù cho người nói cố ý hay vô ý. Mình từng phải suy tư nhiều sau vài câu nói. Có thể với người nói họ chỉ cho rằng đó là đùa vui, nhưng đùa vui trên khuyết điểm của bản thân mình thì mình thấy không thoải mái. Mình đối diện với việc đó thì cũng đơn giản lắm, thay vì xù lông lên đáp trả thì mình chọn im lặng…’ - Bùi Quang Thụy

Untitled-2

3

Mỗi người sẽ có cách đối mặt với vấn đề body shaming khác nhau. Dù là cách gì đi chăng nữa, chúng tôi hy vọng bạn sẽ sớm nhìn nhận đúng về ưu - khuyết bản thân để không ngừng hoàn thiện chính mình, dù có hay không những lời chê bai.

Bài liên quan

HLV UAE tiết lộ mối đe dọa lớn trước trận gặp ĐT Việt Nam
HLV UAE tiết lộ mối đe dọa lớn trước trận gặp ĐT Việt Nam
15/06/2021 Xã hội

HLV UAE tiết lộ nỗi ám ảnh lớn trước trận gặp ĐT Việt Nam trong vòng loại World Cup 2022 chính là lối chơi phản công xuất sắc của thầy trò HLV Park Hang-seo.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Quảng Ngãi năm 2021
Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Quảng Ngãi năm 2021
15/06/2021 Xã hội

Hướng dẫn Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Quảng Ngãi năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại đã có nhiều tỉnh thành công bố điểm thi, trong đó có Quảng Ngãi.

Bắc Ninh: Chủ tịch UBND xã bị tạm đình chỉ công tác vì ký giấy cho người dân đi chợ trong vùng dịch
Bắc Ninh: Chủ tịch UBND xã bị tạm đình chỉ công tác vì ký giấy cho người dân đi chợ trong vùng dịch
15/06/2021 Đời sống

Chủ tịch UBND huyện Thuận Thành cho biết ngoài đình chỉ Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã An Bình, các ông bà là Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã An Bình đều phải viết báo cáo giải trình.

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Thanh Hóa năm 2021
Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Thanh Hóa năm 2021
15/06/2021 Xã hội

Tra cứu điểm thi vào lớp 10 tỉnh Thanh Hóa năm 2021. Tính đến thời điểm hiện tại đã có nhiều tỉnh thành công bố điểm thi, trong đó có Thanh Hóa.

Tử vi tuần 15/6 - 21/6 của 12 con giáp – Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi
Tử vi tuần 15/6 - 21/6 của 12 con giáp – Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi
15/06/2021 Đời sống

Tuần mới, có nhiều con giáp: Thìn, Tỵ,.. đón vận trình vượng phát, gặp nhiều may mắn, được cát tinh hỗ trợ dù có gặp phải khó khăn cũng dễ bề hóa giải.

Chiêm ngưỡng 3 mẫu siêu xe thể thao đắt nhất tại Việt Nam
Chiêm ngưỡng 3 mẫu siêu xe thể thao đắt nhất tại Việt Nam
15/06/2021 Đời sống

Những cái tên đình đám sau đây chỉ dành cho tay chơi đam mê tốc độ đích thực, và chắc chắn phải sở hữu khả năng tài chính khủng khiếp với có thể mạnh tay xuống tiền đầu tư.

Tối ngày 14/6 ghi nhận thêm 75 ca mắc COVID-19 mới
Tối ngày 14/6 ghi nhận thêm 75 ca mắc COVID-19 mới
14/06/2021 Đời sống

Trong ngày 14/6, Việt Nam ghi nhận thêm 272 ca mắc mới bao gồm 6 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Khánh Hòa và 266 ca ghi nhận trong nước.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Sơn La 2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Sơn La 2021
14/06/2021 Đời sống

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán tỉnh Sơn La 2021.

Ra mắt hai cuốn sách chuyện nghề Y của bác sỹ Trần Quốc Khánh
Ra mắt hai cuốn sách chuyện nghề Y của bác sỹ Trần Quốc Khánh
14/06/2021 Đời sống

Mới đây, bác sĩ Trần Quốc Khánh cho biết, hai cuốn sách “Nơi Ánh Sáng Không Bao Giờ Tắt” và “Bác Sĩ Tốt Nhất của Nhà Mình” sẽ được Thái Hà Books phát hành toàn quốc vào ngày 18/6 tới.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Hóa chuyên tỉnh Thái Nguyên năm 2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Hóa chuyên tỉnh Thái Nguyên năm 2021
14/06/2021 Xã hội

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Hóa chuyên tỉnh Thái Nguyên năm 2021 cập nhật chính xác nhất.

Tin xe hot 14/6: Sắp có xe hơi không người lái, Kim Kardashian bọc lông cho xe
Tin xe hot 14/6: Sắp có xe hơi không người lái, Kim Kardashian bọc lông cho xe
14/06/2021 Đời sống

Cập nhật Tin xe hot 14/6: Sắp có xe hơi không người lái, Kim Kardashian bọc lông cho xe; Nissan lên kế hoạch ngừng bán sedan tại Nhật Bản...

SH 350i sắp được bán chính hãng tại Việt Nam, giá rẻ hơn xe nhập tư?
SH 350i sắp được bán chính hãng tại Việt Nam, giá rẻ hơn xe nhập tư?
14/06/2021 Đời sống

Nhiều tay chơi xe đích thực đang chờ đợi thông tin siêu phẩm anh cả của dòng Honda SH có thể sẽ được bán ra chính hãng tại thị trường Việt Nam.

Đáp án đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tỉnh Sơn La năm 2021
Đáp án đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tỉnh Sơn La năm 2021
14/06/2021 Đời sống

Đáp án đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 tỉnh Sơn La năm 2021.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên tỉnh Thái Nguyên năm 2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn chuyên tỉnh Thái Nguyên năm 2021
14/06/2021 Xã hội

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Ngữ văn Ngữ văn chuyên tỉnh Thái Nguyên năm 2021 sẽ được cập nhật sớm nhất.

5+ mẫu lọ hoa thủy tinh cao cấp trang trí chưa đến 1 triệu đồng
5+ mẫu lọ hoa thủy tinh cao cấp trang trí chưa đến 1 triệu đồng
14/06/2021 Chia sẻ

Gợi ý đến bạn những mẫu lọ hoa thủy tinh cao cấp nghệ thuật có giá chưa đến 1 triệu đồng giúp bạn trang trí ngôi nhà mình thêm ấn tượng, độc đáo và ấm cúng

TP.HCM quyết định tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày
TP.HCM quyết định tiếp tục giãn cách xã hội thêm 14 ngày
14/06/2021 Xã hội

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã quyết định sẽ giãn cách toàn thành phố thêm 14 ngày theo Chỉ tị 15 để phòng chống dịch COVID-19.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên tỉnh Thái Nguyên năm 2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên tỉnh Thái Nguyên năm 2021
14/06/2021 Xã hội

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán chuyên tỉnh Thái Nguyên năm 2021 cập nhật nhanh nhất, chính xác nhất.

Văn khấn Tết Đoan Ngọ, mâm cúng Tết đoan Ngọ đúng và chuẩn nhất
Văn khấn Tết Đoan Ngọ, mâm cúng Tết đoan Ngọ đúng và chuẩn nhất
14/06/2021 Đời sống

Văn khấn Tết Đoan Ngọ , văn khấn Tết Đoan Ngọ 2021 đầy đủ và chính xác nhất. Văn khấn Tết Đoan Ngọ diệt sâu bọ đúng chuẩn nhất.

Tử vi tuần 15/6 - 21/6 của 12 con giáp – Tý, Sửu, Dần, Mão
Tử vi tuần 15/6 - 21/6 của 12 con giáp – Tý, Sửu, Dần, Mão
14/06/2021 Đời sống

Tuần mới, có nhiều con giáp đón vận trình vượng phát, gặp nhiều may mắn, được cát tinh hỗ trợ dù có gặp phải khó khăn cũng dễ bề hóa giải.