Thứ hai, 28/09/2020, 11:47 AM
  • Click để copy

Hiệu ứng FOMO - hội chứng khiến bạn luôn sợ bị "bỏ lỡ"

Hiệu ứng FOMO là một trong những điều đáng sợ nhưng lại thường xuyên gặp ở người trẻ ở Việt Nam hiện nay, đây là hội chứng khiến bạn luôn sợ bị "bỏ lỡ" nên thôi thúc bản thân hành động ngay cả khi thiếu lý trí nhất!

FOMO là gì?

FOMO là ghi tắt của chữ Fear Of Missing Out, hiểu nôm na là sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ. Những người mắc phải hội chứng FOMO này thường có cảm xúc sợ hãi về việc bản thân sẽ bỏ lỡ một thứ gì đó. Cảm giác này ám ảnh người mắc phải rằng những người xung quanh sẽ đạt được thứ gì đó mà mình không được. Từ đó, hội chứng này thôi thúc người mắc phải phải hành động gì đó tại thời điểm thiếu lý trí, dẫn đến quyết định sai lầm, gây ít nhiều hậu quả.

Hiệu ứng FOMO hiểu nôm na là hội chứng khiến bạn sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ.

Hiệu ứng FOMO hiểu nôm na là hội chứng khiến bạn sợ bị bỏ rơi, bỏ lỡ.

Năm 1996, hiệu ứng FOMO lần đầu tiên được xác định bởi Tiến sĩ Dan Herman (Israel), một chuyên gia marketing và tác giả của tờ The Journal of Brand Management. Ông đã làm một số nghiên cứu và rút ra kết luận rằng hiệu ứng FOMO có thể là một trong những lý do khiến khách hàng không còn trung thành với một thương hiệu nào đó. Vì hiệu ứng FOMO, khách hàng sẽ liên tục mua sản phẩm mới từ những thương hiệu mới để không bỏ lỡ những xu hướng thú vị.

Ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO

Hiệu ứng FOMO tuy khá mơ hồ nhưng có thể gây ra những ảnh hưởng rất dễ quan sát. Nếu chú ý, bạn có thể thấy những ảnh hưởng này xảy ra mọi ngày ở mọi nơi.

1. Bạn luôn dán mắt vào điện thoại 

Ngay cả khi đang lái xe, nấu ăn, làm việc thì bạn vẫn không muốn bỏ lỡ bất kỳ cập nhập nào của mọi người trên mạng xã hội. Vậy nên, bạn luôn dán mắt vào màn hình điện thoại để chờ đợi bài bài đăng, một trạng thái hay một thông báo mới từ mạng xã hội. Mặc dù việc lên mạng xã hội để giải trí cuối ngày hoặc để giết thời gian rảnh là bình thường nhưng kiểm tra mạng xã hội mọi lúc mọi nơi là không lành mạnh. Nếu bạn không thể chú tâm vào cuộc sống của chính mình vì quá bận rộn theo dõi cuộc sống của người khác trên mạng thì bạn đang mắc hội hiệu ứng FOMO rồi đấy.

Nếu bạn không thể chú tâm vào cuộc sống của chính mình vì quá bận rộn theo dõi cuộc sống của người khác trên mạng thì bạn đang mắc hội hiệu ứng FOMO rồi đấy.

Nếu bạn không thể chú tâm vào cuộc sống của chính mình vì quá bận rộn theo dõi cuộc sống của người khác trên mạng thì bạn đang mắc hội hiệu ứng FOMO rồi đấy.

2. Mất tập trung trong công việc

Hiệu ứng FOMO có thể khiến bạn ngừng công việc để trả lời cuộc gọi hoặc email không liên quan hoặc không quá quan trọng. Hơn nữa, bạn cũng liên tục kiểm tra điện thoại và không tập trung làm việc vì sợ mình sẽ bỏ lỡ một cuộc gọi hoặc tin nhắn. Việc này sẽ khiến bạn khó hoàn thành tốt công việc.Nếu bạn đang ở một nơi an toàn như văn phòng công ty hoặc phòng riêng, bạn nên để điện thoại di động ngoài tầm tay. Cách xa điện thoại sẽ giúp bạn bớt dần thói quen kiểm tra vật dụng này quá thường xuyên.

3. Mua đồ xa xỉ không cần thiết

Bạn có thể mua chiếc điện thoại đời mới nhất vì sợ rằng mình sẽ bỏ lỡ một sản phẩm có nhiều cải tiến dù điện thoại cũ vẫn dùng tốt Tuy nhiên, việc chạy theo xu hướng chỉ mang tới lợi ích ngắn hạn và gây ảnh hưởng tới tương lai. Bạn sẽ không còn một khoản để dành cho những khi đau ốm hay khi muốn mua nhà hay đầu tư. Cảm giác lo lắng muốn mua ngay những sản phẩm thời thượng là một dấu hiệu rõ ràng của hiệu ứng FOMO. Vậy nên khi thấy một sản phẩm đời mới nào, bạn hãy đợi một thời gian để chắc sản phẩm này thực sự hữu dụng và có ích cho mình rồi mới mua nhé.

Cảm giác lo lắng muốn mua ngay những sản phẩm thời thượng là một dấu hiệu rõ ràng của hiệu ứng FOMO.

Cảm giác lo lắng muốn mua ngay những sản phẩm thời thượng là một dấu hiệu rõ ràng của hiệu ứng FOMO.

4. Luôn bị nhờ vả

Điện thoại và mạng xã hội có thể chen ngang cuộc họp ở công ty hay buổi hẹn hò lãng mạn. Đây là một ví dụ khi bạn đặt các thứ tự ưu tiên của mình không đúng. Bạn không để tâm tới sự nghiệp hay mối quan hệ của mình mà lại muốn cập nhập những gì mọi người đăng trên mạng xã hội. Cảm giác mà sợ mình sẽ bỏ mất những điều quan trọng sẽ khiến bạn chìm đắm trong những sự nhờ vả của người khác bởi bạn lo rằng sẽ từ chối những việc được nhờ có thể sẽ có lợi cho bạn hay giúp bạn thăng tiến trong công việc nhưng hầu như phần trăm cho những suy nghĩ đó trở thành hiện thực là cực kì thấp.

5. Có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng

Đôi khi bạn chấp nhận yêu cầu kết bạn của mọi người chỉ vì muốn có cơ hội biết thêm người mới và mở rộng mối quan hệ. Thật ra, việc mở rộng quan hệ là điều cần thiết nếu bạn muốn có thêm cơ hội phát triển bản thân. Tuy nhiên, bạn nên tập trung vào những mối quan hệ chất lượng thay vì bỏ công sức vào quá nhiều mối quan hệ không quan trọng.

Người mắc hiệu ứng FOMO thường có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng.

Người mắc hiệu ứng FOMO thường có quá nhiều mối quan hệ không quan trọng.

6. Bạn không hạnh phúc trong mối quan hệ

Bạn có thể thấy những chàng trai hay cô gái khác luôn thú vị, hấp dẫn hay giỏi giang hơn nửa kia của mình và nghĩ rằng mình có rất nhiều lựa chọn tốt hơn hiện tại. Điều này sẽ khiến bạn không vui vẻ trong mối quan hệ của mình và muốn quay lại khoảng thời gian độc thân để thoải mái chọn lựa.

7. Bạn hẹn hò chỉ để giống như mọi người

Khi thấy mọi người xung quanh đang hạnh phúc trong mối quan hệ, hiệu ứng FOMO sẽ khiến bạn vội vàng tìm cho mình một mối quan hệ. Quyết định vội vàng này có thể khiến bạn không có lựa chọn đúng đắt nhất.Mặc dù bước vào một mối quan hệ có thể giúp bạn hài lòng tạm thời nhưng sẽ không mang lại hạnh phúc lâu dài. Bạn hãy chờ đợi một người thực sự khiến bạn hạnh phúc để tình cảm có thể xây dựng mối quan hệ bền vững.

Cách giảm ảnh hưởng của hiệu ứng FOMO

Tình trạng lo lắng về cuộc sống của mọi người có thể kìm hãm bạn trong cuộc sống cá nhân và nghề nghiệp. Bạn hãy tìm cách giảm sự lo lắng của mình và tránh các tác hại của mạng xã hội bằng một số cách sau.

1. Thừa nhận hiệu ứng FOMO

Khi thừa nhận mình lo lắng về việc bỏ lỡ những thứ vui vẻ đang xảy ra trên mạng có nghĩa là bạn đã thừa nhận sự bất an của mình và sẵn sàng bắt đầu đối mặt với vấn đề. Ảnh hưởng từ xã hội là rất lớn sẽ không dễ mất đi. Nhưng nếu bạn có thể nhận ra rằng những ảnh hưởng này, bạn sẽ có thể lướt qua dễ dàng. Vậy nên, bạn hãy thành thật với bản thân hơn nhé.

2. Tránh phương tiện truyền thông

Tuy rất khó khăn nhưng bạn cần ngắt kết nối với mạng xã hội để tránh những tác động tiêu cực của hiệu ứng FOMO. Thật ra, bạn càng dành ít thời gian cho phương tiện truyền thông, bạn sẽ càng cảm thấy mình ít cần những phương tiện này. Tuy thời gian ban đầu, bạn sẽ cảm thấy bứt rứt và hoảng sợ khi không được cập nhập tin tức về mọi người thường xuyên nhưng cảm giác này sẽ qua đi rất nhanh.

Tránh phương tiện truyền thông là một trong những biên pháp ban đầu để bạn thoát khỏi hiệu ứng FOMO

Tránh phương tiện truyền thông là một trong những biên pháp ban đầu để bạn thoát khỏi hiệu ứng FOMO

3. Tập nói lời từ chối

Hãy cùng xem lại những tác hại của hiệu ứng FOMO nào, “Luôn bị nhờ vả” chính là một trong những tác hại đó và tại sao chúng ta áp dụng một vài cách hay các chiến lược từ chối những lời nhờ vả đó ngay bây giờ. Đôi khi, từ chối một vài lời nhờ vả là một điều tốt. “Bạn chỉ có một cuộc đời. Nếu bạn chọn làm việc này có nghĩa là sẽ bỏ lỡ việc kia” là câu nói của Damon Zahariades và là câu nói còn đọng lai duy nhất của bất cứ ai khi đọc cuốn sách “Nghệ thuật từ chối” của anh ấy.

4. Tận hưởng giây phút hiện tại

Việc chú tâm hơn đến những gì bạn đang làm giúp bạn trân trọng khoảnh khắc hiện tại thay vì ước ao mình được trải nghiệm một điều gì khác. Vậy nên, bạn hãy dành hết sự tập trung vào những việc mình đang làm như nói chuyện với người bên cạnh, lái xe hay nấu ăn. Khi bạn tập trung vào giây phút hiện tại, bạn sẽ không cần lo sợ về những gì đang diễn ra trong cuộc sống của người khác.

5. Tập tính biết ơn mọi thứ

Thay vì suy nghĩ về những thứ mình muốn có, bạn hãy tập biết ơn những gì mình đang có. Khi này, bạn sẽ tránh được tâm lý tiêu cực hiệu ứng FOMO mang lại và trở nên hạnh phúc cũng như hài lòng hơn với cuộc sống của mình. Mỗi ngày, bạn hãy viết ra những gì mình thấy biết ơn trong ngày nhé.

6. Đặt ra thứ tự ưu tiên

Bạn hãy nhớ rằng mỗi người đều có những ưu tiên khác nhau trong cuộc sống. Vậy bạn đặt thứ gì trong danh sách ưu tiên của mình? Khi bạn không có ưu tiên, bạn sẽ dễ tập trung vào những việc không quan trọng mà bỏ qua nhiều cơ hội lớn. Khi biết chuyện gì quan trọng với mình, bạn sẽ không còn quan tâm tới cuộc sống của người khác nữa. Từ đó, bạn sẽ làm được nhiều việc quan trọng hơn và chạm đến thành công sớm hơn.

Khi biết chuyện gì quan trọng với mình, bạn sẽ không còn quan tâm tới cuộc sống của người khác nữa.

Khi biết chuyện gì quan trọng với mình, bạn sẽ không còn quan tâm tới cuộc sống của người khác nữa.

7. Trải nhiệm những điều ý nghĩa

Bạn hãy tập trung vào việc tự mình trải nghiệm những điều ý nghĩa và nâng tầm bản thân thay vì ngồi sau màn hình theo dõi trải nghiệm của người khác. Những trải nghiệm và kí ức đẹp là thứ bạn nhớ suốt đời chứ không phải những bức ảnh về buổi tiệc tùng vui vẻ và chuyến du lịch thú vị của ai đó.Khi đã biết hiệu ứng FOMO là gì, bạn sẽ dễ dàng vượt qua tâm lý muốn theo dõi và cập nhập những điều thú vị đang diễn ra trong cuộc sống người khác. Từ đó, bạn sẽ có những trải nghiệm vui vẻ và khó quên cho chính bản thân mình.

Bài liên quan

Thủ phạm giết nữ sinh Ngân hàng: Lần đầu chưa định gây án
Thủ phạm giết nữ sinh Ngân hàng: Lần đầu chưa định gây án
30/10/2020 Đời sống

Theo lời khai của kẻ giết nữ sinh ngân hàng, cướp tài sản, lần đầu gặp nạn nhân hắn chưa có ý định gây án.

Cướp ngân hàng ở Hoà Bình: Số tiền nghi phạm đã lấy được là bao nhiêu?
Cướp ngân hàng ở Hoà Bình: Số tiền nghi phạm đã lấy được là bao nhiêu?
29/10/2020 Đời sống

Theo vị lãnh đạo địa phương, sự việc xảy ra vào giờ trưa nên chỉ có 2 nhân viên ngân hàng đang kiểm kê hoá đơn nên nghi phạm đã tẩu thoát khi ngân hàng chưa kịp báo động.

Quảng Trị di dời dân khẩn cấp do xuất hiện vết nứt dài 200m trên núi Tà Bang
Quảng Trị di dời dân khẩn cấp do xuất hiện vết nứt dài 200m trên núi Tà Bang
29/10/2020 Đời sống

Núi Tà Bang xuất hiện vết nứt dài 200m nên ngành chức năng đã di dời khẩn cấp các hộ dân ở vùng hạ du để đảm bảo an toàn.

Dự báo thời tiết ngày 30/10/2020: Mưa lớn trên cả nước, cảnh báo lũ khẩn cấp khu vực miền Trung và Tây Nguyên
Dự báo thời tiết ngày 30/10/2020: Mưa lớn trên cả nước, cảnh báo lũ khẩn cấp khu vực miền Trung và Tây Nguyên
29/10/2020 Xã hội

Dự báo thời tiết ngày 30/10/2020, trời trở lạnh, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, khu vực Bắc Tây nguyên. Cảnh báo lũ khẩn cấp trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum...

Những con số kinh hoàng về thiệt hại do bão số 9 tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên
Những con số kinh hoàng về thiệt hại do bão số 9 tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên
29/10/2020 Xã hội

Bão số 9 đã "càn quét" các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho các địa phương.

Tin vui: Đã cứu sống được 33 người trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng
Tin vui: Đã cứu sống được 33 người trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng
29/10/2020 Đời sống

Lực lượng cứu hộ lên xã Trà Leng cho hay hiện đã cứu sống được nhiều người trong vụ sạt lở. Số người mất tích còn 13 người, 6 thi thể được tìm thấy.

Hiện trường kinh hoàng vụ sạt lở đất vùi lấp 11 người ở Phước Sơn, Quảng Nam
Hiện trường kinh hoàng vụ sạt lở đất vùi lấp 11 người ở Phước Sơn, Quảng Nam
29/10/2020 Xã hội

Lực lượng quân đội, công an tỉnh Quảng Nam đang tìm cách tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở huyện Phước Sơn để tìm kiếm 8 người còn lại đang mất tích.

Mưa lũ làm lộ thiên 7 quả bom tại Quảng Trị
Mưa lũ làm lộ thiên 7 quả bom tại Quảng Trị
29/10/2020 Đời sống

Đợt mưa lũ dài ngày tại Quảng Trị làm lộ thiên 7 quả bom cùng 9 quả đạn pháo.

Vụ sạt lở núi ở Phước Sơn: 200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 bị cô lập
Vụ sạt lở núi ở Phước Sơn: 200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 bị cô lập
29/10/2020 Đời sống

Ngoài 11 người mất tích sau khi vụ sạt lở đất tại huyện Phước Sơn xảy ra, cơ quan chức năng còn ghi nhận thêm thông tin có 200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 đang bị cô lập ở xã Phước Lộc.

Tết Âm lịch năm 2021 người dân sẽ được nghỉ 7 ngày
Tết Âm lịch năm 2021 người dân sẽ được nghỉ 7 ngày
29/10/2020 Đời sống

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung vừa ký tờ trình đề xuất về việc nghỉ Tết Âm lịch và lễ Quốc khánh trong năm 2021. Lịch nghỉ lễ sẽ được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Tờ trình được gửi lên Thủ tướng phê duyệt.

Kinh hoàng khoảnh khắc gió mạnh thổi đổ sập bức tường, đè cô gái đến bất tỉnh
Kinh hoàng khoảnh khắc gió mạnh thổi đổ sập bức tường, đè cô gái đến bất tỉnh
29/10/2020 Xã hội

Trong lúc mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 9, chị D. đang đi trên đường Võ Văn Tần (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) thì bất ngờ bị một bức tường đổ sập đè vào người, khiến chị bị thương nặng.

Hành động đẹp của Thuỷ Tiên khi chứng kiến bà cụ bị kéo mạnh tay khi đi cứu trợ
Hành động đẹp của Thuỷ Tiên khi chứng kiến bà cụ bị kéo mạnh tay khi đi cứu trợ
29/10/2020 Đời sống

Vợ chồng Công Vinh - Thuỷ Tiên đang có mặt ở miền Trung để cứu trợ bà con bị ảnh hưởng bởi nước lũ, từng động thái của cặp vợ chồng đều được cộng mạng quan tâm theo dõi.

Thủy Tiên, Công Vinh trấn an mọi người bình tĩnh nhận tiền ủng hộ, không xô đẩy
Thủy Tiên, Công Vinh trấn an mọi người bình tĩnh nhận tiền ủng hộ, không xô đẩy
29/10/2020 Đời sống

Dù trời còn mưa, nhiều người dân ở các vùng xa đã đi thuyền tới để nhận tiền cứu trợ của vợ chồng Thủy Tiên - Công Vinh. Nữ ca sĩ trấn an người dân không xô đẩy, bình tĩnh nhận tiền ủng hộ.

Cơn bão số 9 lịch sử vừa tan, miền Trung lại chuẩn bị đón bão số 10 cùng mưa lớn
Cơn bão số 9 lịch sử vừa tan, miền Trung lại chuẩn bị đón bão số 10 cùng mưa lớn
29/10/2020 Xã hội

Sáng ngày 29/10, ở vùng biển phía Đông của Philippines đã hình thành 1 cơn bão có tên quốc tế là Goni. Dự báo cơn bão này trong những ngày tới sẽ vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 10 trong năm nay.

NÓNG: Thêm một vụ sạt lở ở Quảng Nam khiến 3 người thiệt mạng, 8 người mất tích
NÓNG: Thêm một vụ sạt lở ở Quảng Nam khiến 3 người thiệt mạng, 8 người mất tích
29/10/2020 Đời sống

Thêm 1 vụ sạt lở mới ở huyện Phước Sơn, Quảng Nam làm 3 người chết, 8 người đang mất tích, lực lượng chức năng của xã và huyện đang tiếp cận hiện trường và tiến hành tìm kiếm cứu hộ.

Clip gây bão: Chàng trai tự đốt siêu xe gần 4 tỷ đồng vì quá thất vọng về đại lý!
Clip gây bão: Chàng trai tự đốt siêu xe gần 4 tỷ đồng vì quá thất vọng về đại lý!
29/10/2020 Đời sống

Mới đây clip chàng trai tự đốt siêu xe gần 4 tỷ đồng vì thất vọng về đại lý, đã gây bão. Khi xem quá trình “hỏa thiêu” chiếc xe lên kênh Youtube của anh khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Đề toán siêu dị: 'Đếm tiếng dế kêu' khiến cả nước úc 'bó tay'!
Đề toán siêu dị: "Đếm tiếng dế kêu" khiến cả nước úc "bó tay"!
29/10/2020 Đời sống

Mới đây, trong kỳ thi Chứng chỉ Toán Tiêu Chuẩn Trung học (gọi tắt là HSC) tại Úc xuất hiện đề toán siêu dị: "Đếm tiếng dế kêu" khiến các học sinh lớp 12 và các vị phụ huynh thực sự đau đầu. Song hội đồng ra đề cho rằng kiến thức giải đáp hoàn toàn nằm trong phạm vi giáo trình.

Nguồn gốc búp bê Baba Yaga tài lộc đang được chia sẻ chóng mặt
Nguồn gốc búp bê Baba Yaga tài lộc đang được chia sẻ chóng mặt
29/10/2020 Đời sống

Búp bê Baba Yaga tài lộc đang được chia sẻ chóng mặt từ sau câu chuyện của một cô gái. Cô nàng chia sẻ câu chuyệп may mắп liên quan đến con búp bê này khiến CĐM rộ lên trào lưu chia sẻ hìпh con búp bê kèm theo điều ước may mắn cho mình. Vậy nhân vật này là ai?

Tìm thấy 16 thi thể trong vụ sạt lở ở Quảng Nam, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn
Tìm thấy 16 thi thể trong vụ sạt lở ở Quảng Nam, còn 37 người mất tích, dồn lực tìm kiếm cứu nạn
29/10/2020 Đời sống

Cơ quan chức năng đã tìm thấy 16 thi thể tại hiện trường các vụ lở đất ở xã Trà Leng lúc 9h sáng nay. Vẫn còn 37 người nữa chưa được tìm thấy. Các đội tìm kiếm cứu hộ vẫn đang dốc súc tìm kiếm.