• Click để copy

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Chủ đề: Điểm chuẩn đại học 2021

Theo số liệu của BizLIVE khảo sát với câu hỏi “Nếu cho phép người có “hộ chiếu vaccine” đi du lịch và bạn đã tiêm đủ 2 mũi, bạn có sẵn sàng đi không?” Câu hỏi nhận được hơn 12.000 lượt trả lời với 78,4% cho biết họ đã sẵn sàng; 12,2% muốn đi những chưa sẵn sàng; 5,4% chưa sẵn sàng và 3,9% là chờ cho đến khi hết dịch mới đi để đảm bảo an toàn. Qua số liệu cho thấy nhu cầu của khách đối với việc đi du lịch hiện nay là rất lớn, do đại dịch Covid-19 kìm hãm trong thời gian dài.

Nhu cầu của khách đối với việc đi du lịch hiện nay là rất lớn.

Nhu cầu của khách đối với việc đi du lịch hiện nay là rất lớn.

Nhu cầu đi du lịch sau đại dịch, cơ hội để ngành du lịch phục hồi

Ông Phạm Hà, Chủ tịch LUX Group, cho rằng với con số hơn 78% lượng khách đã sẵn sàng đi du lịch khi có “hộ chiếu vaccine” cho thấy nhu cầu đi du lịch của người dân đang là rất lớn, đặc biệt là sau thời gian dài giãn cách. Tuy nhiên, có đáp ứng được nhu cầu đó hay không vẫn đang là một câu hỏi lớn đặt ra đối với các doanh nghiệp và nhà nước.

Ông Phạm Hà, chủ tịch LUX Group

Ông Phạm Hà, chủ tịch LUX Group

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Hà cho biết, trong năm 2020 mặc dù phải đóng, mở cửa liên tục nhưng LUX Group vẫn cầm cự được. Nhưng sang đến 9 tháng đầu năm 2021 công ty không có bất cứ một khoản thu nào, khó khăn chồng chất. Vì vậy việc sớm mở cửa đón du khách đi đôi với việc đảm bảo an toàn như có hộ chiếu vaccine là điều rất quan trọng.

Ông Trần Đạo Đức, phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CEO cho biết, Novotel Phú Quốc là khách sạn đầu tiên mở cửa chuyên để đón khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc nhưng từ khi Việt Nam dừng các chuyến bay thì doanh nghiệp vô cùng khó khăn.

Đến nay Phú Quốc như ốc đảo do toàn bộ các chuyến tàu và chuyến bay đều bị hoãn. Hàng tháng doanh nghiệp phải bỏ ra chi phí rất lớn để duy trì hoạt động, giữ chân nhân viên chuẩn bị cho thời điểm khách quay trở lại. Đây thật sự là giai đoạn rất khó khăn cho các doanh nghiệp lữ hành và du lịch.

Điểm lại những thiệt hại mà Covid-19 gây ra, Ông Hà Văn Thắng, giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cho biết, hiện địa phương có khoảng 5.000 doanh nghiệp, trong đó có hơn 400 doanh nghiệp du lịch, số lao động hoạt động trong lĩnh vực này trên 14.000 người. Sau 4 lần đại dịch Covid-19 bùng phát, lao động bị mất việc, doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động ảnh hưởng rất lớn đến doanh nghiệp và tình hình kinh tế trong tỉnh.

Nếu các doanh nghiệp chấp nhận đóng cửa, chờ mở cửa lại thì áp lực về tuyển nhân viên mới, đào tạo lại từ đầu, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng phục vụ. Do vậy, điều mà các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch và lữa hành rất cần lúc này là một “ống thở” để tiếp tục duy trì hoạt động.

Các doanh nghiệp kì vọng vào “hộ chiếu vaccine”

Trả lời vấn đề này ông Phạm Hà bày tỏ mong muốn áp dụng “hộ chiếu vaccine” đi đôi với thận trọng trong tình hình dịch bệnh. Bởi doanh nghiệp cũng đã tìm đủ mọi cách để tối ưu hóa nguồn tiền và bây giờ doanh nghiệp không thể gồng gánh thêm nữa, cần phải thiết lập trạng thái “bình thường mới”, sống chung với Covid-19 vì doanh nghiệp đã gần cạn kiệt nguồn lực.

Ông Vũ Hồng Quang, Phó trưởng phòng Vận tải Hàng không, Cục Hàng không Việt Nam, cho biết sau khi dịch Covid-19 xuất hiện vào Tết nguyên đán năm 2020, ngành hàng không đã dừng nhận khách quốc tế vào Việt Nam từ tháng 3/2020 theo chỉ đạo của Chính phủ. Toàn bộ chuyên gia, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thông qua các cơ quan của Chính phủ do đó, lượng vận chuyển quốc tế gần như bằng 0.

Lượng khách giảm mạnh trong khi lực lượng nhân viên hàng không, sân bay, quản lý bay thì vẫn phải duy trì. Bởi đây là những nhân sự chất lượng cao, không thể đào tạo trong ngày một ngày hai, nên các doanh nghiệp phải trả chi phí để nhân lực làm luân phiên. Như vậy, chi phí cố định không thay đổi trong khi doanh thu vận chuyển gần như bằng 0 đây là khó khăn rất lớn.

Hiện Cục Hàng không Việt Nam cũng như Bộ Giao thông vận tải đang tiếp nhận những hướng dẫn của Bộ Y tế về “thẻ xanh Covid-19”. Theo hướng dẫn này, Cục Hàng không đã xây dựng kịch bản khai thác đường bay nội địa

Liên quan đến trạng thái “bình thường mới” và “thẻ xanh Covid-19”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng Bộ Y tế lên tiếng:

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

“Trước tiên xin chia sẻ những khó khăn về mặt kinh tế trước sự tác động của đại dịch đặc biệt đến 2 ngành Du lịch và Hàng không, rất nhiều lần chúng ta nói về câu chuyện “bình thường mới” nhưng chính câu chuyện đó dần khiến chúng ta chủ quan về đại dịch”.

Khái niệm sống chung với đại dịch ở đây được hiểu là vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, phải kiếm soát được đại dịch, chỉ sống chung với Covid chứ không sống chung với đại dịch.

Theo đó PGS.TS cũng cho rằng việc áp dụng thẻ xanh vào ngành hàng không và du lịch là cần thiết và là điều kiện tốt để mở ra cách cho người dân được đi lại, tiếp xúc.

Tuy nhiên, tại Việt Nam tỷ lệ tiêm vaccine còn hạn chế, đặc biệt là số người đã tiêm đủ 2 mũi còn rất thấp nên việc triển khai “hộ chiếu vaccine” hay thẻ xanh Covid-19’ là tạo điều kiện để nới lỏng đi lại, giao lưu tiếp xúc và khuyến khích những người chưa tiêm vaccine đi tiêm vaccine.

Ông Phu cũng lưu ý, những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có khả năng nhiễm bệnh và lây bệnh cho những người chưa được tiêm vaccine. Nếu họ đi từ vùng dịch về những nơi tỷ lệ tiêm vaccine thấp thì có thể lây cho những người ở vùng này, đặc biệt là người già và những người có bệnh nền.

Hộ chiếu vaccine, phao cứu sinh cho doanh nghiệp

HT5

Hộ chiếu vaccine đang mở ra một cơ hội lớn, là phao cứu sinh cho doanh nghiệp hàng không, lữ hành và du lịch. Hộ chiếu vaccine cũng là cơ hội để đón khách trong nước và quốc tế.

Thủ tướng cho phép Phú Quốc là địa phương đầu tiên trong cả nước quay trở lại đón khách quốc tế. Các doanh nghiệp đang kinh doanh du lịch tại Phú Quốc vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn khách nội địa. Do đó, cần chuẩn bị kĩ cũng như phối hợp với sở du lịch, sở y tế, chủ động cơ sở hạ tầng, phương án xử lý nguồn lây một cách chủ động.

Bà Nguyễn Hồng Yến, Giám đốc Kinh doanh khu nghỉ dưỡng Avana Retreat, cho biết khu nghỉ dưỡng Avana Retreat mới khai trương từ 20/4/2021 nhằm vào phân khúc cao cấp ở Mai Châu. Đây là resort cách biệt các thành phố lớn, do đó suốt thời gian mở cửa đến trước khi Hà Nội giãn cách khu nghỉ dưỡng vẫn đạt tỷ lệ lấp đầy 80-90%.

Với điều kiện này, khu nghỉ dưỡng cũng rất hào hứng với “hộ chiếu vaccine” hay “thẻ xanh Covid-19” và mong đợi sớm tham gia đón khách đóng góp vào nền kinh tế của tỉnh.

Khu nghỉ dưỡng cũng đã chuẩn bị nhiều nguồn lực để đón khách trở lại nhưng vẫn đảm bảo an toàn về mặt y tế. Khu nghỉ dưỡng đã đề nghị tỉnh Hòa Bình để được tiêm cho toàn bộ nhân viênm tuy nhiên lượng vaccine chưa nhiều và hiện tỉnh Hòa Bình cũng đang ở vùng xanh. Bà Yến cho biết đã kiến nghị để việc thực hiện có sự đồng bộ, hướng dẫn rõ ràng nhất quán trong cách thực hiện tránh thay đổi liên tục ảnh hưởng đến các doanh nghiệp

Dùng thẻ xanh để phát triển kinh tế nhưng vẫn kiểm soát được dịch bệnh, tỷ lệ người mắc và tử vong - đây là hướng đi mới, đảm bảo phát triển cho ngành du lịch, dịch vụ và lữ hành; đảm bảo trong tương lai sẽ không còn những lần "on/off" của doanh nghiệp ảnh hưởng đến kinh tế như thời gian qua. Về việc lượng vaccine chưa đủ, có thể thực hiện mở cửa trước tại những vùng an toàn và đợi vaccine.

Doanh nghiệp cần có cái nhìn mới và phương án trong bối cảnh mới

Truớc hết, cần tập trung vào thị trường nội địa, bởi từ tháng 4, 5, 6/2020 cho đến khi bùng phát dịch vào cuối tháng 7/2021 thì nhu cầu của khách nội địa là rất lớn.

Đối với khách quốc tế, ông Hà cho biết không thể kì vọng lượng khách ồ ạt do khách quốc tế cần có lộ trình rõ ràng từ phía doanh nghiệp và Tổng cục Du lịch.

Trong bối cảnh này, giải pháp là tập trung vào đối tương khách hàng nội, chú trọng vào chất hơn lượng do tâm lý chung của thị trường bị ảnh hưởng lo sợ trong thời gian dài. Các doanh ngiệp nên có xác nhận là vùng xanh, đồng thời có hướng dẫn cụ thể tới du khách để khách hàng yên tâm và có được trải nghiệm tốt nhất.

Bài liên quan

Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu
Tập đoàn Tân Hoàng Minh 'hứa' sẽ hoàn tiền cho người mua trái phiếu

Tân Hoàng Minh vừa có phản hồi liên quan đến các đợt phát hành, nếu phải hủy bỏ sẽ hoàn trả toàn bộ tiền lại cho khách hàng đã đầu tư.

Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ
Dấu ấn của ông chủ Tập đoàn Crystal Bay tại vùng du lịch Nam Trung Bộ

Đại gia Đông Âu kín tiếng đứng sau Crystal Bay - chủ đầu tư hàng loạt siêu dự án nghìn tỷ ở Ninh Thuận, Khánh Hoà, Quảng Ninh...

Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG
Cổ đông yêu cầu trả lời rõ căn cứ thông tin hủy niêm yết HAG

Trước thông tin hủy niêm yết HAG, nhóm cổ đông đang năm giữ cổ phiếu này đã có đơn kêu cứu gửi các cấp lãnh đạo đề nghị làm rõ căm cứ vì sao lại huỷ niêm yết.

Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!
Huỷ niêm yết HAG: UB Chứng khoán Nhà nước không nên cứng nhắc!

“Hoàng Anh Gia Lai thua lỗ giai đoạn 2017-2019 nhưng bây giờ mới đặt ra vấn đề hồi tố rồi hủy niêm yết HAG ở thời điểm hiện tại thì không nghĩa lý gì. Cần phải tạo ra một “điểm tựa” hợp lý để giải quyết vấn đề”, Luật sư Trương Thanh Đức nói.

Tại sao nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?
Tại sao nên đặc cách với Hoàng Anh Gia Lai?

Nếu quyết tâm “hạ gục” Hoàng Anh Gia Lai, buộc cổ phiếu HAG bị huỷ niêm yết, thì Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam có đi ngược lại với mục tiêu bảo vệ cổ đông tại doanh nghiệp?

“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?
“Cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay bên “bờ vực thẳm”, Sunny Island bị kiện?

Từng “cứu” Quốc Cường Gia Lai ngay khi công ty này đứng bên “bờ vực thẳm” nhưng Sunny Island lại đang vướng vào kiện tụng với chính Quốc Cường Gia Lai.

Có gì bất thường tại buổi đấu giá 'bạc tỷ' do Công ty VNA tổ chức?
Có gì bất thường tại buổi đấu giá 'bạc tỷ' do Công ty VNA tổ chức?

Công ty VNA - công ty đấu giá hợp danh - bị phản ánh là có hoạt động bất thường trong cuộc đấu giá lô tài sản công hồi tháng 12/2021.

VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình 'Chào xuân mới - đón lộc tới'
VPBank tặng qùa cho khách hàng may mắn chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới"

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách khách hàng trúng thưởng đợt quay số lần 1 của chương trình "Chào xuân mới - đón lộc tới". Hơn 2.000 phần quà giá trị đã được trao, trong đó có 2 đồng hồ Apple Watch trị giá 15 triệu đồng/ chiếc và 20 miếng vàng Thịnh vượng.

Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch
Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà trong mùa dịch

Sự việc Thế Giới Di Động tự ý giảm tiền thuê nhà khiến nhiều chủ mặt bằng bức xúc. TGDĐ hiện chưa có phản hồi gì vì "tất cả đã nêu rõ trong công văn".

'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing
'Vua hàng hiệu' tính chi 3,5 tỷ USD mua 10 máy bay Boeing

"Vua hàng hiệu" Hạnh Nguyễn, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Liên Thái Bình Dương - IPPG dự tính mua 10 máy bay Boeing với tổng mức đầu tư dự kiến 3,5 tỷ USD.

Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ
Giày vải 70.000 đồng và 'chiêu' truyền thông của Đặng Lê Nguyên Vũ

Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch cà phê Trung Nguyên) từng có siêu xe, hoa hậu quảng bá cho hoạt động của mình, cớ sao vẫn mang một đôi giày rẻ tiền?

Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube
Graham Stephan bỏ bất động sản, trở thành triệu phú nhờ Youtube

Graham Stephan kiếm hơn 6 triệu USD trong năm 2021 đầy khó khăn bằng kênh Youtube của anh, trở thành triệu phú và được nhiều người ngưỡng mộ

Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng
Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dụng

The Wall Street Journal đưa tin, Apple đe dọa xóa Facebook khỏi nền tảng ứng dung App Store vì một bài báo cáo năm 2019 của BBC.

Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.