Thứ ba, 16/06/2020, 23:01 PM
  • Click để copy

Học NTK Quách Thái Công cách ăn uống lịch sự khi đến nhà hàng

Làm thế nào để có cung cách ăn uống lịch sự tại các nhà hàng? Hãy cùng TravelMag học hỏi Nhà thiết kế nội thất Quách Thái Công nhé.

Nhà thiết kế (NTK) Quách Thái Công khiến nhiều người ngưỡng mộ không chỉ bởi tài năng, sự nỗ lực sáng tạo không ngừng nghỉ trong lĩnh vực nội thất và phong cách sống sang trọng, mà còn về truyền thống giáo dục của gia đình ông. Hãy tham khảo những chia sẻ của ông để biết thêm về cách ứng xử tinh tế, lịch sự khi đến các nhà hàng.

Có thể bạn chưa biết: TravelMag tuyển dụng phóng viên trải nghiệm - vlogger - reviewer

Ảnh: Thaicong.

Ảnh: Thaicong.

1. Nghe theo chỉ dẫn của nhân viên

Khi đến nhà hàng, điều lịch sự đầu tiên đó là nên chờ nhân viên đến hỏi bạn có đặt bàn hay không, số lượng khách để họ có thể dẫn bạn đến bàn đã được chuẩn bị trước. Do vây, trước khi đến nhà hàng, bạn nên đặt bàn trước, bởi các nhà hàng lớn thường rất đông khách, nếu đặt bàn trước, bạn sẽ nhận được sự tiếp đãi tận tình hơn, chu đáo hơn từ nhân viên. Hoặc nếu bạn chưa đặt bàn trước, bạn cũng nên theo hướng dẫn của nhân viên phục vụ, đừng ngồi tùy tiện, bởi biết đâu bàn đó đã có người đặt trước thì sao? 

Ảnh: @@k8_iv.

Ảnh: @@k8_iv.

2. Không nên kéo ghế quá mạnh

Khi cần lấy thêm ghế từ bàn khác hoặc kéo ghế ngồi, bạn nên nhẹ nhàng và thận trọng, không nên tạo tiếng động quá mạnh, sẽ ảnh hưởng đến những người xung quanh và bất lịch sự, đây được coi như hành động không tôn trọng nhà hàng tại một số thành phố lớn trên thế giới. Nếu cần thêm ghế, hãy nhẹ nhàng hỏi nhân viên phục vụ, họ sẽ mang đến tận nơi cho bạn.

Ảnh: @heftiba.

Ảnh: @heftiba.

3. Không nên gọi phục vụ ngay khi vừa ngồi vào bàn

Đây có lẽ là lời khuyên khá lạ với mọi người, bởi phần lớn khi đi nhà hàng, chúng ta luôn gọi phục vụ ngay khi vừa ngồi xuống. Theo NTK Quách Thái Công, hành động này khá là thiếu tế nhị và không lịch sự, gây ồn ào trong nhà hàng, đặc biệt là trong các nhà hàng có không gian yên tĩnh. Ông đưa ra lời khuyên: Hãy "eye-contact" (giao tiếp bằng mắt) với nhân viên phục vụ để họ để ý rằng bạn cần được phục vụ. Trong thời gian chờ nhân viên phục vụ, bạn có thể nói chuyện nhẹ cùng bạn bè.

Ảnh: @matfelipe.

Ảnh: @matfelipe.

4. Hạn chế cụng ly, hò reo quá lớn 

Trong những nhà hàng sang trọng, không gian khá yên tĩnh và riêng tư, vì vậy bạn không nên tạo tiếng ồn quá lớn hoặc cụng ly, reo hò, gây ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Tại một số nhà hàng tại Pháp hoặc Đức... nếu bạn quá ồn ào, nhân viên nhà hàng sẽ sẵn sàng từ chối phục vụ cho bạn hoặc thậm chí mời bạn ra khỏi nhà hàng. Nếu như ăn mừng cho sự kiện nào đó, bạn nên đặt bàn trong phòng riêng để tránh ảnh hưởng tới khách hàng khác. 

Ảnh: @barncreative.

Ảnh: @barncreative.

5. Hạn chế dùng chung đồ ăn

Khi đến nhà hàng, chúng ta nên sử dụng riêng đồ chấm, bát, đũa, dĩa... Đối với những suất đồ lớn, ăn chung nhiều người, nên dùng riêng một dụng cụ để lấy đồ ăn, không nên dùng đũa hoặc dĩa đang ăn để lấy đồ ăn trong đó.  Khi muốn gắp đồ ăn cho người khác, hãy dùng riêng một đôi đũa mới. Như vậy bạn sẽ tránh được việc lây nhiễm một số bệnh nhất định.

Ảnh: @stefanjonhson.

Ảnh: @stefanjonhson.

6. Hãy gọi rượu theo ly

Khi tới các nhà hàng lớn, thưởng thức những ly rượu vang đỏ nồng nàn, điều trước tiên nên làm là gọi rượu theo ly, một phần để thử xem loại rượu đó có ngon hay không, một phần khác để biết xem chai rượu đó có hỏng hay không. Bởi nếu bạn gọi nguyên chai, nếu rượu không ngon hoặc bạn thấy không hợp, bạn không thể uống thử rồi đổi chai khác, bạn bắt buộc phải thanh toán tiền cho chai rượu đó.

Ảnh: @quentindrphotography.

Ảnh: @quentindrphotography.

7. Ngồi thẳng người khi ăn

Hãy luyện tập ngồi thẳng như một thói quen. Khi ăn không nên ngồi gù lưng, như vậy nhìn sẽ rất gò bó và không được lịch sự, thanh tao.

8. Không nên vừa ăn vừa nói

Hãy nhai hết rồi hẵng nó nếu như bạn không muốn bị sặc hoặc "phun mưa" vào người khác. Thật bất lịch sự phải không nào!

Ảnh: Thaicong.

Ảnh: Thaicong.

Trên đây là một số chia sẻ của NTK Quách Thái Công để có phong cách ăn uống lịch sự khi đến các nhà hàng lớn. Hãy lưu ý ngay để không bị "hớ hênh" khi đi du lịch khắp nơi trên thế giới nhé.

Những món không được ăn cùng hải sản, mùa du lịch hè phải biết để không khổ thân
Những món không được ăn cùng hải sản, mùa du lịch hè phải biết để không khổ thân

Kết hợp không đúng cách dễ khiến chuyến đi mất vui, vì nếu nghiêm trọng thì bạn có thể bị ngộ độc chỉ vì những món không được ăn cùng hải sản sau.

Sau lớp gương trong toilet máy bay là một ngăn tủ bí mật?
Sau lớp gương trong toilet máy bay là một ngăn tủ bí mật?

Đằng sau gương trong toilet máy bay là loạt "đồ dùng khẩn cấp" miễn phí. Tuy nhiên, không phải ai khi ở trên máy bay cũng biết cách tìm ra chúng.

'Thánh tiết kiệm': Mua nhà sau 4 năm, ăn chưa tới 150 nghìn/tháng
'Thánh tiết kiệm': Mua nhà sau 4 năm, ăn chưa tới 150 nghìn/tháng

Một cô gái trẻ ở Hàn Quốc đủ sức mua nhà sau 4 năm nhờ tiết kiệm được gần 2 tỷ. Được biết, mỗi tháng cô chỉ dùng có 7 USD cho tiền ăn.

Tiếp viên hàng không làm nếu ai đó chết trên máy bay?
Tiếp viên hàng không làm nếu ai đó chết trên máy bay?

Trong một chương trình podcast, một tiếp viên hàng không đã chia sẻ "giao thức" mà họ phải tuân theo khi có hành khác chết trên máy bay. Cùng khám phá nhé.

Ý nghĩa bất ngờ, ít ai biết của tiếng 'ding' trên máy bay
Ý nghĩa bất ngờ, ít ai biết của tiếng 'ding' trên máy bay

Tiếng 'ding' vang lên liên tục trong cabin máy bay là một mật mã bí mật giữa các thành viên trong phi hành đoàn. Điều này có đúng không?

Biết được lý do này, bạn sẽ luôn để đèn nhà vệ sinh ở khách sạn
Biết được lý do này, bạn sẽ luôn để đèn nhà vệ sinh ở khách sạn

Nhân viên khách sạn thường nhắc bạn để đèn trong nhà vệ sinh vào ban đêm, vậy mục đích của hành động này là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Làm điều này đầu tiên khi tới phòng khách sạn vì an nguy của bạn
Làm điều này đầu tiên khi tới phòng khách sạn vì an nguy của bạn

Là người đã có kinh nghiệm du lịch, bạn cũng không nên chủ quan mà cần làm ngay điều này khi nhận phòng khách sạn. Đó là việc gì?

20+ bí mật của đầu bếp: Bằng cấp không quan trọng, vẫn làm trừ khi phải nhập viện?
20+ bí mật của đầu bếp: Bằng cấp không quan trọng, vẫn làm trừ khi phải nhập viện?

Sau đây là hơn 20 bí mật của đầu bếp qua khảo sát của một tạp chí. Sự thật về những "nghệ sĩ" này có thể khiến bạn bất ngờ đấy.

Lý do nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn cầu
Lý do nhà hàng, khách sạn thường đổ đá viên vào bồn cầu

Ai trong số chúng ta cũng đã có lần nhìn thấy nhà hàng, khách sạn đổ đá viên vào bồn cầu. Đã bao giờ bạn thắc mắc vì sao họ làm như vậy chưa?

Vì sao nên đem tai nghe có dây theo khi đi máy bay?
Vì sao nên đem tai nghe có dây theo khi đi máy bay?

Tai nghe có dây kiểu cũ đang dần "thất thế" so với tai nghe Bluetooth. Tuy nhiên, chúng là "cứu tinh" bất ngờ nếu bạn nên đem theo khi đi máy bay

9 thứ đừng nên mua ở sân bay để tránh 'rỗng ví'
9 thứ đừng nên mua ở sân bay để tránh 'rỗng ví'

Bạn có thường bị "quyến rũ" bởi một số mặt hàng ở sân bay, để rồi chi tiêu vượt quá dự định? Dù mua gì đi nữa, trước tiên phải hạn chế mua 9 thứ này.

Tại sao chỉ được mang 7kg hành lý xách tay lên máy bay?
Tại sao chỉ được mang 7kg hành lý xách tay lên máy bay?

Trên một chuyến bay, có rất nhiều điều bí mật ít được tiết lộ, điển hình là lý do mỗi hành khách chỉ được mang 7kg hành lý xách tay.

Luật mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh quan trọng hơn bạn nghĩ
Luật mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh quan trọng hơn bạn nghĩ

Theo một phi công tiết lộ, việc mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh có liên quan mật thiết đến vấn đề an toàn của hành khách

Chi tiết 'nhỏ nhưng có võ' sẽ cứu mạng bạn trên máy bay
Chi tiết 'nhỏ nhưng có võ' sẽ cứu mạng bạn trên máy bay

Một số chi tiết nhỏ và khó thấy trên máy bay nhưng lại có thể cứu mạng hành khách và cả phi hành đoàn, bạn đã biết chưa?

Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay
Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay

Quy tắc 3 giây đã được không ít người tin tưởng, đặc biệt khi làm rơi thức ăn xuống sàn. Tuy nhiên, quy tắc này không áp dụng trên máy bay.

4 chữ cái bạn không bao giờ muốn thấy trên thẻ lên máy bay
4 chữ cái bạn không bao giờ muốn thấy trên thẻ lên máy bay

Nếu thẻ lên máy bay (boarding pass) của bạn hoặc ai đó có 4 kí tự này, hãy cẩn thận. Người đi du lịch kinh nghiệm sẽ hé lộ lý do.

6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở Busan Hàn quốc
6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở Busan Hàn quốc

Cùng ghé qua Busan (Hàn Quốc) để trải nghiệm những điều thú vị ở đây cũng như khám phá 6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở thành phố nổi tiếng này.

Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích
Sữa gián được xem là thực phẩm hữu ích

Từ trước đến nay, gián là một trong những loài đáng sợ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng sữa gián lại là thực phẩm có ích.

Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?
Phụ nữ Á Đông làm đồ trang điểm thế nào trong thế kỉ trước?

Gần 100 trước, những người phụ nữ cũng đã ý thức được việc tô điểm gương mặt sẽ giúp họ xinh đẹp hơn, vậy họ đã làm đồ trang điểm thế nào?