Hội An: Đôi vợ chồng trẻ dồn hết vốn liếng sau cưới kinh doanh mô hình cho thuê xe cub

Gom góp tất cả vốn liếng có được sau khi tổ chức đám cưới, vợ chồng Duy Hậu ở Hội An đã mở mô hình kinh doanh cho thuê xe cub, hiện được nhiều bạn trẻ quan tâm.

Là người con của vùng đất Hội An, nơi được mệnh danh là hơi thở của ngành du lịch tỉnh Quảng Nam, Duy Hậu và vợ mới cưới của mình quyết định dồn hết vốn liếng sau khi tổ chức hôn lễ để làm kinh doanh. Đôi vợ chồng trẻ chọn làm loại hình dịch vụ với mặt hàng cho thuê là xe cúp - một loại xe phổ biến từ lâu và đến nay vẫn được nhiều người ưa chuộng.

Trò chuyện cùng TravelMag, Duy Hậu đã chia sẻ về hoạt động kinh doanh của mình trong mùa dịch và định hướng sắp tới cho "đứa con tinh thần" của mình.

Duy Hậu và vợ mới cưới - chủ mô hình kinh doanh cho thuê xe cub ở Hội An.

Duy Hậu và vợ mới cưới - chủ mô hình kinh doanh cho thuê xe cub ở Hội An.

- Là một người trẻ, vì sao bạn lại chọn loại hình kinh doanh này, ý tưởng bắt nguồn từ đâu?

Dịch vụ kinh doanh của mình là cho thuê xe cub, khách hàng mình hướng đến chủ yếu là khách du lịch, các bạn thợ chụp ảnh thuê xe theo tiếng.

Ý tưởng của mình bắt đầu từ khi du lịch Hội An trở lại sau dịch bệnh vào tháng 6/2020. Lúc đó, đa số khách đến Đà Nẵng rất nhiều nhưng mọi người chỉ chọn Hội An là một điểm đi về trong ngày chứ không ở lại. Và vì thế, đôi khi mọi người có thể không cảm nhận được hết cái đẹp của Hội An. Từ đó mình có ý tưởng về cho thuê xe cub tại nơi này để du khách có thể có phương tiện di chuyển, khám phá nét đẹp của vùng đất quê mình.

- Vì sao bạn quyết định bắt đầu kinh doanh thời điểm này, khi dịch Covid-19 khiến mọi hoạt động trong ngành du lịch trở nên khó khăn?

Khi quyết định triển khai dịch vụ kinh doanh này, mình cũng nghĩ đến trường hợp sẽ gặp khó khăn khi dịch Covid trở lại. Tuy nhiên, bản thân mình vẫn quyết định làm.

Thời gian khoảng đầu tháng 4/2021, du khách trở lại Hội An rất đông và mình nghĩ đó là thời điểm hợp lý để bắt đầu nên quyết định mua xe, chuẩn bị mọi thứ, đến giữa tháng 4 thì hoàn thành các công đoạn và tiến hành cho khách thuê.

Đôi vợ chồng trẻ đã lên ý tưởng cho thuê những chiếc xe máy dễ thương, được trang trí đẹp mắt để du khách khám phá Hội An.

Đôi vợ chồng trẻ đã lên ý tưởng cho thuê những chiếc xe máy dễ thương, được trang trí đẹp mắt để du khách khám phá Hội An.

- Vợ chồng trẻ kinh doanh có gặp nhiều khó khăn, áp lực không?

Thật sự tụi mình đã gặp khá nhiều khó khăn. Ban đầu, bố mẹ đều không đồng ý với quyết định của tụi mình vì thời gian đó dịch Covid còn đang diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, vợ chồng mình đã kiên trì thuyết phục, giải thích và nói ra kế hoạch để bố mẹ hiểu. Sau đó, bố mẹ đã ủng hộ quyết định của tụi mình.

Tụi mình may mắn vì có anh chị em và bạn bè cũng đồng lòng ủng hộ. Họ thấy việc cho thuê xe cub như này rất hay và ủng hộ nhiệt tình. Thế là hai vợ chồng bắt đầu thực hiện, không còn do dự gì cả .

- Hai bạn vượt qua những khó khăn trong mùa dịch này thế nào?

Thú thật, hiện tại tụi mình cũng chưa biết phải vượt qua khó khăn này thế nào nữa. Thời gian này mình đành tạm cất số xe đó ở nhà và tìm việc làm khác. Mình thì đang làm thợ chụp ảnh tự do tại Hội An còn vợ mình làm nhân viên tổng đài của một công ty luật.

Mong rằng tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát, để mọi người có thể trở lại trạng thái bình thường, các hoạt động được tiếp diễn và bọn mình tiếp tục được thực hiện ước mơ.

Hình ảnh quảng cáo cho thương hiệu đều do Duy Hậu tự làm.

Hình ảnh quảng cáo cho thương hiệu đều do Duy Hậu tự làm.

- Việc tìm mua xe, phụ kiện, trang trí có mất nhiều thời gian của các bạn không? Bạn thu mua xe từ đâu với số lượng nhiều như vậy?

Việc mua xe và trang trí mất cũng khá nhiều thời gian. Mình có một người bạn thân là thợ sửa xe nên khi quyết định thực hiện đã hỏi ý kiến của bạn. Lúc đó mình nhận được lời khuyên nên tìm chỗ uy tín để mua xe mới luôn, vì mua xe cũ rồi làm lại sẽ tốn khá nhiều thời gian, phụ kiện khó tìm, không chất lượng.

Tuy nhiên, mình không chắc chắn lắm với lời khuyên đó nên đã tìm mua xe cũ đã được làm mới lại, về giá thì thấp hơn xe mới khoảng 3 triệu đồng. Đi được một thời gian, mình cảm thấy không ổn thật nên đã quyết định tìm mua xe mới. Đó cũng là những trải nghiệm đầu tiên của mình trong lĩnh vực này.

- Dường như việc chụp ảnh, chạy marketing đều do bạn tự làm?

Lúc trước mình học ngoại ngữ chuyên ngành tiếng Trung, sau đó có học thêm về chụp ảnh và quay phim nữa. Vì vậy, vấn đề hình ảnh thương hiệu đều do mình tự chụp và quay hết.

Còn về marketing thì mình cũng mới tìm hiểu thôi, vừa học vừa áp dụng cho mô hình kinh doanh của mình.

- Vì sao bạn dám mạo hiểm dồn hết "vốn liếng" sau lễ cưới để kinh doanh mô hình này, bạn có sợ rủi ro không? Bạn có dự định gì trong thời gian tới?

Rủi ro thì vợ chồng đều sợ, nhưng cũng là quyết định chung của hai đứa nên tụi mình cứ cố gắng làm thôi (cười).

Sắp tới, nếu tình hình ổn định trở lại, việc kinh doanh ổn hơn thì mình sẽ mua thêm xe và mở rộng dịch vụ này!

Phố cổ buồn trong mùa Covid.

Phố cổ buồn trong mùa Covid.

- Theo bạn dự đoán, bao giờ Hội An sẽ lại tấp nập như xưa?

Nếu tình hình dịch bệnh ở TP.HCM và Hà Nội ổn thì bản thân mình hi vọng vào kỳ nghĩ lễ Quốc khánh Hội An sẽ tấp nập trở lại. Còn để được quay lại như trước thì bản thân mình nghĩ khi tất cả người dân Quảng Nam – Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung đều được tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì mới phục hồi được.

- Là người con Hội An, bạn có nhận xét gì về vùng đất vốn hút du khách này ở thời điểm trước và sau dịch?

Đối với mình, Hội An đã thay đổi rất nhiều từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Rất nhiều anh chị em làm du lịch mình quen biết nay đều đã bỏ nghề và kiếm một công việc khác. Các dịch vụ ở phố cổ như ăn vặt, chèo thuyền, thả hoa đăng,... thì ngày càng chạy theo nhu cầu của khách, không còn giữ được nét đẹp như xưa.

Rất nhiều hàng quán ở phố cổ, khu vực biển đều đóng cửa và không còn được đẹp để tạo cảnh quan chung nữa. Đặc biệt, khi trở lại Phố cổ bạn sẽ thấy đèn lồng ít hơn hẳn, nhiều góc phố rất vắng và buồn.

Ảnh: NVCC

Bài liên quan