Thứ năm, 26/08/2021, 14:52 PM
  • Click để copy

Kamala Harris là ai? Tiểu sử của Phó Tổng thống Mỹ Kamala Haris

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là ai: Bà Kamala Harris làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ da đen gốc Nam Á đầu tiên được bầu làm Phó Tổng thống Mỹ.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là ai?

Bà Kamala Harris là một chính trị gia, luật sư người Mỹ, đương kim Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Bà là người phụ nữ đầu tiên, người gốc Nam Á đầu tiên và người da màu thứ hai được bầu vào chức vụ này kể từ năm 1929 khi ông Charles Curtis, người Mỹ bản địa đầu tiên đươc bầu vào chức vụ Phó tổng thống. Với tư cách Phó Tổng thống Hoa Kỳ, bà cũng là phụ nữ quan chức dân cử cấp cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.

Mới đây, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã có chuyến thăm Việt Nam 3 ngày từ 24/8 đến 26/8. Chương trình nghị sự của chuyến thăm lần này thực chất trải dài từ những vấn đề khu vực, qua đó hai bên cùng nhau đóng góp xây dựng trật tự dựa trên luật lệ vì hòa bình hợp tác; trong song phương có cả câu chuyện kinh tế, thương mại, giao lưu văn hóa, biến đổi khí hậu và phòng chống dịch bệnh…

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. Ảnh: TTXVN.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris là ai: Tiểu sử của bà Kamala Harris

  • Tên đầy đủ của bà Kamala Harris: Kamala Devi Harris
  • Ý nghĩa tên của bà Kamala Harris: Bông sen (trong tiếng Phạn)
  • Ngày sinh: 20/10/1964
  • Nơi sinh của bà Kamala Harris: Oakland, California (Hoa Kỳ)
  • Học vấn của bà Kamala Harris: tốt nghiệp Đại học Howard và Trường Luật Hastings thuộc Viện Đại học California.
  • Đảng chính trị: Dân chủ

Những điều ấn tượng của bà Kamala Harris

Năm 13 tuổi, bà Kamala Harris từng tổ chức thành công một cuộc biểu tình

Bà Kamala Harris có mẹ là nhà nghiên cứu ung thư nổi tiếng gốc Ấn Độ, còn cha là giáo sư Kinh tế trường đại học Stanford danh tiếng người Jamaica. Bà được nuôi dưỡng trong một khu xóm có nhiều người Mỹ gốc Phi ở Berkely. Khi còn nhỏ, Kamala được cha mẹ ẵm đi dự các cuộc biểu tình của phong trào dân quyền và tham gia ca đoàn của một nhà thờ Baptist.

Khi lên 12 tuổi, bố mẹ bà Kamala quyết định ly hôn. Bà theo mẹ và em gái Maya chuyển tới sống tại Montreal. Tại đây, bà cùng em gái đã tổ chức một cuộc biểu tình chống lại chủ căn hộ để giúp trẻ em được chơi trên bãi cỏ của tòa nhà. Cuộc biểu tình nhỏ này được cho rằng đã được tổ chức thành công.

Bà Kamala Harris có mẹ là người gốc Ấn, cha là người gốc Jamaica.

Bà Kamala Harris có mẹ là người gốc Ấn, cha là người gốc Jamaica.

Sự nghiệp phát lý của bà Kamala Harris được bắt đầu với tư cách là phó luật sư của quận Alameda, California. Khi đó, bà chủ yếu xử lý các vụ tội phạm tình dục. Sau này, bà Kamala Karris trở thành luật sư quản lý của Đơn vị Tội phạm Nghề nghiệp ở San Francisco. Tới năm 2000, bà Kamala Harris trở thành giám đốc Cộng đồng San Francisco và Bộ phận khu vực của văn phòng DA, nơi bà thành lập Cục Tư pháp Trẻ em đầu tiên của California.

Năm 2003, bà Kamala Karris giành chức công tố viên quận San Francisco, bang California

Ngay từ khi còn học sinh trung học, bà đã ấp ủ ước mơ trở thành luật sư. Do vậy, bà quyết định theo học Đại học Howard ở Washington, D.C, sau đó học trường Luật U.C Hasting College tại California. Bà tốt nghiệp với bằng cử nhân ngành Khoa học Chính trị và Kinh tế cùng bằng Á khoa của trường Luật.

Bà từng là công tố viên quận San Francisco, bang California.

Bà từng là công tố viên quận San Francisco, bang California.

Năm 2003, Kamala Harris đánh bại xếp cũ của mình - ông Terence Hallinan - giành được chức vụ công tố viên quận San Francisco, bang California. Trong ba năm đầu tiên kể từ khi bà Kamala Harris nhậm chức, tỷ lệ kết án ở San Francisco đã tăng từ 52 lên 67%. Đồng thời, bà đã đưa ra sáng kiến "Back on Track" nhằm cắt giảm tỉ lệ tái phạm tội thông qua việc đào tạo việc làm cho những người phạm tội cấp thấp.

Năm 2010, bà Kamala Karris trở thành nữ Tổng chưởng lý đầu tiên và Tổng chưởng lý da màu đầu tiên của bang California

Bà Kamala Harris tiếp tục thăng tiến trên con đường sự nghiệp khi dành được chức vụ Tổng Chưởng lý bang California vào tháng 11.2010, trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên và cũng là người phụ nữ đầu tiên nắm chức vụ này. Nhiệm kì Tổng chưởng lý của bà Kamala Harris kéo dài từ năm 2011-2017.

Ngay sau khi nhậm chức, bà đã thương thuyết thành công với 5 ngân hàng lớn nhất nước để các ngân hàng phải bồi thường về lối làm ăn thiếu chính đáng của họ trong lĩnh vực cho vay tiền thế chấp mua nhà, buộc các ngân hàng chi ra 20 triệu USD, cao gấp 5 lần con số do tiểu bang California đề nghị.

Năm 2010, bà Kamala Karris trở thành nữ Tổng chưởng lý đầu tiên và Tổng chưởng lý da màu đầu tiên của bang California.

Năm 2010, bà Kamala Karris trở thành nữ Tổng chưởng lý đầu tiên và Tổng chưởng lý da màu đầu tiên của bang California.

Không những vậy, bà còn gây bão khi từ chối bảo vệ Dự luật 8, tu chính án được đề nghị để sửa đổi hiến pháp California nhằm thu hẹp định nghĩa của hôn nhân để chỉ công nhận sự kết hợp giữa hai người khác giới tính, gạt bỏ quyền kết hôn của những cặp đồng tính. Tổng Chưởng lý Kamala Harris là người chủ trì cuộc hôn nhân đồng giới đầu tiên tại California vào năm 2013.

Bà Kamala Harris cũng là người đứng sau ‘Operation Boo’ - Chiến dịch Boo, một lệnh giới nghiêm bắt buộc đối với tất cả tội phạm tình dục là người vô gia cư vào ngày Halloween.

Năm 2016, bà giành được một ghế tại Thượng viện. Kamala Harris gây chú ý khi năm sau, 2017, bà trở thành người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong cương vị thượng nghị sĩ (Đảng Dân chủ), đại diện cho bang California.

Mối quan hệ của Kamala Harris và Beau Biden - con trai của Joe Biden

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã 'thay đổi câu chuyện nước Mỹ'.

Ông Joe Biden và bà Kamala Harris đã "thay đổi câu chuyện nước Mỹ".

Chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thổng Mỹ Kamala Harris:

Theo lời mời của Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Mỹ đã đến thăm Việt Nam từ ngày 24/8 đến ngày 26/8.

Phó tổng thống Kamala Harris bày tỏ vinh dự là Phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên thăm Việt Nam và cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, trọng thị của Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam dành cho Bà cùng Đoàn cấp cao Hoa Kỳ trong điều kiện dịch bệnh hiện nay.

Nhân dịp này, Phó tổng thống Kamala Harris thông báo, Hoa Kỳ tiếp tục viện trợ thêm 01 triệu liều vaccine hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 ở Việt Nam, khi Việt Nam đang rất cần có thêm các nguồn cung vaccine. Phó tổng thống Hoa Kỳ cảm ơn việc Việt Nam giúp Hoa Kỳ tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh.

Rất nhiều người bất ngờ với thông tin bà Kamala Harris và Tổng thống Mỹ Joe Biden quen biết nhau bởi mối quan hệ thân thiết với Beau Biden - con trai trưởng của Joe Biden. Được biết, Beau Biden và Kamala Harris đã xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiết do đồng quan điểm trong nhiều vấn đề chính trị. Chính Beau Biden đã giới thiệu người bạn thân Kamala Harris với Joe Biden

Ông Joe Biden từng chia sẻ về sự tự hào có Kamala sát cánh cùng trong chiến dịch tranh cử vừa qua. Hiện tại, Joe Biden đang là Tổng thống thứ 46, bà Kamala Karris là Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Cả hai cùng ghi dấu ấn khi đã “thay đổi câu chuyện nước Mỹ", cho thấy sức mạnh của sự đồng cảm còn lớn hơn sự khốc liệt của chia rẽ, vì chia sẻ một tầm nhìn về hàn gắn trong một thế giới đang đau thương.

> Đọc tin mới nhất hôm nay.

Đọc thêm STAR WIKI trên TravelMag.vn về: Sơn Tùng | Ngọc Trinh I Hải Tú I Đàm Vĩnh Hưng...

Bài liên quan
Thông tin về 'trai đẹp' tặng Midu 100 triệu mừng sinh nhật
Thông tin về 'trai đẹp' tặng Midu 100 triệu mừng sinh nhật
06/10/2021 Star Wiki

Thông tin một mỹ nam tặng Midu 100 triệu chỉ để... mừng sinh nhật người đẹp khiến cộng đồng mạng chú ý. Người này là ai?

Phùng Anh Lê là ai? Vì sao Đại tá Phùng Anh Lê bị tạm giam?
Phùng Anh Lê là ai? Vì sao Đại tá Phùng Anh Lê bị tạm giam?
24/09/2021 Star Wiki

Phùng Anh Lê là ai: Ông là nguyên trưởng Phòng cảnh sát kinh tế (Công an Hà Nội), vừa bị bắt tạm giam về tội liên quan đến một số vụ án từ năm 2016.

Ngô Mạnh Lân là ai? Thông tin, tiểu sử của NSND Ngô Mạnh Lân
Ngô Mạnh Lân là ai? Thông tin, tiểu sử của NSND Ngô Mạnh Lân
16/09/2021 Star Wiki

Ngô Mạnh Lân là ai: Ông được biết đến là cây đại thụ của ngành hoạt hình Việt Nam. Ông qua đời vào ngày 15/9/2021, hưởng thọ 87 tuổi.

Hoàng Vĩnh Giang là ai? Thông tin, tiểu sử của ông Hoàng Vĩnh Giang
Hoàng Vĩnh Giang là ai? Thông tin, tiểu sử của ông Hoàng Vĩnh Giang
13/09/2021 Star Wiki

Hoàng Vĩnh Giang là ai: Ông được biết đến là "ngôi sao lớn trên bầu trời thể thao Việt Nam đầu thế kỷ 21". Ông qua đời ngày 11/9/2021 tại nhà riêng.

Phùng Quang Thanh là ai? Tiểu sử của Đại tướng Phùng Quang Thanh
Phùng Quang Thanh là ai? Tiểu sử của Đại tướng Phùng Quang Thanh
11/09/2021 Star Wiki

Phùng Quang Thanh là ai: Ông là vị Đại tướng đã có nhiều công lao đóng góp cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Huỳnh Lập là ai? Thông tin, scandal của Huỳnh Lập là gì?
Huỳnh Lập là ai? Thông tin, scandal của Huỳnh Lập là gì?
09/09/2021 Star Wiki

Huỳnh Lập là ai: Anh là diễn viên hài, quán quân Cười Xuyên Việt 2015 và nổi tiếng với web drama "Ai chết giơ tay?" trên Youtube.

Tim Bergling là ai? Lý do Tim Bergling được vinh danh trên Goole Doodle?
Tim Bergling là ai? Lý do Tim Bergling được vinh danh trên Goole Doodle?
08/09/2021 Star Wiki

Tim Bergling là ai: Anh được gọi là "phù thủy âm nhạc", là nghệ sĩ đi đầu trong thể loại EDM với nghệ danh Avicii. Anh qua đời năm 2018.

Jisoo là ai? Thông tin, scandal của Jisoo - 'nữ thần Kpop mới'
Jisoo là ai? Thông tin, scandal của Jisoo - 'nữ thần Kpop mới'
01/09/2021 Star Wiki

Jisoo là ai: Cô là ca sĩ thần tượng thuộc nhóm Black Pink. Với nhan sắc "quốc bảo", Jisoo được người ta tung hô vì vẻ đẹp hiếm có của mình.

Nhã Phương là ai? Thông tin chi tiết về Nhã Phương
Nhã Phương là ai? Thông tin chi tiết về Nhã Phương
30/08/2021 Star Wiki

Nhã Phương là ai: Cô là một nữ diễn viên phim điện ảnh, truyền hình ở Việt Nam và là vợ của nghệ sĩ hài Trường Giang.

Trịnh Sảng là ai? Scandal chấn động của Trịnh Sảng là gì?
Trịnh Sảng là ai? Scandal chấn động của Trịnh Sảng là gì?
27/08/2021 Star Wiki

Trịnh Sảng là ai: Trịnh Sảng là nữ diễn viên nằm trong "tứ tiểu hoa đán 9x" của Trung Quốc nhưng cũng dính tới những drama chấn động Cbiz.

Triệu Vy là ai? Thông tin chi tiết về Triệu Vy
Triệu Vy là ai? Thông tin chi tiết về Triệu Vy
27/08/2021 Star Wiki

Triệu Vy là ai: Triệu Vy là một nữ diễn viên, ca sĩ, đạo diễn phim kiêm nhà sản xuất phim nổi tiếng nhưng vừa bị Cbiz phong sát không nương tay.

Thông tin Trịnh Sảng trốn thuế đã được xác thực?
Thông tin Trịnh Sảng trốn thuế đã được xác thực?
27/08/2021 Star Wiki

Sau khi bi điều tra hành vi trốn thuế gây nên cơn sốt dư luận hồi tháng 4 vừa qua, thông tin Trịnh Sảng trốn thuế đã được làm rõ?

Triệu Vy bị cấm sóng, chuẩn bị 'bay màu' khỏi Cbiz?
Triệu Vy bị cấm sóng, chuẩn bị 'bay màu' khỏi Cbiz?
27/08/2021 Star Wiki

Thông tin Triệu Vy bị cấm sóng bắt nguồn từ việc cô bị xóa tên khỏi danh sách diễn viên loạt phim "Hoàn châu cách cách", "Tân dòng sông ly biệt",...

IU là ai? Thông tin, scandal của IU - 'em gái quốc dân xứ Hàn'
IU là ai? Thông tin, scandal của IU - 'em gái quốc dân xứ Hàn'
27/08/2021 Star Wiki

IU là ai: Người ta gọi cô là một trong những "nữ hoàng nhạc số", là người nổi tiếng với giọng ca đầy thực lực và nhan sắc trong veo.

Triệu Thị Chơi là ai? Thông tin, tiểu sử của bà Triệu Thị Chơi
Triệu Thị Chơi là ai? Thông tin, tiểu sử của bà Triệu Thị Chơi
26/08/2021 Star Wiki

Triệu Thị Chơi là ai: Bà là nhà giáo ưu tú, chuyên gia ẩm thực, có nhiều đóng góp cho xã hội và đã qua đời ngày 25/8/2021.

Binz là ai? Thông tin chi tiết về Binz - 'nhà thơ badboy'
Binz là ai? Thông tin chi tiết về Binz - 'nhà thơ badboy'
26/08/2021 Star Wiki

Binz là ai? Binz là một rapper, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc nổi tiếng và đang nhận được rất nhiều sự yêu mến của người hâm mộ.

Đàm Vĩnh Hưng là ai? Sự nghiệp và scandal của Đàm Vĩnh Hưng
Đàm Vĩnh Hưng là ai? Sự nghiệp và scandal của Đàm Vĩnh Hưng
25/08/2021 Star Wiki

Đàm Vĩnh Hưng là ai: Ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam, còn được mọi người biết đến với biệt danh Mr.Đàm hay "Ông hoàng nhạc Việt".

Trường Giang là ai? Tiểu sử và scandal của Trường Giang
Trường Giang là ai? Tiểu sử và scandal của Trường Giang
25/08/2021 Star Wiki

Trường Giang là ai: Anh là một nghệ sĩ hài, diễn viên điện ảnh và MC truyền hình nổi tiếng của làng giải trí Việt Nam.