• Click để copy

Kết luận thanh tra về 6 'siêu dự án' tại sân bay Nha Trang

Chiều 30/6, Thanh tra Chính phủ kết luận, tỉnh Khánh Hòa đã có rất nhiều sai phạm pháp luật về đất đai, quy hoạch, đầu tư, xây dựng, đấu thầu… liên quan đến 6 dự án BT (xây dựng - chuyển giao) sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang, Khánh Hòa.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ nêu rõ, hiện nay, tại tỉnh Khánh Hòa có 6 dự án BT đang có chủ trương sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang. Và 6 dự án này đều dính vào nhiều sai phạm trong việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến sử dụng quỹ đất thanh toán tại Sân bay Nha Trang, Khánh Hòa

3 dự án (DA) "dính" nhiều sai phạm

3 dự án (DA) do Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn là nhà đầu tư gồm: DA Nút giao thông Ngọc Hội, DA đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội và DA các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu Sân bay Nha Trang. Các DA trên có tổng mức đầu tư hơn 3.280 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án DA nút giao thông Ngọc Hội với tổng mức đầu tư dự kiến 1.378,9 tỷ đồng; dự án DA đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội với tổng mức dự kiến 1.180,1 tỷ đồng; dự án DA các tuyến đường, các nút giao thông kết nối khu Sân bay Nha Trang với tổng mức đầu tư dự kiến 725,3 tỷ đồng.Trước đó, cả 3 dự án DA này đã được Thủ tướng Chính phủ có Văn bản số 1175/TTg-KTN ngày 07/7/2016 đồng ý về nguyên tắc cho phép áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt theo Điều 26 Luật Đấu thầu năm 2013. Tuy nhiên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra cả 3 dự án này đã thực hiện không đầy đủ các cam kết theo quy định.

Toàn cảnh dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn tại khu vực sân bay Nha Trang cũ.

Toàn cảnh dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn tại khu vực sân bay Nha Trang cũ.

Cụ thể, ba dự án này đã không thực hiện đúng tiêu chí thi công cấp bách để được áp dụng hình thức lựa chọn nhà đầu tư trong trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 26 Luật Đấu thầu năm 2013. Theo quy định, cả 3 dự án này phải hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng vào khoảng cuối năm 2017. Mặc dù đã gia hạn đến tháng 6/2021 nhưng đến thời điểm tháng 9/2020, 3 dự án này mới đạt mức thi công khoảng 27% khối lượng xây lắp.

Một nhánh nút giao thông đang thi công dang dở tại một dự án DA của công ty Phúc Sơn

Một nhánh nút giao thông đang thi công dang dở tại một dự án DA của công ty Phúc Sơn

Ngoài ra, việc phê duyệ đề xuất DA, báo cáo nghiên cứu khả thi (BCNCKT), tổng mức đầu tư, ký hợp đồng BT của 3 dự án này không phù hợp với tờ trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Điều này đã làm tăng tổng mức đầu tư lên 484 tỉ đồng, kéo dài thời gian thực hiện dự án lên 30 tháng.

Bên cạnh đó, 3 dự án này còn có một số sai sót trong áp dụng định mức, đơn giá, biện pháp thi công, đền bù giải phóng mặt bằng và đưa một số hạng mục đầu tư vào DA chưa đúng quy định làm tăng tổng mức đầu tư 3 DA BT lên 499,202 tỷ đồng.

3 dự án BT khác chưa có quỹ đất thanh toán

3 dự án BT do các công ty khác làm chủ đầu tư bao gồm: Dự án Đường số 4 (đoạn từ đường số 6 đến đường số 23) do Công ty Cổ phần Đầu tư VCN làm NĐT; Dự án Đường Nguyễn Thiện Thuật nối dài, thành phố Nha Trang do Công ty Hacom Holdsing làm NĐT; Dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước thải Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ môi trường INCOTEC - Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Ngọc Minh UDIC làm NĐT.

Đoạn BT đường số 4 đi qua khu đô thị của VCN. (Ảnh: Khải An)

Đoạn BT đường số 4 đi qua khu đô thị của VCN. (Ảnh: Khải An)

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, việc UBND phê duyệt dự án, ký kết hợp đồng BT khi quỹ đất thanh toán tại sân bay Nha Trang chưa được Bộ Quốc phòng bàn giao, thanh toán theo quyết định của Thủ tướng. Điều này dẫn đến những sai sót, vi phạm, tồn tại tại 3 dự án BT này, mà cho đến nay vẫn chưa thanh toán xong.

Cụ thể, tại dự án Đường số 4 (đoạn từ đường số 6 đến đường số 23) do Công ty Cổ phần Đầu tư VCN làm NĐT, Thanh tra Chính phủ chỉ ra còn một số sai sót, vi phạm như:

UNBN tỉnh phê duyệt dự án, phê duyệt quy hoạch chi tiết đoạn tuyến từ đường 23/10 đến đường số 12 có bề rộng mặt đường từ 14.5m xuống 10.5m là không phù hợp với quy hoạch phân khu 1/2000 đã được phê duyệt.

Ban quản lý dự án các công trình Giao thông và Thủy lợi Khánh Hòa (nay là Ban Nông nghiệp) phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư không đúng thẩm quyền theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 84 Nghị định số 30/2015/NĐ-Cp ngày 17/03/2015 của Chính phủ.

Đoạn BT đường số 4 đi qua 2 khu đô thị của VCN. (Ảnh: Khải An).

Đoạn BT đường số 4 đi qua 2 khu đô thị của VCN. (Ảnh: Khải An).

Tại dự án Đường Nguyễn Thiện Thuật nối dài, thành phố Nha Trang do Công ty Hacom Holdsing làm NĐT, Thanh tra Chính phủ chỉ ra, quỹ đất dự kiến thanh toán cho nhà đầu tư hoàn vốn, những không được xác định giá trị quỹ đất để tính theo nguyên tắc ngang giá quy định tại khoản, Điều 3 Quyết định số 23/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là chưa phù hợp.

Tại dự án Hệ thống thu gom, xử lý nước thải Khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ môi trường INCOTEC - Công ty Cổ phần xây dựng và thương mại Ngọc Minh UDIC làm NĐT, Thanh tra Chính phủ chỉ ra còn một số sai sót, vi phạm như:

Việc UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt dự án là chưa đúng theo Quy định của Chính phủ; việc phê duyệt thiết kê dự án có đoạn tuyến ống thu gom ven Đầm Thủy Triều , trạm bom số 1, số 2 tại khu 5 là chưa phù hợp với quy hoạch chung và chi tiết quy hoạch phân khu được duyệt.

Bên cạnh đó, việc xác định giá trị quỹ đất chưa được các sở, ban ngành liên quan thực hiện và cũng chưa xác định được diện tích đất cụ thể để thanh toán.

Trách nhiệm thuộc về các cấp lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa

Bên cạnh việc chỉ ra sai phạm tại 6 dự án BT, Thanh tra Chính phủ đã nêu trách nhiệm để xảy ra những vi phạm trên thuộc về UBND tỉnh, các sở, ban ngành liên quan của tỉnh Khánh Hòa

Trong đó, Thanh tra Chính phủ chỉ rõ những sai phạm cụ thể của UBND tỉnh Khánh Hòa trong việc bàn giao đất tại sân bay Nha Trang cho các nhà đầu tư của 6 dự án BT. Cụ thể, việc UBND tỉnh Khánh Hòa tiếp nhận quỹ đất sân bay Nha Trang từ Bộ Quốc phòng và đồng thời bàn giao luôn đất cho Công ty Phúc Sơn (12-2015) khi chưa có quyết định thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất là không đúng quy định của Luật đất đai năm 2013.

Sau đó, từ tháng 10-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định giao toàn bộ hơn 62,3ha đất sân bay Nha Trang cho Công ty Phúc Sơn thuê đất để thực hiện dự án khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang, mà không tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư là vi phạm Luật đầu tư.

Và việc UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) dự án khu trung tâm và điều chỉnh cục bộ dự án khu trung tâm đô thị thương mại - dịch vụ - tài chính - du lịch Nha Trang theo đề nghị của Công ty Phúc Sơn cũng đã vi phạm quy hoạch chung và vi phạm quy hoạch chi tiết phân khu (1/2000) do chính UBND tỉnh Khánh Hòa đã phê duyệt trước đó.

Bài liên quan

Yêu cầu rà soát pháp lý dự án Safari Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu
Yêu cầu rà soát pháp lý dự án Safari Hồ Tràm, Bà Rịa – Vũng Tàu

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa yêu cầu việc xác định tính pháp lý dự án Safari Hồ Tràm nhằm xem xét có bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Yếu tố rủi ro khi tham gia “Home for Home – Nhà đổi nhà”
Yếu tố rủi ro khi tham gia “Home for Home – Nhà đổi nhà”

Trao đổi với Tạp chí Vietnam Traveller, luật sư Vũ Văn Biên, Giám đốc Công ty luật TNHH An Phước cho rằng, chương trình “Home for Home – Nhà đổi nhà" là giải pháp nhà ở vượt trội, nhưng nó chứa đựng nhiều yếu tố rủi ro. Trong đó, người mua nhà không được quyền lựa chọn ngân hàng vay.

Bắc Giang công khai danh sách các dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán
Bắc Giang công khai danh sách các dự án nhà ở, khu đô thị chưa được phép bán

Sở Xây dựng tỉnh Bắc Giang vừa công bố thông tin thống kê 61 dự án nhà ở, khu đô thị, khu dân cư mới đang thực hiện đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, có 28 dự án chưa đủ điều kiện để chuyển nhượng mua bán.

Du lịch khó khăn, nhiều nhà cổ ở Hội An được rao bán
Du lịch khó khăn, nhiều nhà cổ ở Hội An được rao bán

Vốn mỗi năm thu hút hàng triệu lượt khách nhưng những ngày này, Hội An (Quảng Nam) cũng trở nên vắng vẻ và chủ nhân của một số ngôi nhà cổ đã rao bán.

Loạt sai phạm tại nhiều chung cư trên 'đất vàng' Hà Nội được phát hiện
Loạt sai phạm tại nhiều chung cư trên 'đất vàng' Hà Nội được phát hiện

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa mới công bố Kết luận thanh tra số 1468/KL-TTCP về thanh tra một số dự án đầu tư xây dựng nguồn vốn ngân sách, nguồn vốn vay; Việc chuyển đổi chuyển nhượng nhà đất của cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp Nhà nước, đất có vị trí đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Hà Nội

Nơi đây trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản miền Bắc
Nơi đây trở thành điểm sáng của thị trường bất động sản miền Bắc

Với những lợi thế vốn có cùng sức bật mạnh mẽ của mình, TP. Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh được ví như vùng đất rồng đang vươn lên mạnh mẽ và trở thành thỏi nam châm thu hút giới đầu tư bất động sản.

Khu vực phía Tây Hà Nội là điểm nóng của thị trường nhà đất nửa năm qua
Khu vực phía Tây Hà Nội là điểm nóng của thị trường nhà đất nửa năm qua

Tổng quan Thị trường bất động sản Hà Nội trong 6 tháng đầu năm 2021 ghi nhận phía Tây đang nổi lên như một điểm nóng khi khu vực này tiếp tục dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực Biệt thự/ Nhà liền kề cũng như tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực Căn hộ dịch vụ và Cho thuê thương mại.

Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng
Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng

Trong nhưng năm gần đây, tỉnh Quảng Bình dần trở thành thỏi nam châm thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn, đặc biệt với các nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng.

10 tòa chung cư ở Hà Nội sẵn sàng trở thành bệnh viện dã chiến, nơi cách li
10 tòa chung cư ở Hà Nội sẵn sàng trở thành bệnh viện dã chiến, nơi cách li

Ủy ban nhân dân (UBND) TP. Hà Nội có văn bản hỏa tốc về chủ trương, kế hoạch trưng dụng quỹ nhà tái định cư phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Cách đầu tư bất động sản hiệu quả cho người mới bắt đầu
Cách đầu tư bất động sản hiệu quả cho người mới bắt đầu

Nếu là người mới bắt đầu tìm hiểu về đầu tư bất động sản, những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có những hướng đi hiệu quả, ít rủi ro.

Cơn sốt đầu tư nhà dưỡng lão cao cấp ở Trung Quốc
Cơn sốt đầu tư nhà dưỡng lão cao cấp ở Trung Quốc

Tình trạng già hoá dân số nhanh ở Trung Quốc đã khiến giới đầu tư ở quốc gia này đặt cược vào các dự án nhà dưỡng lão cao cấp ở các vùng ngoại ô thành phố.

Savills: Cho thuê thương mại văn phòng năm 2022 được kỳ vọng ngang với trước Covid-19
Savills: Cho thuê thương mại văn phòng năm 2022 được kỳ vọng ngang với trước Covid-19

Theo Savills, hoạt động cho thuê thương mại văn phòng năm 2022 được kỳ vọng sẽ trở lại ngang bằng với thời điểm trước đại dịch Covid-19

Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có xu hướng thế nào?
Thị trường bất động sản năm 2022 sẽ có xu hướng thế nào?

Savills vừa công bố kết quả từ cuộc khảo sát chuyên sâu về dự báo triển vọng 2022 cho hoạt động đầu tư, cho thuê thương mại, và tầm ảnh hưởng của các tiêu chuẩn môi trường, xã hội. Theo đó, khả năng phục hồi của ngành bất động sản trong thời kỳ này chịu nhiều thay đổi dưới tác động của dịch bệnh Covid-19.

Hòa Bình thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng
Hòa Bình thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Thị trường nghỉ dưỡng ven đô là sản phẩm thu hút mạnh mẽ dòng vốn của các nhà đầu tư nhờ hội tụ đầy đủ các yếu tố về cung, cầu, giá, lợi suất, tiềm năng…Điển hình là các dự án tại tỉnh Hòa Bình.

Bộ TN&MT 'bêu tên' 21 dự án vi phạm đất đai ở Phú Yên
Bộ TN&MT 'bêu tên' 21 dự án vi phạm đất đai ở Phú Yên

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa công khai 21 dự án, công trình vi phạm đất đai tại tỉnh Phú Yên. Các sai phạm chủ yếu là sử dụng đất sai mục đích, không đưa đất vào sử dụng, chậm đầu tư, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất phi nông nghiệp sang đất thương mại dịch vụ.

Du lịch chăm sóc sức khỏe lên ngôi: Đâu sẽ là 'miếng bánh ngon' cho các nhà đầu tư BĐS?
Du lịch chăm sóc sức khỏe lên ngôi: Đâu sẽ là 'miếng bánh ngon' cho các nhà đầu tư BĐS?

Xu hướng du lịch kết hợp chăm sóc sức khỏe đang lên ngôi, kéo theo sự phát triển của phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng. Các chuyên gia dự báo, bất động sản nghỉ dưỡng sẽ là "miếng bánh ngon", xứng đáng để các nhà đầu tư "chọn mặt gửi vàng".

Dự án Vườn Xuân Vũng Tàu vào 'tầm ngắm' của Thanh tra
Dự án Vườn Xuân Vũng Tàu vào 'tầm ngắm' của Thanh tra

Cục Phòng chống tham nhũng – Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cung cấp thông tin dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý 6 dự án BT tại sân bay Nha Trang
Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý 6 dự án BT tại sân bay Nha Trang

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa tự chấn chỉnh, nghiêm túc kiểm điểm và đề xuất hình thức xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Lan truyền tin Lương Bằng Quang và Ngân 98 lộ clip "phòng the" khiến MXH lại đua nhau đi "thỉnh link"

Dòng thông báo về việc "lộ link nóng" giữa Lương Bằng Quang và Ngân 98 đang làm MXH một phen xôn xao, đua nhau lan truyền nhằm làm rõ thực hư vụ việc.