Chủ nhật, 13/12/2020, 09:41 AM
  • Click để copy

Kết nối du lịch khám phá Tây Bắc

Với sự liên kết chặt chẽ của các địa phương và doanh nghiệp, du khách có thể dễ dàng khám phá các điểm đến hấp dẫn trong nước.

Sở hữu những địa điểm du lịch làm say đắm du khách: Sa Pa, Mộc Châu, đèo Pha Đin, đèo Ô Quý Hồ, đèo Khau Phạ, Mù Cang Chải…, du lịch Tây Bắc đang tạo nên sự hấp dẫn riêng biệt, thu hút nhiều du khách đến khám phá, trải nghiệm.

Bốn mùa quyến rũ

Tây Bắc gồm 6 tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái. Nhắc đến Tây Bắc, nhiều người liên tưởng ngay đến những bản sương giăng, đèo mây phủ, những cánh đồng hoa cải trắng bất tận, những vườn mận, vườn mơ đẹp như bước ra từ trong cổ tích hay những ruộng bậc thang đầy sắc màu giữa thiên nhiên hùng vĩ.

Tây Bắc đẹp bốn mùa. Mỗi mùa có nét quyến rũ riêng. Năm 2019, tổng số khách du lịch đến vùng Tây Bắc mở rộng đạt 35 triệu lượt, trong đó khách quốc tế đạt 5 triệu lượt, doanh thu đạt gần 53.000 tỉ đồng.

Sa Pa với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ luôn cuốn hút khách du lịch.

Sa Pa với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ luôn cuốn hút khách du lịch.

Ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist), nhìn nhận du lịch Tây Bắc có nhiều tiềm năng phát triển. Saigontourist cùng các doanh nghiệp du lịch của TP HCM và một số nhà tư vấn đã tham gia khảo sát các điểm đến, dịch vụ của các tỉnh Tây Bắc.

Lữ hành Saigontourist đặt chỉ tiêu 1 năm phát triển ít nhất 3 tour mới liên quan Tây Bắc như về nguồn, văn hóa lịch sử, khám phá nghỉ dưỡng, ẩm thực, du lịch MICE và đặt chỉ tiêu bình quân hằng năm đưa khách đến Tây Bắc tăng 10% - 20%.

Saigontourist cũng sẽ ưu tiên các điểm đến Tây Bắc trong chương trình tour liên tuyến, đơn tuyến, kết nối du lịch nội địa và du lịch ngoài nước. Hiện doanh nghiệp này đang chào bán hàng loạt tour khám phá Tây Bắc Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên - Lai Châu - Sa Pa - Lào Cai cho ngày thường và Tết Tân Sửu…

Ông Nguyễn Công Hoan, Phó Tổng Giám đốc Flamingo Redtours, giới thiệu công ty này cũng dành cho khách hàng loạt tour khám phá Tây Bắc với các trải nghiệm săn mây Tà Xùa, ngắm cải Mộc Châu, săn mây Y Tý - Sa Pa, khám phá Mộc Châu - Sơn La - Điện Biên, chinh phục Fansipan hay tour kích cầu Điện Biên mùa hoa với giá rất hợp lý.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Vietravel, cho biết dù bị tác động của dịch Covid-19 kéo dài nhưng đến 15-11, công ty vẫn phục vụ được 23.000 khách đến tham quan tại các tỉnh Tây Bắc. Doanh nghiệp này kỳ vọng sẽ phục vụ khoảng 40.000 khách đến vùng Tây Bắc trong năm 2021.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Thị Thanh Hương, nhận định do ảnh hưởng của dịch Covid-19, du khách trong nước có xu hướng ưu tiên lựa chọn những chuyến đi ngắn ngày, đi theo nhóm bạn bè hoặc gia đình, khám phá vẻ đẹp đất nước ở những vùng đất còn hoang sơ và xu hướng này đặc biệt phù hợp với các tỉnh Tây Bắc mở rộng.

 Liên kết để cùng phát triển

Tuy có rất nhiều lợi thế, nhưng du lịch Tây Bắc chưa thật sự phát triển tương xứng tiềm năng. Nơi đây còn thiếu cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch, nhất là đường giao thông, cơ sở lưu trú, khu vui chơi… Nguồn nhân lực du lịch còn yếu về chuyên môn nghiệp vụ, các sản phẩm du lịch chưa thật sự tạo dấu ấn riêng biệt, khả năng liên kết giữa các tỉnh để xây dựng tour, tuyến hoàn chỉnh còn hạn chế…

Để giải bài toán cho du lịch Tây Bắc, bên cạnh việc đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, phát triển du lịch cộng đồng, cần có thêm các chiến lược quảng bá, tăng tính liên kết với các đơn vị lữ hành cũng như với các vùng du lịch khác. Ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam, khẳng định các địa phương trong vùng cần có sự liên kết chặt chẽ bên cạnh sự liên kết với những vùng du lịch khác trong cả nước như du lịch Tây Bắc với Hà Nội, TP HCM hoặc du lịch Đông - Tây Bắc kết hợp. Sự liên kết này sẽ phát huy tối đa đặc trưng thế mạnh của từng vùng, tạo nên sản phẩm du lịch mới, rõ tính đặc thù.

Việc TP HCM mới đây tham gia hội nghị liên kết phát triển du lịch với 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng năm 2020 được kỳ vọng sẽ hình thành các sản phẩm du lịch liên tuyến, liên vùng, thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư vào du lịch. Trước đó, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cũng đã phát động chương trình kích cầu du lịch tại các tỉnh Tây Bắc với sự hưởng ứng của 150 doanh nghiệp du lịch trên cả nước.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc Công ty Du lịch VietSense, cho rằng không chỉ liên kết vùng du lịch, việc liên kết giữa các đơn vị lữ hành, điểm đến, lưu trú cũng cần được quan tâm. Các địa phương nên tổ chức các đoàn khảo sát, liên kết với các đơn vị lữ hành trong việc xây dựng sản phẩm du lịch. 

Phát triển du lịch cộng đồng

 Bà Triệu Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Yên Bái, nhìn nhận du khách đến trải nghiệm đông thì du lịch cộng đồng tại các địa phương mới có cơ hội phát triển. Theo bà Ngọc, thời gian tới, Yên Bái sẽ đẩy mạnh tổ chức các giải chạy bộ, dù lượn để tăng sức hút, đồng thời tăng hiệu quả trong khâu quảng bá du lịch địa phương. Trong khi đó, bà Tẩn Thị Quế, Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Lai Châu, cho biết Lai Châu đang tận dụng thế mạnh nông nghiệp kết hợp phát triển du lịch cộng đồng, tăng tính trải nghiệm cho khách tham quan du lịch tại những vùng trồng nông sản.

Bài liên quan
Cách khử khuẩn khi 99% ca nhiễm Covid-19 lây lan ở trong nhà
Cách khử khuẩn khi 99% ca nhiễm Covid-19 lây lan ở trong nhà
04/08/2021 Nghiên cứu

Có tới 99% ca nhiễm Covid-19 lây lan ở trong nhà. Nhiều nghiên cứu thực tế tại Trung Quốc và châu Âu châu đã khẳng định điều đó, GS Nguyễn Văn Tuấn (Úc) cho biết trong bài viết.

Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc
Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc
02/08/2021 Phân tích

Nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho quá trình cung ứng thực phẩm mùa dịch, cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc tại Campuchia có một số khuyến nghị sau.

Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
29/07/2021 Phân tích

Tính tới 27.7, Bhutan đã tiêm chủng cho 90% dân số và được gọi là "kỳ tich tiêm chủng". Vậy, lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng này là gì?

Các vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn:
Các vấn đề đặt ra trong phát triển du lịch cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn:
28/07/2021 Nghiên cứu

Du lịch cộng đồng gắn với bảo vệ các truyền thông văn hóa, các nguồn di sản thiên nhiên tại Vườn quốc gia Xuân Sơn sẽ ngày càng phát triển theo hướng bền vững.

Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch
Phú Thọ - Điểm đến cội nguồn lợi thế phát triển du lịch
28/07/2021 Nghiên cứu

Phú Thọ "Đất tổ - điểm đến cội nguồn", địa bàn phát triển du lịch trọng điểm trên địa bàn tỉnh và vùng trung du miền núi bắc bộ.

Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
28/07/2021 Phân tích

Tổn hại vì dịch Covid-19 chưa khắc phục xong, ngành vận tải tiếp tục hứng chịu "cú đấm bồi" bởi tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc và châu Âu.

Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
20/07/2021 Phân tích

Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, vừa đưa ra những cảnh báo quan trọng về Covid-19 có thể giữ bạn và người thân yêu được an toàn.

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
20/07/2021 Thống kê

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, khi có hơn 740,000 ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu.

Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
19/07/2021 Nghiên cứu

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp trọng tâm của du lịch Nha Trang vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
19/07/2021 Phân tích

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) đã đưa ra hai quyết định trái ngược nhau trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch. Chính điều này đã mang lại các kết quả khác nhau cho hai hòn nổi tiếng này.

Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
18/07/2021 Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã dự đoán sự ra đời của một dãy núi mới mang tên Somalaya, nối liền với dãy Himalaya hùng vĩ trong tương lai.

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
15/07/2021 Nghiên cứu

Triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam" (diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 - 6) tại Viện Phim Việt Nam đã giới thiệu tới công chúng 120 bối cảnh quay tại các vùng miền đất nước tới công chúng.

Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
15/07/2021 Phân tích

Du lịch tại chỗ (staycation), hay nói một cách nôm na là đi du lịch... tại chỗ, với các điểm đến gần nhà. Đây là hình thức du lịch được cho là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
15/07/2021 Phân tích

Sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời đã tạo điều kiện cho sự phát triển của loại hình du lịch điện mặt trời. Đây được xem là một món khẩu vị mới của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Xu hướng liên kết doanh nghiệp 'làm ấm' du lịch nội địa trong mùa dịch
Xu hướng liên kết doanh nghiệp "làm ấm" du lịch nội địa trong mùa dịch
14/07/2021 Phân tích

Liên kết doanh nghiệp là xu hướng tất yếu nhằm kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững cho toàn ngành du lịch trong mùa dịch.

Phát triển du lịch nội tỉnh
Phát triển du lịch nội tỉnh
14/07/2021 Nghiên cứu

Trong bối cảnh du lịch quốc tế vẫn "đóng băng", du lịch trong nước cũng chưa thể thông suốt do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh khai thác thị trường khách du lịch tại chính các địa phương (du lịch nội tỉnh) đã cơ bản khống chế được dịch bệnh được coi là bước đi cấp thiết và kịp thời.

Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
13/07/2021 Nghiên cứu

Vào năm 2012, Sue Natali lần đầu tiên đến Duvanny Yar, Siberia. Lúc đó là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ nghiên cứu về tác động của băng vĩnh cửu bị tan chảy do biến đổi khí hậu, bà đã thấy những bức ảnh về nơi này nhiều lần.

Covid - sinh vật vũ trụ
Covid - sinh vật vũ trụ
13/07/2021 Nghiên cứu

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, có nhiều biện pháp được các nước đưa ra nhằm đối phó với sinh vật nguy hiểm này. Tương đương với từng biện pháp là những kết quả khác nhau.

Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
11/07/2021 Phân tích

Khi còn trẻ, Stephen Crohn chỉ có thể bất lực nhìn bạn của ông từng người một bắt đầu chết vì một căn bệnh không tên.

Phanh Lee đăng ảnh cơm cữ, netizen hiểu ngay cô được chiều đến thế nào!

Chỉ nhìn các món ăn ở cữ của Phanh Lee thôi, cư dân mạng cũng đủ thấy cô được gia đình hào môn cưng chiều đến mức nào.