Khách Hàn Quốc - thị trường nguồn quan trọng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận

Khách du lịch Hàn Quốc là đối tượng khách hàng thuộc nhóm tiềm năng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận, sau khách du lịch Trung Quốc.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam đạt 4,290,802 vào năm 2019 - về nhỉ, sau Trung Quốc. Xét đến những đặc thù riêng của du lịch tỉnh Ninh Thuận, CBRE cho rằng Trung Quốc, Nga và Hàn Quốc sẽ là những thị trường nguồn quan trọng nhất mà tỉnh có thể đẩy mạnh thu hút trong vòng 10 năm tới.

Bài trước: Khách Trung Quốc - thị trường hàng đầu cho du lịch tỉnh Ninh Thuận

Tăng trưởng Khách quốc tế từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc (2015-2019)

Tăng trưởng Khách quốc tế từ Trung Quốc, Nga, Hàn Quốc (2015-2019)

1. Tổng quan về khách du lịch Hàn Quốc tại thị trường du lịch Việt Nam

Hàn Quốc là nước có thu nhập bình quân đầu người cao, và được dự báo sẽ có tốc độ tăng trưởng GDP cao hàng đầu khối các nước phát triển trong thập kỷ tới. Số lượng người Hàn đi du lịch nước ngoài ngày càng tăng, với Nhật Bản, Trung Quốc và Việt Nam là những nước đã đón nhận nhiều khách Hàn nhất trong ba năm qua.

Lượng khách Hàn đến Việt Nam đã tăng 5 lần trong giai đoạn 2014-2019, và Hàn Quốc hiện là thị trường nguồn quan trọng thứ hai của Việt Nam. Trong số các nước Đông Nam Á, Việt Nam đã thành công nhất trong việc thu hút khách đến từ quốc gia này, nhờ kết nối đường hàng không giữa hai nước ngày càng được cải thiện và những gắn kết về kinh tế giữa hai nước.

Vào năm 2019, ngoài 4 hãng hàng không của Việt Nam còn có 8 hãng hàng không Hàn Quốc khai thác các đường bay kết nối Việt Nam với Busan, Incheon, Jeolla-Nam, Gangwon, Cheongwon-gu và Daegu của Hàn Quốc. Hiện đang là đối tác FDI quan trọng nhất của Việt Nam, nguồn vốn từ Hàn Quốc sẽ tiếp tục tăng trong tương lai, đặc biệt khi các tập đoàn lớn như Samsung, LG, Lotte đang tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Tại Đà Nẵng, từ 2013, thị trường khách Hàn tăng trưởng đột phá gấp 30 lần từ 55.000 lượt (năm 2013) lên hơn 1.600.000 lượt (năm 2018). Sự bùng nổ này khẳng định vai trò quan trọng của kết nối hàng không và mức độ quảng bá điểm đến mới tập trung, chuyên sâu của các doanh nghiệp lữ hành Hàn Quốc. Trong khi đó, tại Khánh Hòa, các đường bay quốc tế kết nối Seoul (Hàn Quốc) với sân bay Cam Ranh liên tục được mở ra từ 2018 đã giúp lượng khách Hàn đến Khánh Hòa tăng nhanh trong giai đoạn 2018-2019.

Trong năm 2019, lượng khách Hàn đến Khánh Hòa đạt 213.000 lượt, tuy còn thấp hơn Đà Nẵng rất nhiều nhưng dư địa phát triển cho khu vực Khánh Hòa - Ninh Thuận là rất lớn.

Người Hàn Quốc đặc biệt thích Hội An.

Người Hàn Quốc đặc biệt thích Hội An.

2. Đặc điểm tổng quan của khách Hàn Quốc

Theo các nghiên cứu, CBRE chỉ ra một số đặc điểm như sau

  • Các điểm đến yêu thích tại Việt Nam: Đà Nẵng, Hội An, Phú Quốc
  • Thời gian lưu trú trung bình tại Việt Nam không dài, nhưng chi tiêu bình quân một người nằm trong nhóm cao nhất trong các thị trường nguồn đến Việt Nam.
  • Đặc biệt thích lưu trú tại các resort cao cấp, thích các trải nghiệm văn hóa & ẩm thực (ví dụ: trải nghiệm mặc áo dài đi dạo phố cổ Hội An).

Tính đến đầu năm 2020, có khoảng 170.000 người Hàn Quốc sinh sống và làm việc tại Việt Nam, và riêng những đối tượng này đã là một nguồn khách tiềm năng trong tương lai gần. Sau Covid-19, Ninh Thuận và các khách sạn cao cấp của tỉnh cần đẩy mạnh công tác quảng bá điểm đến tại Hàn Quốc, đặc biệt ở các sự kiện quan trọng như Hội chợ Hanatour Hàn Quốc - sự kiện tập trung đông đảo các công ty lữ hành và hàng không của nước này.

Ngoài ra, do Hàn Quốc là xã hội có tính kết nối online cao, các doanh nghiệp khách sạn của Ninh Thuận trong tương lai có thể quảng bá đến khách Hàn qua những kênh như:

  • Nhân vật có ảnh hưởng (KOL) trên các kênh online phổ biến
  • Các kênh nội địa như NAVER Blog, NAVER Café, Kakao Story: nơi nhiều người Hàn sẽ tham khảo để tìm kiếm ý tưởng du lịch, ngoài Facebook/Instagram
  • Thích có hướng dẫn viên biết tiếng Hàn, menu tại nhà hàng có tiếng Hàn, brochure tại các điểm tham quan bằng tiếng Hàn: Khách Hàn được đánh giá là khó tính & đòi hỏi cao về dịch vụ trên mặt bằng chung...
Khách du lịch Hàn thích các trải nghiệm văn hóa & ẩm thực.

Khách du lịch Hàn thích các trải nghiệm văn hóa & ẩm thực.

Khi giao thoa về kinh tế và văn hóa giữa Việt Nam và Hàn Quốc ngày càng gia tăng, khách Hàn sẽ là một thị trường nguồn quan trọng cho khu vực Khánh Hòa - Ninh Thuận trong tương lai. Tuy nhiên, cần lưu ý đến rủi ro là Hàn Quốc có xu hướng du lịch theo phong trào, nên sự thoái trào của khách Hàn có khả năng xảy ra sau một giai đoạn phát triển đột biến. Do đó ngoài công tác quảng bá, tỉnh cũng cần nâng cao chất lượng dịch vụ để đảm bảo sự trở lại của khách Hàn.

_______

Bài tiếp theo, nhóm ba thị trường khách hàng quan trọng cho du lịch tỉnh Ninh Thuận sẽ tiến đến khách Nga. TravelMag.vn trích dẫn, cập nhật các phân tích về thị trường du lịch và tiềm năng của nó trong tầm nhìn 10 năm tới tại 'tứ giác" Khánh Hòa, Lâm Đồng, Ninh Thuận và Bình Thuận. Đây là báo cáo được Tập đoàn Crystal Bay đặt hàng cho CBRE thực thi.

Bài liên quan