• Click để copy

Khách sạn xa xỉ ở New York thành nơi ở cho người vô gia cư giữa bão dịch Covid-19

Khi dịch Covid-19 bùng phát, thành phố New York (Mỹ) chuyển một số khách sạn xa xỉ thành nơi ở cho người vô gia cư. Nhiều cư dân phản đối, một số khác ủng hộ.

Tranh cãi nảy lửa

Lucerne Hotel - một khách sạn xa xỉ ở Upper West Side, Mỹ đang phục vụ những vị khách đặc biệt. Một là ca sĩ opera từng theo học ngành quan hệ công chúng đang chật vật tìm việc làm. Bạn cùng phòng của anh ta vừa ra tù năm ngoái. Một người khác cố thoát khỏi cơn nghiện rượu. 

Nguyên nhân của việc này là bởi Lucerne là một trong 63 khách sạn được thành phố New York biến thành chỗ trú ẩn cho người vô gia cư kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, việc chuyển khách sạn thành nơi ở của người vô gia cư đã dẫn đến những vụ kiện, hàng chục cuộc biểu tình, họp báo và chia rẽ cư dân địa phương.

Hàng trăm người đã tập hợp để gây áp lực buộc Thị trưởng Bill de Blasio và chính quyền thành phố đưa những người vô gia cư ra khỏi các khách sạn. Mắc kẹt ở giữa là nhóm người vô gia cư.

Các khách sạn xa xỉ tại New York trở thành nơi ở cho người vô gia cư trong thời kỳ dịch bệnh. Ảnh: New York Times.

Các khách sạn xa xỉ tại New York trở thành nơi ở cho người vô gia cư trong thời kỳ dịch bệnh. Ảnh: New York Times.

Thành phố chia rẽ

Tuy nhiên, nhiều cư dân, nhà hoạt động và nhóm vận động khác ủng hộ những người vô gia cư này. Vào tháng 10, một thẩm phán đã hoãn kế hoạch đuổi họ ra khỏi khách sạn của khu phố. Ông DaBaron, 51 tuổi, và một số người đàn ông khác ngỡ ngàng khi được nhiều người chào đón bằng những lời lẽ tử tế.

Họ thậm chí còn quyên góp quần áo. "Họ đặt con mình vào vòng tay chúng tôi. Tôi còn không biết những người phụ nữ đó", ông DaBaron kể lại. "Họ nói: 'Hãy giữ con chó giúp tôi', 'Này, nó yêu ông đó'. Điều này thật điên rồ. Tôi chưa bao giờ trải qua chuyện này trong đời", người đàn ông vô gia cư cảm thán.

Lucerne đã trở thành tâm điểm bàn tán khi 200 người vô gia cư chuyển đến hồi tháng 7. Một số cư dân phàn nàn rằng những người này sẽ lảng vảng, sử dụng ma túy và thậm chí đi vệ sinh nơi công cộng. Trên Facebook, một nhóm có đến hơn 15.000 thành viên bày tỏ quan điểm gay gắt, thậm chí phân biệt chủng tộc và chửi bới.

Họ còn thuê ông Randy Mastro, một luật sư quyền lực, cựu phó thị trưởng dưới thời Thị trưởng Rudolph W. Giuliani, để đe dọa kiện thành phố. Cuộc tranh cãi gay gắt đến mức ngôi nhà của ông Mastro ở Upper East Side bị vẽ bậy lên: "Randy Mastro, ông không thể đuổi chúng tôi!".

Những người vô gia cư viết lên trước nhà vị luật sư muốn họ rời khỏi khách sạn ở Upper West Side:

Những người vô gia cư viết lên trước nhà vị luật sư muốn họ rời khỏi khách sạn ở Upper West Side: "Ông không thể đuổi chúng tôi đi". Ảnh: New York Times.

Ông Mastro và ông Megan Martin, Chủ tịch Tổ chức Cộng đồng West Side - nhóm cư dân phản đối những người vô gia cư - khẳng định mục đích của họ là sự an toàn. Trước đại dịch, ông de Blasio hứa sẽ chấm dứt việc phụ thuộc vào các khách sạn như một điểm tiếp nhận những người vô gia cư.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đại dịch, thành phố đã đẩy mạnh sử dụng khách sạn để làm chỗ ở cho khoảng 9.500 người vô gia cư. Sau chuyến thăm đến Upper West Side hồi tháng 9, Thị trưởng de Blasio mô tả tình hình là "không thể chấp nhận được". Kể từ đó, New York bắt đầu tiến hành kế hoạch di dời những người đàn ông này.

Sau các cuộc biểu tình, thành phố cũng từ bỏ ý tưởng chuyển các gia đình ra khỏi nơi ở gần Empire State Building để nhường chỗ cho những người vô gia cư. Sau đó, New York tiếp tục lên kế hoạch chuyển nhóm người vô gia cư đến Radisson nhưng bị cư dân tại đó đệ đơn kiện.

Một số người vô gia cư tại Lucerne, bao gồm ông DaBaron, cũng có luật sư. Họ tuyên bố những hành động trên đã gây tổn thương cho họ và những người khác ở khách sạn.

"Hy vọng duy nhất"

Ngày 19/10, Tư pháp Debra James ban hành lệnh cấm tạm thời. Lệnh này sẽ cho phép những người đàn ông ở lại Lucerne thêm một thời gian. Hiện, họ vẫn đang chờ phán quyết của thẩm phán.

Một số người vô gia cư không muốn rời khỏi Lucerne vì họ đã thân thiết với một tổ chức có tên Upper West Side Open Hearts Initiative. Mới đây, vài chục người vô gia cư rời khỏi khách sạn để đến cửa hàng được nhóm Upper West Side Open Hearts Initiative xây dựng. Nhiều người rời khỏi với quần jean, tất và áo len mới được tặng.

Anh Steven Hackett III, một ca sĩ opera, đã tìm thấy một vài chiếc cà vạt và một chiếc áo len mà anh rất thích. Anh Hackett III dự định mặc bộ quần áo mới cho các cuộc phỏng vấn xin việc.

Trước khi tới Lucerne, anh Hackett, 35 tuổi, phải ở nhà thương tại Queens một thời gian để điều trị cơn động kinh anh gặp phải ở một nơi ở dành cho người vô gia cư. Trong thời gian điều trị, anh Hackett nhiễm Covid-19 và bị sốt cao trong 2 tuần. Khi kể lại với New York Times, anh nhớ đến những bệnh nhân đã qua đời.

Ông DaBaron, một người vô gia cư 51 tuổi, được sống tại Lucerne Hotel. Ảnh: New York Times.

Ông DaBaron, một người vô gia cư 51 tuổi, được sống tại Lucerne Hotel. Ảnh: New York Times.

Bạn cùng phòng của anh Hackett, anh Jerry Lugo, đã sống tại nơi ở dành cho người vô gia cư sau khi mãn hạn tù vào tháng 8/2019. Anh ta nói rằng nó "chẳng khác gì nhà tù". Cuộc sống của anh thoải mái hơn khi ở Lucerne. Tuy nhiên, anh Lugo vẫn lo lắng cho tương lai.

Khi nhóm Open Hearts đã chào đón những người vô gia cư, một cư dân khác vẫn căm ghét thậm tệ. "Tôi đi bộ xuống khu nhà và cảm thấy năng lượng tồi tệ. Ở đó có một trong những kẻ vô gia cư", người này than thở.

Trong khi đó, ông DaBaron trở thành một nhà kêu gọi cộng đồng. Đó là một sự kiện mang tính bước ngoặt đối với người đàn ông tưởng rằng mình đã chết trong năm nay.

Trước đó, ông ở một "mái ấm vô gia cư" có tên Kenton Hall Men’s Shelter ở Bowery. Tại đó, ông DaBaron nhiễm Covid-19 và được chuyển đến cơ sở cách ly ở Queens. Sau khi hồi phục, ông trở lại nơi ở tại trung tâm thành phố, sau đó đến khách sạn Washington Jefferson ở Hell’s Kitchen, và cuối cùng là Lucerne vào tháng 7.

Giờ, ông hy vọng mình và những người khác sẽ được phép ở lại Lucerne, ít nhất là qua đại dịch. "Chúng tôi chỉ còn một cơ hội duy nhất. Tôi hy vọng ngài thị trưởng sẽ có lòng từ bi. Nhưng có lẽ tôi đã sai", ông chia sẻ.

Bài liên quan

Hơn 100.000 con dao từng là vũ khí gây án bất ngờ được dựng thành tượng đài
Hơn 100.000 con dao từng là vũ khí gây án bất ngờ được dựng thành tượng đài

Hơn 100.000 con dao từng gây án của tội phạm đã được thu thập để xây dựng một tượng đài điêu khắc cao 8m, trở thành biểu tượng cho chuyến lưu diễn Quốc gia Chống Bạo lực trên khắp nước Anh.

Hồ nước phát sáng ban đêm duy nhất trên thế giới và mối hiểm hoạ không ngờ
Hồ nước phát sáng ban đêm duy nhất trên thế giới và mối hiểm hoạ không ngờ

Hồ nước phát ánh sáng ban đêm duy nhất trên thế giới được rất nhiều "tín đồ du lịch" ao ước chinh phục, thế nhưng khi biết hiểm họa đến từ chính sự hấp dẫn này thì nhiều người cũng phải dè chừng.

Du lịch Vũ Hán phục hồi hậu Covid-19, hàng nghìn người tập trung đón lễ hội
Du lịch Vũ Hán phục hồi hậu Covid-19, hàng nghìn người tập trung đón lễ hội

Du lịch Vũ Hán đang dần phục hồi sau dịch Covid-19 khi giới chức đang nỗ lực đưa ra nhiều hoạt động đẩy mạnh quảng bá hình ảnh thành phố này!

Có một vùng đất ở Ý nhưng người Ý thích giả vờ như không tồn tại
Có một vùng đất ở Ý nhưng người Ý thích giả vờ như không tồn tại

Có một nơi tồn tại trên đất nước ý được chứng minh về cả mặt địa lý và lịch sử nhưng người Ý lại thích giả vờ như không tồn tại. Nhờ đó, chỉ sau vài năm nơi này từ góc khuất mờ nhạt đã trở thành chuyện hài của cả nước Ý.

Chuyện lạ: Hòn đảo ở Anh nhưng không thuộc về Anh
Chuyện lạ: Hòn đảo ở Anh nhưng không thuộc về Anh

Hiện nay, có một hòn đảo ở Anh nhưng không thuộc về Anh. Có nghĩa là trên danh nghĩa thì chịu sự cai quản của Vương quốc Anh, nhưng nơi đây vẫn tách biệt với Anh về chính trị - ngoại trừ các vấn đề quốc phòng và ngoại giao - dẫu cho các cư dân trên đảo đều là công dân Anh.

Kỳ lạ công việc thử ngủ giường khách sạn 5 sao kiếm gần 2000 USD/ngày
Kỳ lạ công việc thử ngủ giường khách sạn 5 sao kiếm gần 2000 USD/ngày
01/12/2020 Tin tức

Trên thế giới có rất nhiều việc có thể kiếm ra tiền nhưng công việc thử ngủ giường khách sạn 5 sao kiếm gần 2000 USD/ngày thì quả là kỳ lạ, phải không nào? Vậy mà chuyện thật như đùa này lại đang rất hot tại Vương Quốc Anh đó!

Ăn trứng chim cánh cụt là bất hợp pháp ở tất cả các quốc gia trên thế giới
Ăn trứng chim cánh cụt là bất hợp pháp ở tất cả các quốc gia trên thế giới
01/12/2020 Tin tức

Trong khi trứng gà, vịt, ngan, ngỗng…thường xuyên được con người sử dụng làm thực phẩm, thì rất ít người, thậm chí hầu như không ai biết đến khái niệm ăn…trứng chim cánh cụt. Bởi lẽ, món ăn này là bất hợp pháp ở tất cả các quốc gia trên thế giới.

Chính thức nối lại chuyến bay thương mại đầu tiên giữa Việt Nam - Lào
Chính thức nối lại chuyến bay thương mại đầu tiên giữa Việt Nam - Lào

Nhân dịp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh sang công tác tại Lào, Vietnam Airlines đã nối lại chuyến bay thương mại đầu tiên giữa Hà Nội và Viêng Chăn kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Nơi duy nhất được 1% giới siêu giàu nước Mỹ chọn làm hàng xóm của nhau
Nơi duy nhất được 1% giới siêu giàu nước Mỹ chọn làm hàng xóm của nhau

Giới siêu giàu nước Mỹ đang có xu hướng chuyển đến một nơi biệt lập ở Đảo Fisher ở bang Florida hay thị trấn Atherton ở Thung lũng Silicon (bang California). Nói cách khác, những con người sở hữu khối tài sản khổng lồ đang trở thành hàng xóm của nhau.

'Hộ chiếu vàng' đắt hàng tại Mỹ, chuyện chưa từng có trong lịch sử
'Hộ chiếu vàng' đắt hàng tại Mỹ, chuyện chưa từng có trong lịch sử

Dịch Covid-19 và cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020 khiến nhà giàu Mỹ ồ ạt mua "hộ chiếu vàng", chuyện này chưa từng có trong lịch sử. Bởi lẽ, chương trình đầu tư theo quốc tịch chưa từng phổ biến với người Mỹ vì nước này đánh thuế công dân bất kể họ sống ở đâu.

Đưa em đi khắp thế gian phiên bản áo dài, cặp đôi chưa đầy 2 năm đi 12 quốc gia
Đưa em đi khắp thế gian phiên bản áo dài, cặp đôi chưa đầy 2 năm đi 12 quốc gia

Đáp ứng sở thích mặc áo dài của vợ anh Thanh Tùng (37 tuổi) đã cho ra đời bộ ảnh chụp áo dài của vợ tại Anh, Italy, Ai Cập, Nhật Bản, Singapore...

Tour du lịch tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Diego Maradona
Tour du lịch tưởng nhớ huyền thoại bóng đá Diego Maradona

Cuộc đời và sự nghiệp của danh thủ Diego Maradona gắn liền với thành phố Buenos Aires, Argentina.

Những ‘bí mật’ ít người biết về chiếc đồng hồ Big Ben trăm tuổi ở Anh
Những ‘bí mật’ ít người biết về chiếc đồng hồ Big Ben trăm tuổi ở Anh

Tháp đồng hồ Big Ben nổi tiếng của Anh đánh dấu 161 năm ngày tiếng chuông đầu tiên ngân lên.

HOT: Tìm thấy nguồn dự trữ nước ngọt khổng lồ ngoài khơi Hawaii
HOT: Tìm thấy nguồn dự trữ nước ngọt khổng lồ ngoài khơi Hawaii

Nguồn dự trữ nước ngọt khổng lồ với trữ lượng 3,4 km3 mới được tìm thấy ở ngoài khơi Hawaii. Sự kiện này có thể giảm bớt tác động của hạn hạn đối với người dân nơi đây!

Khu chợ mai mối kỳ lạ tại Trung Quốc, người già tấp nập tới 'quảng cáo' con cái
Khu chợ mai mối kỳ lạ tại Trung Quốc, người già tấp nập tới 'quảng cáo' con cái

Bất chấp thời tiết hay dịch bệnh, hàng trăm bậc phụ huynh vẫn kiên trì tới chợ hôn nhân để tìm vợ hoặc chồng cho con.

Tàu Thống Nhất Bắc - Nam được vinh danh trong top tuyến tàu hỏa đẹp nhất thế giới
Tàu Thống Nhất Bắc - Nam được vinh danh trong top tuyến tàu hỏa đẹp nhất thế giới

Tạp chí du lịch nổi tiếng Lonely Planet vừa vinh danh 9 tuyến đường sắt ấn tượng trên khắp các châu lục, trong đó có tuyến tàu Thống Nhất của Việt Nam.

Một con gà tây lao thẳng vào Trái đất với tốc độ gần 300.000km/giây... điều gì sẽ xảy ra?
Một con gà tây lao thẳng vào Trái đất với tốc độ gần 300.000km/giây... điều gì sẽ xảy ra?

Có bao giờ bạn tưởng tượng, điều gì xảy ra nếu một con gà tây nặng 5-6kg lao thẳng từ vũ trụ vào Trái đất với tốc độ ánh sáng? Liệu Trái đất có bị thiệt hại nặng nề hay vẫn bình yên vô sự như chưa hề có điều gì xảy ra? 

Lần đầu tiên trong 20 năm Hoàng gia Nhật Bản không tổ chức tiệc mừng năm mới vì Covid-19
Lần đầu tiên trong 20 năm Hoàng gia Nhật Bản không tổ chức tiệc mừng năm mới vì Covid-19

Theo truyền thống, ngày 2/1 hàng năm, Nhật hoàng, Hoàng hậu và các thành viên Hoàng gia Nhật Bản sẽ xuất hiện từ ban công Cung điện Hoàng gia để gửi lời chào năm mới tới hàng ngàn người dân.

Gặp quá nhiều phiền toái, ngôi làng có tên 'nhạy cảm' ở Áo quyết đổi tên mới
Gặp quá nhiều phiền toái, ngôi làng có tên 'nhạy cảm' ở Áo quyết đổi tên mới

Fucking, một ngôi làng nhỏ ở Áo, sẽ đón năm mới dưới cái tên mới Fugging, do người dân nơi đây chịu quá nhiều áp lực vì cái tên 'nhạy cảm' trước kia.