Khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Ninh Bình 2021: Hoa Lư - Cố đô ngàn năm

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đam, Năm Du lịch quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”, một lần nữa khẳng định giá trị lịch sử trường tồn của Cố đô Hoa Lư cùng các di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng.

Tối 20/4, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Cố đô Hoa Lư (xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), UBND tỉnh Ninh Bình chủ trì, phối hợp Bộ VH-TT&DL tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”.

Ảnh: Trần Huấn.

Ảnh: Trần Huấn.

Dự lễ khai mạc có Bí thư Thành uỷ Hà Nội Ðinh Tiến Dũng, ông Nguyễn Trọng Nghĩa Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VH-TT&L Nguyễn Văn Hùng, Bí thư tỉnh uỷ Ninh Bình Nguyễn Thị Thu Hà - đồng Trưởng Ban Chỉ đạo Năm Du lịch quốc gia 2021, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà.

Ảnh: Trần Huấn.

Ảnh: Trần Huấn.

Tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc khẳng định: Việc đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2021 vừa là vinh dự vừa là trách nhiệm của Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình trước du lịch cả nước, cũng là cơ hội để khẳng định vị thế, hình ảnh du lịch Ninh Bình trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới; là cơ hội đưa du lịch Ninh Bình phát triển bứt phá, trở thành điểm đến hấp dẫn hàng đầu Việt Nam…

Ông Ngọc cho hay tỉnh Ninh Bình kỳ vọng, Năm Du lịch Quốc gia 2021 là cơ hội để khẳng định vị thế, hình ảnh du lịch Ninh Bình trên bản đồ du lịch Việt Nam và thế giới; thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” - vừa phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Quang Ngọc. (Ảnh: Trần Huấn).

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Nguyễn Quang Ngọc. (Ảnh: Trần Huấn).

Trước đó, Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã xác định tập trung cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội; ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển dịch vụ du lịch theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, đưa Ninh Bình trở thành trung tâm du lịch của vùng Đồng bằng sông Hồng và của cả nước.

Vị chủ tịch tỉnh Ninh Bình cho biết tỉnh này cũng đang nỗ lực đầu tư phát triển du lịch theo hướng đa dạng hóa gắn với nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch, tập trung vào một số loại hình như du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng, thể thao…

Được biết, địa phương đang làm mới lại sản phẩm, dịch vụ, khai thác giá trị văn hóa, lịch sử của cố đô Hoa Lư để nâng cao hàm lượng văn hóa trong các tour du lịch. Năm 2021, một số sản phẩm mới sẽ được đưa vào phục vụ khách du lịch như tham quan trung tâm bảo tồn gấu, du lịch thiền tại chùa Bái Đính; sản phẩm chèo thuyền kayak tại Di sản Tràng An...

Phát biểu ý kiến ở buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Ðức Ðam đánh giá: “Chúng ta đã và đang từng ngày, từng giờ điều chỉnh tích cực để thích nghi với tình trạng “Bình thường mới”. Đó là sự điều chỉnh rất mực cần thiết và đúng đắn cho dù chắc chắn có không ít bất tiện với mọi người.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Khai mạc. (Ảnh: Trần Huấn).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Lễ Khai mạc. (Ảnh: Trần Huấn).

Nhờ đó, mặc dù nền kinh tế nói chung và du lịch nói riêng đứng trước muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng chúng ta vẫn vững vàng và sẵn sàng cho cả những thách thức cũng như những cơ hội phía trước”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Năm Du lịch quốc gia - Ninh Bình 2021 với chủ đề “Hoa Lư - Cố đô ngàn năm”, một lần nữa khẳng định giá trị lịch sử trường tồn của Cố đô Hoa Lư cùng các di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh mà thiên nhiên ban tặng. Ðó cũng là tài sản vô giá của đất nước.

Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh thêm một số điểm. Đó là cần cụ thể hóa các chủ trương của Đảng, Nhà nước bằng các chính sách cụ thể để khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, các hộ gia đình và mọi người dân tham gia đầu tư phát triển du lịch và các ngành dịch vụ liên quan tới du lịch.

Ảnh: Trần Huấn.

Ảnh: Trần Huấn.

Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay Bộ VHTT&DL cùng các Bộ ngành liên quan cần phối hợp với các Hiệp hội để đề xuất các chính sách hỗ trợ thiết thực, phù hợp để ngành du lịch bớt được phần nào khó khăn do đại dịch. Cùng với đó là việc chủ động chuẩn bị để có thể đón lại du khách quốc tế một cách an toàn, hiệu quả khi điều kiện cho phép.

Trong bối cảnh cả thế giới đang đứng trước thời cơ và thách thức do cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đem lại, và trực tiếp là yêu cầu chuyển đổi số để xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, Phó Thủ tướng cho rằng chúng ta cần triển khai những giải pháp quyết liệt để thực hiện chuyển đổi số du lịch ở tất cả các khâu một cách đồng bộ. Tinh thần có thể nói ví von là hướng tới “du lịch điện thoại thông minh”. Mọi việc từ thị thực, đặt chỗ, mua vé, thanh toán... tới phiên dịch đều có thể thông qua điện thoại di động để hỗ trợ du khách một cách thuận tiện.

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều người tới tham dự. (Ảnh: Trần Huấn).

Sự kiện thu hút sự quan tâm của nhiều người tới tham dự. (Ảnh: Trần Huấn).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng yêu cầu cần tiếp tục chú trọng và chú trọng hơn nữa tới việc xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện, văn hóa, văn minh. Cần kết hợp chặt chẽ, phối hợp đồng bộ giữa các chương trình, đề án nhằm một mặt gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của Dân tộc, của từng địa phương, cộng đồng mặt khác xây dựng nếp sống văn minh, hiện đại, hợp với xu thế.

Từ những việc đã và đang được xác định là lớn, là quan trọng như các chương trình bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa; xây dựng nông thôn mới, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình, làng xã, cụm dân cư văn hóa… tới những việc cụ thể tưởng chừng nhỏ nhưng không nhỏ như việc xây dựng, giữ gìn nhà vệ sinh công cộng.

Bài liên quan