Thứ hai, 19/10/2020, 09:34 AM
  • Click để copy

Khai thác du lịch búng Bình Thiên

Không chỉ giữ vai trò điều tiết nước cho một phần châu thổ của dòng Mekong huyền thoại, mà búng Bình Thiên còn là điểm đến đầy hấp dẫn du khách thích khám phá sông nước vùng đầu nguồn sông Cửu Long và văn hóa Chăm độc đáo.

Hồ nước ngọt lớn nhất miền Tây

Búng Bình Thiên nằm trên địa phận 3 xã: Quốc Thái, Khánh Bình và Nhơn Hội của huyện An Phú… Búng Bình Thiên còn có tên gọi khác là “hồ nước trời”, là một trong những địa danh nổi tiếng của An Giang bên cạnh:  rừng tràm Trà Sư, hồ Tà Pạ, cù lao Giêng...

Dọc theo Quốc lộ 91C trên cung đường An Phú đi Long Bình, búng Bình Thiên sở hữu những đặc trưng khác với nhiều hồ nước thông thường. Miệng búng thông với sông Bình Di, là một nhánh của sông Hậu. Nhưng khi dòng nước đỏ ngầu phù sa ngoài sông chảy vào búng thì trở nên trong lành. Hồ nước ngọt cứ mênh mông xanh ngắt, khác xa nước màu đục của những kênh, rạch, sông, hồ quanh vùng. Điều này làm cho búng Bình Thiên trở thành một trong những hồ nước có hiện tượng thiên nhiên kỳ thú.

Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản búng Bình Thiên.

Thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản búng Bình Thiên.

Theo khảo sát của ngành chuyên môn, búng Bình Thiên có diện tích mặt nước vào mùa khô khoảng 220ha, vào mùa nước nổi khoảng 600ha, độ sâu trung bình khoảng 4m, không bao giờ cạn. Những nghiên cứu cho thấy, dưới lòng búng có nhiều loài thân mềm 2 mảnh vỏ, loại rong, tảo có thể ngăn dòng nước chảy xiết, đồng thời có tác dụng lọc nước, khiến nước hồ xanh trong quanh năm.

Đến búng Bình Thiên, du khách dễ dàng nghe những sự tích về búng Bình Thiên có liên quan đến kiếm báu, bảo ngọc hay rùa vàng, rùa bạc… và những câu chuyện kỳ thú từ thời mở cõi. Thú vị nhất là đến búng Bình Thiên vào mùa nước nổi (bắt đầu từ tháng 7 đến đầu tháng 10 âm lịch), du khách có dịp tham dự lễ hội truyền thống (Liên hoan Văn hóa mùa nước nổi búng Bình Thiên” diễn ra vào ngày 30 và 31-8 hàng năm trước đây). Đây là liên hoan văn hóa đặc thù vùng đầu nguồn sông nước, nơi người dân sinh sống chủ yếu bằng canh tác lúa, khai thác, đánh bắt thủy sản vào mùa nước lũ.

Dịp này, du khách không chỉ được thưởng thức chương trình nghệ thuật sân khấu nước hoành tráng, tái hiện cuộc sống sinh hoạt đời thường của người dân vùng sông nước phương Nam, mà còn được lắng nghe những câu hò, điệu lý, những tài tử hát giao duyên đằm thắm, trữ tình, với những chất giọng thánh thót… hòa quyện với những điệu múa của 4 dân tộc Kinh- Hoa - Chăm - Khmer hấp dẫn như trong cổ tích.

Ngoài ra, còn được giải trí với các hoạt động thể thao sôi nổi như: đua thuyền, thi đấu bóng chuyền, bóng đá, bơi lội, chống xuồng trên đồng và nhiều trò chơi dân gian khác… Đây là sản phẩm du lịch (DL) rất độc đáo của An Phú nhưng tiếc là sự kiện này đã không được tổ chức từ hơn 7 năm nay!

Khai thác tiềm năng du lịch

Búng Bình Thiên không chỉ là nơi lưu giữ rất nhiều huyền thoại, những thú vị để trải nghiệm, khám phá DL sinh thái mà còn là nơi bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm và đồng thời còn là công trình điều tiết thủy lợi, hồ chứa nước ngọt ở đầu nguồn. Những năm qua, hạ tầng giao thông ở An Phú đã kết nối hoàn thiện từ Châu Đốc, Cồn Tiên đi Long Bình, qua Campuchia dễ dàng… kết hợp với khai thác khu vực kinh tế cửa khẩu Khánh Bình sẽ là điều kiện tốt để khai thác tiềm năng DL.

Liên hoan văn hóa mùa nước nổi búng Bình Thiên là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của An Phú, An Giang.

Liên hoan văn hóa mùa nước nổi búng Bình Thiên là sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc của An Phú, An Giang.

Gần đây, tỉnh thống nhất ý tưởng đầu tư dự án điện năng lượng mặt trời kết hợp bảo tồn thủy sản và phát triển DL sinh thái búng Bình Thiên. Theo UBND tỉnh, ý tưởng cơ bản phù hợp với định hướng quy hoạch, phát triển của tỉnh đối với khu vực búng Bình Thiên.

Tại cuộc họp đề xuất ý tưởng dự án đầu tư điện năng lượng mặt trời kết hợp bảo tồn thủy sản và phát triển DL sinh thái tại búng Bình Thiên của Công ty Cổ phần Nam Việt, qua lắng nghe ý kiến của các ngành chuyên môn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư thống nhất cho phép doanh nghiệp (Công ty Cổ phần Nam Việt) lập báo cáo nghiên cứu đề xuất dự án điện năng lượng mặt trời kết hợp bảo tồn thủy sản và phát triển DL sinh thái tại khu vực này, báo cáo xin ý kiến Thường trực UBND tỉnh và Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, quyết định.

Việc lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án phải đúng quy định và phải đảm bảo mục tiêu: là công trình điều tiết thủy lợi, nơi chứa nước ngọt ở đầu nguồn, nên phải đảm bảo nạo vét lòng búng, hạn chế ô nhiễm môi trường và tạo kênh thông thoáng kết nối với sông Hậu, đảm bảo nguồn nước không bị ứ đọng. Đảm bảo giữ mực nước cao trình “dương 4m” trong mùa khô.

Nhà đầu tư khi thực hiện dự án phải giải phóng mặt bằng và đền bù cho người dân theo quy định. Thực hiện tốt việc bảo vệ nguồn thủy sản nước ngọt: xử lý ô nhiễm, quản lý tốt việc khai thác thủy sản và sắp xếp lại lồng bè neo đậu trên búng, thực hiện nghiêm việc phân khu bảo tồn nghiêm ngặt (khoảng 50ha)…

UBND tỉnh lưu ý, khu vực búng Bình Thiên là nơi bảo tồn văn hóa dân tộc Chăm và là nơi phát triển DL sinh thái, nên nhà đầu tư có thể đầu tư phát triển thêm DL sinh thái, bảo tồn văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số Chăm tại khu vực này. Sau khi trừ diện tích mặt nước búng Bình Thiên cho khu bảo tồn nghiêm ngặt (từ 40-50ha), nhà đầu tư có thể phát triển dự án điện năng lượng mặt trời với quy mô tối đa từ 50-70% diện tích mặt nước của hồ (tỷ lệ che phủ mặt nước do báo cáo đánh giá tác động môi trường và hội đồng thẩm định quyết định). Phần diện tích phía trên bờ thì nhà đầu tư thỏa thuận đền bù cho người dân theo quy định để mở rộng diện tích dự án…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Trần Anh Thư giao UBND huyện An Phú chủ trì, phối hợp cơ quan liên quan khẩn trương hoàn chỉnh bổ sung quy hoạch khu vực búng Bình Thiên để báo cáo xin ý kiến Thường trực UBND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Sau khi quy hoạch 1:2000 của khu vực này được phê duyệt thì giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo lựa chọn nhà đầu tư triển khai dự án theo đúng quy định hiện hành.

Gia Lai phát huy tiềm năng du lịch bản địa
Gia Lai phát huy tiềm năng du lịch bản địa
22/10/2020 Nghiên cứu

Gia Lai được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sông, suối, thác ghềnh, hồ nước ngọt có cảnh quan đẹp mắt, hấp dẫn. Đặc biệt, Gia Lai là một trong những tỉnh trung tâm thuộc khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Đây là lợi thế để Gia Lai tập trung phát huy tiềm năng về du lịch trong thời gian tới.

Xây dựng sân chơi, không gian công cộng trong khu phố cổ Hà Nội
Xây dựng sân chơi, không gian công cộng trong khu phố cổ Hà Nội
22/10/2020 Nghiên cứu

Tại những khu dân cư thuộc phố cổ Hà Nội – nơi “tấc đất, tấc vàng”, việc xây dựng sân chơi, không gian công cộng tưởng chừng như không thể.

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Cơ hội để phát triển du lịch
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Cơ hội để phát triển du lịch
21/10/2020 Nghiên cứu

Trong quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO, diện mạo của một công viên địa chất toàn cầu mang tên Lý Sơn - Sa Huỳnh đang từng bước định hình. Nếu được công nhận, đây sẽ được coi là đòn bẩy mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Quảng Ngãi.

Vấn đề phát triển du lịch Đắk Lắk sau khi bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi
Vấn đề phát triển du lịch Đắk Lắk sau khi bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi
20/10/2020 Nghiên cứu

Một khi du khách đã không còn quá háo hức với việc được cưỡi voi thì địa phương cần phải tìm những cách làm, hướng khai thác du lịch mới mẻ hơn để tạo điểm nhấn, ấn tượng với khách.

Du lịch Việt Nam trước làn sóng biến đổi khí hậu
Du lịch Việt Nam trước làn sóng biến đổi khí hậu
18/10/2020 Nghiên cứu

Việt Nam đã và đang chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu. Theo đó, nhiều điểm du lịch có nguy cơ biến mất do mưa lũ và thời tiết cực đoan.

Bài toán về phát triển du lịch tại các tỉnh ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu
Bài toán về phát triển du lịch tại các tỉnh ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu
18/10/2020 Nghiên cứu

Theo tác giả Chiến Thắng, hoạt động du lịch mang tính mùa vụ, kết hợp với ảnh hưởng ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu dẫn tới khó khăn hơn cho cộng đồng ven biển.

Du lịch mùa lũ - làm sao cho an toàn?
Du lịch mùa lũ - làm sao cho an toàn?
16/10/2020 Nghiên cứu

Mùa lũ đến, nhiều điểm du lịch miền Trung trở nên lạ lẫm hơn khi ngập trong nước. Du lịch một lần nữa rơi vào cảnh đình trệ. Người dân lại nảy những sáng kiến về các tour du lịch kiểu “sống chung với lũ”.

Đề xuất làm kinh tế đêm trên sông nước bằng chợ nổi Cái Răng
Đề xuất làm kinh tế đêm trên sông nước bằng chợ nổi Cái Răng
16/10/2020 Nghiên cứu

Khi góp ý về chợ nổi Cái Răng, nhà nghiên cứu văn hoá Nhâm Hùng cho rằng cần mạnh dạn thử nghiệm mô hình du lịch đường sông Cần Thơ, gắn với chợ nổi Cái Răng về đêm, như một cách làm kinh tế đêm trên sông nước.

Du lịch sụp đổ ảnh hưởng sinh kế toàn cầu ra sao?
Du lịch sụp đổ ảnh hưởng sinh kế toàn cầu ra sao?
15/10/2020 Nghiên cứu

Ít nhất một triệu lao động mất việc trong năm nay. Toàn cầu mất đi 850 triệu - 1,1 tỷ lượt khách quốc tế vì đại dịch.

Khuyến nghị đưa du lịch trở thành công cụ hiệu quả cho phát triển khu vực nông thôn
Khuyến nghị đưa du lịch trở thành công cụ hiệu quả cho phát triển khu vực nông thôn
14/10/2020 Nghiên cứu

Nhằm hỗ trợ các chính phủ, khu vực tư nhân và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh phát triển du lịch ở các vùng nông thôn, UNWTO đã ban hành Khuyến nghị về phát triển du lịch ở khu vực nông thôn nhân kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 với chủ đề “Du lịch và phát triển nông thôn”.

Chăm sóc sức khoẻ và thị trường y tế Việt Nam
Chăm sóc sức khoẻ và thị trường y tế Việt Nam
14/10/2020 Nghiên cứu

Chăm sóc sức khỏe là một ngành dịch vụ trong đó người cung ứng và người sử dụng quan hệ với nhau thông qua giá dịch vụ (1).

Kích cầu du lịch ở TP. HCM: Kết nối tạo sản phẩm mới với những điểm đến an toàn, hấp dẫn
Kích cầu du lịch ở TP. HCM: Kết nối tạo sản phẩm mới với những điểm đến an toàn, hấp dẫn
13/10/2020 Nghiên cứu

Để thu hút dòng khách tiềm năng, TP. HCM cũng đã kết nối với các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long... đưa khách đến TPHCM và ngược lại.

Để phát huy thế mạnh du lịch Thanh Lân
Để phát huy thế mạnh du lịch Thanh Lân
13/10/2020 Nghiên cứu

Thanh Lân có đầy đủ các điều kiện thuận lợi, tài nguyên du lịch không thua kém Cô Tô lớn. Thế nhưng cho tới nay Thanh Lân vẫn còn gặp nhiều khó khăn, chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có.

Phát triển du lịch thể thao: Hình ảnh điểm đến tác động như thế nào đến quyết định của du khách?
Phát triển du lịch thể thao: Hình ảnh điểm đến tác động như thế nào đến quyết định của du khách?
12/10/2020 Nghiên cứu

Theo ThS Hoàng Thị Thu Hà, hình ảnh điểm đến là một yếu tố rất quan trọng trong quá trình ra quyết định đối với các khách du lịch tiềm năng,

Cơ hội lớn dành cho ngành du lịch từ phát triển kinh tế đêm
Cơ hội lớn dành cho ngành du lịch từ phát triển kinh tế đêm
12/10/2020 Nghiên cứu

PGS.TS Phạm Hồng Long - Trưởng Khoa Du lịch học Trường Đại học (ĐH) Khoa học Xã hội và Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng, phát triển kinh tế ban đêm hướng tới hai mục tiêu chính là kích thích tiêu dùng nội địa và kích cầu du lịch.

Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam - cẩn trọng những góc tối
Phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam - cẩn trọng những góc tối
11/10/2020 Nghiên cứu

Đi kèm với những mặt sáng, triển vọng của phát triển kinh tế ban đêm vẫn luôn tồn tại những bất cập, khó khăn trong công tác quản lý, điều hành, đặc biệt là nguy cơ gia tăng các tệ nạn xã hội như mại dâm, ma tuý, cờ bạc và các loại tội phạm khác.

Du lịch thể thao, cơ hội cho Việt Nam hậu Covid-19
Du lịch thể thao, cơ hội cho Việt Nam hậu Covid-19
11/10/2020 Nghiên cứu

Không có gì đáng kinh ngạc đối với tăng trưởng của du lịch thể thao (Sport Tourism) trong 10 năm qua và đây cũng là xu thế phát triển được nhiều nước hay các nhà tiếp thị điểm đến chú trọng như một chiến lược để nâng cao hình ảnh điểm đến, từ đó tạo sự khác biệt cho các sản phẩm du lịch.

Nâng tầm du lịch miền Trung
Nâng tầm du lịch miền Trung
10/10/2020 Nghiên cứu

 Miền Trung có thế mạnh để phát triển du lịch với nhiều tiềm năng về biển, đảo, núi, rừng với những cảnh sắc thiên nhiên phong phú, tươi đẹp, hấp dẫn.

Khai thác hang động: Cần có chiến lược để phát triển du lịch
Khai thác hang động: Cần có chiến lược để phát triển du lịch
10/10/2020 Nghiên cứu

Du lịch hang động là một lĩnh vực mới mẻ, nhưng đầy triển vọng ở Việt Nam. Ngoài những hang động nổi tiếng đã được công nhận là di sản ở các cấp đang thu hút khách du lịch trong và ngoài nước khám phá, thăm quan thì du lịch hang động cũng đang được nhiều địa phương quan tâm khai thác.