Thứ hai, 06/07/2020, 11:47 AM
  • Click để copy

Khai thác tiềm năng du lịch mạo hiểm tại Vĩnh Phúc

Du lịch mạo hiểm là loại hình mới đang thu hút sự quan tâm và yêu thích của du khách. Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã có một số cơ sở kinh doanh khai thác loại hình này, góp phần tăng doanh thu cho ngành du lịch và thu hút thêm khách du lịch.

Trong xã hội hiện nay khi áp lực công việc cũng như nhịp sống ngày càng tăng cao thì hiện tượng stress càng trở nên phổ biến và một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để giải tỏa căng thẳng là thư giãn cùng gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp tham gia những chuyến du lịch thể thao mạo hiểm. Thay thế cho những chuyến du lịch sinh thái nghỉ dưỡng đơn thuần, khi mà du khách chỉ đi theo những chỉ dẫn, sắp đặt trước trong các tour tuyến để thư thái nghỉ ngơi ngắm cảnh thì du lịch thể thao mạo hiểm mang đến cho họ cảm giác được hòa mình với thiên nhiên, được tự khám phá năng lực bản thân và cũng là những khoảng thời gian được tham gia những môn thể thao hấp dẫn.

"Mỏ vàng" cho du lịch mạo hiểm

Đồng chí Đỗ Hoàng Dương, Trưởng phòng Quản lý Du lịch – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: “Loại hình du lịch mạo hiểm mới xuất hiện ở Việt Nam vài năm trở lại đây. Với Vĩnh Phúc, trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030, có định hướng phát triển du lịch mạo hiểm cùng với các sản phẩm du lịch khác. 

Toàn cảnh hồ Đại Lải Vĩnh Phúc khi nhìn từ trên cao. Ảnh: dulichvietnam.com.vn

Toàn cảnh hồ Đại Lải Vĩnh Phúc khi nhìn từ trên cao. Ảnh: dulichvietnam.com.vn

Theo đó, Nghị quyết 01 về phát triển dịch vụ, du lịch của tỉnh giai đoạn 2011- 2020 cũng yêu cầu ưu tiên phát triển các dịch vụ du lịch mới có chất lượng cao, xây dựng sản phẩm du lịch đặc trưng, trong đó có du lịch thể thao, mạo hiểm; phấn đấu đến năm 2020, Vĩnh Phúc trở thành một trong những trung tâm du lịch của khu vực phía Bắc, có cơ sở vật chất kỹ thuật tương xứng với các vùng du lịch trọng điểm của cả nước".

Xét tiềm năng, Vĩnh Phúc là vùng bán sơn địa với ba loại địa hình chính: miền núi, vùng đồi và đồng bằng, với nhiều đồi núi, hệ thống hồ, sông ngòi, hang động đẹp, nhiều khu rừng nguyên sinh nhiệt đới cũng như các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia rộng lớn… tạo nên cảnh sắc sinh động.

Phía Đông Bắc của tỉnh là dãy núi Tam Đảo nổi tiếng chạy dài với hơn 10 đỉnh cao trên dưới 1.400m trong đó, có các đỉnh cao: Thạch Bàn, Thiên Thị, Phù Nghĩa nối liền với nhau như 3 hòn đảo. Phía Bắc có một dãy núi thấp trên đất huyện Lập Thạch là khu vực Núi Sáng - Thác Bay. Thác Bạc với dòng suối đổ từ độ cao 40 m cùng các suối Bát Nhã, suối Hạc, suối Vàng... . Vườn quốc gia Tam Đảo có trên 23.000ha rừng, quần thể động, thực vật rừng phong phú.

Trekking Tam Đảo 2 và Đỉnh Rùng Rình. Ảnh: dulich24.com.vn

Trekking Tam Đảo 2 và Đỉnh Rùng Rình. Ảnh: dulich24.com.vn

Cùng với đó, miền đồng bằng của tỉnh gồm các huyện Vĩnh Tường, Yên Lạc, thành phố Vĩnh Yên và một số xã thuộc huyện Tam Đảo, Bình Xuyên là đỉnh của tam giác châu thổ sông Hồng có nhiều đầm hồ và vực lớn: đầm Vạc, đầm Rưng, đầm Cả.... Đó chính là những điều kiện sẵn có thuận lợi cho việc phát triển các sản phẩm của loại hình du lịch mạo hiểm như: đi bộ, leo núi, đua thuyền, lướt ván, nhảy dù, dù lượn, khinh khí cầu…

Với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, nguyên sơ và giàu bản sắc văn hóa dân tộc… là những “địa chỉ đỏ” để tổ chức các tour du lịch mạo hiểm. Theo đó, hiện nay, một số doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã bắt đầu khai thác loại hình này và phát triển nhiều ở vùng hồ Đại Lải. Mới đây, Sở đã thẩm định, cấp phép cho 1 đơn vị kinh doanh du lịch mạo hiểm và bước đầu đi vào hoạt động rất hiệu quả”.

Phương án phát triển du lich mạo hiểm của Vĩnh Phúc

Chèo xuồng kayak tại Đại Lải. Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Chèo xuồng kayak tại Đại Lải. Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Loại hình du lịch thể thao mạo hiểm mang lại cảm giác mạnh và sảng khoái, giải tỏa được tính hiếu kỳ, mang lại niềm vui và sức sống mới cho du khách, bên cạnh đó du lịch thể thao mạo hiểm còn là một hình thức để giúp con người suy nghĩ logic, học hỏi nhiều kinh nghiệm và ứng phó trước các tình trạng khó khăn nhưng nó phải đồng thời đảm bảo an toàn về tính mạng và tài sản của khách du lịch. Vĩnh Phúc với địa hình đồi núi và sông hồ đa dạng phức tạp đáp ứng được những kỳ vọng của du khách tham gia những chuyến du lịch thể thao mạo hiểm, chính vì vậy những loại hình như đi bộ, trekking, đạp xe đang ngày càng được du khách tìm đến với Vĩnh Phúc.

Thời gian qua, ngành văn hóa đã tổ chức cho các đoàn, doanh nghiệp lữ hành khảo sát các tuyến, điểm du lịch trong tỉnh, đặc biệt là tour “Một ngày chinh phục 3 đỉnh Tam Đảo” cho thấy những tiềm năng cũng như thế mạnh để có thể hình thành các tour du lịch mạo hiểm.

Lướt ván buồm là một trải nghiệm không thể thiếu khi du lịch Đải Lải. Ảnh: kenhdulichviet.vn

Lướt ván buồm là một trải nghiệm không thể thiếu khi du lịch Đải Lải. Ảnh: kenhdulichviet.vn

Hiện, khu vực hồ Đại Lải đã có một doanh nghiệp tư nhân kinh doanh những sản phẩm hấp dẫn của du lịch mạo hiểm như: dù bay, lướt môtô nước, lướt ván, lướt phao chuối… đã thu hút được nhiều du khách tham gia, bình quân khoảng 100 khách/ngày, doanh thu 120 triệu đồng/ tháng, đem lại những kết quả nhất định cho doanh nghiệp và bước đầu hình thành, phát triển loại hình du lịch mạo hiểm ở tỉnh. Thời gian tới, khu du lịch Đảo Ngọc cũng sẽ tổ chức loại hình du lịch này cho khách với rất nhiều trò chơi mạo hiểm, phong phú.

Cũng theo đồng chí Trưởng phòng Quản lý Du lịch – Sở VH, TT & DL: “Loại hình du lịch mạo hiểm là 1 xu thế tất yếu của thời đại nên triển vọng khá mạnh. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đang muốn đầu tư còn gặp nhiều trở ngại, đặc biệt về nguồn vốn, bộ máy nhân lực phục vụ cho cả chương trình”.

Để du lịch mạo hiểm phát triển, trên cơ sở tài nguyên có sẵn, các cơ sở, doanh nghiệp tham gia đòi hỏi phải có nguồn vốn đầu tư, chi phí cho trang thiết bị, kèm theo bộ máy phục vụ cho cả chương trình; phương án cứu hộ, cứu nạn, đảm bảo an toàn cho khách du lịch… Mặt khác, đẩy mạnh công tác nghiên cứu thị trường, xác định đối tượng khách, mục tiêu để có chiến lược quảng bá, thu hút khách du lịch phù hợp.

Đạp xe vượt dốc Tam Đảo. Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Đạp xe vượt dốc Tam Đảo. Ảnh: vinhphuc.gov.vn

Bên cạnh đó, ngành Văn hóa-TT&DL cũng tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp lữ hành xây dựng, phát triển; tổ chức đào tạo đội ngũ hướng dẫn viên du lịch mạo hiểm; khuyến khích các doanh nghiệp lữ hành tăng cường quan hệ với các tổ chức nước ngoài có kinh nghiệm về các chương trình du lịch thể thao mạo hiểm trên thế giới để thu hút các cuộc đua, cuộc thi có quy mô lớn vào Vĩnh Phúc, qua đó quảng bá mạnh mẽ về du lịch Vĩnh Phúc trên thị trường trong nước và quốc tế.

Hy vọng du lịch thể thao mạo hiểm tại Vĩnh Phúc được quan tâm và phát triển mở rộng hơn nữa, để góp phần khai thác tốt các tài nguyên du lịch của địa phương và góp phần tăng mức sống của người dân địa phương cũng như quảng bá du lịch tại Vĩnh Phúc. Du lịch thể thao mạo hiểm sẽ góp phần làm đa dạng sản phẩm du lịch địa phương và từ đó tạo nên được sức hấp dẫn để thu hút du khách trong nước lẫn du khách nước ngoài.

Bài liên quan
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.

Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
Từ hiệu ứng hang Sơn Đoòng đến việc định hình du lịch Việt Nam trong thời kỳ mới
12/01/2022 Phân tích

Với những lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, tài nguyên lịch sử văn hoá thì Việt Nam cần định vị lại vị thế và thế mạnh du lịch của mình, từ đó sẽ dễ dàng quy hoạch và mời gọi các nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
Những xu hướng du lịch mới có khả năng xuất hiện trong 2022
12/01/2022 Phân tích

Vị TGĐ của Oxalis Adventure cho rằng trong năm 2022, bên cạnh việc xét nghiệm Covid-19 vẫn sẽ được thực hiện như một biện pháp phòng ngừa thì du lịch có ý thức sẽ được khởi động và du lịch xanh cũng sẽ được chú ý.

Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
Thực trạng phát triển các sản phẩm du lịch Inbound tại Việt Nam
12/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Châu Á - Tổng giám đốc Oxalis Adventure, đối với du lịch Inbound tại Việt Nam, khi điểm đến kém hấp dẫn thì đối tác sẽ hướng khách của họ đi du lịch ở địa điểm khác hay quốc gia khác dẫn đến một lỗ hổng rất lớn của điểm đến sau khi mất thị trường trọng yếu.

Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
Năm biện pháp quan trọng để khôi phục du lịch quốc tế
11/01/2022 Phân tích

Theo bà Julia Simpson - Chủ tịch, Giám đốc Điều hành, Hội đồng Lữ hành và Du lịch Thế giới, cần có các quy định đơn giản hóa cho những người đi du lịch quốc tế, cho phép công dân đã tiêm vaccine đầy đủ được đi du lịch mà không bị hạn chế.

Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
Khắc phục khó khăn của ngành du lịch do Covid-19 nhìn từ góc độ kế hoạch - đầu tư
11/01/2022 Thống kê

Theo thống kê, trong năm 2020 - 2021, có đến 95% doanh nghiệp lữ hành phải ngừng hoạt động. Nhiều cơ sở lưu trú cho nhân viên nghỉ việc không lương hoặc chấm dứt hợp đồng với số lượng lên tới 80 - 90%.

Những kinh nghiệm chuyển đổi số trong du lịch của Sun Group
Những kinh nghiệm chuyển đổi số trong du lịch của Sun Group
10/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Trưởng ban Kinh doanh Tập đoàn Sun World, một trong những giải pháp quan trọng nhất đã và đang giúp Tập đoàn Sun Group vượt qua khó khăn, tạo đà vững chắc để bứt tốc trong tương lai chính là chuyển đổi số.

Thế giới ứng dụng chuyển đổi số trong du lịch như thế nào?
Thế giới ứng dụng chuyển đổi số trong du lịch như thế nào?
10/01/2022 Nghiên cứu

Không phải đến khi đại dịch Covid-19 diễn ra, thế giới mới nhận thấy tầm quan trọng của chuyển đổi số trong phát triển du lịch mà nhiều quốc gia đã triển khai chuyển đổi số từ nhiều năm trước đây và tích cực đẩy mạnh ngay khi đại dịch gây ra những thiệt hại nặng nề cho ngành du lịch.

Những thách thức mà du lịch TP. HCM gặp phải
Những thách thức mà du lịch TP. HCM gặp phải
07/01/2022 Nghiên cứu

Ngoài những điểm sáng về thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng cho du lịch, việc phát triển du lịch TP. HCM vẫn còn những tồn tại, hạn chế.

TP. HCM đã đầu tư như thế nào để hút du khách?
TP. HCM đã đầu tư như thế nào để hút du khách?
07/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, để phát triển du lịch, TP. HCM không chỉ đầu tư phát triển hạ tầng đường thủy mà còn chú ý tới phát triển hệ thống hạ tầng thương mại và hạ tầng công nghệ thông tin nhằm phát triển du lịch thông minh.

Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
Du lịch TP. HCM: Phát triển thêm nhiều sản phẩm mới
06/01/2022 Thống kê

Bên cạnh việc khai thác các sản phẩm du lịch hiện có, trong thời gian qua, TP. HCM đã tập trung phát triển thêm các sản phẩm du lịch văn hóa - lịch sử, du lịch ẩm thực, du lịch mua sắm, du lịch nông nghiệp sinh thái và đường thủy, du lịch MICE, du lịch y tế...