Khám xét Tịnh thất Bồng Lai và khởi tố vụ án

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án liên quan đến những lùm xùm tại Tịnh thất Bồng Lai.

Phía Công an tỉnh Long An cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án liên quan tới những lùm xùm tại Tịnh thất Bồng Lai. Vào ngày 4/1, Co quan điều tra Công an tỉnh Long An đã tới khám xét Tịnh thất Bồng Lai, tức là hộ bà Cao Thị Cúc tại xã Hòa Khánh Tây (huyện Đức Hòa, Long An).

Trong khi đó, từ trưa cùng ngày, phạm vi quanh hộ bà Cúc đã được lực lượng chức năng phong tỏa từ xa, không cho người lạ đi vào. Được biết, việc khởi tố lần này của Cơ quan an ninh điều tra tỉnh Long An nhằm làm rõ những hành vi có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo để trục lợi.

Empty

Liên quan tới vụ việc, trước đó Sở Nội vụ Long An cũng đã có đoàn kiểm tra liên ngành tại cơ sở này. Phía Sở nội vụ xác định hộ của bà Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo cũng như những người sống tại đây không phải là tu sĩ Phật giáo theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định luật pháp liên quan.

Empty

Tại thời điểm kiểm tra, trên tường của hộ bà Cúc có dòng chữ "Thiền am bên bờ vũ trụ". Thế nhưng khi trả lời về việc dựng tượng Phật, những người tại đây mặc trang phục giống tu sĩ Phật giáo, những người ở đây cho biết "là nhà riêng", "công dân có quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo" cũng như khẳng định việc ăn mặc như trên là để tu tại gia, chứ không có ai có chức sắc gì trong tổ chức tôn giáo nào.

Empty

Liên quan tới việc nhận nuôi trẻ mồ côi để vận động, nhận tiền tài trợ, phía đoàn kiểm tra xác định rằng có 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột ngay tại hộ bà Cúc. Ngoài ra còn có 1 bé đã được bà Cúc hoàn tất các thủ tục pháp lý nhận con nuôi, và 1 bé vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế.

Thế nhưng 7 bé này sống cùng mẹ ruột nhưng không được biết về nhân thân thực sự của mình. Việc những người trong hộ bà Cúc đã cung cấp thông tin 5 bé tham gia gameshow Thách thức danh hài vào các năm 2018, 2019 là trẻ mồ côi cho các đài truyền hình được xác định là nhằm để thu hút sự quan tâm, thương cảm và chia sẻ của nhiều người.

Bài liên quan