• Click để copy

Khát vọng xây dựng 'đế chế hàng hiệu secondhand' của CEO Joolux

Từ bỏ cơ hội làm việc ở Mỹ, anh Tạ Xuân Hiển (CEO Joolux) quyết định về nước, xây dựng 'đế chế hàng hiệu secondhand' tại Việt Nam.

Chủ đề: Bài học thành công
Bài liên quan

Tốt nghiệp tiến sĩ về ngành xây dựng và môi trường tại Mỹ, anh Tạ Xuân Hiển từ bỏ cơ hội làm việc tại "xứ cờ hoa", về Việt Nam sáng lập thương hiệu Joolux với tham vọng xây dựng "đế chế hàng hiệu secondhand" thị trường trong nước.

Joolux là sàn giao dịch hàng hiệu chính hãng đã qua sử dụng, được anh Hiển thành lập từ năm 2017. Qua 4 năm, mô hình kinh doanh này đã có nhiều khởi sắc, gây được tiếng vang trong ngành.

Trả lời phỏng vấn cùng TravelMag, anh Tạ Xuân Hiển - Nhà sáng lập, Giám đốc điều hành Joolux - đã chia sẻ về hành trình và định hướng của công ty.

Anh Tạ Xuân Hiển - CEO Joolux.

Anh Tạ Xuân Hiển - CEO Joolux.

Tham vọng xây dựng "đế chế hàng hiệu secondhand"

- Hàng secondhand không còn quá xa lạ với người Việt, nhưng về hàng hiệu secondhand thì Joolux là nhà tiên phong, anh đánh giá thế nào về thị trường này ở thời điểm hiện tại?

Việt Nam là một nền kinh tế đang lên, trong đó tầng lớp trung lưu có tốc độ gia tăng về số lượng hàng đầu trong khu vực. Phần lớn những người thuộc tầng lớp này là giới trẻ, những người tiêu dùng tương lai, rất thực tế, nhu cầu cá nhân hoá cao và quan tâm đến môi trường. Việt Nam cũng nằm trong danh sách các nước có lượt tìm kiếm trực tuyến các sản phẩm hàng hiệu cao, thể hiện niềm đam mê lớn đối với loại mặt hàng cao cấp này.

Tất cả cho thấy, hàng hiệu secondhand tuy mới nhưng là một thị trường rất tiềm năng tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Joolux là nhà tiên phong trong lĩnh vực này nên sẽ lãnh trách nhiệm khai phá, mở rộng thị trường này với mục tiêu phổ biến hàng hiệu tại Việt Nam.

- Thường những người đã có điều kiện sử dụng đồ hiệu một cách thường xuyên thì không quan tâm nhiều đến giá, còn người ở tầm trung lại chỉ chi ra số tiền phù hợp để mua hàng, vì sao anh nhận định đây là thị trường tiềm năng?

Tầng lớp trung lưu đặc biệt là giới trẻ chính là đối tượng của thị trường hàng hiệu secondhand. Thu nhập bình quân của nhóm người này từ $700 trở lên, nhưng lại có niềm đam mê lớn với mua sắm hàng hiệu để thể hiện địa vị xã hội, xây dựng phong cách cá nhân. Tuy nhiên, vẫn có khoảng cách giữa mức thu nhập và mua sắm hàng hiệu mới, khiến cho những tín đồ hàng hiệu này sẽ phải tiết kiệm hoặc chờ đợi thời gian lâu để sở hữu món đồ yêu thích.

Đó không phải là tính cách của giới trẻ, những người luôn muốn sở hữu ngay, và muốn đa dạng hoá sự lựa chọn của mình. Đó là lý do họ tìm đến hàng hiệu secondhand, những sản phẩm còn như mới mà mức giá chỉ còn bằng từ 40-80% so với mua mới.

Bên cạnh đó, ủng hộ hàng hiệu secondhand chính là ủng hộ tái sử dụng sản phẩm, giảm thiểu sản xuất hàng mới, giảm tác động đến môi trường và ủng hộ thời trang bền vững, đó cũng đang là một xu hướng mạnh trong cộng đồng hiện tại.

Theo nhà sáng lập Joolux, việc tái sử dụng hàng hiệu là góp phần bảo vệ môi trường, ủng hộ thời trang bền vững.

Theo nhà sáng lập Joolux, việc tái sử dụng hàng hiệu là góp phần bảo vệ môi trường, ủng hộ thời trang bền vững.

- Thông điệp tái sử dụng hàng hiệu để cổ vũ thời trang bền vững, giảm tác hại lên môi trường là một thông điệp hay. Anh có định mở rộng chiến dịch quảng bá thông điệp này?

Đây sẽ là thông điệp chính xuyên suốt trong các chiến lược marketing của của Joolux sắp tới. Joolux cũng muốn xây dựng một cộng đồng những người ủng hộ thời trang bền vững. Đó là một ý nghĩa mang tính xã hội tốt đẹp và chắc chắn sẽ thu hút được nhiều người tham gia ủng hộ

- Bước đầu khởi nghiệp, anh khẳng định muốn xây dựng “đế chế hàng hiệu” đã qua sử dụng ở Việt Nam. Sau 4 năm, anh nhận thấy hành trình của mình hiện thế nào?

Sau 4 năm, Joolux đã là một thương hiệu trở nên phổ biến với giới tín đồ hàng hiệu. Joolux đã xây dựng được cho mình một hệ thống các năng lực cốt lõi như: kiểm định, định giá, spa, vận hành và đi kèm với xây dựng một đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm và đam mê.

Đây cũng chính là nền tảng vững chắc cho “hệ sinh thái hàng hiệu” hay “đế chế hàng hiệu” mà Joolux sẽ trở thành trong tương lai. Tuy nhiên, con đường sẽ còn dài và nhiều thử thách phía trước.

- Thị trường hàng hiệu đã qua sử dụng hiện còn rất mới đối với người Việt. Làm thế nào để người dân tin tưởng và chọn mua hàng với giá cao là bài toán khó, anh giải quyết vấn đề này thế nào?

“Niềm tin” chính là một trong những “giá trị cốt lõi” của Joolux, nhưng để làm được trọn vẹn thì đó phải là một nỗ lực rất lớn và lâu dài của chúng tôi. Về nghĩa đen, niềm tin đến từ việc đảm bảo các sản phẩm trên Joolux là 100% chính hãng. Để làm được điều đó, Joolux đầu tư xây dựng năng lực kiểm định rất bài bản và cẩn trọng.

Joolux ứng dụng và phát triển công nghệ kiểm định hàng hiệu, kết hợp với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. JooluxLCC, Trung tâm chứng nhận hàng hiệu cũng là đơn vị duy nhất ở Việt Nam cung cấp dịch vụ kiểm định.

Mặt khác, chính sách khách hàng rõ ràng, quy trình vận hàng chặt chẽ, sự am hiểu về thị trường, tư vấn và chăm sóc khách hàng tận tình cũng chính là những nhân tố để xây dựng niềm tin của Joolux.

Từng tốt nghiệp tiễn sĩ tại Mỹ nhưng CEO Tạ Xuân Hiển quyết về nước để khởi nghiệp.

Từng tốt nghiệp tiễn sĩ tại Mỹ nhưng CEO Tạ Xuân Hiển quyết về nước để khởi nghiệp.

- Nhiều người cho rằng mô hình ký gửi không cần quá nhiều vốn, vấn đề quan trọng là làm marketing. Bản thân là người sáng lập thương hiệu, anh nghĩ thế nào?

Marketing là một khâu rất quan trọng trong bất kỳ mảng kinh doanh nào. Ở Joolux cũng vậy, do đây là mô hình mới, thị trường mới ở Việt Nam nên rất cần nhiều người biết đến, qua đó xây dựng được một cộng đồng lớn mạnh.

Tuy nhiên, Joolux không chủ trương đầu tư vốn chủ yếu vào marketing, mà phân bổ đến những mục tiêu quan trọng khác như công nghệ và vận hành. Ví dụ Joolux đang đầu tư vào công nghệ kiểm định hàng hiệu và số hoá sản phẩm.

- Anh xây dựng độI ngũ kiểm định và phục chế đồ hiệu ra sao? Có mất quá nhiều chi phí cho những việc này không, và theo anh điều này có đủ để tạo niềm tin cho khách hàng?

Quy trình kiểm định của Joolux sẽ luôn qua 2 bước là công nghệ kiểm định và đội ngũ chuyên gia. Mục tiêu là công nghệ thay dần được những phần công việc mang tính con người. Tuy nhiên, có những phần không thể thay thế.

Đội ngũ chuyên gia đều là những người có kinh nghiệm được đào tạo bài bản. Tuy nhiên, năng lực kiểm định chỉ là một phần trong chiến lược xây dựng niềm tin với khách hàng. Những năng lực khác cũng đóng góp những phần quan trọng trong chiến lược này như: năng lực vận hành, định giá, chăm sóc khách hàng.

Theo anh Hiển, Joolux xây dựng niềm tin là thứ cốt lõi đối với khách hàng.

Theo anh Hiển, Joolux xây dựng niềm tin là thứ cốt lõi đối với khách hàng.

Thế nào là "thời điểm vàng"?

- Joolux thường tổ chức event để cho tệp khách hàng tiềm năng trải nghiệm, đây là hình thức marketing khá truyền thống trong khi bản thân anh làm chuyên sâu về thương mại điện tử, vì sao lại đi theo hướng này?

Sự thật là mô hình gì đi nữa thì trải nghiệm của khách hàng vẫn đặt lên hàng đầu. Đặc thù của khách hàng hàng hiệu lại càng coi trọng điều này, họ không mua sản phẩm, họ mua trải nghiệm. Đó cũng là lí do Joolux tổ chức mô hình kinh doanh O2O (Online to Offline) để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm đồng nhất, trọn vẹn.

Việc tổ chức các event khách hàng không chỉ giúp khách hàng trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ thực tế, mà còn tạo ra một cộng đồng những người có cùng đam mê có thể gặp gỡ, kết nối và chia sẻ. Mục đích cuối cùng của Joolux cũng là xây dựng cộng đồng.

- Hiện tại cách tìm kiếm tệp khách hàng tiềm năng bằng việc tự động hóa rất phổ biến. Trang thương mại điện tử của anh tối ưu việc tìm kiếm, quảng cáo trên các nền tảng xuyên biên giới như nào?

Joolux cũng sử dụng các công cụ tìm kiếm khách hàng phổ biến như Google, Facebook và các nền tảng mạng xã hội khác. Vậy xây dựng nội dung trên các công cụ này cũng được đội ngũ công ty đầu tư thực hiện rất chuyên sâu và bài bản.

Joolux thường kết hợp với các sao Việt như Dương Triệu Vũ, Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Thanh Tâm trong việc kinh doanh, quảng bá thương hiệu.

Joolux thường kết hợp với các sao Việt như Dương Triệu Vũ, Đàm Vĩnh Hưng, Ngọc Thanh Tâm trong việc kinh doanh, quảng bá thương hiệu.

- Quá trình làm việc để người thanh lý chấp nhận ký gửi, anh gặp khó khăn gì?

Đa phần người ký gửi đều không định giá được giá trị sản phẩm thời điểm thanh lý. Có rất nhiều yếu tố để định giá sản phẩm, dựa vào tình trạng sản phẩm, mẫu mã, độ hot,.. mà thuộc về năng lực định giá.

Để thuyết phục khách hàng chấp nhận mức định giá của sản phẩm sẽ đòi hỏi sự hiểu biết và những cơ sở vững chắc từ đội ngũ định giá của Joolux. Ngoài ra Joolux còn thực hiện rất nhiều chính sách khách hàng mang đến nhiều giá trị cho người ký gửi như spa làm sạch sản phẩm, bảo quản ở điều kiện tốt nhất, và chính sách hậu mãi cho khách hàng mua sản phẩm ký gửi.

- Trên thực tế, một số nhà tiên phong đã rất thành công, nhưng không ít người thất bại vì ra đời trước cách mạng, không tiếp cận và tạo niềm tin được với khách hàng. Bản thân anh nghĩ sao về "thời điểm vàng" nói chung và với Joolux nói riêng?

“Thời điểm” là nhân tố quan trọng nhất quyết định một startup có phát triển được hay không. Và đây chính là “thời điểm vàng” của thị trường hàng hiệu secondhand và Joolux. Đại dịch Covid-19 đã và đang mang lại nhiều cơ hội thị trường mới. Việc sản xuất và mua sẵm hàng hiệu mới bị đình trệ, du lịch mua sẵm bị giới hạn, các tín đồ hàng hiệu đã chuyển dần sang thị trường hàng hiệu secondhand để thoả mãn đam mê của mình.

Joolux cũng chứng kiến lượng bán hàng hiệu ra ngoài để đáp ứng nhu cầu tài chính tăng vọt. Bên cạnh đó, làn sóng ủng hộ thời trang bền vững từ thời điểm đại dịch bùng nổ cũng là một "cú hích" cho thị trường này phát triển.

- TP.HCM ngày nay được xem là đầu tàu kinh tế cả nước nhưng vì sao công ty lại đẩy mạnh thị trường phía Bắc?

TP.HCM là thị trường khởi đầu và cũng là thị trường lớn nhất hiện nay của Joolux. Đã đến lúc mở rộng và khai phá thị trường phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội, nơi được đánh giá là thị trường rất lớn và tiềm năng.

Đối tượng khách hàng tại thị trường mới này có hành vi mua sắm khác nhiều so với thị trường TP.HCM đòi hỏi Joolux phải có sự nghiên cứu kỹ thị trường và những bước đi rất vững chắc để xây dựng được vị trí đối với khách hàng tại đây.

- Traffics chất lượng, users chất lượng và đúng tệp là điều cốt tử nhất đối với các trang e-commerce. Chúng tôi chưa có dữ liệu đánh giá chất lượng khách hàng trên trang này, nhưng có vẻ traffics của trang rất thấp...

Joolux là một sàn E-commerce, nhưng không giống như những sàn Ecom phổ biến khác bởi chính nhóm đối tượng đặc thù. Traffics của Joolux đến từ nhiều kênh khác nhau, trong đó website là một kênh, và đối với khách hàng hàng hiệu thì lượng traffic vào website vậy chấp nhận được. Ngoài ra Joolux có lượng traffic ổn định đi qua các kênh social và stores.

Anh Tạ Xuân Hiển vừa qua đã có mặt tại chương trình Shark Tank mùa 4 để gọi vốn cho Joolux.

Anh Tạ Xuân Hiển vừa qua đã có mặt tại chương trình Shark Tank mùa 4 để gọi vốn cho Joolux.

- Màn xuất hiện của anh ở Shark Tank đã giúp Joolux tạo được ấn tượng tốt. Tuy nhiên, màn chốt deal không thành công có làm anh hụt hẫng không bởi bản thân anh là người có background tốt?

Shark Tank đã đem lại nhiều giá trị cho Joolux khi được nhiều khách hàng biết tới hơn, đó chính là deal lớn nhất mà tôi muốn hướng tới từ Shark Tank.

Tôi luôn nghĩ rằng, khách hàng mới là những Sharks quan trọng nhất để giúp Joolux lớn mạnh. Còn chốt deal trên Shark Tank, tôi đã có tính toán từ trước của mình, đó là lí do tôi đã từ chối các offer đầu tư của các Shark tại đó.

- Anh đánh giá thế nào về nhận định: "Nếu các start-up không cứng cựa sẽ bị cá mập nuốt chửng", vì trong chương trình anh cũng bị đưa deal chiếm 60% cổ phần?

“Bơi cùng cá mập mà không bị nuốt chửng” đó là tiêu đề một cuốn sách mà tôi rất thích. Tôi cũng thích một câu nói rằng: “Nếu nhà đầu tư đầu tư vào công ty mà không làm cho founders vui vẻ hơn thì đó là một deal đầu tư sai”. Vậy hãy đồng hành chứ cứ lo nuốt chửng hay bị nuốt chửng thì cùng nhau chìm thôi.

Các Shark bản chất là các nhà đầu tư với “khẩu vị đầu tư” rất khách nhau. Các Shark cũng đều là những người có kinh nghiệm thương trường, tham gia rất nhiều các deal lớn thành công. Chính vì thế, dành phần lợi tối đa về mình luôn là nguyên tắc của các deal đầu tư. Quan trọng luôn nhớ được mục tiêu tham gia deal là gì và có lựa chọn hay không thôi.

> Đọc tin mới nhất hôm nay. Cập nhật tin tức mới nhất về du lịch.

Bài liên quan
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ
Chân lý 'tiền trên trời rơi xuống là nguy hiểm nhất' từ câu chuyện bán khỉ

Từ câu chuyện bán khỉ dưới đây mới thấy, thành quả không bao giờ có được quá dễ dàng. Nếu "tự nhiên" được hưởng lộc, hưởng lợi - hãy cẩn thận.

Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard
Bài học từ người bán hàng giỏi nhất thế giới Joe Girard

Joe Girard là một người bán hàng giỏi nhất thế giới. Danh hiệu này của ông không một ai có thể sánh được trong sách kỷ lục Guinness.

Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác
Shark Hưng từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác

Mới đây, tại Shark Tank Việt Nam mùa 2, Shark Hưng tiết lộ từng đuổi việc một giám đốc vì bỏ tiền túi đi công tác. Quan điểm này tiếp tục gây nên một cuộc tranh cãi trên mạng xã hội.

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi
Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19, cơ hội vàng cho các doanh nghiệp phục hồi

Hộ chiếu vaccine hay thẻ xanh Covid-19 – "bình oxy" giúp các doanh nghiệp bừng tỉnh sau thời gian dài ngủ đông, sẵn sàng đón khách du lịch trong tình hình mới.

Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?
Nguyên nhân nào khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm?

Jack Ma đã khiến vốn hóa Alibaba bốc hơi 380 tỷ USD sau 1 năm, các mảng kinh doanh lớn lần lượt bị cắt xé, giá cổ phiếu liên tục sụt giảm trong thời gian gần đây.

Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm
Giá thịt heo hôm nay 14/9: Bình ổn ở công ty thực phẩm

Giá thịt heo hôm nay 14/9 tại công ty thực phẩm bán lẻ và các siêu thị.

Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ
Chuyện làm giàu của nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ

Mary Ellen Pleasant là nữ triệu phú da màu đầu tiên ở Mỹ. Bà đã học cách làm giàu từ việc hay nghe lỏm câu chuyện làm ăn của các ông chủ khi làm người hầu gái.

OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng
OGC lý giải khoản đầu tư bù trừ vào công nợ phải trả 408 tỷ đồng

Công ty CP Tập đoàn Đại Dương (Mã chứng khoán OGC) vừa có văn bản giải trình gửi Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM về khoản đầu tư khác với giá trị dự phòng sau khi bù trừ công nợ các khoản phải trả là 408 tỷ đồng.

Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng
Ngân hàng Kienlongbank được phép tăng vốn điều lệ thêm khoảng 415 tỷ đồng

Ngân hàng Kienlongbank vừa được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận chủ trương tăng vốn điều lệ tối đa thêm hơn 415 tỷ đồng.

Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?
Vì sao ông Phương Thành Long ngồi ghế Chủ tịch VietABank?

Trong quá khứ, ông Phương Thành Long tham gia hoạt động tại các tổ chức tài chính và làm việc ở các ngân hàng Techcombank, VPBank. Ông còn là cháu ruột của đại gia Phương Hữu Việt một trong những cổ đông lớn nhất của VietABank.

Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ
Doanh nghiệp 'bầu Đức' giải trình về số lỗ lũy kế trên ngàn tỷ

Doanh nghiệp của "bầu Đức" Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HAG) vừa giải trình bổ sung các vấn đề trong BCTC bán niên 2021 đã soát xét, trong đó có giao dịch thanh lý HNG.

‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió
‘Bầu Hiển’ huy động gần 1.900 tỷ đồng từ 2 dự án điện gió

Công ty TNHH Điện gió Hòa Đông 2 và Công ty TNHH Điện gió Phước Hữu - Duyên Hải 1 mới đây đã phát hành 2 lô trái phiếu kỳ hạn 12 tháng - 132 tháng, với lãi suất 10,75%/năm cho năm đầu tiên.

Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng
Doanh nghiệp vận tải ‘còng lưng’ gánh phí bến bãi và lãi ngân hàng

Ảnh hưởng của dịch bệnh, các doanh nghiệp vận tải tạm ngừng hoạt động nhưng vẫn phát sinh nhiều chi phí như bến bãi, bão dưỡng xe, hỗ trợ lao động và trả lãi ngân hàng…

Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng
Vingroup bán cổ phiếu Vinhomes thu về khoảng 10.800 tỷ đồng

Tập đoàn Vingroup vừa thực hiện giao dịch bán 100,5 triệu cổ phiếu Vinhomes, giao dịch này giúp Tập đoàn này thu về khoảng 10.800 tỷ đồng.

Coca-Cola và Pepsi khác nhau như thế nào?
Coca-Cola và Pepsi khác nhau như thế nào?

Rất ít người có thể chỉ ra được Coca-Cola và Pepsi khác nhau ở điểm nào vì hương vị của hai loại đồ uống này khá giống nhau.

Thương vụ giúp Pepsi trở thành thế lực quân sự lớn thứ 6 thế giới
Thương vụ giúp Pepsi trở thành thế lực quân sự lớn thứ 6 thế giới

Chỉ với một chiến dịch tiếp thị sản phẩm, Pepsi đã thâm nhập được vào thị trường Liên Xô và trở thành thế lực quân sự bất đắc dĩ.

Lien VietPostBank công bố quyết định sửa đổi vốn điều lệ
Lien VietPostBank công bố quyết định sửa đổi vốn điều lệ

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản chấp thuận đề nghị tăng vốn của Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank - LPB). Theo đó,

Thủ Đức House có khoản nợ ngắn hạn 1.312 tỷ đồng
Thủ Đức House có khoản nợ ngắn hạn 1.312 tỷ đồng

Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức (mã chứng khoán: TDH) có khoản nợ phải trả ngắn hạn phải trả 1.312 tỷ đồng, nợ dài hạn của doanh nghiệp này là 144 tỷ đồng.

Lê Thạch - chủ fanpage TOP Comments và quyết định 'ngược dòng' số đông để thành công
Lê Thạch - chủ fanpage TOP Comments và quyết định 'ngược dòng' số đông để thành công

Với nhiều người, sự phản đối của số đông là một “đòn chí mạng”. Nhưng đối với Lê Thạch – chủ fanpage TOP Comments đi theo lí trí bản thân đã giúp anh có thành công như hôm nay.