Thứ sáu, 30/04/2021, 10:57 AM
  • Click để copy

Khơi dậy tiềm năng du lịch của vùng rừng U Minh Hạ

Nhằm phát huy tối đa các tiềm năng về du lịch của vùng rừng U Minh Hạ, vào những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, huyện U Minh tổ chức chuỗi các hoạt động trong sự kiện “Hương rừng U Minh”.

Vườn Quốc Gia U Minh Hạ. Ảnh tư liệu: Huỳnh Thế Anh/TTXVN.

Vườn Quốc Gia U Minh Hạ. Ảnh tư liệu: Huỳnh Thế Anh/TTXVN.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm xúc tiến quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của huyện U Minh đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, sự kiện là sẽ cầu nối cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối, mở rộng liên kết, hợp tác phát triển thương mại, du lịch, thu hút đầu tư phát triển thương hiệu sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh với các địa phương trong tỉnh Cà Mau.

Nhắc đến U Minh, du khách gần xa sẽ nghĩ ngay đến nhiều câu chuyện về một vùng đất huyền thoại, những cánh rừng tràm bạt ngàn hoa trắng đưa hương, cùng vô số những sản vật mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng.

Nhằm tôn lên vẻ đẹp của tự nhiên, Ban Tổ chức sự kiện “Hương rừng U Minh” cho biết, hàng loạt các hoạt động hấp dẫn, đặc trưng của U Minh được tổ chức như: Tham quan Vườn dâu Cái Tàu, thu hoạch cá đồng, ăn ong, làm mắm. Bên cạnh đó là trưng bày sản phẩm ẩm thực trứ danh của U Minh như: mật ong rừng U Minh, khô cá đồng, khô cá biển, gạo sạch, sản phẩm đan đát, các sản phẩm OCOP…

Ngoài ra, du khách sẽ có hội hiểu hơn về các món “mắm”, vốn là đặc sản của người dân vùng U Minh Hạ thông qua các cuộc thi sẽ diễn ra tại đây. Song song với đó là hàng loạt các hoạt động vui chơi, giải trí với chủ đề “Trò chơi dân gian sông nước U Minh” như: cầu trượt, chạy xe qua cầu ván, đua xuồng, trải nghiệm theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật...

Bên cạnh đó, các hoạt động tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ với trải nghiệm thể thao chạy xe đạp 15 km, đi bộ thể thao 5 km xuyên rừng và trình diễn chụp đìa thu hoạch cá đồng, dùng nơm bắt cá dưới kênh, mương… sẽ cho du khách có những trải nghiệm đầy đủ nhất về thiên nhiên và văn hóa sinh hoạt của người dân vùng U Minh hạ.

Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm, xã Khánh Thuận, huyện U Minh có tổng diện tích 110 ha. Tại đây có hai vườn sưu tập với rất nhiều loài động vật phục vụ khách tham quan như: cá sấu, đà điểu, khỉ mặt đỏ, chồn gấu, chim sen…, khỉ tự nhiên và nhiều loài động, thực vật khác. Hàng năm, khu du lịch này thu hút trên 10.000 lượt khách đến tham quan.

Ngoài ra, nhiều điểm du lịch sinh thái vườn đặc trưng của U Minh cũng vào mùa cho trái rộ, sẵn sàng chào đón du khách về đây tham quan, trải nghiệm. Trong đó, vườn dâu Cái Tàu nằm trên địa bàn các ấp: 2, 3, 4, 5, 10 và 15 (xã Nguyễn Phích).

Ngoài ra, địa bàn huyện còn có một số vườn cây ăn trái nổi tiếng như: vườn cây ăn trái tổng hợp, ở ấp 10, xã Nguyễn Phích, với quy mô trên 7 ha; vườn nhãn ông Mười Sử, Ấp 2, xã Nguyễn Phích, với quy mô trên 2 ha; Cùng một số vườn dâu Ấp 2, Ấp 3; vườn sầu riêng, chôm chôm ở Ấp 10, xã Nguyễn Phích. Một số vườn cam, quýt ở xã Khánh Thuận, trong đó có vườn cam VietGAP của ông Ba Tình ở Ấp 18, với quy mô 7 ha.

Xã Nguyễn Phích là một trong ba địa bàn được chọn là điểm đến quan trọng của sự kiện “Hương rừng U Minh”. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích Trần Quốc Sự cho biết, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang xây dựng Ðề án Làng Văn hoá - Du lịch ở xã Nguyễn Phích.

Thông qua sự kiện du lịch quan trọng này, nhiều điểm du lịch tại đây không chỉ khẳng định được thương hiệu, còn có cơ hội tự giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương Nguyễn Phích mộc mạc, hào sảng đến với du khách gần xa.

“Để ngành Du lịch phát triển bền vững, xã sẽ xây dựng các chương trình kết nối tour, tuyến tham quan vườn trái cây, trong đó có vườn dâu Cái Tàu. Đồng thời, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm các mô hình dưới tán rừng ở Hợp tác xã 19/5 như: gác kèo ong, đặt lờ, lọp, giăng lưới..., sau đó vòng về Rạch Chệch - khu vực bà con đan đát truyền thống để du khách tham quan, mua sắm và tìm hiểu về làng nghề”, ông Trần Quốc Sự cho biết.

Sự kiện “Hương rừng U Minh” nằm trong chuỗi sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến năm 2021”, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của huyện thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, ẩm thực và thương mại... Các sự kiện được tổ chức sẽ là bước ngoặt quan trọng nhằm đánh thức tiềm năng du lịch, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế du lịch của huyện U Minh thời gian tới.

Ông Lê Hữu Lợi, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện U Minh kỳ vọng, đây là cơ hội để du khách có những trải nghiệm đầy đủ nhất về văn hóa của người và đất U Minh Hạ. Do đó, địa phương đã tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, các sản phẩm du lịch, đồng thời đảm bảo các công tác an toàn cho du khách…

“Huyện U Minh xác định, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, lĩnh vực du lịch là một trong ba nội dung đột phá của huyện là “Phát triển du lịch dựa trên tiềm năng, điều kiện tự nhiên của huyện gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm nông thôn (OCOP)””, Ông Lê Hữu Lợi thông tin thêm.

Vừa qua, làm việc với UBND huyện U Minh về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện “Hương rừng U Minh”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân nhấn mạnh: Quy mô lễ hội, sự kiện dù nhỏ hay lớn đều hướng đến việc thu hút người dân tham gia’ do đó, phải đáp ứng nhu cầu, sự hài lòng của người dân là việc tiên quyết.

Nhân sự kiện này, huyện U Minh phải chú trọng đến thông điệp lan tỏa qua sự kiện là thông điệp xanh và giá trị văn hóa, bởi không phải ngẫu nhiên chọn tên sự kiện là "Hương rừng U Minh". Rừng U Minh là tài sản chung, quý báu của quốc gia.

UBND tỉnh Cà Mau xác định, sự kiện “Hương rừng U Minh” không chỉ là hoạt động tại địa phương, còn là của cả ngành Du lịch Cà Mau. Các sở ngành, đoàn thể, địa phương liên quan cần có phương án cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, bên cạnh đó là thực hiện có hiệu quả các chuỗi liên kết du lịch hấp dẫn cho kỳ nghỉ lễ sắp tới, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách trong và ngoài tỉnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Cà Mau ban hành thông báo hỏa tốc yêu cầu bên cạnh việc tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn tỉnh, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, điểm tập trung đông người, điểm tổ chức vui chơi, tham quan du lịch.

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau sẽ dừng tổ chức đêm văn nghệ khai mạc sự kiện “Hương rừng U Minh”. Các hoạt động khác, tuy vẫn diễn ra bình thường nhưng lưu ý giảm quy mô, khách mời, thực hiện tốt Thông điệp 5K, thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế…

Bài liên quan
Quảng Nam cần nghiên cứu khả năng xây dựng 'sàn giao dịch du lịch trực tuyến'
Quảng Nam cần nghiên cứu khả năng xây dựng 'sàn giao dịch du lịch trực tuyến'
22/10/2021 Nghiên cứu

Tại hội nghị với tỉnh Quảng Nam, Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng tỉnh này cần nghiên cứu khả năng xây dựng “sàn giao dịch du lịch trực tuyến”, chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch cho giai đoạn phục hồi phát triển du lịch.

Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?
Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?
21/10/2021 Nghiên cứu

Đó cũng là vấn đề được đưa ra và thảo luận tại buổi toạ đàm "Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?" vừa được báo Dân trí tổ chức.

Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
11/10/2021 Nghiên cứu

Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức hội thảo “Nghiên cứu thị trường khách du lịch Tây Ban Nha, đề xuất giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
10/10/2021 Nghiên cứu

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến “Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới”.

Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
09/10/2021 Nghiên cứu

Theo ông Phùng Quang Thắng, du lịch trong trạng thái bình thường mới bắt đầu hình thành tư tưởng sống chung với Covid-19. Với tư tưởng này mọi thứ đều phải thay đổi

Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
05/10/2021 Phân tích

Theo Luật sư, ThS. Nguyễn Đình Ngãi, đánh giác tác động môi trường (ĐTM) cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tiên hình thành ý tưởng về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế áp dụng hiện nay ở Việt Nam cho thấy ĐTM chưa thực hiện tốt chức năng dự báo của nó.

Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
04/10/2021 Phân tích

Theo TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch tại các di sản văn hoá cần đầu tư phát triển chuỗi sản phẩm du lịch từ các giá trị cốt lõi, nổi trội của di sản để tạo sự phong phú, đa dạng và độc đáo nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
02/10/2021 Nghiên cứu

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch toàn cầu. Không những vậy, ngành du lịch cũng thay đổi mãi mãi với những nhu cầu mới hơn.

Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
30/09/2021 Nghiên cứu

Tại Việt Nam, nhiều dự án lấn biển được thực hiện ở các tỉnh, thành phố ven biển. Lấn biển đã trở thành một hướng mở tích cực, hướng phát triển cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, hoạt động lấn biển cũng có nguy cơ...

Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
28/09/2021 Nghiên cứu

Theo ông Vũ Thế Bình, chương trình Khôi phục du lịch nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục lại du lịch Việt Nam, từng bước chuyển du lịch theo khái niệm "du lịch an toàn"...

Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
21/09/2021 Phân tích

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
Dự thảo chương trình khôi phục và phát triển du lịch nội địa sau Covid-19
17/09/2021 Nghiên cứu

Theo dự thảo của Hiệp hội du lịch Việt Nam, chương trình Khôi phục du lịch nội địa sau Covid-19 đợt 4 gồm 2 giai đoạn gồm: khôi phục các hoạt động du lịch địa phương để đẩy mạnh du lịch nội địa, từng bước mở cửa du lịch quốc tế và đưa Du lịch Việt Nam trở lại trạng thái ổn định.

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend từ tối 8/9
09/09/2021 Thống kê

'Ranh giới' - phóng sự đặc biệt của VTV chiếm trend: Từ tối 8/9 nhiều người xem VTV và Youtube đã bày tỏ nỗi xúc động sâu sắc về phóng sự này.

Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
28/08/2021 Phân tích

'Hộp cát Phuket' được cho là bước đệm quan trọng để tái thiết du lịch Thái Lan giữa khủng hoảng đại dịch, vậy xứ chùa Vàng đã được - mất gì trong dự án này?

Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
Xu hướng du lịch 2021: Gọi tên những loại hình du lịch nào?
27/08/2021 Thống kê

Xu hướng du lịch 2021 (travel trends for 2021) được các bên nghiên cứu đưa ra với kỳ vọng sẽ góp phần vào sự hồi phục hoạt động du lịch.

Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
Lý do khiến nhiều du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour
25/08/2021 Nghiên cứu

Theo thống kê, số lượng khách du lịch Việt Nam ở nước ngoài bị kỳ thị tăng đáng kể. Vậy đâu là lý do khiến du khách Việt bị kỳ thị khi đi tour?