Thứ sáu, 30/04/2021, 10:57 AM
  • Click để copy

Khơi dậy tiềm năng du lịch của vùng rừng U Minh Hạ

Nhằm phát huy tối đa các tiềm năng về du lịch của vùng rừng U Minh Hạ, vào những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2021, huyện U Minh tổ chức chuỗi các hoạt động trong sự kiện “Hương rừng U Minh”.

Vườn Quốc Gia U Minh Hạ. Ảnh tư liệu: Huỳnh Thế Anh/TTXVN.

Vườn Quốc Gia U Minh Hạ. Ảnh tư liệu: Huỳnh Thế Anh/TTXVN.

Đây là sự kiện quan trọng nhằm xúc tiến quảng bá hình ảnh, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của huyện U Minh đến với du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, sự kiện là sẽ cầu nối cho các doanh nghiệp gặp gỡ, kết nối, mở rộng liên kết, hợp tác phát triển thương mại, du lịch, thu hút đầu tư phát triển thương hiệu sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh với các địa phương trong tỉnh Cà Mau.

Nhắc đến U Minh, du khách gần xa sẽ nghĩ ngay đến nhiều câu chuyện về một vùng đất huyền thoại, những cánh rừng tràm bạt ngàn hoa trắng đưa hương, cùng vô số những sản vật mà thiên nhiên đã ưu ái ban tặng.

Nhằm tôn lên vẻ đẹp của tự nhiên, Ban Tổ chức sự kiện “Hương rừng U Minh” cho biết, hàng loạt các hoạt động hấp dẫn, đặc trưng của U Minh được tổ chức như: Tham quan Vườn dâu Cái Tàu, thu hoạch cá đồng, ăn ong, làm mắm. Bên cạnh đó là trưng bày sản phẩm ẩm thực trứ danh của U Minh như: mật ong rừng U Minh, khô cá đồng, khô cá biển, gạo sạch, sản phẩm đan đát, các sản phẩm OCOP…

Ngoài ra, du khách sẽ có hội hiểu hơn về các món “mắm”, vốn là đặc sản của người dân vùng U Minh Hạ thông qua các cuộc thi sẽ diễn ra tại đây. Song song với đó là hàng loạt các hoạt động vui chơi, giải trí với chủ đề “Trò chơi dân gian sông nước U Minh” như: cầu trượt, chạy xe qua cầu ván, đua xuồng, trải nghiệm theo chân thợ gác kèo ong vào rừng lấy mật...

Bên cạnh đó, các hoạt động tại Vườn Quốc gia U Minh Hạ với trải nghiệm thể thao chạy xe đạp 15 km, đi bộ thể thao 5 km xuyên rừng và trình diễn chụp đìa thu hoạch cá đồng, dùng nơm bắt cá dưới kênh, mương… sẽ cho du khách có những trải nghiệm đầy đủ nhất về thiên nhiên và văn hóa sinh hoạt của người dân vùng U Minh hạ.

Khu Du lịch sinh thái Sông Trẹm, xã Khánh Thuận, huyện U Minh có tổng diện tích 110 ha. Tại đây có hai vườn sưu tập với rất nhiều loài động vật phục vụ khách tham quan như: cá sấu, đà điểu, khỉ mặt đỏ, chồn gấu, chim sen…, khỉ tự nhiên và nhiều loài động, thực vật khác. Hàng năm, khu du lịch này thu hút trên 10.000 lượt khách đến tham quan.

Ngoài ra, nhiều điểm du lịch sinh thái vườn đặc trưng của U Minh cũng vào mùa cho trái rộ, sẵn sàng chào đón du khách về đây tham quan, trải nghiệm. Trong đó, vườn dâu Cái Tàu nằm trên địa bàn các ấp: 2, 3, 4, 5, 10 và 15 (xã Nguyễn Phích).

Ngoài ra, địa bàn huyện còn có một số vườn cây ăn trái nổi tiếng như: vườn cây ăn trái tổng hợp, ở ấp 10, xã Nguyễn Phích, với quy mô trên 7 ha; vườn nhãn ông Mười Sử, Ấp 2, xã Nguyễn Phích, với quy mô trên 2 ha; Cùng một số vườn dâu Ấp 2, Ấp 3; vườn sầu riêng, chôm chôm ở Ấp 10, xã Nguyễn Phích. Một số vườn cam, quýt ở xã Khánh Thuận, trong đó có vườn cam VietGAP của ông Ba Tình ở Ấp 18, với quy mô 7 ha.

Xã Nguyễn Phích là một trong ba địa bàn được chọn là điểm đến quan trọng của sự kiện “Hương rừng U Minh”. Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Phích Trần Quốc Sự cho biết, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đang xây dựng Ðề án Làng Văn hoá - Du lịch ở xã Nguyễn Phích.

Thông qua sự kiện du lịch quan trọng này, nhiều điểm du lịch tại đây không chỉ khẳng định được thương hiệu, còn có cơ hội tự giới thiệu, quảng bá hình ảnh quê hương Nguyễn Phích mộc mạc, hào sảng đến với du khách gần xa.

“Để ngành Du lịch phát triển bền vững, xã sẽ xây dựng các chương trình kết nối tour, tuyến tham quan vườn trái cây, trong đó có vườn dâu Cái Tàu. Đồng thời, du khách sẽ được tham quan, trải nghiệm các mô hình dưới tán rừng ở Hợp tác xã 19/5 như: gác kèo ong, đặt lờ, lọp, giăng lưới..., sau đó vòng về Rạch Chệch - khu vực bà con đan đát truyền thống để du khách tham quan, mua sắm và tìm hiểu về làng nghề”, ông Trần Quốc Sự cho biết.

Sự kiện “Hương rừng U Minh” nằm trong chuỗi sự kiện “Cà Mau - Ðiểm đến năm 2021”, nhằm quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của huyện thông qua các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, ẩm thực và thương mại... Các sự kiện được tổ chức sẽ là bước ngoặt quan trọng nhằm đánh thức tiềm năng du lịch, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế du lịch của huyện U Minh thời gian tới.

Ông Lê Hữu Lợi, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin huyện U Minh kỳ vọng, đây là cơ hội để du khách có những trải nghiệm đầy đủ nhất về văn hóa của người và đất U Minh Hạ. Do đó, địa phương đã tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, các sản phẩm du lịch, đồng thời đảm bảo các công tác an toàn cho du khách…

“Huyện U Minh xác định, trong giai đoạn từ nay đến năm 2025, lĩnh vực du lịch là một trong ba nội dung đột phá của huyện là “Phát triển du lịch dựa trên tiềm năng, điều kiện tự nhiên của huyện gắn với xây dựng thương hiệu sản phẩm nông thôn (OCOP)””, Ông Lê Hữu Lợi thông tin thêm.

Vừa qua, làm việc với UBND huyện U Minh về công tác chuẩn bị tổ chức sự kiện “Hương rừng U Minh”, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Quân nhấn mạnh: Quy mô lễ hội, sự kiện dù nhỏ hay lớn đều hướng đến việc thu hút người dân tham gia’ do đó, phải đáp ứng nhu cầu, sự hài lòng của người dân là việc tiên quyết.

Nhân sự kiện này, huyện U Minh phải chú trọng đến thông điệp lan tỏa qua sự kiện là thông điệp xanh và giá trị văn hóa, bởi không phải ngẫu nhiên chọn tên sự kiện là "Hương rừng U Minh". Rừng U Minh là tài sản chung, quý báu của quốc gia.

UBND tỉnh Cà Mau xác định, sự kiện “Hương rừng U Minh” không chỉ là hoạt động tại địa phương, còn là của cả ngành Du lịch Cà Mau. Các sở ngành, đoàn thể, địa phương liên quan cần có phương án cụ thể nhằm đảm bảo an toàn cho du khách, bên cạnh đó là thực hiện có hiệu quả các chuỗi liên kết du lịch hấp dẫn cho kỳ nghỉ lễ sắp tới, nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu tham quan, trải nghiệm của du khách trong và ngoài tỉnh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Cà Mau ban hành thông báo hỏa tốc yêu cầu bên cạnh việc tăng cường công tác thanh kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn tỉnh, các đơn vị liên quan cần nhanh chóng phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt đối với trường hợp người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, điểm tập trung đông người, điểm tổ chức vui chơi, tham quan du lịch.

Ngoài ra, tỉnh Cà Mau sẽ dừng tổ chức đêm văn nghệ khai mạc sự kiện “Hương rừng U Minh”. Các hoạt động khác, tuy vẫn diễn ra bình thường nhưng lưu ý giảm quy mô, khách mời, thực hiện tốt Thông điệp 5K, thực hiện nghiêm các quy định về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế…

Bài liên quan
Âm thanh từ lòng đất
Âm thanh từ lòng đất
13/05/2021 Nghiên cứu

Viện Nghiên cứu kinh thành đã giới thiệu bộ phim được phục dựng dưới dạng 3D dựa trên huyền thoại lịch sử và tư liệu khảo cổ học. Trong phim, hình ảnh sống động của Rồng thời Lý hiện lên như một biểu tượng giá trị văn hóa của một trong những triều đại huy hoàng lịch sử kinh đô Thăng Long xưa.

Covid-19 thay đổi du lịch nội địa Trung Quốc ra sao?
Covid-19 thay đổi du lịch nội địa Trung Quốc ra sao?
12/05/2021 Nghiên cứu

Trung Quốc đang trong giai đoạn bùng nổ mô hình du lịch nông thôn khi người dân thành phố muốn thoát khỏi không khí xô bồ, ngột ngạt tại các trung tâm đô thị về với làng quê, trang trại và vườn cây ăn trái để tận hưởng cuộc sống bình dị.

Ngành du lịch lo ngại 'mùa vàng' thất thu
Ngành du lịch lo ngại 'mùa vàng' thất thu
11/05/2021 Nghiên cứu

Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Nhưng, Covid-19 lại trở lại vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành du lịch một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Ăn nên làm ra nhờ du lịch cộng đồng
Ăn nên làm ra nhờ du lịch cộng đồng
10/05/2021 Nghiên cứu

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã quan tâm đầu tư nâng tầm các sản phẩm du lịch để người dân tận dụng lợi thế vươn lên từ du lịch. Nhiều mô hình du lịch sinh thái cộng đồng ra đời và phát triển mạnh hứa hẹn giúp du lịch vùng đất tận cùng cực Nam của Tổ quốc cất cánh trong tương lai.

Di sản Cần Thơ lan tỏa từ phát triển du lịch
09/05/2021 Nghiên cứu

Du lịch văn hóa đang là loại hình được nhiều địa phương trong cả nước khai thác và thành công. Ðó là thành công “kép” khi văn hóa bản địa được quảng bá và lan tỏa, đồng thời phát triển kinh tế du lịch địa phương.

Giữ cho được khu rừng ngập mặn ở Phan Thiết
Giữ cho được khu rừng ngập mặn ở Phan Thiết
08/05/2021 Nghiên cứu

Tại TP Phan Thiết có một quần thể rừng ngập mặn còn sót lại trong lòng thành phố nói riêng, tỉnh Bình Thuận nói chung. Khu vực này vốn được quy hoạch là khu công viên, cây xanh, thể thao, nhưng sau đó lại được điều chỉnh thành khu dân cư, khu thương mại dịch vụ và công viên.

Làm gì khi liên kết du lịch và nông nghiệp?
Làm gì khi liên kết du lịch và nông nghiệp?
07/05/2021 Nghiên cứu

Kết hợp giữa nông nghiệp - du lịch như mô hình tăng trưởng sẽ mang lại hiệu quả cho cả ngành Nông nghiệp lẫn Du lịch. Không phải ngẫu nhiên mà các nhà kinh tế học đưa ra ý tưởng này.

Tăng sức hút cho du lịch biển Việt Nam
Tăng sức hút cho du lịch biển Việt Nam
06/05/2021 Nghiên cứu

Phát triển du lịch biển, đảo là một trong những nội dung góp phần hình thành các khu kinh tế biển trọng điểm. Đồng thời, không chỉ dừng ở vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, hệ thống các đảo vùng ven biển Việt Nam còn giữ vị trí vô cùng quan trọng đối với chính trị, an ninh quốc phòng.

Phát triển hạ tầng du lịch sinh thái ở Trạm Tấu
Phát triển hạ tầng du lịch sinh thái ở Trạm Tấu
05/05/2021 Nghiên cứu

Là huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, Trạm Tấu được thiên nhiên ưu ái ban tặng những thửa ruộng bậc thang mềm mại và nguồn khoáng nóng tự nhiên tốt cho sức khỏe. Giờ đây, khách du lịch có thể kết hợp du lịch ngắm cảnh, sinh thái, nghỉ dưỡng khi đến Yên Bái.

Công nghệ du lịch thể thao triệu USD của 'thành phố hạnh phúc'
Công nghệ du lịch thể thao triệu USD của 'thành phố hạnh phúc'
03/05/2021 Nghiên cứu

Gác mũ áo từ quan, Newin Chidchob- một trong những chính trị gia nổi tiếng thời Thủ tướng Thaksin Shinawatra, xây lên giấc mơ đời mình khi tạo ra công nghệ du lịch thể thao trị giá hàng trăm triệu USD trên quê hương và biến “thành phố hạnh phúc” Buriram trở thành top 10 điểm đến nổi tiếng nhất Thái Lan.

Làm gì để du lịch biển hết đơn điệu?
Làm gì để du lịch biển hết đơn điệu?
29/04/2021 Phân tích

Là đặc sản nổi bật của du lịch Việt Nam nhưng những năm qua, tiềm năng du lịch biển, đảo vẫn chủ yếu được khai thác ở mức độ đơn giản với các hoạt động tắm biển và ăn uống thông thường. Nhiều vùng biển địa phương còn đơn điệu các hoạt động phụ trợ, du lịch thiếu đặc trưng.

Mở cửa cho du lịch phải an toàn và có lộ trình
Mở cửa cho du lịch phải an toàn và có lộ trình
28/04/2021 Phân tích

Đến tháng 3/2021, còn khoảng 61% số người lao động có việc làm trong ngành du lịch so với trước dịch COVID-19 (tương ứng với 39% số người trong ngành này bị mất việc làm). Những lĩnh vực chịu tác động nặng là cơ sở lưu trú (61%), lữ hành quốc tế (60%) và bán hàng lưu niệm (58%).

Liên kết, phát triển du lịch nghỉ dưỡng
Liên kết, phát triển du lịch nghỉ dưỡng
28/04/2021 Nghiên cứu

Được thiên nhiên ưu đãi nhiều lợi thế để phát triển du lịch, những năm gần đây ngành công nghiệp không khói miền Đông Nam bộ đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cuốn hút bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn
Cuốn hút bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn
27/04/2021 Nghiên cứu

Đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách làm, khai thác tốt những tiềm năng tự nhiên, văn hóa xã hội, cùng sự quan tâm, định hướng của cấp ủy, chính quyền địa phương, bản du lịch cộng đồng Tô Y Phìn (xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ) đã và đang tạo sức hút kỳ lạ níu chân du khách gần xa.

Định hướng phát triển du lịch nội địa trong thời gian tới
Định hướng phát triển du lịch nội địa trong thời gian tới
22/04/2021 Phân tích

Theo tác giả Nguyễn Quý Phương, cần thúc đẩy thí điểm mô hình kinh tế ban đêm tại các thành phố trung tâm, làm tiền đề để đa dạng hóa, gia tăng sức hấp dẫn cho sản phẩm, dịch vụ du lịch, thúc đẩy chi tiêu của du khách về đêm.

Vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam
Vai trò của du lịch nội địa trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam
21/04/2021 Nghiên cứu

Bài viết dựa trên quan điểm Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 và các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên để đáp ứng yêu cầu phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn được thể hiện trong các đề án của ngành Du lịch đã và đang triển khai thực hiện.

Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
Liên kết thúc đẩy du lịch miền trung phát triển
20/04/2021 Nghiên cứu

Thời gian qua, một số địa phương ở khu vực miền trung đã có nhiều chương trình hợp tác phát triển du lịch; bước đầu tạo ra nhiều sản phẩm hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế.

Hướng đến phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững: Sản phẩm mới - sức hấp dẫn mới
Hướng đến phát triển du lịch sinh thái cộng đồng bền vững: Sản phẩm mới - sức hấp dẫn mới
19/04/2021 Nghiên cứu

So với những sản phẩm du lịch đặc trưng của tỉnh như du lịch biển hay du lịch văn hóa lịch sử, tâm linh, sản phẩm du lịch sinh thái, cộng đồng được xem là “đứa em út”.