Thứ bảy, 03/07/2021, 12:00 PM
  • Click để copy

'Không có chuyện người Sài Gòn chảnh choẹ, khước từ sự trợ giúp của đồng bào'

Bàn tay người Sài Gòn hình như xưa nay luôn úp vì người Sài Gòn xưa nay thường cho chứ ít khi nhận của nơi khác cái gì...

Bàn tay người Sài Gòn xưa nay luôn úp.

Người Nam Bộ rất hiếu khách, hiếu khách thật sự chứ không phải kiểu mời lơi. Nhìn cái kiến trúc xây nhà là biết. Xuống dưới miền Tây sẽ thấy kiểu nhà chữ Đinh rất phổ biến. Ở nhà trên luôn được bố trí một bộ ván gõ quý, khách tới nhậu xỉn là ngủ luôn ở đây. Còn chủ nhà thì ngủ ở phòng ngủ bên trong hoặc ở gian nhà dưới. Điều này cho thấy sự hiếu khách đã trở thành bản sắc.

Một đặc điểm tính cách khác của người miền Nam là chuộng võ hơn văn, không quan trọng bằng cấp mà trọng nhau ở khí tiết, tấm lòng. Chính vì quan niệm như vậy nên dân miền Nam ít có người đỗ đạt cao. Mãi đến năm 1826 mới có thí sinh Phan Thanh Giản đậu tiến sĩ đầu tiên của đất Nam Kỳ. Trong khi đó tiến sĩ ở miền Trung và Bắc thì đông thôi rồi luôn.

Người miền Nam chưa bao giờ tranh khôn hơn nên đừng chửi họ ngu, cái “ngu” đó tồn tại mấy trăm năm, đưa họ vượt bao thăng trầm thời cuộc, người Nam bộ giúp đỡ người khác không cầu kì câu chữ, đó là khi bà chủ hàng cơm kêu thằng vé số ế tới “Đù má mày ngồi đó tao xúc dĩa cơm cho”, là khi ông vá xe treo bảng vá miễn phí cho người tàn tật mà suốt lúc vá còn chả thèm nhìn mặt khách để đợi câu cảm ơn…

Nhiều ông chủ vốn là người gốc Bắc, gốc Trung vào Sài Gòn rồi tạo cơ nghiệp lớn, hay nhiều anh chị lao động nghèo vào Sài Gòn mưu sinh cũng “biến thành” người Sài Gòn lúc nào không hay… và một điều dễ thấy rằng suốt bao lâu nay, Sài Gòn luôn là địa phương liên tục có các chương trình, hoạt động hỗ trợ các địa phương khác khắc phục hậu quả thiên tai, bão lũ. Anh chị để ý mấy đoàn từ thiện miền Nam mắc cười lắm. Đôi khi trao quà cho người khác mà cả người tặng lẫn người nhận chỉ biết nhe răng cười hè hè. Yêu cầu phát biểu vài câu cũng chả biết nói gì, cứ đỏ mặt ấp úng rồi vỗ tay đi dìa.

Ảnh: Nguyen Khanh

Ảnh: Nguyen Khanh

Anh Ba hay nói hình tượng rằng bàn tay người Sài Gòn hình như xưa nay luôn úp vì người Sài Gòn xưa nay thường cho chứ ít khi nhận của nơi khác cái gì. Từ việc hăng say lao động, tạo ra của cải vật chất đóng góp cho sự phát triển của đất nước cho tới việc cống hiến sức người, sức của cho những vùng khó khăn hơn… người Sài Gòn dường như chưa bao giờ thua kém.

Dịch bệnh lần này bùng phát ở Sài Gòn, số lượng ca lây nhiễm ngày nào cũng 3 con số và chưa hề có dấu hiệu ngừng lại. Đội ngũ các y bác sĩ, ngành chức năng và toàn thể người dân Sài Gòn vẫn đang gồng mình chống dịch bệnh. Sài Gòn như một anh tráng sĩ xưa nay vác gươm hành hiệp trượng nghĩa lại bỗng dưng ốm nặng. Nhưng tráng sĩ ấy chưa bao giờ kêu than nửa lời.

Tình cảm của cả đất nước giờ đây hướng về Sài Gòn, yêu thương Sài Gòn và mong muốn bù đắp cho Sài Gòn những tổn thương do dịch bệnh gây ra nhằm chung tay với người Sài Gòn chặn chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng. Chủ trương tăng cường hỗ trợ các y, bác sĩ đến vùng dịch của Nhà nước luôn phù hợp với tinh thần đoàn kết của dân tộc. Khi dịch bệnh xảy ra, rất nhiều các y bác sĩ, tình nguyện viên lớp lớp lên đường với mục tiêu cao nhất là cùng địa phương dập tan điểm nóng. Và đoàn tình nguyện viên hơn 300 người từ Hải Dương vào thành phố Hồ Chí Minh lần này cũng vậy.

Hôm qua nay lên Facebook, Anh Ba thấy hình như có lộn xộn trong công tác phối hợp của đoàn và lực lượng chống dịch tại chỗ. Nếu thật sự như vậy thì đây là điều đáng tiếc. Nghe đâu các em trong đoàn hình như cũng đã từng có kinh nghiệm hỗ trợ Bắc Giang dập dịch thành công nhưng anh nhắc cho các em nhớ rằng biết rằng sự góp sức của các em ở Bắc Giang là rất tốt nhưng đó là thành quả của cả một tập thể từ trung ương và địa phương chứ không phải dịch thấy các em là dịch tự lui.

Và như Anh Ba đã nói, của cho không bằng cách cho, Sài Gòn là một địa phương rất khác, văn hoá Sài Gòn còn khá xa lạ với nhiều em trong đoàn (thậm chí với nhiều em đây là lần đầu tiên được đi xa đến thế).

Sinh hoạt, làm việc, vui chơi với người Sài Gòn dễ mà khó. Muốn biết họ giận mình hay không đơn giản lắm. Người Sài Gòn giận hờn không giấu đc. Ăn nhậu hay làm việc họ sẽ “né” em ra, giả dụ kẹt lắm phải ngồi chung bàn họ sẽ kg bắt chuyện, không cụng ly... những lúc ấy đừng bao giờ nói dai với họ vì càng nói sẽ càng xa nhau. Muốn giảng hoà với người Sài Gòn hãy kiếm người lớn hơn mà họ nể trọng đứng ra hoà giải, nếu họ vừa ý thì em chân thành một tí họ sẽ chơi với em. Nếu không được thì thôi. Đừng cố vô ích. Không ai dễ tha thứ như Sài Gòn và cũng không ai giận dai hơn Sài Gòn.

Không ai dễ tha thứ như Sài Gòn và cũng không ai giận dai hơn Sài Gòn. Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn.

Không ai dễ tha thứ như Sài Gòn và cũng không ai giận dai hơn Sài Gòn. Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn.

Các em tình nguyện viên thương mến,

Các em nên nhớ trước khi các em đến Sài Gòn thì hàng nghìn các bạn sinh viên trạc tuổi các em ở Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, khoa Y Đại học Quốc gia và nhiều trường khác đã sát cánh cùng các thầy, cô, các bác sĩ đàn anh suốt ngày đêm trong điều kiện sinh hoạt khó khăn, vất vả và họ chưa hề kêu ca gì hết. Tình cảm của người dân cả nước, tình cảm của các em tình nguyện viên là vô cùng đáng trân trọng. Nhưng hình như trong cách ứng xử và phát ngôn từ hôm qua đến giờ có nơi, có lúc các em chưa thực sự hoà đồng khiến có chút hiểu lầm dẫn tới giận nhau.

Đoàn kết là chất keo mạnh mẽ gắn kết đất nước mình vượt bao khó khăn thăng trầm của thời đại. Chiến dịch tình nguyện cũng chỉ mới bắt đầu, Anh Ba mong các thầy cô trong đoàn, các bạn trưởng đoàn hãy nêu cao tinh thần, trách nhiệm, hướng dẫn cho các em tình nguyện viên trẻ trong cách ứng xử, phát ngôn lễ phép, chân thành, đúng mực với các anh chị tại địa phương.

Đoàn kết là chất keo mạnh mẽ gắn kết đất nước mình vượt bao khó khăn thăng trầm của thời đại. Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn.

Đoàn kết là chất keo mạnh mẽ gắn kết đất nước mình vượt bao khó khăn thăng trầm của thời đại. Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn.

Chiến đấu, sinh hoạt với lực lượng y tế ở thành phố Hồ Chí Minh bằng chính trang thiết bị, điều kiện vật chất hiện có. Và quan trọng nhất, dù làm việc hay vui chơi với người Sài Gòn thì phải CHÂN THÀNH. Đừng có bất kỳ em nào mang tâm thế của người đi “hỗ trợ”, “cứu giúp” để tiếp xúc và làm việc, vì như thế là không tốt. Bàn tay người Sài Gòn xưa nay chưa từng biết ngửa xin ai điều gì hết. Tin lời Anh Ba đi.

Lực lượng y tế cơ hữu ở thành phố Hồ Chí Minh cũng là dân tứ xứ, người Hà Nội có, người Quảng Ngãi có, người Cà Mau có…. người mấy chục tỉnh thành đều có và tất nhiên có cả người Hải Dương mấy tuần qua đã vô cùng vất vả, những y bác sĩ là bạn bè, học viên cũ của Anh Ba làm việc không kể ngày đêm… với mục tiêu cao nhất là cứu thành phố an toàn trước dịch bệnh.

Không ai phân biệt vùng miền, không ai phân biệt giọng nói của nhau… vì chúng ta đều là người Việt Nam, máu chảy trong huyết quản là máu Việt Nam. Vì thế không có chuyện người Sài Gòn chảnh choẹ và khước từ sự trợ giúp của đồng bào.

Các em tình nguyện viên nếu có điều gì khiến anh chị phiền lòng, mong anh chị bảo ban, hướng dẫn hoặc khắt khe hơn là phản ảnh lại với cán bộ phụ trách đoàn để tìm hướng khắc phục. Quyết không cho sự tiêu cực lan rộng lúc này, lòng người chia ly thì còn nguy hiểm hơn dịch bệnh.

Anh chị địa phương thương các em tình nguyện viên, tạo điều kiện cho các em, giúp các em hoà nhịp chiến đấu là giúp người dân và chính quyền thành phố. Người Sài Gòn mãi không bao giờ quên những công lao dù thầm lặng của các anh, các chị trong suốt thời gian qua.

Mọi luận điệu chia rẽ vùng miền, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc là vi phạm pháp luật, Anh Ba nhắc cho các cháu cào phím lưu ý đừng để sự việc đi quá xa.Trong hoàn cảnh vô cùng nguy cấp này, dập dịch thành công là mệnh lệnh cao nhất, anh em có chút gì đó chưa hiểu nhau thì cùng ngồi lại giải bày, ai cũng mang tâm thế cao nhất là đưa đất nước sớm trở về những ngày bình thường mới. Giận dỗi, bực bội lúc này chỉ khiến mọi việc xấu hơn, khiến chúng ta xa nhau hơn mà thôi.

Không có chuyện người Sài Gòn chảnh choẹ và khước từ sự trợ giúp của đồng bào. Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn.

Không có chuyện người Sài Gòn chảnh choẹ và khước từ sự trợ giúp của đồng bào. Ảnh: Kỳ Anh Nguyễn.

Ngừng chia sẻ những đoạn chat bị cắt ghép, những bình luận trôi nổi trên không gian mạng có nội dung chửi bới, chê bai, thậm chí là xúc phạm nhau… đó là điều văn minh nhất các anh chị chơi Facebook có thể làm được lúc này. Giận ở đâu thì làm hoà ở đó, sai ở đâu thì ta sửa ở đó… rồi cùng nhau chung sức vì mục tiêu chung của chiến dịch. Muốn đem lại bình yên cho người khác thì trước hết trong lòng mình phải bình yên… Cảm ơn tất cả mọi người.

Bàn tay Sài Gòn lần này hiếm hoi nếu có ngửa ra thì nhất định chỉ để nhận lấy những chân thành…

'Hoạt hình Nhật Bản có vấn đề với phụ nữ và các cô gái trẻ'
'Hoạt hình Nhật Bản có vấn đề với phụ nữ và các cô gái trẻ'
16/07/2021 Chia sẻ

Đó là suy nghĩ từ Mamoru Hosoda - đạo diễn bộ phim hoạt hình Nhật Bản "Mirai" nổi tiếng được đề cử giải Oscar 3 năm trước.

Những chiếc bánh mì được mệnh danh 'ngon nhất Thế giới'
Những chiếc bánh mì được mệnh danh "ngon nhất Thế giới"
10/07/2021 Chia sẻ

Nếu là tín đồ thích ăn bánh mì, bạn đừng bỏ qua bài viết này. Cùng TravelMag khám phá những chiếc bánh mì ngon nhất được The Travel chọn ra.

Cận cảnh Thuận kiều Plaza được 'thay áo mới' khiến ai cũng ước được cách ly
Cận cảnh Thuận kiều Plaza được "thay áo mới" khiến ai cũng ước được cách ly
10/07/2021 Chia sẻ

Những hình ảnh cận cảnh bên trong căn hộ ở Thuận Kiều Plaza sẽ khiến nhiều người ngạc nhiên.

Tại sao nên nuôi mèo trong nhà?
Tại sao nên nuôi mèo trong nhà?
02/07/2021 Chia sẻ

Tại sao nên nuôi mèo trong nhà? Mèo có xua đuổi tà ma? Mèo có tác dụng chữa bệnh thực sự: Mèo không chỉ được xem là thú cưng lý tưởng, giúp trẻ em học hỏi nhiều kỹ năng cần thiết mà còn được xem là 'thần hộ vệ' cho gia đình bạn tránh các tà khí xấu.

Học cách tìm nguồn cảm hứng tích cực cùng Grow Positive Thoughts
Học cách tìm nguồn cảm hứng tích cực cùng Grow Positive Thoughts
30/06/2021 Chia sẻ

Làm sao để tìm nguồn cảm hứng tích cực và trở nên lạc quan hơn? Hãy cùng lắng nghe chị Trang - người làm nội dung của Grow Positive Thoughts chia sẻ.

10 điều mê tín cần lưu ý khi đi du lịch nước ngoài
10 điều mê tín cần lưu ý khi đi du lịch nước ngoài
28/06/2021 Chia sẻ

Đan len ngoài trời, cụng ly nước lọc, ngồi ở góc bàn... là những việc bình thường tại Việt Nam nhưng lại là điều mê tín, cấm kỵ ở nước khác.

5+ mẫu lọ hoa thủy tinh cao cấp trang trí chưa đến 1 triệu đồng
5+ mẫu lọ hoa thủy tinh cao cấp trang trí chưa đến 1 triệu đồng
14/06/2021 Chia sẻ

Gợi ý đến bạn những mẫu lọ hoa thủy tinh cao cấp nghệ thuật có giá chưa đến 1 triệu đồng giúp bạn trang trí ngôi nhà mình thêm ấn tượng, độc đáo và ấm cúng

Mách bạn cách chọn nệm cho người đau lưng chuẩn 100%
Mách bạn cách chọn nệm cho người đau lưng chuẩn 100%
11/06/2021 Chia sẻ

Nên lựa chọn nệm cho người đau lưng như thế nào để giúp người dùng có một giấc ngủ thoải mái, hạn chế tình trạng đau lưng và tốt cho cột sống. Hãy xem ngay bài viết dưới đây để biết cách chọn đệm cho người đau lưng

Dùng nồi sứ dưỡng sinh nấu thịt kho trứng có vị ngon khác biệt
Dùng nồi sứ dưỡng sinh nấu thịt kho trứng có vị ngon khác biệt
10/06/2021 Chia sẻ

Nhiều người đã từng nghĩ nấu thịt kho trứng bằng nồi loại nào cũng như nhau, cho đến khi họ thấy được sự khác biệt của món ăn này thông qua chiếc nồi sứ dưỡng sinh Minh Long thần thánh.

Tại sao dân văn phòng nên sở hữu một chiếc ly sứ dưỡng sinh Minh Long mùa COVID-19?
Tại sao dân văn phòng nên sở hữu một chiếc ly sứ dưỡng sinh Minh Long mùa COVID-19?
10/06/2021 Chia sẻ

Dù mới xuất hiện trên thị trường từ năm 2019, những dòng ly sứ dưỡng sinh Minh Long đã được người tiêu dùng tin tưởng với tính năng bảo vệ sức khỏe, nhất là khi chúng vô cùng phù hợp cho dân văn phòng.

Tổng thống Joe Biden rút lại lệnh cấm TikTok, WeChat
Tổng thống Joe Biden rút lại lệnh cấm TikTok, WeChat
10/06/2021 Chia sẻ

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút lại một loạt sắc lệnh hành pháp cấm tải WeChat và TikTok từ thời Trump, đồng thời yêu cầu đánh giá những lo ngại về an ninh các ứng dụng này có thể mang lại.

4 lý do bạn nên sở hữu một chiếc ghế sofa băng dài cho phòng khách mùa dịch COVID-19
4 lý do bạn nên sở hữu một chiếc ghế sofa băng dài cho phòng khách mùa dịch COVID-19
10/06/2021 Chia sẻ

Dưới đây là 4 lý do hết sức thuyết phục để lý giải tại sao bạn nên sở hữu một chiếc ghế sofa băng dài cho phòng khách mùa dịch COVID-19, hãy cùng tham khảo nhé:

Tiêu chí chọn đèn học chống cận cho bé tốt nhất 2021
Tiêu chí chọn đèn học chống cận cho bé tốt nhất 2021
10/06/2021 Chia sẻ

Dưới đây là những tiêu chí lựa chọn đèn học chống cận cho bé tốt nhất 2021, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để mua cho con em mình những sản phẩm uy tín và chất lượng nhất thị trường hiện nay.

Top nệm mát giải nhiệt mùa hè được giới trẻ ưa chuộng nhất 2021
Top nệm mát giải nhiệt mùa hè được giới trẻ ưa chuộng nhất 2021
10/06/2021 Chia sẻ

Dưới đây là top nệm mát giải nhiệt mùa hè được giới trẻ ưa chuộng nhất 2021, các bạn có thể tham khảo để lựa chọn sản phẩm cho gia đình mình:

Phòng ngủ cực chill lại an toàn với 7 đồ dùng phải có mùa dịch COVID-19
Phòng ngủ cực chill lại an toàn với 7 đồ dùng phải có mùa dịch COVID-19
05/06/2021 Chia sẻ

Để làm việc online hiệu quả mùa dịch COVID-19, bạn cần tạo cho mình căn phòng ngủcực chill nhưng phải đảm bảo an toàn với 7 đồ dùng phải có dưới đây:

Nệm lò xo khách sạn được ưa chuộng nhờ 5 ưu điểm này!
Nệm lò xo khách sạn được ưa chuộng nhờ 5 ưu điểm này!
03/06/2021 Chia sẻ

Nếu bạn chưa biết tại sao các khách sạn đều ưu tiên sử dụng nệm lò xo và nệm lò xo khách sạn được yêu thích bởi những ưu điểm nào... Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé:

Máy khử mùi diệt khuẩn Ozoneo Aero Maxell MXAP-AE270: Bảo bối diệt virus mùa dịch COVID-19
Máy khử mùi diệt khuẩn Ozoneo Aero Maxell MXAP-AE270: Bảo bối diệt virus mùa dịch COVID-19
03/06/2021 Chia sẻ

Bạn đã biết gì về máy khử mùi diệt khuẩn Ozoneo Aero Maxell MXAP-AE270 - bảo bối diệt virus mùa dịch COVID-19 hè 2021 này chưa? Nếu chưa hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé:

Dự báo thời tiết những ngày tới: Miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa dông diện rộng
Dự báo thời tiết những ngày tới: Miền Bắc chuẩn bị đón đợt mưa dông diện rộng
02/06/2021 Chia sẻ

Theo dự báo thời tiết, từ chiều tối 3/6, ở Hà Nội và các tỉnh vùng núi Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông. Từ đêm mai đến 4/6 ở Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to và dông