• Click để copy

Không qua đấu giá ‘đất vàng’ TP. Nha Trang về tay doanh nghiệp xăng dầu giá bèo?

Gần 12ha “đất vàng” ở trung tâm TP. Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) giao cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội với giá chưa đến 1,3 triệu đồng/m2 không qua đấu giá để thực hiện dự án khu đô thị Mipeco Nha Trang.

 

Phối cảnh dự án Mipeco Nha Trang do Công ty TNHH MTV Tổng công ty Xăng dầu Quân đội là chủ đầu tư

Phối cảnh dự án Mipeco Nha Trang do Công ty TNHH MTV Tổng công ty Xăng dầu Quân đội là chủ đầu tư

Đất vàng trung tâm thành phố Nha Trang xinh đẹp giá “bèo”

Trước đó, ngày 04/5/2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 1136/QĐ-UBND về việc phê duyệt giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với khu đất giao và cho thuê để thực hiện dự án Mipeco, với giá đất ở: 1.234.476 đồng/m2, giá đất thương mại dịch vụ: 223.680 đồng/m2.

Theo tìm hiểu bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất ở tại các phường, thành phố Nha Trang, loại 1, vị trí đất xấu nhất (vị trí 5) là 1,8 triệu đồng/m2, vị trí đẹp nhất cũng đến 18 triệu đồng/m2.

Cũng theo, bảng giá đất tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2015 – 2019, giá đất thương mại, dịch vụ, theo bảng giá tối thiểu ở thành phố Nha Trang là 320.000 đồng/m2.

Tuy nhiên, ngày 26/8/2016, Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Nha Trang đã tổ chức giao đất trên thực địa cho Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng để thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang, số 68 Tô Hiệu, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà. Khu đất có nguồn gốc là đất quốc phòng do Công ty TNHH Một thành viên Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội, trực thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng.

Đến ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND về việc thu hồi đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao đất, cho thuê đất để chính công ty này thực hiện dự án.

Cụ thể, trong tổng thể gần 12ha đất dự án, UBND tỉnh Khánh Hòa giao đất có thu tiền sử dụng đất, xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê (đất ở tại đô thị) với diện tích gần 6,5ha; cho thuê đất thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê để xây dựng công trình dịch vụ thương mại (đất thương mại, dịch vụ) với diện tích gần 0,4ha; còn lại giao đất không thu tiền sử dụng đất để trồng cây xanh, xây dựng giao thông trên 4,5ha.

Hiện tại, sau gần 5 năm được UBND tỉnh giao đất, chủ đầu tư đã chuyển nhượng cho khách hàng và nhiều hộ dân đã xây nhà ở. Tuy nhiên, Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa vẫn chưa tiến hành thủ tục để xác định lại giá đất do chủ đầu tư xin điều chỉnh cục bộ dự án. Phần xin điều chỉnh chủ yếu tăng diện tích xây dựng Nhà ở xã hội (từ 1.906,2m2 lên 16.268m2), đồng thời giảm diện tích đất dịch vụ thương mại tương ứng.

Sơ đồ và thông tin dự án

Sơ đồ và thông tin dự án

Giao đất “thần tốc”

Theo luật sư Lưu Trang - đoàn Luật sư TP.HCM: “Trong 01 ngày mà vừa thu hồi, vừa giao như vậy là không đúng. Muốn giao đất để thực hiện dự án UBND tỉnh phải xem xét, họp hội đồng, sau đó mới bàn giao. Đồng thời, khi giao đất thực hiện dự án phải căn cứ vào các thủ tục, giấy tờ theo quy định chứ không phải muốn thu rồi giao như vậy”.

“Đất trả về Nhà nước, giao lại cho chủ đầu tư là phải đấu giá. Thông thường phải thẩm định giá, có mọi thứ, đấu giá đất thì mới giao. Hơn nữa, đất giao chủ đầu tư làm dự án thương mại thì càng phải đấu giá đất”, luật sư này nói.

Điều đáng nói, ngày 26/11/2015, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quyết định số 3431/QĐ-UBND về việc thu hồi đất quốc phòng do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Xăng dầu Quân đội sử dụng và giao đất, cho thuê đất để chính công ty này thực hiện dự án Khu đô thị Mipeco Nha Trang.

Chỉ trong một văn bản cùng ngày, UBND tỉnh Khánh Hòa đã “thần tốc” thu hồi diện tích gần 12ha đất do một Công ty trực thuộc Bộ Quốc phòng sử dụng và giao lại cho chính công ty này để làm dự án.

Ngoài việc thu hồi và giao đất “thần tốc”, toàn bộ diện tích đất dự án Mipeco Nha Trang không được tổ chức đấu giá đất khi tiến hành giao đất.

Theo tìm hiểu của Travelmag.vn, Khu đô thị Mipeco Nha Trang, thành phố Nha Trang do Công ty TNHH MTV Tổng công ty xăng dầu quân đội Mipecorp làm chủ đầu tư, và công ty cổ phần bất động sản Thuận Phát là nhà phân phối chính thức.

Khu đô thị Mipeco Nha Trang là dự án có quy mô 16 ha tại thành phố biển Nha Trang xinh đẹp. Dự án là một quần thể liên hợp hiện đại, sang trọng gồm các khu biệt thự, nhà ở liên kế, tháp thương mại 9 tầng, tòa cao ốc thương mại- dịch vụ- căn hộ 18 tầng, chung cư cao cấp 27 tầng, khu khách sạn và trung tâm hội nghị quốc tế, trường học, quảng trường trung tâm, công viên xanh mướt… gắn liền với trung tâm TP. Nha Trang, hưởng trọn không gian thoáng đãng, an lành của núi và biển. Khu đô thị Mipeco Nha Trang được thiết kế chú trọng tạo nên sự khác biệt, mang đến cho người dân một khu đô thị sinh thái với dịch vụ tích hợp tiện lợi.

Theo giới thiệu dự án Mipeco Nha Trang kết hợp kiến trúc đặc trưng, hiện đại và cảnh quan thiên nhiên tươi mát, một môi trường sống tiện nghi, trong lành tại một trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới, và thứ 2 của Châu Á. Chỉ vài bước chân, cư dân khu đô thị đã có thể tận hưởng không khí khoáng đạt, bao la của nắng vàng, biển xanh và cát trắng.

Công ty TNHH MTV Tổng công ty xăng dầu quân đội được thành lập ngày 12/6/2009, có địa chỉ ghi trong giấy phép kinh doanh tại số: 33 B Phạm Ngũ Lão, phường Phan Chu Trinh (quận Hoàn Kiếm – TP. Hà Nội).

Hồi năm 2019, doanh nghiệp này đã công bố thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp, ông Nguyễn Trọng Úy chức danh Tổng giám đốc là người đại diện pháp luật thay cho ông Đào Ngọc Thạch - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc trước đó.

Bài liên quan

'Việc ngăn chặn Covid-19 hiệu quả đã mang lại nhiều lợi thế cho thị trường văn phòng'
'Việc ngăn chặn Covid-19 hiệu quả đã mang lại nhiều lợi thế cho thị trường văn phòng'

Đó là nhận được Savills Việt Nam đưa ra khi lý giải cho số lượng giao dịch của các tòa nhà văn phòng trong năm 2020 và quý I2021 cao đến 40% so với cùng thời điểm năm 2019.

Doanh nghiệp du lịch được gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021
Doanh nghiệp du lịch được gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2021

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 52/2021/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất năm 2021.

Lào Cai: Kích cầu du lịch, miễn phí và giảm giá vé nhiều điểm du lịch
Lào Cai: Kích cầu du lịch, miễn phí và giảm giá vé nhiều điểm du lịch
22/04/2021 Kinh doanh

Theo UBND tỉnh Lào Cai, trong đợt kích cầu này sẽ miễn phí 100% phí, lệ phí tham quan đối với các điểm du lịch do tỉnh quản lý như Hàm Rồng, Thác Bạc, Sín Chải, Tả Phìn, Thung lũng Mường Hoa, Suối Vàng - Thác Tình yêu, Rừng Già, leo núi Fansipan.

Thị trường khách sạn: Covid-19 đã kéo công suất thị trường khách sạn trong tháng 2 và 3 xuống dưới 20%
Thị trường khách sạn: Covid-19 đã kéo công suất thị trường khách sạn trong tháng 2 và 3 xuống dưới 20%
21/04/2021 Kinh doanh

Theo đánh giá của Savills Việt Nam, ảnh hưởng của làn sóng Covid-19 vào cuối tháng 1 tại Hà Nội đã kéo công suất thị trường khách sạn trong tháng 2 và tháng 3 xuống còn dưới 20%.

Quảng Nam: Tiếp tục giảm 50% phí tham quan phố cổ Hội An để kích cầu du lịch
Quảng Nam: Tiếp tục giảm 50% phí tham quan phố cổ Hội An để kích cầu du lịch
21/04/2021 Kinh doanh

Nhằm kích cầu du lịch, tỉnh Quảng Nam tiếp tục giảm 50% phí tham quan phố cổ Hội An, khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và di tích rừng dừa Bảy Mẫu.

Tín dụng vào BĐS: Đảm bảo dòng vốn phục vụ nhu cầu thực sự, tránh đầu cơ
Tín dụng vào BĐS: Đảm bảo dòng vốn phục vụ nhu cầu thực sự, tránh đầu cơ
19/04/2021 Kinh doanh

Đối với tín dụng vào bất động sản, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu NHNN cần quản lý đảm bảo dòng vốn vào tín dụng phục vụ nhu cầu tiêu dùng bất động sản thực sự của người dân, tránh đầu cơ.

Thị trưởng BĐS Hà Nội: Khan hiếm nguồn cung mới
Thị trưởng BĐS Hà Nội: Khan hiếm nguồn cung mới
19/04/2021 Kinh doanh

Trong quý I/2021, Hà Nội có 10 dự án được cấp sản phẩm đủ điều kiện bán hàng với 5.658 căn hộ và 1.404 nhà thấp tầng. Tuy nhiên, phần lớn lượng sản phẩm này đã được chào bán từ quý IV/2020, một phần chưa được chào bán ra thị trường.

Lào Cai: Sun World Fansipan Legend giảm giá vé cáp treo cho du khách 6 tỉnh Tây Bắc
Lào Cai: Sun World Fansipan Legend giảm giá vé cáp treo cho du khách 6 tỉnh Tây Bắc
18/04/2021 Kinh doanh

Du khách từ 6 tỉnh Tây Bắc sẽ được hưởng ưu đãi giảm 73% giá vé cáp treo Sun World Fansipan Legend (Lào Cai) từ 750.000 đồng xuống còn 200.000 đồng/ vé.

Quảng Bình: Nhiều cơ sở lưu trú đã kín phòng trong dịp 30/4
Quảng Bình: Nhiều cơ sở lưu trú đã kín phòng trong dịp 30/4
17/04/2021 Kinh doanh

Du khách đặt phòng và các tour du lịch tại Quảng Bình đang dần tăng, đặc biệt là trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới.

Nhiều tỉnh siết chặt tình trạng 'sốt đất ảo''
Nhiều tỉnh siết chặt tình trạng "sốt đất ảo''

Nam Định và Bắc Giang là 2 tỉnh mới nhất ban hành văn bản ngăn chặn tình trạng sốt đất trước hiện tượng “thổi giá” đất nhằm đầu cơ, trục lợi, gây tình trạng “sốt ảo”, tạo nhiều bức xúc trong dư luận, làm méo mó thị trường bất động sản.

Thanh Hóa: Chỉ đạo kiểm soát tình trạng sốt ảo, tăng giá đất
Thanh Hóa: Chỉ đạo kiểm soát tình trạng sốt ảo, tăng giá đất
16/04/2021 Kinh doanh

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu cơ quan liên quan giám sát chặt chẽ, tránh để xảy ra tình trạng bong bóng, sốt ảo, tăng giá đất trên địa bàn tỉnh.

Kiểm soát tình trạng 'sốt đất', tăng giá ảo
Kiểm soát tình trạng 'sốt đất', tăng giá ảo
15/04/2021 Kinh doanh

Trước tình trạng "sốt đất", tăng giá ảo diễn ra tại nhiều nơi, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương vào cuộc và có những giải pháp cụ thể, xử lý nghiêm tình trạng gây biến động thị trường bất động sản.

Thành công khởi nguồn từ niềm đam mê du lịch
Thành công khởi nguồn từ niềm đam mê du lịch
13/04/2021 Kinh doanh

Bằng niềm đam mê du lịch, chị Đỗ Thị Thắm đã quyết tâm vượt qua mọi khó khăn và tạo dựng cho mình một khu nghỉ dưỡng nổi tiếng tại Tam Cốc - Bích Động.

Bất ngờ với trình độ học vấn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
Bất ngờ với trình độ học vấn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng
13/04/2021 Kinh doanh

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng - người giàu có nhất Việt Nam hiện nay - gây bất ngờ khi ông vốn không hề theo học kinh tế hay tài chính.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: 'Giàu lên bắt đầu từ bất động sản'
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng: "Giàu lên bắt đầu từ bất động sản"
13/04/2021 Kinh doanh

Mới đây, ông Phạm Nhật Vượng đã lọt top danh sách 50 người giàu nhất thế giới trên thị trường chứng khoán, theo con số thông kê của Forbes.

Ông Phạm Nhật Vượng giàu có thế nào?
Ông Phạm Nhật Vượng giàu có thế nào?
13/04/2021 Kinh doanh

Được biết, ông Phạm Nhật Vượng là người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản ước tính lên tới 7,3 tỉ USD.

Quảng Trị khởi công xây dựng sân bay vào tháng 9/2021
Quảng Trị khởi công xây dựng sân bay vào tháng 9/2021
12/04/2021 Kinh doanh

Trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị và nhà đầu tư đã đặt mục tiêu khởi công sân bay Quảng Trị vào tháng 9/2021.

LG Việt Nam ra mắt máy sấy LG Dual Inverter Heat Pump™ - Kỷ nguyên mới cho việc giặt sấy tại nhà
LG Việt Nam ra mắt máy sấy LG Dual Inverter Heat Pump™ - Kỷ nguyên mới cho việc giặt sấy tại nhà
12/04/2021 Kinh doanh

Chiếc máy sấy đạt tiêu chuẩn năng lượng châu Âu cao nhất A+++ sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm vượt trội, từ tính tiện dụng, hiệu năng đến khả năng bảo vệ sức khỏe của sản phẩm.

Thanh Hoá: Lập quy hoạch hai phân khu trong KKT Nghi Sơn rộng hơn 1.000 ha
Thanh Hoá: Lập quy hoạch hai phân khu trong KKT Nghi Sơn rộng hơn 1.000 ha
12/04/2021 Kinh doanh

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định duyệt nhiệm vụ quy hoạch hai phân khu thuộc Khu Kinh tế Nghi Sơn với tổng diện tích 1.039 ha, trong đó, một phân khu được định hướng sẽ phát triển du lịch tâm linh, du lịch cộng đồng.