travelmag
travelmag
Thứ tư, 16/09/2020, 09:00 AM
  • Click để copy

Không tiền, không danh tiếng làm sao biến thành travel blogger?

Nếu travel blogger là đích đến bạn muốn chạm tới, những chia sẻ từ người trong cuộc sau sẽ là hành trang bạn cần có để chinh phục ước mơ.

Chủ đề: Travel blogger

Đã mang danh travel blogger thì phải đi nhiều, mà đi nhiều thì rõ ràng là cần... chi phí nhiều. Vậy nên, câu chuyện làm thế nào để trở thành một travel blogger khi bản thân không "ngậm thìa vàng" (có điều kiện) hẳn là băn khoăn của khá nhiều bạn. Bobby Tăng Kim Thành - quán quân Here We Go 2019, một trưởng phòng B&D (Business & Development) kiêm travel blogger tiềm năng sẽ tiếp thêm động lực cho bạn bằng một số trải nghiệm mà cá nhân anh - người cũng không hề xuất phát từ vạch đích (hoặc xa hơn cả vạch đích), đã và đang trải qua trên chặng đường gia nhập thế giới travel blogger rực rỡ. 

Hi bạn gì đó đang đọc bài viết này...

Hi bạn gì đó đang đọc bài viết này...

 

Title-01 (1)

Có nhiều người hỏi mình: “Làm thế nào để trở thành travel blogger?”. Mình chưa kịp trả lời thì đã có vài người khác đáp thay:

“Giàu” “Có điều kiện” “Thủ khoa ngành đầu thai”

Vậy, những điều này có đúng không? Mình nghĩ là đúng một phần. Tuy nhiên với một người có xuất phát điểm như mình - tỉnh lẻ, trường làng, mình có một số đúc kết cá nhân mà hy vọng có thể định hướng cho những bạn trẻ dự định dấn thân vào môn phái "Travel" đến một hướng đi rõ ràng, có chiến lược hơn. Nhiều khi bạn đã biết tỏng hết những điều mình sắp trình bày dưới đây rồi, nhưng do bạn đang lạc lối, trì hoãn, phủ định thực tại... nên chưa biết phải làm gì thôi. Nào, ngồi xuống đây để mình rọi chút ánh sáng cho, biết đâu lại giúp được bạn.

... giờ vô đề luôn nha vì mình không phải Hà Nội nên hơi vội.

... giờ vô đề luôn nha vì mình không phải Hà Nội nên hơi vội.

Title-02 (1)

Mình hiểu, bạn sẽ nghĩ: "Ôi dào, ông Bobby nói thì dễ. Điều này ai chẳng biết." Phải, bạn và mình điều biết, nhưng đôi khi chúng ta không chấp nhận điều cơ bản là phải có tiền rồi muốn đi đâu thì đi. Hoặc, ta lấy lý do "không có điều kiện" để ngừng cố gắng vì ngày trước mình cũng vậy.

Thời du học, bạn bè kéo nhau về quê vào dịp hè và hỏi mình vì sao ở lại trường, mình bảo rằng do làm biếng nhưng thực ra là “không có tiền”. Thời gian sau, những câu nói như “Quit your job and travel the world”, “Xách ba lô lên và đi” làm dấy lên làn sóng du lịch mạnh mẽ khắp nơi. Mình không nằm ngoài làn sóng ấy, cũng sôi sục sự cuồng chân và mơ mộng một ngày nào đó được làm trưởng môn phái Travel. Thế nhưng, thứ duy nhất mình không có vẫn là… tiền và sự tự tin.

Bobby ngày ở Osaka nè.

Bobby ngày ở Osaka nè.

Vì vậy, mình từng tủi thân, nằm ủ ê và không bắt đầu làm gì để có được cái mình thiếu. Một ngày, tự dưng nghĩ lại: Than khóc cũng chẳng làm quyển hộ chiếu đẹp hơn. Bạn phải thừa nhận điều này và lấy nó làm động lực để bắt đầu tìm việc và lao động. Có thể chuyện lao vào kiếm tiền không biến mình thành travel blogger ngay được, nhưng ít nhất mình sẽ có điều kiện để chuẩn bị bản thân cho tốt đã, để khi cơ hội đến, mình sẽ an tâm theo đuổi nó thay vì lo lắng quá nhiều về vấn đề tài chính.

Đọc thêm: Bobby Tăng Kim Thành: 'Không đẹp như người ta thì phải độc hơn họ'

Rồi mình có một công việc - IT Business Analyst, đại loại là phân tích và đề xuất giải pháp hệ thống công nghệ thông tin. Việc tuy hơi cực nhưng ngon là đằng khác, và mình tự hào vì đó là công sức của bản thân. Tuy thời gian đầu mình chưa thể thoải mái du lịch khắp nơi như từng mơ, nhưng chí ít bản thân mình luôn được tiếp động lực để không đầu hàng số phận. Có được một công việc chất lượng, tin vào bản thân nhiều hơn, bớt so đo với cuộc sống ở vạch đích của người khác và con đường tiến đến thế giới travel blogger cũng rộng mở hơn.

Bạn tưởng mình vẫn ở Osaka đúng không? Thực ra, đây là Tokyo.

Bạn tưởng mình vẫn ở Osaka đúng không? Thực ra, đây là Tokyo.

Bill Gates từng nói rằng: "Sinh ra nghèo không phải là lỗi của bạn, nhưng nghèo tới lúc chết đi thì là lỗi của bạn rồi". Bạn không có điều kiện không phải là cái tội, cái tội là phủ nhận thực tế, ngồi yên một chỗ than vãn và lấy đó làm cái cớ để bỏ qua giấc mơ của mình.

Title-03 (2)

Bước 1 sẽ hỗ trợ cho bước 2. Có tiền để du lịch thì bạn chỉ mới là du khách thôi. Để trở thành travel blogger, bạn cũng cần dùng số tiền ấy để đầu tư cho bản thân nữa. Bắt đầu từ đâu?

Tiên quyết, mình nghĩ bạn phải hiểu và chấp nhận điểm mạnh và điểm yếu nào của bạn sẽ ảnh hưởng đến việc thực hiện hóa ước mơ làm travel blogger. Bạn ngồi xuống, tự viết ra sở trường và sở đoản của bản thân, hoặc nhờ người xung quanh nhận xét. Bạn có Google mà! Chỉ cần vài cú gõ và vài giờ tìm hiểu là có thể biết được những travel blogger nổi tiếng cần có gì, phải làm gì, đã trải qua những gì... để được như hôm nay.

Mình đón Giáng Sinh ở Úc...

Mình đón Giáng Sinh ở Úc...

Biết được rồi thì bạn đối chiếu với bản thân xem bạn cần bổ sung, cải thiện hoặc phát huy điểm nào. Ví dụ như mình, không đủ tiền đi du lịch thì bên cạnh chi phí sinh hoạt, mình phải lên thêm kế hoạch dành dụm - kiểu gì cũng đủ; cảm thấy bản thân chưa đẹp thì mình tập thể dục nhiều vào để tự tin xuất hiện trên ảnh; thấy mình chụp hình chưa được xuất sắc như người ta thì tự học về nhiếp ảnh, chăm chỉ phân tích các travel bloggers xem họ làm gì để mình tập theo… - có muôn vàn các cách cải thiện hoàn cảnh bằng việc cải thiện chính mình. 

... và ăn kem dừa ở Thái!

... và ăn kem dừa ở Thái!

Đổ thừa hoàn cảnh dễ lắm. Ngày xưa gia đình không có điều kiện cho mình đi du lịch, mình chán ghét bản thân và gia đình vì không cho mình được như bao người. Thế nhưng mình nhận ra việc đổ lỗi cho số phận và ngồi chờ mọi thứ khá lên là ngoài tầm kiểm soát. Thứ duy nhất nằm trong tầm với của mình lúc bấy giờ là bản thân mình. Tin mình đi, khoản đầu tư sinh lãi nhất vẫn chính là đầu tư vào bản thân, đặc biệt là đầu tư đúng hạng mục cần để trở thành một travel blogger "xịn".

Title-04

Nói thì dễ, nhưng làm sao giữ lửa trong cả chặng đường hoàn thiện bản thân để “from zero to travel blogger”? Điều khó nhất và cũng quan trọng nhất là chịu nếm mật nằm gai chờ quả ngọt. Mình hiểu, không phải ai cũng có thể tiết kiệm 50% mức lương hàng tháng cho một chuyến du lịch; không phải ai cũng chịu hít đất, gập bụng đến mức không thể đứng dậy nổi mỗi ngày hay chịu khó ngồi học 50 từ vựng/ngày cho một kỳ thi tiếng Anh… Mình cũng đã đôi lần nản chí ấy trên chặng đường đó, vậy mình đâu ra kiên nhẫn cho tất cả những chuyện này?

Vẫn là mình - nhưng ở Budapest.

Vẫn là mình - nhưng ở Budapest.

Tips cho bạn: Hãy tự bao quanh bản bằng những người chia sẻ cùng mục tiêu hoặc năng lượng tích cực. Mình may mắn được kề cận những đồng nghiệp thông minh và năng nổ trong công việc lúc ở Singapore, vô hình trung mình được truyền cảm hứng về lối sống đầy màu sắc: Luôn dành tiền đi du lịch đó đây, tập tành chăm để có cơ thể khỏe đẹp và cần cù trau dồi kiến thức để không tụt hậu. Nói đơn giản là muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi một đám - mà đám đó phải đồng chí hướng với mình và không "toxic" (độc hại).

Có làm thì mới có... kem ăn giống mình.

Có làm thì mới có... kem ăn giống mình.

Không phải ai cũng may mắn được xuất phát ở vạch đích - đó là sự thật hiển nhiên. Vậy nên, chấp nhận xuất phát điểm của mình và ráng chạy về vạch đích mình đề ra (ở đây là travel blogger) mới là điều thực tế nhất. Nghề nào cũng vậy - có làm thì mới có ăn, không làm mà đòi ăn thì chỉ có ăn... à mà thôi, mình đùa đó.

Bất kể bạn đang hướng về ước mơ nào, mình vọng những chia sẻ vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn. Còn các bạn đang "nhăm nhe" đích đến là travel blogger - mình ở đây đợi các bạn gia nhập môn phái nha, chiến lên!


F5 bản thân với các kiểu váy len suông thu đông đi du lịch
F5 bản thân với các kiểu váy len suông thu đông đi du lịch
28/09/2020 Tư vấn

Váy len suông giúp giữ ấm cơ thể trong mùa thu đông và mang đến sự thoải mái, trẻ trung với nhiều kiểu dáng và cách thiết kế khác nhau.

4 điều cần biết khi chọn ủng bọc giày đi du lịch mùa mưa
4 điều cần biết khi chọn ủng bọc giày đi du lịch mùa mưa
28/09/2020 Tư vấn

Ủng bọc giày là vật không thể thiếu khi đi phượt trong ngày mưa bão. Những điều cần lưu ý sau đây khi chọn loại ủng này sẽ giúp chuyến đi của bạn thoải mái và tiện lợi hơn.

Mỹ nhân Việt chuộng màu gì cho chuyến du lịch mùa thu?
Mỹ nhân Việt chuộng màu gì cho chuyến du lịch mùa thu?
28/09/2020 Tư vấn

Mùa thu thời tiết mát mẻ, không khí trong lành rất thích hợp để đi du lịch, vậy bạn đã biết những màu sắc nào nhất định phải có trong vali của mình chưa?

Bí quyết giúp homestay thân thiện với môi trường
Bí quyết giúp homestay thân thiện với môi trường
28/09/2020 Tư vấn

Homestay thân thiện với môi trường giúp bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta và được nhà nước cũng như khách hàng khuyến khích và tin tưởng lựa chọn...

Người trẻ thời nay muốn du lịch tiết kiệm thì cần làm gì?
Người trẻ thời nay muốn du lịch tiết kiệm thì cần làm gì?
28/09/2020 Tư vấn

Cùng theo chân chủ nhân blog Cô giáo đi Phượt - Lê Ngọc Hân để "bóc tách" những tuyệt chiêu du lịch tiết kiệm và xem cô có lời nhắn gì đến các bạn trẻ nhé.

Trang điểm mắt như Blackpink để là nữ thần trong chuyến đi
Trang điểm mắt như Blackpink để là nữ thần trong chuyến đi
27/09/2020 Tư vấn

Nếu bạn đang muốn thay đổi bản thân cho chuyến vi vu sắp tới, “cửa sổ tâm hồn” sẽ là nơi thích hợp nhất để bắt đầu và những màu mắt sau sẽ đáng tham khảo đấy.

Tips chọn màu trang phục đi du lịch tôn da như celeb
Tips chọn màu trang phục đi du lịch tôn da như celeb
27/09/2020 Tư vấn

Những bộ trang phục dù đắt tiền tới đâu mà màu sắc không tôn vinh, hài hòa với làn da của bạn thì làm bạn lộ rõ khuyết điểm thôi.

Những lý do homestay nhận đánh giá tiêu cực từ khách hàng
Những lý do homestay nhận đánh giá tiêu cực từ khách hàng
26/09/2020 Tư vấn

Khách hàng đánh giá tiêu cực về dịch vụ của homestay ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh, vậy lý do gì mà homestay lại nhận được những đánh giá xấu này?

Tips đội mũ nồi không rơi khi đi du lịch
Tips đội mũ nồi không rơi khi đi du lịch
26/09/2020 Tư vấn

Mũ nồi được rất nhiều bạn ưa thích sử dụng trong chuyến du lịch vào những ngày lạnh, vậy bạn đã biết cách đội mũ nồi sao cho không bị rơi chưa?

Muốn kinh doanh homestay thành công ít nhất phải nắm các điều sau
Muốn kinh doanh homestay thành công ít nhất phải nắm các điều sau
26/09/2020 Tư vấn

Để kinh doanh homestay thành công thì có đam mê, sự yêu thích là chưa đủ, bạn còn cần phải chuẩn bị ngân sách, kiến thức, kỹ năng thực chiến trong ngành..

Cách lựa chọn homestay cho gia đình có trẻ nhỏ
Cách lựa chọn homestay cho gia đình có trẻ nhỏ
26/09/2020 Tư vấn

Homestay cho gia đình có trẻ nhỏ cần có vị trí gần trung tâm để thuận lợi di chuyển và không gian vui chơi rộng rãi, thoáng mát...

Du lịch bằng thủy phi cơ cần nhớ những điều sau
Du lịch bằng thủy phi cơ cần nhớ những điều sau
26/09/2020 Tư vấn

Thủy phi cơ là dịch vụ khá mới, vì vậy nếu muốn trải nghiệm dịch vụ này bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cần thiết.

Bí quyết giúp homestay giảm phụ thuộc vào các kênh OTA
Bí quyết giúp homestay giảm phụ thuộc vào các kênh OTA
25/09/2020 Tư vấn

Các kênh OTA bán phòng đôi khi thu hoa hồng quá cao nên homestay không muốn phụ thuộc, vậy cách nào giúp khắc phục tình trạng này khi kinh doanh homestay?

Bí kíp để đem phong cách nội thất Hygge ấm áp vào homestay
Bí kíp để đem phong cách nội thất Hygge ấm áp vào homestay
25/09/2020 Tư vấn

Gần gũi và đong đầy hạnh phúc là những đặc điểm của phong cách Hygge đến từ Đan Mạch - một trong những ý tưởng tuyệt vời dành cho homestay của bạn đấy.

Làm gì để tăng doanh thu homestay sau mùa dịch?
Làm gì để tăng doanh thu homestay sau mùa dịch?
25/09/2020 Tư vấn

Sau thời điểm cơn bão dịch bệnh hoành hành, các homestay bị ảnh hưởng nặng nề thì sẽ phải làm gì để tăng doanh thu trong thời kiểm khó khăn này?

Tips bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch nước ngoài sau mùa dịch - P.2
Tips bảo vệ sức khỏe khi đi du lịch nước ngoài sau mùa dịch - P.2
25/09/2020 Tư vấn

Đi du lịch nước ngoài trong thời điểm vừa tan cơn bão dịch bệnh vẫn cần chú trọng những điều giúp bảo vệ sức khỏe, tránh các căn bệnh nguy hiểm...

4 màu tóc đẹp giúp bạn nổi bật trong chuyến du lịch mùa thu
4 màu tóc đẹp giúp bạn nổi bật trong chuyến du lịch mùa thu
24/09/2020 Tư vấn

Trở thành nữ thần của những chuyến vi vu cuối năm với những màu tóc đẹp và thời thượng nhất hiện nay, bạn tham khảo cùng chúng tôi nhé.

Cách chọn gối kê cổ cho người ưa xê dịch
Cách chọn gối kê cổ cho người ưa xê dịch
24/09/2020 Tư vấn

Gối kê cổ không những giúp bạn không bị mỏi cổ khi ngồi máy bay, ô tô mà còn giúp cải thiện giấc ngủ và tình trạng thoái hóa đốt sống cổ.

Chìa khóa mặc đẹp du lịch với giày thể thao cao cổ
Chìa khóa mặc đẹp du lịch với giày thể thao cao cổ
24/09/2020 Tư vấn

Giày thể thao cao cổ không những giúp giữ ấm đôi chân vào những ngày lạnh, bước đi thoải mái mà còn giúp bạn trông thời trang hơn trong chuyến du lịch.