Thứ hai, 02/08/2021, 12:09 PM
  • Click để copy

Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc

Nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho quá trình cung ứng thực phẩm mùa dịch, cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc tại Campuchia có một số khuyến nghị sau.

Campuchia từng khống chế dịch tương đối thành công vào năm ngoái. Tuy nhiên, nước này phải đối mặt với một đợt bùng dịch từ cuối tháng 2 và số ca nhiễm tăng lên không ngừng. Vì vậy, chính phủ Campuchia đã ban hành lệnh giới nghiêm thủ đô Phnom Penh từ 20 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau trong 2 tuần hồi đầu tháng Tư, cũng như phong toả một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao (Khan Sen Sok, Khan Po Sen Chey...).

Dù đã giải quyết ổn thỏa phần nào, Campuchia vẫn gặp nhiều thử thách khi cung ứng thực phẩm mùa dịch những ngày đầu phong tỏa thủ đô. Chẳng hạn như đã có đến 83% người dân vùng đỏ (nguy cơ cao) không đủ thức ăn.

Cung ứng thực phẩm mùa dịch đến các khu vực đỏ từng là bài toán khó với Campuchia.

Cung ứng thực phẩm mùa dịch đến các khu vực đỏ từng là bài toán khó với Campuchia.

Từ tình huống trên, báo cáo "Cambodia Covid-19 Lockdown: Food Security and Nutrition Brief" từ cơ quan đại diện của Liên Hiệp Quốc tại Campuchia đã đưa ra những khuyến nghị, thông điệp hữu ích với quốc gia khác trong quá trình cung ứng thực phẩm mùa dịch:

1. Tính an toàn của các rào cản đại dịch: Đảm bảo rằng các biện pháp an toàn đại dịch không có hại đến người dân, bảo vệ quyền tiếp cận của người dân đối với các nhu cầu cơ bản, bao gồm cả thực phẩm.

2. Cho phép các tổ chức nhân đạo tiếp cận các khu vực đỏ và các khu vực nguy hiểm khác để đánh giá nhu cầu cung ứng thực phẩm mùa dịch và các nhu yếu phẩm cơ bản như dịch vụ y tế.

3. Duy trì hệ thống thực phẩm hoạt động: Duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của hệ thống thực phẩm ở địa phương thông qua các kênh phân phối hiện có. Giám sát chức năng thị trường và giá cả, phòng khi giá tăng do gián đoạn chuỗi cung ứng. Nếu có, hãy có biện pháp xử lý minh bạch, đặc biệt là trong các khu vực đỏ.

Liên Hiệp Quốc khuyến nghị các quốc gia nên giám sát chức năng thị trường và giá cả trong mùa dịch để tránh làm tình hình thêm khó khăn.

Liên Hiệp Quốc khuyến nghị các quốc gia nên giám sát chức năng thị trường và giá cả trong mùa dịch để tránh làm tình hình thêm khó khăn.

4. Tất cả các tác nhân trong chuỗi cung ứng thực phẩm (nông dân, người vận chuyển thực phẩm...) phải phối hợp với chính quyền địa phương. Tiêm vắc xin cho nhóm ưu tiên (người lao động tuyến đầu, người cao tuổi, có điều kiện sức khỏe) và cho người cung cấp thực phẩm, người buôn bán nông sản, người cung cấp đầu vào và nhân viên giao nhận thực phẩm.

5. Tạo điều kiện cho thị trường hoạt động: Cho phép các nhà cung cấp địa phương và khu vực tư nhân cung cấp thực phẩm tươi sống, đa dạng.

6. Tức thời cung ứng thực phẩm mùa dịch người dễ bị tổn thương: Phụ nữ có thai/cho con bú, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người mắc bệnh mãn tính, người khuyết tật đặc biệt nặng... Họ phải được tiếp cận thường xuyên với các loại thực phẩm tươi. đa dạng và bổ dưỡng.

7. Đảm bảo gói thực phẩm cứu trợ phải đủ bổ dưỡng: chế độ ăn lành mạnh, cân bằng là chìa khóa để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm. Ngăn chặn hoặc điều chỉnh việc phân phối / bán sữa nào ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ.

8. Khẩn trương hỗ trợ tiền mặt cho người cận nghèo và đẩy nhanh các chương trình chuyển tiền khẩn cấp cho những người được xác định là “cận nghèo ”.

Nên cùng lúc hỗ trợ tiền mặt và truyền tải thông điệp dinh dưỡng đến người nghèo.

Nên cùng lúc hỗ trợ tiền mặt và truyền tải thông điệp dinh dưỡng đến người nghèo.

9. Đảm bảo việc chuyển tiền mặt có kèm theo thông điệp về dinh dưỡng để phổ cập cách dùng tiền cho thực phẩm đúng đắn.

10. Chuẩn bị cho tình huống xấu hơn: xác định tiêu chuẩn cho các khu vực cấm vận. thiết kế một loại thực phẩm khẩn cấp tiêu chuẩn đủ dinh dưỡng, xác định trước các nhóm dân cư nào sẽ nhận trợ cấp xã hội.

11. Đảm bảo truyền đạt thông tin thường xuyên tới công chúng và các đối tác phát triển để hợp tác giải quyết các vấn đề về thực phẩm. Xem xét việc thiết lập và thúc đẩy các kênh truyền thông để thường xuyên thu thập, phổ biến thông tin nhằm huy động và cung cấp các nguồn lực kịp thời hỗ trợ nhóm người dân dễ bị tổn thương.

Đọc thêm:

Bài liên quan
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.

Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
Tiềm năng du lịch từ các hồ, áng trên Vịnh Hạ Long
21/09/2021 Phân tích

Vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) là nơi có nhiều hang ngầm, tùng áng tuyệt đẹp như "một thế giới riêng" với giá trị đa dạng sinh học lớn.

Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
Những được - mất của Thái Lan khi thí điểm 'Hộp cát Phuket'
28/08/2021 Phân tích

'Hộp cát Phuket' được cho là bước đệm quan trọng để tái thiết du lịch Thái Lan giữa khủng hoảng đại dịch, vậy xứ chùa Vàng đã được - mất gì trong dự án này?

Định luật Murphy: Điều xấu nhất sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất
Định luật Murphy: Điều xấu nhất sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất
17/08/2021 Phân tích

Định luật Murphy luôn khẳng định rằng, nếu một điều xấu có thể xảy ra, tức là nó sẽ xảy ra vào lúc tệ nhất.

Du lịch đang làm các giá trị ẩm thực Việt Nam được tỏa sáng
Du lịch đang làm các giá trị ẩm thực Việt Nam được tỏa sáng
15/08/2021 Phân tích

Đó là nội dung ý kiến của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh về ẩm thực Việt Nam tại hội thảo “Giá trị thực dụng - Nền văn hóa ẩm thực miền Trung”.

GĐ Sở Du lịch Kiên Giang: Chưa sẵn sàng ‘đánh cược’ với mở cửa du lịch
GĐ Sở Du lịch Kiên Giang: Chưa sẵn sàng ‘đánh cược’ với mở cửa du lịch
13/08/2021 Phân tích

GĐ Sở Du lịch Kiên Giang Bùi Quốc Thái cho biết, hiện tại tỉnh vẫn chưa sẵn sàng mở cửa du lịch quốc tế ở Phú Quốc vào tháng 10/2021 sắp tới trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

3 xu hướng du lịch hậu Covid-19 là gì?
3 xu hướng du lịch hậu Covid-19 là gì?
07/08/2021 Phân tích

Các doanh nghiệp trong ngành cần nắm bắt những xu hướng du lịch hậu Covid-19 sau, góp phần hồi phục và mang lại sức sống mới cho thị trường du lịch.

Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
Lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng là gì?
29/07/2021 Phân tích

Tính tới 27.7, Bhutan đã tiêm chủng cho 90% dân số và được gọi là "kỳ tich tiêm chủng". Vậy, lý do Bhutan thành công trong chiến dịch tiêm chủng này là gì?

Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
Cuộc khủng hoảng mới của ngành vận tải toàn cầu
28/07/2021 Phân tích

Tổn hại vì dịch Covid-19 chưa khắc phục xong, ngành vận tải tiếp tục hứng chịu "cú đấm bồi" bởi tình trạng lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc và châu Âu.

Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
20/07/2021 Phân tích

Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, vừa đưa ra những cảnh báo quan trọng về Covid-19 có thể giữ bạn và người thân yêu được an toàn.

Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
19/07/2021 Phân tích

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) đã đưa ra hai quyết định trái ngược nhau trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch. Chính điều này đã mang lại các kết quả khác nhau cho hai hòn nổi tiếng này.

Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
15/07/2021 Phân tích

Du lịch tại chỗ (staycation), hay nói một cách nôm na là đi du lịch... tại chỗ, với các điểm đến gần nhà. Đây là hình thức du lịch được cho là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
15/07/2021 Phân tích

Sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời đã tạo điều kiện cho sự phát triển của loại hình du lịch điện mặt trời. Đây được xem là một món khẩu vị mới của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Xu hướng liên kết doanh nghiệp 'làm ấm' du lịch nội địa trong mùa dịch
Xu hướng liên kết doanh nghiệp "làm ấm" du lịch nội địa trong mùa dịch
14/07/2021 Phân tích

Liên kết doanh nghiệp là xu hướng tất yếu nhằm kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững cho toàn ngành du lịch trong mùa dịch.

Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
11/07/2021 Phân tích

Khi còn trẻ, Stephen Crohn chỉ có thể bất lực nhìn bạn của ông từng người một bắt đầu chết vì một căn bệnh không tên.

Phục hồi du lịch Hội An: Cơ hội luôn ở phía trước
Phục hồi du lịch Hội An: Cơ hội luôn ở phía trước
07/07/2021 Phân tích

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến mọi thứ ở thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) thay đổi : Thị trường du khách “đóng băng”; hàng trăm nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp và khu phố cổ phải “đóng cửa”; cả chục nghìn lao động mất việc làm,…

'Du lịch toàn cầu vẫn bế tắc nếu các chính phủ tiếp tục thận trọng mở cửa'
'Du lịch toàn cầu vẫn bế tắc nếu các chính phủ tiếp tục thận trọng mở cửa'
05/07/2021 Phân tích

Đó là nhận định của Tổ chức Du lịch Thế giới về tình hình du lịch toàn cầu trong báo cáo mới nhất được công bố.

Dự báo du lịch thế giới và Việt Nam 2021: Niềm tin bắt đầu dần trở lại
Dự báo du lịch thế giới và Việt Nam 2021: Niềm tin bắt đầu dần trở lại
02/07/2021 Phân tích

Theo Báo cáo tháng 5/2021 của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), khách du lịch quốc tế vẫn giảm sâu đến 83% trong Quý I/2021, tuy nhiên những diễn biến mới cho thấy niềm tin đang dần trở lại.