Khuyến nghị cung ứng thực phẩm mùa dịch từ Liên Hiệp Quốc

Nhằm đảm bảo sự an toàn và hiệu quả cho quá trình cung ứng thực phẩm mùa dịch, cơ quan đại diện Liên Hiệp Quốc tại Campuchia có một số khuyến nghị sau.

Campuchia từng khống chế dịch tương đối thành công vào năm ngoái. Tuy nhiên, nước này phải đối mặt với một đợt bùng dịch từ cuối tháng 2 và số ca nhiễm tăng lên không ngừng. Vì vậy, chính phủ Campuchia đã ban hành lệnh giới nghiêm thủ đô Phnom Penh từ 20 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau trong 2 tuần hồi đầu tháng Tư, cũng như phong toả một số khu vực có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao (Khan Sen Sok, Khan Po Sen Chey...).

Dù đã giải quyết ổn thỏa phần nào, Campuchia vẫn gặp nhiều thử thách khi cung ứng thực phẩm mùa dịch những ngày đầu phong tỏa thủ đô. Chẳng hạn như đã có đến 83% người dân vùng đỏ (nguy cơ cao) không đủ thức ăn.

Cung ứng thực phẩm mùa dịch đến các khu vực đỏ từng là bài toán khó với Campuchia.

Cung ứng thực phẩm mùa dịch đến các khu vực đỏ từng là bài toán khó với Campuchia.

Từ tình huống trên, báo cáo "Cambodia Covid-19 Lockdown: Food Security and Nutrition Brief" từ cơ quan đại diện của Liên Hiệp Quốc tại Campuchia đã đưa ra những khuyến nghị, thông điệp hữu ích với quốc gia khác trong quá trình cung ứng thực phẩm mùa dịch:

1. Tính an toàn của các rào cản đại dịch: Đảm bảo rằng các biện pháp an toàn đại dịch không có hại đến người dân, bảo vệ quyền tiếp cận của người dân đối với các nhu cầu cơ bản, bao gồm cả thực phẩm.

2. Cho phép các tổ chức nhân đạo tiếp cận các khu vực đỏ và các khu vực nguy hiểm khác để đánh giá nhu cầu cung ứng thực phẩm mùa dịch và các nhu yếu phẩm cơ bản như dịch vụ y tế.

3. Duy trì hệ thống thực phẩm hoạt động: Duy trì và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của hệ thống thực phẩm ở địa phương thông qua các kênh phân phối hiện có. Giám sát chức năng thị trường và giá cả, phòng khi giá tăng do gián đoạn chuỗi cung ứng. Nếu có, hãy có biện pháp xử lý minh bạch, đặc biệt là trong các khu vực đỏ.

Liên Hiệp Quốc khuyến nghị các quốc gia nên giám sát chức năng thị trường và giá cả trong mùa dịch để tránh làm tình hình thêm khó khăn.

Liên Hiệp Quốc khuyến nghị các quốc gia nên giám sát chức năng thị trường và giá cả trong mùa dịch để tránh làm tình hình thêm khó khăn.

4. Tất cả các tác nhân trong chuỗi cung ứng thực phẩm (nông dân, người vận chuyển thực phẩm...) phải phối hợp với chính quyền địa phương. Tiêm vắc xin cho nhóm ưu tiên (người lao động tuyến đầu, người cao tuổi, có điều kiện sức khỏe) và cho người cung cấp thực phẩm, người buôn bán nông sản, người cung cấp đầu vào và nhân viên giao nhận thực phẩm.

5. Tạo điều kiện cho thị trường hoạt động: Cho phép các nhà cung cấp địa phương và khu vực tư nhân cung cấp thực phẩm tươi sống, đa dạng.

6. Tức thời cung ứng thực phẩm mùa dịch người dễ bị tổn thương: Phụ nữ có thai/cho con bú, trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người mắc bệnh mãn tính, người khuyết tật đặc biệt nặng... Họ phải được tiếp cận thường xuyên với các loại thực phẩm tươi. đa dạng và bổ dưỡng.

7. Đảm bảo gói thực phẩm cứu trợ phải đủ bổ dưỡng: chế độ ăn lành mạnh, cân bằng là chìa khóa để tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa các bệnh không lây nhiễm. Ngăn chặn hoặc điều chỉnh việc phân phối / bán sữa nào ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động nuôi con bằng sữa mẹ.

8. Khẩn trương hỗ trợ tiền mặt cho người cận nghèo và đẩy nhanh các chương trình chuyển tiền khẩn cấp cho những người được xác định là “cận nghèo ”.

Nên cùng lúc hỗ trợ tiền mặt và truyền tải thông điệp dinh dưỡng đến người nghèo.

Nên cùng lúc hỗ trợ tiền mặt và truyền tải thông điệp dinh dưỡng đến người nghèo.

9. Đảm bảo việc chuyển tiền mặt có kèm theo thông điệp về dinh dưỡng để phổ cập cách dùng tiền cho thực phẩm đúng đắn.

10. Chuẩn bị cho tình huống xấu hơn: xác định tiêu chuẩn cho các khu vực cấm vận. thiết kế một loại thực phẩm khẩn cấp tiêu chuẩn đủ dinh dưỡng, xác định trước các nhóm dân cư nào sẽ nhận trợ cấp xã hội.

11. Đảm bảo truyền đạt thông tin thường xuyên tới công chúng và các đối tác phát triển để hợp tác giải quyết các vấn đề về thực phẩm. Xem xét việc thiết lập và thúc đẩy các kênh truyền thông để thường xuyên thu thập, phổ biến thông tin nhằm huy động và cung cấp các nguồn lực kịp thời hỗ trợ nhóm người dân dễ bị tổn thương.

Đọc thêm:

Bài liên quan