• Click để copy

Kích cầu du lịch khu vực Đông Bắc: Khơi dậy tiềm năng du lịch Thái Nguyên

Tại buổi toạ đàm kích cầu du lịch Thái Nguyên gắn với vòng cung Đông Bắc, theo ông Vũ Thế Bình, vòng cung Đông Bắc nói chung và Thái Nguyên nói riêng có rất nhiều tiềm năng về du lịch.

Chủ đề: Kích cầu du lịch hậu Covid-19

Hôm nay, 4/6, tại Thái Nguyên, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức buổi toạ đàm “Kích cầu du lịch khu vực Đông Bắc”. Đây là hoạt động cuối cùng của chương trình FAMTrip vòng cung Đông Bắc (Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên) kéo dài từ ngày 30/5 .

Mở đầu buổi toạ đàm, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam cho hay: “Với gần 40.000 doanh nghiệp và trên 2 triệu lao động, năm 2019, du lịch đã đóng góp 9,2% vào GDP trở thành ngành kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam với 18 triệu khách quốc tế, 85 triệu khác nội địa và đưa Việt Nam vào nhóm những quốc gia có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất về du lịch. Tuy nhiên, Covid-19 đã đưa du lịch trở lại hàng chục năm về trước. Nguy cơ hàng ngàn doanh nghiệp bị phá sản, hàng  triệu lao động bị giảm thu nhập...”

Ông Vũ Thế Bình phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Mai Anh.

Ông Vũ Thế Bình phát biểu tại buổi toạ đàm. Ảnh: Mai Anh.

“Việt Nam đã chuyển sang trạng thái bình thường mới. Vừa chống dịch, vừa khôi phục phát triển kinh tế. Là một ngành năng động, các doanh nghiệp du lịch không chờ đợi sự cứu giúp của Nhà nước mà chủ động, tích cực khắc phục một cách hiệu quả những ảnh hưởng của Covid-19 để đảm bảo cho ngành du lịch VN vượt qua khó khăn, thực hiện triển khai ngay chương trình kích cầu. 

Ngành du lịch có 4 loại hình chủ yếu đó là lữ hành, vận chuyển, lưu trú và dịch vụ du lịch. Với các đặc thù của Việt Nam lưu trú và vận chuyển là hai ngành có chi phí cao nhất để có sức hút mạnh mẽ với khách du lịch khi có khủng hoảng thì cần sự chia sẻ khó khăn giữa các loại hình du lịch sẽ tạo ra  các sản phẩm du lịch kích cầu hấp dẫn.  

Tuy rằng khó khăn vì nhiều tháng không có doanh thu nhưng trước sự sống còn của ngành, của chính các doanh nghiệp, hầu hết các doanh nghiệp cả nước đã hưởng ứng mạnh mẽ chương trình kích cầu, tự nguyện đăng kí giảm giá các dịch vụ hoặc tăng thêm chất lượng các dịch vụ cho các chương trình kích cầu”, ông Bình cho hay.   

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã nêu ra những thuận lợi và khó khăn của ngành du lịch Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Mai Anh.

Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã nêu ra những thuận lợi và khó khăn của ngành du lịch Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Mai Anh.

Ông Bình cũng đánh giá cao những đóng góp của Vietnam Airline khi đã cùng Hiệp hội Du lịch Việt Nam thực hiện các chương trình kích cầu lần thứ nhất và lần thứ hai. Với FAMTRIP vòng cung Đông Bắc, theo ông Bình, các tỉnh trong vòng cung Đông Bắc nói chung và Thái Nguyên nói riêng có rất nhiều tiềm năng du lịch và trách nhiệm của những người làm du lịch tại buổi toạ đàm là góp ý kiến, ý tưởng tích cực hỗ trợ, góp phần thúc đẩy du lịch ở khu vực quan trọng này.

Buổi toạ đàm với sự góp mặt của hơn 90 đại biểu đến từ nhiều công ty lữ hành, du lịch, tổ chức, hiệp hội du lịch đã thảo luận về các giải pháp nhằm tăng cường thu hút du khách bằng nhiều giải pháp như kết hợp ưu đãi giá vé máy bay- tour - khách sạn, đẩy mạnh quảng bá, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, phát huy các không gian văn hóa truyền thống địa phương cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ.

Buổi toạ đàm có sự tham gia của hơn 90 đại biểu đến từ nhiều công ty lữ hành, du lịch, tổ chức, hiệp hội du lịch. Ảnh: Mai Anh.

Buổi toạ đàm có sự tham gia của hơn 90 đại biểu đến từ nhiều công ty lữ hành, du lịch, tổ chức, hiệp hội du lịch. Ảnh: Mai Anh.

Cụ thể, ông Trương Hoàng Phương, Giám đốc Công ty TNHH Exotic Việt Nam, một công ty lữ hành tại TP HCM nói: “Khách không chọn chúng ta là điểm đến thì phải chọn chúng ta là điểm dừng”. Muốn như vậy thì theo ông Phương, địa phương cần phải có chính sách tốt. Nếu có thì đưa luôn ra trong chương trình kích cầu. Ông Phương đưa ra ví dụ về việc Lâm Đồng đã xây dựng được biện pháp để khách du lịch dừng chân tại tỉnh này đó là chương trình uống trà Bảo Lộc miễn phí.

Vị GĐ của Exotic cũng gợi ý Thái Nguyên nên nghĩ đến một vòng cung nhỏ ở Đông Bắc để có thể giới thiệu cho khách tham quan kĩ hơn các địa điểm cũng như việc gắn những điểm nổi tiếng của tỉnh lân cận vào vòng cung như khu vực đá vôi Bắc Sơn của Lạng Sơn để hút khách du lịch.

Bà Nguyễn Thị Xuân Lan, Phó Chủ tịch Hiệp hội du lịch Bình Định cho biết dưới góc độ du lịch, Thái Nguyên có nhiều điểm tương đồng với Bình Định. Tiềm năng du lịch rất lớn của Thái Nguyên rất giàu có, trù phú mà tại sao các công ty du lịch chưa có nhiều thông tin để biết đến Thái Nguyên. Đó là trách nhiệm của những công ty du lịch ở Thái Nguyên. Thái Nguyên thích hợp với các chương trình tuor: du lịch sinh thái, du lịch giáo dục... Các công ty lữ hàn cũng nên ngồi lại với nhau để thiết kế ra những tuor du lịch 1 – 5 ngày. Đây là lợi thế của Thái Nguyên hơn một số tỉnh trong vòng cung đông bắc. 

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Sở VHTT& Du lịch tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Mai Anh.

Lễ ký kết thoả thuận hợp tác giữa Hiệp hội Du lịch Việt Nam và Sở VHTT& Du lịch tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: Mai Anh.

Cũng tại toạ đàm, ông Nguyễn Hoàng Hiếu (chủ doanh nghiệp Huy Tour ở Cần Thơ) đã đề xuất ý tưởng liên quan đến lợi thế của Thái Nguyên mà các tỉnh khác khó có thể có được: “Nói tới Thái Nguyên là nói đến một điểm rất nổi tiếng là nhà máy Samsung của Hàn Quốc. Bất cứ một công dân nào cũng muốn đến đây để tham quan. Tại sao chúng ta không thực hiện việc du lịch ở nhà máy này. Những người du lịch tour này đi tham quan những điểm tham quan khác sau khi tham quan Samsung thì được cấp một thẻ để có thể quay lại nhà máy của Samsung để có thể mua sản phẩm của Samsung một cách ưu đãi? Tôi nghĩ có khi Samsung sẽ xem xét việc mở thêm một số nhà máy khác”. 

Cũng tại buổi toạ đàm, một số giám đốc công ty lữ hành cũng đã đưa ra những phương án để kích cầu du lịch, tăng niềm tin của người tiêu dùng vào đặc sản của địa phương. Đó là du lịch sinh thái kết hợp thu hoạch trái cây để mang về; gom các điểm shopping về một mối để tạo ra điểm shoping lớn hơn để khách hàng có nhiều có sự lựa chọn; chuẩn bị tốt khu vực vệ sinh cá nhân để đáp ứng tốt nhất nhu cầu tất yếu của du khách sau một hành trình dài...

Sau những ý kiến của những người tham gia toạ đàm, ông Đô Trọng Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thái Nguyên đã bày tỏ sự cảm ơn đối với Hiệp hội Du lịch VN đã dành cho Thái Nguyên một buổi toạ đàm chất lượng. Đồng thời ông Hiệp cũng khẳng định, đây là thời điểm vàng để kích cầu du lịch Việt Nam nói chung và Thái Nguyên nói riêng.

Trao đổi bên lề với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mai, GĐ Sở VH, TT&DL tỉnh Thái Nguyên cho biết: Chương trình kích cầu du lịch Thái Nguyên gắn với “Vòng cung Đông Bắc” được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp du lịch của Thái Nguyên tiếp tục có định hướng và giải pháp sao cho phù hợp với tình hình sau đại dịch Covdi-19 để khôi phục hoạt động du lịch cũng như các hoạt động phát triển kinh tế, các loại hình dịch vụ trong ngành du lịch. 

Đồng thời tiếp tục quảng bá hình ảnh các khu địa điểm du lịch, tài nguyên du lịch đặc trưng của Thái Nguyên với thị trường du lịch trong nước, thu hút lượng khách nội địa đến với Thái Nguyên trong thời điểm này, góp phần đưa ngành du lịch Thái Nguyên phát triển. 

Tại cuộc toạ đàm ngày hôm nay, chúng tôi rất phấn khởi khi được đón các doanh nghiệp trong ngành du lịch, đặc biệt là các doanh nghiệp lữ hành Bắc, Trung, Nam là cơ hội để Thái Nguyên giới thiệu các điểm du lịch và các tuyến du lịch cho du khách. Đặc biệt là chúng tôi sẽ giới thiệu 3 tour du lịch đặc trưng của Thái Nguyên. Đó là du lịch về nguồn, du lịch trải nghiệm văn hoá trà, du lịch nghỉ dưỡng.

Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025
Phấn đấu xây dựng KDL hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia vào năm 2025

Theo Chủ tịch UBND huyện Ba Bể Lưu Quốc Trung, huyện này phấn đấu đến năm 2025, xây dựng khu du lịch hồ Ba Bể trở thành khu du lịch quốc gia.

Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'
Khai mạc 'Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể năm 2022'

Bắt đầu với lễ khai mạc diễn ra trong tối 3/6, Tuần lễ du lịch - Di sản văn hóa Ba Bể được tổ chức với mục đích khôi phục tổng thể hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh và hướng tới trở thành sự kiện thường niên nhằm tạo điểm nhấn hấp dẫn thu hút du khách đến với Bắc Kạn.

Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng
Rocko Bay Resort mang đến định nghĩa mới về du lịch nghỉ dưỡng

Rocko Bay Resort giúp bạn được ngụp lặn giữa miền thiên nhiên biếc xanh, tại nơi vịnh biển đẹp bậc nhất thế giới và trải nghiệm hành trình khám phá văn hóa dân tộc bản địa người Chăm, Kninh, Raglai, Êđê độc đáo...

Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31
Việt Nam thu hút nhiều khách quốc tế nhờ việc mở cửa du lịch và SEA Games 31

Theo Tổng cục Thống kê, việc mở cửa du lịch cùng với sự kiện SEA Games 31 đã giúp Việt Nam thu hút thêm nhiều du khách quốc tế và tăng doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống trong tháng 5.

Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng
Đoàn famtrip gần 150 thành viên khảo sát du lịch Ninh Bình mùa lúa vàng

Đoàn famtrip với gần 150 thành viên do Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức đã khảo sát du lịch tại Ninh Bình nhân dịp Tuần du lịch tỉnh Ninh Bình năm 2022.

Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần
Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần

Ninh Thuận – vùng đất mới với những “báu vật trời ban” hấp dẫn du khách bằng những khác biệt về tự nhiên, văn hóa và nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo nhất.

Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới
Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới

Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, Nguyên Bình (Cao Bằng) là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu
Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu

Là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, Liên hoan Ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 diễn ra trong các ngày 13 - 15/5, được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi du lịch Quảng Ninh.

Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4
Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4

Theo thống kê của Du lịch Khánh Hoà, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ lễ tính từ ngày 30/4 đến 3/5 ước đạt 275.500 lượt khách, đạt 210% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai
Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai

Trong các ngày 21 - 25/4 vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức đoàn khảo sát du lịch Gia Lai - Kon Tum 2022.

Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới
Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định phê duyệt biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) Du lịch Kon Tum.

'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên
'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên

Cùng với Diễn đàn 'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển", hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến với vùng đất Bắc Tây Nguyên này.

Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng
Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng

Mới đây, UBND TP Cam Ranh đã đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ thông tin cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng - 2 hòn đảo nổi tiếng.

Quy hoạch Vân Phong thành trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hoá cao cấp
Quy hoạch Vân Phong thành trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hoá cao cấp

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Doodle
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Doodle

Google Doodle vừa thay đổi hình ảnh quen thuộc sang hình ảnh về Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

VITM Hà Nội 2022: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch chính thức hoạt động
VITM Hà Nội 2022: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch chính thức hoạt động

Tại "Diễn đàn Du lịch Việt Nam 2022: Phục hồi Du lịch Việt Nam - định hướng mới, hành động mới" vừa diễn ra, với việc ra mắt các thành viên, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch (VTDF) đã chính thức đi vào hoạt động.

Du lịch Đắk Lắk đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá nhằm hút du khách
Du lịch Đắk Lắk đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá nhằm hút du khách

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm giới thiệu các tiềm năng, sản phẩm, dịch vụ du lịch tới các du khách.

Du lịch Bình Thuận hoạt động trở lại bình thường
Du lịch Bình Thuận hoạt động trở lại bình thường

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tiêu cực của đại dịch, du lịch Bình Thuận đang cho thấy nỗ lực đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường…

Phát động mở lại hoạt động du lịch 'Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn'
Phát động mở lại hoạt động du lịch 'Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn'

Đó là tên Hội nghị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, với sự đồng hành của Vietnam Airlines, Tập đoàn Sun Group và Báo điện tử VnExpress tổ chức vào chiều nay, 22/3.