Thứ ba, 13/10/2020, 19:00 PM
  • Click để copy

Kích cầu du lịch ở TP. HCM: Kết nối tạo sản phẩm mới với những điểm đến an toàn, hấp dẫn

Để thu hút dòng khách tiềm năng, TP. HCM cũng đã kết nối với các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long... đưa khách đến TPHCM và ngược lại.

Hiện nay, tại TP. HCM, nhiều hãng lữ hành cũng liên tục có các tour ngắn ngày, từ bình dân đến cao cấp để phục vụ khách hàng. Sản phẩm du lịch tập trung vào nhóm khách nhỏ, khách gia đình, các gói sản phẩm du lịch theo yêu cầu của khách.

Trong số đó có thể kể đến việc Saigontourist mở tour buýt đường sông đến Khu du lịch Bình Quới, thưởng thức ẩm thực dân gian, nghỉ đêm tại Bình Quới; TST Tourist kết hợp với Saigon Waterbus, Bảo tàng Áo dài giúp du khách trải nghiệm, ngắm cảnh sông Sài Gòn từ nhiều góc đẹp, mới lạ.

Ngoài ra còn một số điểm nhấn khác gồm các điểm tham quan như bảo tàng, khách sạn, tòa nhà Land Mark, Khu du lịch Đầm Sen; trải nghiệm một ngày làm đầu bếp nhí (khách sạn Sofitel), học nấu ăn... cũng thu hút sự quan tâm của du khách.

Ảnh minh họa: VTV.

Ảnh minh họa: VTV.

Theo thống kê sơ bộ của Sở Du lịch TP. HCM, có khoảng 300 chương trình kích cầu du lịch với mức giá ưu đãi được tung ra sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 2 nhằm hỗ trợ nhu cầu vui chơi, du lịch của người dân. 

Để thu hút dòng khách tiềm năng, TP. HCM cũng đã kết nối với các tỉnh, thành khu vực miền Đông Nam bộ, đồng bằng sông Cửu Long... đưa khách đến TPHCM và ngược lại.

Mới đây Sở này đã ký kết hợp tác với Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và 5 tỉnh khác (Bình Dương, Bình Phước, Bình Thuận, Đồng Nai, Tây Ninh) với tên gọi “7 địa phương - Du lịch an toàn và hấp dẫn”. Theo ông Trịnh Hàng - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, với tiềm năng và lợi thế sẵn có của địa phương, dịch bệnh Covid-19 ở nước ta đang được kiểm soát tốt, Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ thu hút nhiều du khách đến từ TPHCM cũng như các tỉnh thành.

Cùng với Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho hay sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, hãng lữ hành của TP. HCM đưa du khách đến vui chơi, khám phá vẻ đẹp của thành phố biển với nhiều điểm đến hấp dẫn như: tham quan xưởng đóng tàu, giàn khoan dầu tại vịnh Marina; Bảo tàng Bà Rịa - Vũng Tàu; Bảo tàng vũ khí cổ Robert Taylor... Ngoài ra, các nhà hàng, khách sạn ở Bà Rịa - Vũng Tàu cũng có thêm các chương trình giảm giá sâu, ưu đãi cho khách hàng từ 10%-30%. 

Trao đổi với báo giới, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Phó Giám đốc Thường trực Sở Du lịch TPHCM, thông điệp chung của du lịch TPHCM vẫn là “TPHCM - Sống động từng trải nghiệm”, đồng thời khuyến khích “Người TPHCM đi du lịch TPHCM”. Sở Du lịch TPHCM cũng triển khai chương trình “TPHCM nghĩa tình - du lịch san sẻ yêu thương”, thông qua việc phối hợp với các quận huyện tổ chức cho trẻ em mồ côi, người khuyết tật… du lịch miễn phí với những chương trình hấp dẫn, chất lượng tại thành phố.

“Lễ hội Áo dài TPHCM năm 2020, diễn ra từ 11-10 đến 20-11, là một trong những sự kiện ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI; hưởng ứng chủ đề năm 2020 - Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị thuộc chuỗi Chiến dịch TPHCM xin chào... Những hoạt động này nhằm quảng bá vẻ đẹp TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung, cũng như hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau cú đánh bồi của dịch Covid-19”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa nói với báo Sài gòn Tiếp thị

Nhấn mạnh về đối tượng khách phục vụ ở thời điểm này, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, chỉ ra rằng, hiện nay chỉ còn du lịch nội địa, đối tượng khách quốc tế chỉ có khách đã đến và làm việc tại Việt Nam, các chuyên gia, lãnh đạo của các doanh nghiệp sẽ đến và làm việc ở nước ta. Lúc này, doanh nghiệp phải “tạm quên” thị trường khách quốc tế, tập trung nguồn lực khai thác du lịch nội địa. Doanh nghiệp nên chú trọng vào thế mạnh của từng địa phương, ví dụ như: du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch văn hóa ẩm thực. Với tình hình hiện nay, du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng tiếp tục là loại hình du lịch an toàn vừa để nghỉ dưỡng, vừa để tránh dịch.

“TPHCM cần liên kết ngay với tất cả các tỉnh thành nhằm gắn kết du lịch sinh thái, sông nước. Muốn giữ vững vị trí trung tâm du lịch, TPHCM nên tổ chức thường xuyên các sự kiện hội thảo, hội chợ, thể thao... góp phần tạo mối liên kết chặt chẽ với các địa phương lân cận, giúp khách lưu lại lâu hơn và tiếp tục hành trình khám phá, trải nghiệm dài hơn”, ông Nguyễn Hữu Thọ góp ý.

Trước đó, tại buổi hội nghị kích cầu du lịch ở Hà Nội, chia sẻ những khó khăn với các doanh nghiệp du lịch trong thời điểm qua, bà Võ Thị Ngọc Thúy, Phó Giám đốc Sở Du lịch TPHCM, cho rằng đây là thời điểm cần đẩy mạnh hơn nữa việc liên kết thực hiện kích cầu, tạo các sản phẩm du lịch hấp dẫn.

"Chúng tôi tiếp cận kích cầu theo hai hướng: mức giá và nhu cầu của người dân. Hiện nay, khảo sát cho thấy du khách thích đi theo nhóm nhỏ. Vì vậy, chúng tôi xây dựng gói sản phẩm theo cá nhân hóa: nhóm nhỏ, doanh nhân... Ngoài ra, chúng tôi kích cầu vào thị trường TPHCM bằng cách khuyến khích người TPHCM đi du lịch trong thành phố và người nơi khác đến thành phố. Chúng tôi cũng kích cầu hướng ra ngoài bằng cách khuyến khích người TPHCM đi ra các tỉnh, địa phương khác. Kích cầu phải tạo động lực để du lịch có sức sống trở lại, không chỉ nhắm đến một địa phương nào", bà Võ Thị Ngọc Thúy cho biết.

Cũng tại hội nghị, lãnh đạo Sở Du lịch TPHCM khẳng định sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp để đảm bảo an toàn cho du khách đi du lịch. Thời gian tới, đại diện Sở Du lịch TPHCM mong muốn phát huy thực chất liên kết vùng để tạo ra sản phẩm hấp dẫn, kết nối các địa phương, thành phố là một mắt xích của chuỗi địa phương sẵn sàng chào đón du khách.

Bài liên quan
Du lịch nội địa lên ngôi
Du lịch nội địa lên ngôi
29/10/2020 Nghiên cứu

Một trong những nền tảng du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới - Booking đã chỉ ra rằng, niềm hạnh phúc của những chuyến du lịch không được tính bằng cây số mà đôi khi khám phá những điểm đến gần cũng mang lại nhiều bất ngờ thú vị.

Đi tìm mô hình quản lý khu du lịch quốc gia
Đi tìm mô hình quản lý khu du lịch quốc gia
29/10/2020 Nghiên cứu

Mới đây, tại tỉnh Bình Thuận, Bộ VHTTDL, TCDL phối hợp với UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức “Hội thảo mô hình quản lý khu du lịch quốc gia” nhằm xây dựng mô hình khung để quản lý chung Khu du lịch (KDL) quốc gia trên cả nước.

Ngành du lịch “vực dậy” và tăng tốc cho mùa cao điểm cuối năm 2020
Ngành du lịch “vực dậy” và tăng tốc cho mùa cao điểm cuối năm 2020
28/10/2020 Nghiên cứu

Theo khảo sát của Hội đồng tư vấn du lịch, trên 41% số người được hỏi sẵn sàng đi du lịch tháng 9-11, đây là thời điểm "vàng" cho ngành du lịch phục hồi và tăng tốc, các doanh nghiệp cần làm gì để bứt phá vào dịp cuối năm?

‘Đòn bẩy’ giúp phục hồi ngành du lịch
‘Đòn bẩy’ giúp phục hồi ngành du lịch
28/10/2020 Nghiên cứu

Để triển khai chương trình kích cầu du lịch lần 2 đạt hiệu quả cao nhất, ưu tiên hàng đầu cần tập trung là quản trị điểm đến, xúc tiến, quảng bá và tạo kết nối sản phẩm giữa các doanh nghiệp lữ hành và điểm đến, giữa các địa phương với nhau.

Cần tái khởi động kích cầu du lịch nội địa
Cần tái khởi động kích cầu du lịch nội địa
27/10/2020 Nghiên cứu

Việc tái khởi động kích cầu du lịch nội địa là một giải pháp thiết thực nhằm phục hồi ngành du lịch trong những tháng cuối năm 2020, cũng là cơ hội vàng để du khách nội địa khám phá các điểm du lịch hàng đầu và nhiều địa điểm chưa được biết đến của Việt Nam.

Phát triển thị trường du lịch sau Covid-19: Biến thách thức thành cơ hội
Phát triển thị trường du lịch sau Covid-19: Biến thách thức thành cơ hội
27/10/2020 Nghiên cứu

Sau đợt dịch COVID-19 lần thứ 2, có thể nói, cả ngành du lịch Việt đã “ngấm đòn”. Thời điểm này, toàn ngành đang rục rịch khởi động chương trình kích cầu du lịch nội địa giai đoạn 2. Nhiều chuyên gia nhận định, đây sẽ là “đòn bẩy” giúp phục hồi ngành “công nghiệp không khói” hậu Covid-19.

Bảy nhóm sản phẩm du lịch chủ yếu góp phần thúc đẩy du lịch bền vững
Bảy nhóm sản phẩm du lịch chủ yếu góp phần thúc đẩy du lịch bền vững
26/10/2020 Nghiên cứu

Hiện nay, hầu hết các chương trình du lịch được xây dựng cho khách du lịch đến Hà Nội, đặc biệt khách du lịch quốc tế của các công ty lữ hành chủ yếu gắn với các di sản, di tích lịch sử văn hóa và làng nghề của Hà Nội.

Cần chế tài xử lý khi phát triển du lịch ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa
Cần chế tài xử lý khi phát triển du lịch ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa
23/10/2020 Nghiên cứu

Theo ThS. Nguyễn Thùy Vân, hiện chưa có các quy định, chế tài cụ thể xử lý sai phạm trong việc phát triển du lịch tại các vườn quốc gia và khu bảo tồn dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến tài nguyên thiên nhiên, văn hóa bản địa.

Gia Lai phát huy tiềm năng du lịch bản địa
Gia Lai phát huy tiềm năng du lịch bản địa
22/10/2020 Nghiên cứu

Gia Lai được thiên nhiên ưu đãi với nhiều sông, suối, thác ghềnh, hồ nước ngọt có cảnh quan đẹp mắt, hấp dẫn. Đặc biệt, Gia Lai là một trong những tỉnh trung tâm thuộc khu vực tam giác phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam. Đây là lợi thế để Gia Lai tập trung phát huy tiềm năng về du lịch trong thời gian tới.

Xây dựng sân chơi, không gian công cộng trong khu phố cổ Hà Nội
Xây dựng sân chơi, không gian công cộng trong khu phố cổ Hà Nội
22/10/2020 Nghiên cứu

Tại những khu dân cư thuộc phố cổ Hà Nội – nơi “tấc đất, tấc vàng”, việc xây dựng sân chơi, không gian công cộng tưởng chừng như không thể.

Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Cơ hội để phát triển du lịch
Công viên địa chất Lý Sơn - Sa Huỳnh: Cơ hội để phát triển du lịch
21/10/2020 Nghiên cứu

Trong quá trình xây dựng hồ sơ đệ trình UNESCO, diện mạo của một công viên địa chất toàn cầu mang tên Lý Sơn - Sa Huỳnh đang từng bước định hình. Nếu được công nhận, đây sẽ được coi là đòn bẩy mở ra cơ hội phát triển cho du lịch Quảng Ngãi.

Vấn đề phát triển du lịch Đắk Lắk sau khi bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi
Vấn đề phát triển du lịch Đắk Lắk sau khi bỏ hẳn loại hình du lịch cưỡi voi
20/10/2020 Nghiên cứu

Một khi du khách đã không còn quá háo hức với việc được cưỡi voi thì địa phương cần phải tìm những cách làm, hướng khai thác du lịch mới mẻ hơn để tạo điểm nhấn, ấn tượng với khách.

Khai thác du lịch búng Bình Thiên
Khai thác du lịch búng Bình Thiên
19/10/2020 Nghiên cứu

Không chỉ giữ vai trò điều tiết nước cho một phần châu thổ của dòng Mekong huyền thoại, mà búng Bình Thiên còn là điểm đến đầy hấp dẫn du khách thích khám phá sông nước vùng đầu nguồn sông Cửu Long và văn hóa Chăm độc đáo.

Du lịch Việt Nam trước làn sóng biến đổi khí hậu
Du lịch Việt Nam trước làn sóng biến đổi khí hậu
18/10/2020 Nghiên cứu

Việt Nam đã và đang chịu tác động nặng nề từ biến đổi khí hậu. Theo đó, nhiều điểm du lịch có nguy cơ biến mất do mưa lũ và thời tiết cực đoan.

Bài toán về phát triển du lịch tại các tỉnh ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu
Bài toán về phát triển du lịch tại các tỉnh ven biển ứng phó với biến đổi khí hậu
18/10/2020 Nghiên cứu

Theo tác giả Chiến Thắng, hoạt động du lịch mang tính mùa vụ, kết hợp với ảnh hưởng ngày càng rõ rệt của biến đổi khí hậu dẫn tới khó khăn hơn cho cộng đồng ven biển.

Du lịch mùa lũ - làm sao cho an toàn?
Du lịch mùa lũ - làm sao cho an toàn?
16/10/2020 Nghiên cứu

Mùa lũ đến, nhiều điểm du lịch miền Trung trở nên lạ lẫm hơn khi ngập trong nước. Du lịch một lần nữa rơi vào cảnh đình trệ. Người dân lại nảy những sáng kiến về các tour du lịch kiểu “sống chung với lũ”.

Đề xuất làm kinh tế đêm trên sông nước bằng chợ nổi Cái Răng
Đề xuất làm kinh tế đêm trên sông nước bằng chợ nổi Cái Răng
16/10/2020 Nghiên cứu

Khi góp ý về chợ nổi Cái Răng, nhà nghiên cứu văn hoá Nhâm Hùng cho rằng cần mạnh dạn thử nghiệm mô hình du lịch đường sông Cần Thơ, gắn với chợ nổi Cái Răng về đêm, như một cách làm kinh tế đêm trên sông nước.

Du lịch sụp đổ ảnh hưởng sinh kế toàn cầu ra sao?
Du lịch sụp đổ ảnh hưởng sinh kế toàn cầu ra sao?
15/10/2020 Nghiên cứu

Ít nhất một triệu lao động mất việc trong năm nay. Toàn cầu mất đi 850 triệu - 1,1 tỷ lượt khách quốc tế vì đại dịch.

Khuyến nghị đưa du lịch trở thành công cụ hiệu quả cho phát triển khu vực nông thôn
Khuyến nghị đưa du lịch trở thành công cụ hiệu quả cho phát triển khu vực nông thôn
14/10/2020 Nghiên cứu

Nhằm hỗ trợ các chính phủ, khu vực tư nhân và cộng đồng quốc tế đẩy mạnh phát triển du lịch ở các vùng nông thôn, UNWTO đã ban hành Khuyến nghị về phát triển du lịch ở khu vực nông thôn nhân kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới 27/9 với chủ đề “Du lịch và phát triển nông thôn”.