travelmag
travelmag
  • Click để copy

Kinh tế đêm của châu Á chuyển mình chờ thời

Tại Bắc Kinh, ngành công nghiệp giải trí về đêm đang dần hồi sinh sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Các điểm giải trí, quán bar và nhà hàng ở các thành phố lớn châu Á bị các đợt dịch đánh tơi tả. Chủ nhân của các doanh nghiệp kinh tế ban đêm buộc phải thích ứng nhanh nhạy với dịch vụ “bia mang đi”, chuyển sang hoạt động ban ngày… Tất cả đều cố thích nghi để tồn tại và chờ cơ hội tái khởi, như lời các chủ nhân của các doanh nghiệp năng động này.

Itaewon: Nhà hàng bán đồ ăn trên mạng và ra siêu thị

Đợt bùng phát lây nhiễm Covid-19 tại khu vực giải trí về đêm Itaewon ở Seoul hồi tháng 5 đã biến nơi này trở thành một thị trấn ma. Tất cả 2.154 câu lạc bộ của thành phố  phải đóng cửa và chỉ được phép mở cửa trở lại vào cuối tháng 6 với nhiều biện pháp hạn chế nghiêm ngặt. Tính đến đầu tháng 9, Hàn Quốc có hơn 21.000 ca nhiễm bệnh, khoảng 1/4 trong số này mắc nhiễm trong tháng 8 vừa rồi.

Itaewon là cái nôi của giải trí ban đêm bày sôi động của thủ đô Seoul. Thời gian đợi để có bàn ở nhà hàng nổi tiếng Vatos Urban Tacos thường là 90 phút. Nhưng đợt dịch tháng 2 đã nhấn chìm nhà hàng chuyên món Mexico – Hàn Quốc này. Khi khách bắt đầu quay trở lại vào tháng 7 – thời điểm số ca nhiễm mới ở Hàn Quốc chỉ còn là một vài ca mỗi ngày, Vatos bị giáng thêm cú nữa. Hôm 30-8, chính quyền ra lệnh các điểm ăn uống và giải trí phải đóng cửa từ 9 giờ tối để phòng sự gia tăng đột ngột các ca lây nhiễm.

Itaewon là biểu tượng của cuộc sống ban đêm của Hàn Quốc, nhưng cũng là nơi các ổ dịch phát tác tại thủ đô Seoul. Ảnh: KTB

Itaewon là biểu tượng của cuộc sống ban đêm của Hàn Quốc, nhưng cũng là nơi các ổ dịch phát tác tại thủ đô Seoul. Ảnh: KTB

Juweon Kim, một trong những chủ nhân của nhà hàng, nói rằng: “Có vẻ như Covid-19 là một kẻ bắt nạt tồi tệ, người đánh gục bạn và không cho phép bạn đứng dậy”.

Để giảm thiểu chi phí, ông Kim phải cắt giảm 60-70% nhân viên và rút ngắn giờ hoạt động của nhà hàng. Ông Kim nói với tờ The Straits Times rằng: “Rất nhiều nhà hàng đã phải đóng cửa nhưng chúng tôi buộc mình phải mở cửa. Điều này giống như một hình thức tiếp thị để mọi người thấy rằng Vatos sẽ luôn mở cửa, ít nhất là bộ phận giao hàng”.

Ông cũng nói thêm rằng doanh số giao hàng đã tăng bởi 20-30%, nhưng vẫn không đủ bù đắp cho sụt giảm 85-90% doanh thu ăn uống. Đại dịch đã khiến Vatos phải xem xét kỹ lại mô hình kinh doanh của mình và tìm các cách thức thu nhập mới, chẳng hạn như chế biến các món ăn, thực phẩm đóng gói mang thương hiệu Vatos để bán trực tuyến hoặc tại các siêu thị và cửa hàng tiện lợi.

Bangalore sống sót nhờ “bia mang đi”

Itaewon không phải là nơi duy nhất bị thiệt hại. Các trung tâm giải trí về đêm trên khắp châu Á thất thủ khi đại dịch bắt đầu bùng phát ngoài tầm kiểm soát. Theo trang web thu thập dữ liệu Worldometer, Ấn Độ là nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Châu Á và nặng thứ ba trên toàn cầu, chỉ sau Hoa Kỳ và Brazil, với hơn 4 triệu ca nhiễm và hơn 69.000 ca tử vong.

Bangalore, thành phố giải trí về đêm của Ấn Độ, đã chịu nhiều tổn thất kể từ tháng 3 khi chính phủ bắt đầu áp đặt lệnh đóng cửa trên toàn quốc. Phần lớn 1.330 quán bar của thành phố phải dừng hoạt động. Một số nhà hàng đã phải nhanh chóng thay đổi cách làm việc để tồn tại, như cắt giảm bớt nhân viên, thương lượng lại giá thuê thấp hơn và thay đổi thực đơn. Để tồn tại, 57 nhà máy bia thủ công của thành phố đã vận động chính quyền địa phương cho phép họ bán bia mang đi, từng bị cấm do các luật lệ phức tạp.

Ông Sibi Venkataraju, người đồng sáng lập Toit - nhà máy bia thủ công nhỏ lâu đời nhất tại Bangalore,  nói rằng: “Chúng tôi đã có thể tiếp tục hoạt động, thông qua việc phục vụ ăn uống tại chỗ và bia mang về”. Từng là một nhà hàng bia sôi động không có chỗ trống vào tối cuối tuần, hiện Toit chỉ còn 1/4 lượng khách hàng quen thuộc trong vòng sáu tháng qua.

Chính phủ Ấn Độ cho phép các quán bar được phép phục vụ rượu bia kể từ ngày 1/9, nhưng các chủ quán bar đã nói rằng nhóm người lớn tuổi, thường uống nhiều hơn, vẫn còn rất miễn cưỡng ra ngoài. Ông Venkataraju cho biết rằng: “Những đám đông trẻ hơn bình thường đang dần xuất hiện. Họ chỉ gọi một số thức ăn và một vài ly mocktail, và sau đó ngồi từ hai đến ba tiếng đồng hồ”.

Kuala Lumpur tập trung vào đồ ăn và rượu bia

Tỉ lệ gần một trong năm nhà hàng, cơ sở giải trí phải đóng cửa và gần 50% lao động bị mất việc làm sau lệnh đóng cửa của chính phủ vào tháng 3. Malaysia hiện ghi nhận hơn 9.300 ca nhiễm bệnh và hơn 130 ca tử vong.

Hầu hết các lĩnh vực được mở cửa trở lại vào tháng 6, nhưng chỉ các câu lạc bộ và quán bar phục vụ đồ ăn với rượu bia mới được phép hoạt động cho đến nửa đêm. Khoảng một nửa trong số 6.600 địa điểm giải trí về đêm trên toàn quốc chỉ phục vụ rượu bia. Ông Cher Ng, Giám đốc điều hành của Trec, nơi có các câu lạc bộ vũ trường như Zouk KL và Iron Fairies, cho biết rằng họ đang tập trung vào việc phục vụ đồ ăn và rượu bia để vượt qua cơn bão Covid-19.

Ông cho biết rằng: “Chúng tôi không thể chơi nhạc đĩa DJ hoặc nhạc sống, cũng như không thể mở nhạc quá to bởi vì chúng tôi đang hoạt động dưới danh nghĩa là một nhà hàng. Điều này đã khiến doanh thu của chúng tôi giảm mạnh bởi khoảng 75%”. Là chủ tòa nhà, Trec hiện đang giúp đỡ các bên thuê nhà bằng cách giảm giá tiền thuê và cung cấp chỗ đậu xe miễn phí.

Hồng Kông thích nghi nhanh qua ba đợt bùng phát dịch

Cho đến nay, Hồng Kông đã ghi nhận hơn 4.800 trường hợp xác nhận nhiễm bệnh, với hơn 90 trường hợp tử vong.Khi chính phủ yêu cầu các quán bar phải đóng cửa vào giữa tháng 7 do làn sóng lây nhiễm thứ ba ập tới, Beckaly Franks và các cổ đông khác của quán bar Pontiac ngay lập tức mua máy cà phê về. Họ nhanh chóng biến quán bar nhạc rock-and-roll thành quán cà phê có bán đồ ăn nhẹ trong 48 tiếng đồng hồ.

Khu vực giải trí Lan Quế Phường nổi tiếng của Hồng Kông phải thích nghi nhanh chóng với ba đợt bùng phát dịch ở lãnh thổ này. Ảnh: HKTB.

Khu vực giải trí Lan Quế Phường nổi tiếng của Hồng Kông phải thích nghi nhanh chóng với ba đợt bùng phát dịch ở lãnh thổ này. Ảnh: HKTB.

Dịch vụ ăn uống tại các quán ăn vào thời điểm đó chỉ được phép hoạt động từ 5 giờ sáng đến 6 giờ chiều. Và hiện đã được phép mở đến 10 giờ tối kể từ ngày 4-9 sau khi làn sóng thứ ba của đại dịch giảm dần. Trước đó, các quán bar hộp đêm đã bị buộc phải đóng cửa vào cuối tháng 3 đến tháng 4 trong đợt lây nhiễm thứ hai. Vì người dân phải ở nhà trong một thời gian dài nên khi gỡ bỏ lệnh phong tỏa, khách lại kéo đến đông nghẹt khi các điểm giải trí mở cửa trở lại vào đầu tháng 5.

Bắc Kinh: Cuộc sống về đêm trở lại

Trung Quốc báo cáo hơn 90.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và hơn 4.700 người tử vong. Tại Bắc Kinh, ngành công nghiệp giải trí về đêm đang dần hồi sinh sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Sanlitun, một câu lạc bộ ban đêm nổi tiếng, đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Ngay sau khi được phép mở cửa trở lại vào tháng 5, thì nó đã bị buộc phải đóng cửa trở lại khi làn sóng lây nhiễm thứ hai bùng phát. Mặc dù không có con số rõ ràng nào, nhưng những người trong ngành ước tính khoảng 30-50% các quán bar phải đóng cửa hay phá sản vì đại dịch.

Nhịp giải trí quen thuộc quay lại nightclub One Third ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Straits Times.

Nhịp giải trí quen thuộc quay lại nightclub One Third ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: Straits Times.

Joe Hou, chủ của Gastrobar với khách nước ngoài là chủ yếu, cố gắng thu hút dân địa phương với menu gồm các món Hoa. Ông nói: “Chúng tôi đã buộc phải giảm người. Tôi làm ở quầy bar, trong khi vợ tôi phục vụ. Nếu không như vậy, không có cách nào để chúng tôi có thể tồn tại”.

Với tình hình dần lắng xuống và Bắc Kinh không phát hiện thêm trường hợp mới nào trong gần một tháng, thì những người thích tiệc tùng bắt đầu dần xuất hiện trở lại. Tại hộp đêm One Third, dấu hiệu duy nhất của đại dịch còn đang diễn ra là những chiếc khẩu trang được những người trẻ đeo ở khuỷu tay khi họ đang lắc lư theo điệu nhạc.

Bài liên quan

Chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc chở 200 hành khách hạ cánh Việt Nam
Chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc chở 200 hành khách hạ cánh Việt Nam

Vào khoảng 12h30 ngày 25/9, Vietnam Airlines sẽ hoàn thành chuyến bay quốc tế đầu tiên chở 200 hành khách từ Hàn Quốc về Việt Nam.

Khách sạn 4,5 sao ở Hội An giảm giá mạnh, còn dưới 1 triệu đồng/đêm
Khách sạn 4,5 sao ở Hội An giảm giá mạnh, còn dưới 1 triệu đồng/đêm

Một số khách sạn 4-5 sao ở Hội An đều thông báo giá phòng giảm 40-50% so với giá gốc.

Nghiên cứu mở đường bay quốc tế tại Sân bay Buôn Ma Thuột
Nghiên cứu mở đường bay quốc tế tại Sân bay Buôn Ma Thuột

Với lợi thế về điều kiện, khí hậu, vị trí địa lý, Đắk Lắk có nhiều thuận lợi để phát triển hàng không nhưng Sân bay Buôn Ma Thuột vẫn chỉ là sân bay quốc nội.

Kinh tế đêm châu Á đang nóng dần hậu Covid-19
Kinh tế đêm châu Á đang nóng dần hậu Covid-19

Tương tự như các điểm đến du lịch, trung tâm giải trí, ăn uống về đêm khắp châu Á cũng phải gánh chịu hậu quả nặng nề khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Thế nhưng, ngay khi Covid-19 tạm ổn, nền kinh tế đêm ở các thành phố trọng điểm châu Á đang dần có sự chuyển mình.

Đà Nẵng, Quảng Nam đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch bị 'bỏ quên'
Đà Nẵng, Quảng Nam đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch bị 'bỏ quên'

Cơ cấu lại sản phẩm du lịch sau dịch là vấn đề sống còn để sớm phục hồi ngành kinh tế du lịch dịch vụ chiếm ưu thế tại khu vực miền Trung.

Nền tảng đặt phòng của Singapore muốn hút khách hạng sang đến Việt Nam
Nền tảng đặt phòng của Singapore muốn hút khách hạng sang đến Việt Nam

Thông qua nền tảng đặt phòng trực tuyến Atastay, startup dịch vụ du lịch trực tuyến Tastech (Singapore) muốn thu hút khách quốc tế hạng sang đến Việt Nam.

Nhu cầu đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao tăng mạnh
Nhu cầu đón Trung thu tại các resort, khách sạn 5 sao tăng mạnh

Nhìn được nhu cầu của thị trường, các resort, quần thể nghỉ dưỡng giải trí đã chú trọng mang đến không khí Trung thu từ rất sớm.

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam bắt đầu mở bán
Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về Việt Nam bắt đầu mở bán

Vietnam Airlines chính thức mở bán rộng rãi chuyến bay quốc tế mang số hiệu VN417, có hành trình từ Seoul về Hà Nội, dự kiến khởi hành vào sáng ngày 25/09/2020.

Cách 4 hãng hàng không lớn nhất thế giới vượt qua mùa dịch
Cách 4 hãng hàng không lớn nhất thế giới vượt qua mùa dịch

Các hãng hàng không lớn kiếm được tiền những ngày này đang bận rộn vận chuyển hàng hóa, chứ không phải hành khách.

Tập đoàn FLC xin đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị
Tập đoàn FLC xin đầu tư xây dựng sân bay Quảng Trị

Mới đây, Tập đoàn FLC đã xin đề xuất phê duyệt chủ trương nghiên cứu, đầu tư dự án Cảng hàng không Quảng Trị.

Đà Nẵng đóng mới nhà hàng nổi phục vụ khách du ngoạn sông Hàn
Đà Nẵng đóng mới nhà hàng nổi phục vụ khách du ngoạn sông Hàn

Đà Nẵng thống nhất chủ trương đối với dự án đóng mới tàu du lịch hoạt động trên tuyến sông Hàn – cầu Trần Thị Lý.

Đấu giá tàu có chữ nước ngoài vô chủ dạt vào biển Hà Tĩnh
Đấu giá tàu có chữ nước ngoài vô chủ dạt vào biển Hà Tĩnh

Sau nhiều lần phát thông báo nhưng không tìm được chủ nhân của chiếc tàu sắt có chữ nước ngoài trôi dạt vào vùng biển Hà Tĩnh, cơ quan chức năng đã quyết định đem ra bán đấu giá.

Tăng cường dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long
Tăng cường dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long

Thời gian tới, các loại hình dịch vụ du lịch trên vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) sẽ được bổ sung, phát triển để phục vụ du khách.

Thêm tân binh, thị trường hàng không cạnh tranh thế nào?
Thêm tân binh, thị trường hàng không cạnh tranh thế nào?

Nếu không có gì thay đổi, chậm nhất tháng 1/2021, Vietravel Airlines phải cất cánh theo chủ trương đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Vietjet sắp khai thác trở lại 3 đường bay quốc tế
Vietjet sắp khai thác trở lại 3 đường bay quốc tế

Đại diện Vietjet cho biết, ba điểm đến quốc tế mà hãng dự kiến khai thác trở lại trong giai đoạn đầu gồm Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).

Cưỡng chế 7 công trình trái phép phục vụ khách Trung Quốc tại Khánh Hoà
Cưỡng chế 7 công trình trái phép phục vụ khách Trung Quốc tại Khánh Hoà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành 7 quyết định phê duyệt phương án tháo dỡ 7 công trình trái phép chuyên phục vụ khách du lịch nước ngoài tại xã Phước Đồng

Loạt khách sạn tung gói ưu đãi ẩm thực hút khách mùa dịch
Loạt khách sạn tung gói ưu đãi ẩm thực hút khách mùa dịch

Nhiều gói dịch vụ ưu đãi ẩm thực được các khách sạn, khu nghỉ dưỡng triển khai như bữa sáng muộn, ưu đãi ăn sáng, tặng phòng villa, tiệc buffet theo chủ đề.

Hoạt động kinh doanh tại Đà Nẵng vẫn ảm đạm hậu giãn cách
Hoạt động kinh doanh tại Đà Nẵng vẫn ảm đạm hậu giãn cách

Đà Nẵng đã cho phép nhiều loại hình kinh doanh hoạt động trở lại sau khi tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng dịch Covid-19 vào ngày 18/9.

Trung Thu nhớ chị Hằng Nga, thuê xe thì nhớ Luxcar hàng đầu
Trung Thu nhớ chị Hằng Nga, thuê xe thì nhớ Luxcar hàng đầu

Vui Tết Trung Thu – lái xe êm ru cùng VinFast, Luxcar đưa ra code giảm giá 200.000 đồng cho mọi dịch vụ thuê xe VinFast tự lái và có lái. Thời gian đặt dịch vụ từ ngày 21/9 – 30/9. Nhanh tay gọi tới Hotline của Luxcar để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.