Kon Tum chú trọng phát triển du lịch trải nghiệm

Theo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Kon Tum việc “cùng ăn cùng ở” với đồng bào tại các điểm lưu trú, homestay hay tại nhà dân được đánh giá lựa chọn tối ưu cho du khách tại thời điểm này.

Theo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Kon Tum, địa phương này còn lưu giữ và tồn tại trong nó những giá trị văn hóa và điều kiện tự nhiên nổi bật, độc đáo rất quí giá không phải địa phương nào cũng có được.

Sự đa dạng về văn hóa bên cạnh cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, hấp dẫn với Vườn quốc gia Chư Mom Ray và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh được xác định là điều kiện tự nhiên quan trọng tạo điểm hút hấp dẫn cần được khám phá, khai mở.

Một người dân chăm sóc sâm Ngọc Linh. (Ảnh minh hoạ: khoinghiep.org.vn)

Một người dân chăm sóc sâm Ngọc Linh. (Ảnh minh hoạ: khoinghiep.org.vn)

Cũng theo lời giới thiệu của Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Kon Tum, tỉnh này cũng chính là cái nôi của nền Văn hóa cổ xưa “thời đồ đá cũ” gắn với Khảo cổ học Di chỉ Lung Leng ở Sa Thầy.

Và nhiều nét văn hóa đặc trưng có thể bắt gặp vào mùa lễ hội của cư dân bản địa: Xơ Đăng; Ba Na; J’rai; Gie - Triêng; Rơ Mâm; B’râu và H’rê mang sắc màu của sự huyền bí sẽ là điểm nhấn để hút du khách.

Từ tháng 10 dương lịch là thời điểm bắt đầu “mùa lễ hội - Byan ning nông” như: Lễ cầu an (Kâm bul) của dân tộc Gia Rai (J’rai) hay Lễ Et Đong của dân tộc Ba Na (Bahnar) hoặc lễ cúng lúa mới của dân tộc Xơ Đăng vùng Tu Mơ Rông và Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum.

Và lưu trú là một vấn đề được Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Kon Tum nhấn mạnh. Những trải nghiệm đến từ việc “cùng ăn cùng ở” với đồng bào tại các điểm lưu trú, homestay hay tại nhà dân được đánh giá lựa chọn tối ưu cho du khách tại thời điểm này.

Du lịch Kon Tum còn phát triển những chương trình/tour du lịch phù hợp để trải nghiệm thiên nhiên như Chinh phục đỉnh “Chư Mom Ray - Huyền thoại núi thổ cẩm” cao 1800m hay leo lên đỉnh “Ngọc Linh - Nóc nhà Tây Nguyên” quanh năm mây mù che phủ ở độ cao 2600 m.

Vườn quốc gia Chư Mom Ray và Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh của tỉnh Kon Tum là hai địa danh được hiệp hội các nước Đông Nam Á công nhận là vườn Di sản ASEAN, chúng được ví như “Hai lá phổi xanh khổng lồ” có ý nghĩa và tầm quan trọng trong khu vực.

Ngoài cảnh quan thiên nhiên đẹp hùng vỹ nơi đây còn là xứ sở của các loại dược liệu quí hiếm: đẳng sâm; lan kim tuyến; ngũ vị tử; nấm linh chi và đặc biệt là sâm Ngọc Linh - Quốc bảo Việt Nam đang được bảo tồn và nhân giống đang giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo.

Theo Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Kon Tum, du lịch được xác định là “ngành kinh tế mũi nhọn” của tỉnh này, sự phát triển du lịch một cách đồng bộ “phát triển du lịch - phát huy văn hóa - bảo vệ môi trường thiên nhiên gắn với xây dựng nông thôn mới” hứa hẹn là sản phẩm du lịch tiêu biểu của tỉnh trở thành điểm đến an toàn mang lại cho du khách những trải nghiệm trọn vẹn.

Bài liên quan