Kỳ lạ hòn đảo giàu có nhờ kiếm tiền từ... phân chim

Dù có diện tích nhỏ thứ ba thế giới nhưng hòn đảo Nauru từng là quốc gia giàu có nhờ trữ lượng phốt phát dồi dào được tạo thành từ phân chim.

Hòn đảo Nauru nằm ở Nam Thái Bình Dương. Nơi đây từng là thuộc địa của Đức trước chiến tranh thế giới thứ nhất. Sau đó, đảo Nauru được quản lý bởi New Zealand, Úc và Anh cho đến khi giành được độc lập vào năm 1968.

Hòn đảo chỉ có diện tích khoảng 21km2. Ảnh: Travel + Leisure.

Hòn đảo chỉ có diện tích khoảng 21km2. Ảnh: Travel + Leisure.

Theo đó, nền kinh tế của hòn đảo này phát triển đạt đỉnh vào năm 1975 nhờ trữ lượng phốt phát dồi dào được tạo thành từ phân chim tích tụ từ nhiều thế kỷ trước. Phốt phát là thành phần quan trọng trong việc sản xuất phân bón. Khi đó, GDP bình quân đầu người của đảo Nauru ước tính khoảng 50.000 USD, chỉ đứng sau Ả Rập Xê Út.

Tuy nhiên, kể từ những năm 1990 trở đi, ngành công nghiệp khai thác này sụt giảm. Nauru gặp khó khăn, vỡ nợ và phải vay nợ cũng như bán bất động sản để trả nợ.

Diện tích của đảo Nauru chỉ có 21 km2, lớn hơn so với thành phố Vatican và Monaco. Nơi đây không có di sản thế giới hay bất kỳ một khu bảo tồn thiên nhiên nào. Quá trình khai thác phốt phát từ phân chim cũng khiến đất đai trên đảo trở nên cằn cỗi.

Những mỏ phốt phát từng là nguồn tài nguyên cho sự giàu có cho quốc đảo này. Ảnh: Travel + Leisure.

Những mỏ phốt phát từng là nguồn tài nguyên cho sự giàu có cho quốc đảo này. Ảnh: Travel + Leisure.

Mặc dù xung quanh hòn đảo có nhiều rặng san hô để du khách có thể lặn biển, khám phá đại dương. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của việc khai thác phốt phát nên phần lớn sinh vật biển cũng đã bị xóa sổ.

Hiện nay, hòn đảo này còn nhiều di tích sót lại từ chiến tranh thế giới thứ hai như những nhà tù cổ xưa nằm trên các ngọn đồi cao, có bụi cây che khuất. Đây là địa điểm thích hợp cho những du khách yêu thích lịch sử và muốn tìm hiểu về lịch sử chiến tranh.

Nhiệt độ Nauru dao động từ 24 - 34 độ C, ấm áp quanh năm do nằm cách đường xích đạo 40km, có khí hậu nhiệt đới. Vì vậy, du khách khi đến đảo sẽ được trải nghiệm lặn biển, câu cá ven biển hoặc chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên ấn tượng với khu rừng rậm, những ngọn tháp lởm chởm còn sót lại sau quá trình khai thác phốt phát.

Do diện tích đảo Nauru không quá rộng nên du khách chỉ thường mất khoảng vài tiếng để đi quanh đảo. Ngoài ra, phần lớn các khách sạn, nhà hàng, cửa hàng trên đảo đều không sử dụng thẻ tín dụng và dùng tiền mặt để thanh toán là chủ yếu.

Bài liên quan