Lạ Quá Nè: Vua nước Pháp Louis XVI và sự trùng hợp về ngày 21

Vua nước Pháp Louis XVI khi còn nhỏ đã được một nhà chiêm tinh nhắc nhở rằng nên chú ý cẩn thận vào ngày 21 hằng tháng. Tuy nhiên, dù có hạn chế như thế nào thì ông vẫn có những chuyện quan trọng đều dính đến ngày 21 này.

Dù đã được nhắc nhở và bản thân cũng đã cẩn thận hơn vào ngày 21, nhưng cứ đến ngày 21 là vua Louis lại có những công việc quan trọng cần giải quyết.

Ngày 21/6/1791, khi vua Louis cùng hoàng hậu Marie có ý định chạy trốn khỏi cuộc cách mạng Pháp thì bị bắt tại Varennes-en-Aragonne. Lúc này Paris đang trong giai đoạn căng thẳng, hậu duệ vua Louis XV bị Quốc hội chèn ép làm trái với ý kiến của mình. Ông bí mật đưa gia đình rời Paris đến một pháo đài khác của hoàng gia (thị trấn Montmédy) và nhập vào nhóm người lưu vong.

Kế hoạch của vị vua này chính là muốn nhận được sự ủng hộ từ nhóm lưu vong cùng với nước ngoài, chiêu tập quân binh hòng chiếm lại Pháp. Tuy nhiên kế hoạch bị đổ vỡ và gia đình hoàng gia đã bị bắt về Paris trước khi về lại điện Tuileries.

Ảnh: Museo del Prado

Ảnh: Museo del Prado

Ngày 21/9/1792, nước Pháp chính thức xóa bỏ chế độ quân chủ và tuyên bố thành lập nước Cộng hòa. Ông bị tước bỏ tất cả các danh hiệu và đặc quyền, "từ ấy trong ông không còn bừng nắng hạ" nữa mà chỉ thấy ông được gọi là Công dân Louis Capet.

Với những bằng chứng rõ ràng về việc vua Louis XVI đã thông đồng với quân xâm lược, Đại hội Quốc dân gồm 721 đại biểu bỏ phiếu đã có 693 phiếu kết tội ông. Này kế tiếp có 310 đại biểu xin khoan hồng cho ông nhưng với những gì đã gây ra cho nước Pháp, 380 đại biểu còn lại đòi hành quyết vị vua này.

Vào ngày 21 tháng 1 năm tiếp theo đó, với những tội trạng của mình vua Louis XVI bị xử tử. Công dân Louis Carpet bị đưa lên máy chém tại Quảng trường Cách mạng (nay là Quảng trường Concorde).

Đao phủ hành quyết kể lại rằng cựu quốc vương nước Pháp thần thái vẫn rất ổn định, sẵn sàng đối diện với cái chết. Trước khi chết ông còn khẳng định rằng mình vô tội và sẽ tha thứ cho những ai gây ra điều bất hạnh với ông.

Vua Louis XVI bị hành hình - Ảnh: Nghiên cứu Quốc tế

Vua Louis XVI bị hành hình - Ảnh: Nghiên cứu Quốc tế

Trên thực tế, chúng ta không thể không tin rằng ngày 21 là ngày bất hạnh của vua Louis XVI. Việc trùng hợp này là do có sự sắp đặt từ trước hay vì nguyên do gì chúng ta vẫn chưa thể lý giải được.

Bài liên quan