Chủ nhật, 26/07/2020, 02:36 AM
  • Click để copy

Làm cách nào để đối mặt với nỗi buồn?

Chúng ta luôn nghĩ về nỗi buồn như một phần của cuộc sống. Đối mặt với nỗi buồn không có nghĩa là cố gắng để nỗi buồn biến mất. Vậy thực chất, chúng ta sẽ làm gì để “đối mặt” với nỗi buồn trong cuộc sống?

 Một cách phổ biến để đối mặt với nỗi buồn là phủ nhận, né tránh, tự phán xét bản thân vì để rơi vào cảm xúc như vậy. Chôn vùi cảm xúc không phải là cách hiệu quả để đối mặt với nỗi buồn. Thay vào đó, hãy đối diện với cảm xúc bạn đang trải qua và sử dụng những chiến lược tâm lý lành mạnh để nâng đỡ bản thân, tìm nguồn động lực để vượt qua nỗi buồn. Dưới đây là 3 cách để bạn có thể vượt qua nỗi buồn thành công. 

I. Đối mặt với cảm xúc của bạn

1. Hiểu được điều mình đang trải qua

Đừng giữ chặt cảm xúc hay giả vờ rằng bạn đang ổn. Việc bạn cố gắng kìm nén sẽ khiến cảm xúc khó có thể thoát ra bên ngoài, giữ chân bạn tại hiện tại. Hãy dán nhãn những cảm xúc bạn đang trải qua. Nếu ai đó hỏi bạn đang cảm thấy thế nào, hãy thành thật mà trả lời “Tôi buồn.” Đó là bước đầu tiên để quá trình phục hồi và tìm kiếm sự giúp đỡ có thể diễn ra. 

Nếu việc nói với ai đó về cảm xúc quá khó, hãy tự nói với bản thân trước. Hãy nhìn vào gương và đơn giản tự nói với bản thân “Tôi buồn.” Bạn cũng có thể viết ra trong nhật ký của mình.

1-copy-10-15955678666241857487062

2. Cho phép bản thân được quyền buồn bã

Bạn không cần phải quá khó khăn, dằn vặt bản thân nếu thấy buồn. Buồn bã là một cảm xúc cơ bản của con người mà ai cũng phải trải qua. Vì vậy, bạn không cần phải làm khổ bản thân vì cảm thấy buồn. Cho phép mình không gian và thời gian để cảm thấy hiện hữu với cảm xúc trong hiện tại, đừng đánh giá, chỉ trích bản thân vì những cảm xúc thoáng qua đó.

Bạn có thể làm gì mình muốn cũng được, miễn là để cảm xúc được bộc lộ ra ngoài. Khóc, lên giường nằm, ôm ấp thú cưng. 

Để bạn không ôm mãi nỗi buồn trong lòng, hãy cho bản thân một giới hạn. Bạn có thể đặt ra là, “à, mình chỉ được buồn từ 1-2 ngày thôi” (hoặc hơn thế tùy tình hình.) Sau đó, hãy thực hiện những hoạt động có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng như nghe nhạc giàu năng lượng, tập thể dục, ra ngoài đi chơi với bạn bè. 

1-copy-11-15955678666301952722197

3. Tìm một cách sáng tạo nào đó để bộc lộ cảm xúc

Hãy gửi gắm những nỗi buồn của bạn thông qua các cách biểu đạt sáng tạo. Bạn có thể viết thơ, kể chuyện, sáng tác nhạc hay vẽ gì đó. Bạn cũng có thể trút bỏ nỗi buồn bằng cách thức đầy tích cực và ý nghĩa, giả dụ như:

- Vẽ một bức tranh diễn tả tâm trạng của mình này.

- Nhạc buồn không hẳn khiến bạn buồn hơn. Nhiều người nói rằng họ cảm thấy năng lượng thay đổi sau khi nghe nhạc buồn, tâm trạng cũng vì thế mà tốt hơn. 

4. Hãy nhớ lại cách bạn từng vượt qua nỗi buồn trong quá khứ

Điều quan trọng bạn phải nhận ra rằng, nỗi buồn, cũng như mọi cảm xúc khác, đều ngắn hạn. Cách tốt nhất để bạn có thể vượt qua nỗi buồn là nhớ lại những lần bạn cảm thấy buồn trước đây và cách thức bạn vượt qua nỗi buồn đó. 

Hồi tưởng là cách tốt để giúp bạn tìm ra cách giải quyết nỗi buồn bởi vì đó là kinh nghiệm bạn từng có. Đôi khi, cách đơn giản bạn từng làm là gọi điện thoại cho bạn thân hay chơi với thú cưng.

1-copy-12-15955678666371688116154

5. Ghi lại nhật ký cảm xúc để tìm hiểu nguyên nhân và thay đổi

Việc bạn viết ra được những cảm xúc, suy nghĩ của mình là một cách hữu ích để xác định xem đâu là nguyên nhân cho nỗi buồn thường trực. Nhờ đó, bạn có thể bước tiếp và cảm thấy vui vẻ hơn. Nếu bạn nghĩ rằng nỗi buồn của bạn chỉ phụ thuộc vào tình huống cụ thể, hãy ghi lại hoàn cảnh, tình huống khiến bạn thấy buồn; ví dụ như vì công việc quá áp lực, tài chính khó khăn. Điều này có thể giúp bạn đưa ra những giải pháp để thay đổi tình hình.

II. Vực dậy tinh thần 1. Tập thể thao thường xuyên

Khi bạn cảm thấy buồn, có thể bạn chỉ muốn nằm xuống nghỉ ngơi - điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn có thể dậy vận động một chút, chắc chắn tinh thần bạn sẽ thoải mái hơn đó. Hoạt động thể thao thúc đẩy quá trình tạo ra endorphin - một hoạt chất hóa học giúp não cảm thấy tích cực hơn.

Bạn có thể đi lang thang quanh khu nhà, chơi với thú cưng hay tổ chức một bữa tiệc nhảy múa tưng bừng với bạn bè. 

2. Cười 

Những người có khiếu hài hước thường can trường hơn trong các tình huống khó khăn. Vì thế, hãy cố gắng để thoải mái và cười nhiều hơn. Cách thông dụng bạn có thể làm là đi chơi với bạn bè (nhất là những người bạn hài hước) hoặc đến rạp chiếu phim xem một bộ phim hài.

3. Làm những gì bạn thích

Một cách tốt để vượt qua nỗi buồn là dành thời gian cho những sở thích hoặc đam mê. Đây là những cách thức giúp mang lại niềm vui cho bản thân, dù trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nhiều người sẽ dành thời gian đọc sách, số khác có thể đi du lịch, nấu ăn hoặc đơn giản là ngồi xem phim cũng đủ hết buồn.

4. Tránh những biện pháp không lành mạnh

Rượu, chất kích thích, thức ăn nhanh hay shopping vô tội vạ có thể giúp bạn cảm thấy khá hơn khi buồn. Tuy nhiên, đây chỉ là các giải pháp tạm thời. Nó thậm chí còn khiến bạn có nguy cơ nghiện ngập hay thay đổi các hành vi trong cuộc sống. Chính vì vậy, hãy tránh xa những cám dỗ như vậy nếu bạn thấy buồn hoặc cố gắng sử dụng trong một định lượng hạn chế. 

Thay vì tìm những biện pháp không lành mạnh như vậy, hãy dành thời gian cho các hoạt động có ích hơn cả về thể chất và tinh thần. 

III. Tìm sự giúp đỡ1. Dành thời gian với những người luôn ủng hộ bạn

Hãy thử tìm đến những người thân, biết đâu họ sẽ cho bạn sức mạnh và động viên khi bạn buồn. Có ai đó bên cạnh là cách tốt nhưng bạn cũng cần có yêu cầu cụ thể về việc họ nên giúp bạn như thế nào. Ví dụ, bạn muốn được ôm ấp hay đơn giản chỉ là trò chuyện. Đừng tự cô lập bản thân vì điều đó chỉ khiến mọi thứ tệ hại hơn.

2. Tìm sự giúp đỡ từ bạn bè trong công việc

Khi buồn, rất khó để bạn có thể duy trì các hoạt động thường ngày. Hãy tìm tới ai đó có thể giúp bạn với công việc hay các thói quen thường ngày. Bạn có thể nhờ bạn cùng phòng đánh thức vào buổi sáng, đảm bảo rằng bạn ăn sáng đầy đủ và đi ra khỏi nhà đúng giờ. Hoặc bạn có thể hỏi đồng nghiệp luôn giám sát bạn xem đã hoàn thành công việc chưa. 

Hãy làm một danh sách công việc cần hoàn thiện và đánh dấu khi đã hoàn thành. Nhớ đó, bạn sẽ cảm thấy có động lực hơn. 

3. Tham gia một nhóm hỗ trợ

Nói chuyện với người lạ về những gì bạn đang trải qua cũng là một điều hữu ích. Tham gia các cộng đồng tư vấn trực tuyến hay gặp gỡ trực tiếp là cách tốt để kết nối bạn với mọi người. 

4. Tìm gặp tư vấn viên hay bác sĩ tâm lý

Nếu nỗi buồn của bạn gây ra nhiều ảnh hưởng trong cuộc sống, bạn nên gặp một tư vấn viên có chuyên môn. Bạn có thể sẽ cảm thấy tốt hơn khi nói chuyện với người có chuyên môn. Trong khi các nỗi buồn thông thường mang tính chất ngắn hạn và xoay quanh những yếu tố tác động bên ngoài, những vấn đề tâm lý sâu xa hơn (mà thường bị nhầm là nỗi buồn) như trầm cảm thường mang tính lâu dài, dai dẳng. Với những trường hợp như vậy, bạn nên gặp các chuyên gia tâm lý sẽ tốt hơn.

Running Man mùa 2 tập 1 chỉ 8 thành viên, Trường Giang bị đàn em 'hành' tơi tả
Running Man mùa 2 tập 1 chỉ 8 thành viên, Trường Giang bị đàn em 'hành' tơi tả
20/09/2021 Ngôi sao

Tối 19/9, Running Man mùa 2 tập 1 đã lên sóng nhưng chỉ với 8 thành viên, 'tấm chiếu mới' Trường Giang liên tục bị đàn em 'cho ăn hành' tơi tả.

'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi và những lần thua nhan sắc trước Cảnh Điềm
'Thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi và những lần thua nhan sắc trước Cảnh Điềm
19/09/2021 Giải trí

Lưu Diệc Phi và Cảnh ĐIềm thường xuyên xuất hiện trong một khung hình, nhưng điều đáng chú ý là đa phần Lưu Diệc Phi đều bị 'Đệ nhất mỹ nhân' Bắc Kinh vượt mặt.

Thanh Sơn - Khả Ngân song ca tình tứ tại Cuộc hẹn cuối tuần
Thanh Sơn - Khả Ngân song ca tình tứ tại Cuộc hẹn cuối tuần
18/09/2021 Ngôi sao

Cặp đôi Thanh Sơn - Khả Ngân đang được nhiều khán giả "đẩy thuyền" sẽ cùng nhau xuất hiện tại "Cuộc hẹn cuối tuần", phát sóng lúc 20 giờ tối 18/9 trên kênh VTV3.

Em gái 'trà xanh' trong Hương vị tình thân: 'Đây là lần đầu tôi hôn trên phim'
Em gái 'trà xanh' trong Hương vị tình thân: 'Đây là lần đầu tôi hôn trên phim'
18/09/2021 Ngôi sao

Nụ hôn bất ngờ của em gái "trà xanh" dành cho Huy trong Hương vị tình thân tập 37 phần 2 đang được rất nhiều khán giả tâm.

Chính phủ mua 20 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ em
Chính phủ mua 20 triệu liều vaccine Pfizer cho trẻ em
18/09/2021 Ngôi sao

Thủ Tướng Chính phủ quyết định chi hơn 2.652 tỉ đồng là số tiền cho 19.998.810 liều vaccine Pfizer cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Bà Phương Hằng sẵn sàng bồi thường danh dự cho Công Vinh và Thuỷ Tiên
Bà Phương Hằng sẵn sàng bồi thường danh dự cho Công Vinh và Thuỷ Tiên
17/09/2021 Giải trí

Sau livestream của Công Vinh và Thuỷ Tiên, bà Phương Hằng chính thức lên tiếng, sẵn sàng bồi thường danh dự cho Thuỷ Tiên với điều kiện sau.

Thủy Tiên tung sao kê chi tiết, khẳng định thời gian tới vấn đi từ thiện
Thủy Tiên tung sao kê chi tiết, khẳng định thời gian tới vấn đi từ thiện
17/09/2021 Ngôi sao

Mới đây, Thủy Tiên tung sao kê chi tiết trên trang fanpage chính thức. Nữ ca sĩ khẳng định sau sự việc vẫn tiếp tục đi từ thiện nhưng không kêu gọi quyên góp.

CĐM hụt hẫng sau màn 'live trừ nợ' 11 phút của Công Vinh và Thủy Tiên
CĐM hụt hẫng sau màn 'live trừ nợ' 11 phút của Công Vinh và Thủy Tiên
17/09/2021 Ngôi sao

Cộng đồng mạng tỏ ra rất hụt hẫng và đặt ra nhiều nghi vấn về tính minh bạch tài khoản từ thiện sau màn 'live trừ nợ' 11 phút của Công Vinh và Thủy Tiên.

Thứ này khiến CĐM xôn xao sau buổi livestream của Công Vinh và Thủy Tiên
Thứ này khiến CĐM xôn xao sau buổi livestream của Công Vinh và Thủy Tiên
17/09/2021 Ngôi sao

Công Vinh và Thủy Tiên livestream làm rõ vấn đề tiền từ thiện nhưng CĐM lại chú ý chi tiết khác, bất ngờ ở chỗ thứ này chẳng liên quan gì đến... sao kê.

Công Vinh và Thủy Tiên livestream theo kịch bản được netizen lan truyền?
Công Vinh và Thủy Tiên livestream theo kịch bản được netizen lan truyền?
17/09/2021 Ngôi sao

Công Vinh và Thủy Tiên vừa kết thúc khoảng 15 phút livestream tại ngân hàng. Tuy nhiên, vợ chồng nghệ sĩ bị "soi" là "diễn" theo kịch bản đã lan truyền trước đó.

Động thái của Công Vinh và Thuỷ Tiên trước lúc livestream sao kê
Động thái của Công Vinh và Thuỷ Tiên trước lúc livestream sao kê
17/09/2021 Giải trí

Buổi livestream sao kê ở ngân hàng của Công Vinh và Thuỷ Tiên diễn ra lúc 15h ngày 17/09/2021. Trên trang cá nhân của 2 vợ chồng cùng đồng loạt đăng tải dòng dạng thái mới.

VTV1 gọi tên loạt nghệ sĩ Việt dính đến lùm xùm làm từ thiện
VTV1 gọi tên loạt nghệ sĩ Việt dính đến lùm xùm làm từ thiện
16/09/2021 Ngôi sao

Tối 16/9, chương trinh "Câu chuyện văn hóa" của VTV1 gọi tên loạt nghệ sĩ Việt để làm ví dụ cho việc nghệ sĩ dùng hình ảnh, tên tuổi của mình để làm từ thiện.

Công Vinh và Thuỷ Tiên công bố livestream nhưng vẫn bị CĐM tấn công, tố lừa đảo
Công Vinh và Thuỷ Tiên công bố livestream nhưng vẫn bị CĐM tấn công, tố lừa đảo
16/09/2021 Giải trí

Trước khi buổi livestream của Công Vinh và Thuỷ Tiên diễn ra, cộng đồng mạng vẫn vào trang cá nhân của hai vợ chồng và liên tục tố giác ca sĩ lừa đảo.

'Tất tần tật' về sự kiện Công Vinh và Thủy Tiên livestream 17/9
'Tất tần tật' về sự kiện Công Vinh và Thủy Tiên livestream 17/9
16/09/2021 Ngôi sao

Công Vinh và Thủy Tiên livestream ở đâu, lúc mấy giờ, xem tại kênh nào và nhằm làm rõ điều gì? Tất cả sẽ được tóm tắt trong bài viết sau.

Công Vinh và Thủy Tiên livestream làm rõ những gì ngày 17/9 này?
Công Vinh và Thủy Tiên livestream làm rõ những gì ngày 17/9 này?
16/09/2021 Ngôi sao

Theo đúng lịch hẹn, Công Vinh và Thủy Tiên sẽ livestream tại ngân hàng Vietcombank lúc 14h ngày 17/9 để làm rõ lùm xùm sao kê vừa qua.

Công Vinh và Thủy Tiên tuyên bố đâm đơn kiện người vu khống mình
Công Vinh và Thủy Tiên tuyên bố đâm đơn kiện người vu khống mình
16/09/2021 Ngôi sao

Trong buổi livestream 'Mang sao kê ra trước công chúng', Công Vinh và Thủy Tiên khẳng định đã làm đơn và nhờ cơ quan pháp luật can thiệp xử lý người vu khống mình.

Công Vinh và Thuỷ Tiên được - mất gì sau livestream sao kê
Công Vinh và Thuỷ Tiên được - mất gì sau livestream sao kê
16/09/2021 Giải trí

Sau nhiều hứa hẹn, Công Vinh và Thuỷ Tiên sẽ chính thức livestream sao kê vào chiều ngày mai (17/9). Liệu sau buổi livestream này, cả hai sẽ được và mất gì?

Thực hư tin Võ Lê Thành Vinh không phải con trai ruột của Hoài Linh
Thực hư tin Võ Lê Thành Vinh không phải con trai ruột của Hoài Linh
16/09/2021 Ngôi sao

Mối quan hệ giữa nghệ sĩ Hoài Linh và Võ Lê Thành Vinh bất ngờ trở thành chủ đề được netizen bàn tán xôn xao trên mạng xã hội.

Ngô Mạnh Lân là ai? Thông tin, tiểu sử của NSND Ngô Mạnh Lân
Ngô Mạnh Lân là ai? Thông tin, tiểu sử của NSND Ngô Mạnh Lân
16/09/2021 Star Wiki

Ngô Mạnh Lân là ai: Ông được biết đến là cây đại thụ của ngành hoạt hình Việt Nam. Ông qua đời vào ngày 15/9/2021, hưởng thọ 87 tuổi.