Lâm Đồng chấn chỉnh hoạt động cắm trại tự phát

Ngành văn hóa Lâm Đồng yêu cầu cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý những trường hợp du lịch dã ngoại, cắm trại tự phát trên địa bàn.

Ngày 6/5, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Lâm Đồng cho biết đã ký văn bản gửi UBND các huyện và thành phố nhằm chấn chỉnh tình trạng du lịch dã ngoại, cắm trại tự phát trên địa bàn tỉnh.

Hình thức du lịch cắm trại được nhiều du khách yêu thích khi tới Đà Lạt. Ảnh: Dala Travel.

Hình thức du lịch cắm trại được nhiều du khách yêu thích khi tới Đà Lạt. Ảnh: Dala Travel.

Theo bà Ngọc, bên cạnh các sản phẩm du lịch truyền thống như: tham quan, nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái... thì loại hình du lịch dã ngoại, cắm trại được được nhiều giới trẻ yêu thích khi đến tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt là thành phố Đà Lạt.

Ngoài những khu vực cắm trại đã được quản lý, khai thác kinh doanh thì nhiều điểm công cộng như bãi đất trống, ven hồ, đồi cỏ, rừng thông... thường được du khách và các công ty lữ hành lựa chọn, dựng lều bạt ăn uống, nghỉ ngơi hoặc tổ chức team building.

Việc này làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ cũng như gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và quản lý khách lưu trú trên địa bàn tỉnh.

Vì vậy, Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý đối với loại hình du lịch dã ngoại, cắm trại. Cụ thể, các địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát, không cho phép các công ty lữ hành hoặc du khách tổ chức hoạt động cắm trại, dã ngoại tại các khu vực công cộng khi không đáp ứng các điều kiện và tiêu chuẩn.

Đối với các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh loại hình du lịch dã ngoại, cắm trại trên địa bàn tỉnh để phục vụ du khách thì cần liên hệ với UBND huyện, thành phố để được hướng dẫn và thực hiện thủ tục kiểm tra.

Đồng thời, các địa phương cần tăng cường hoạt động kiểm tra, xử phạt đối với các trường hợp tự ý tổ chức hoạt động dã ngoại, cắm trại ở những khu vực công cộng (không thuộc quản lý của các khu, điểm du lịch).

Thành phố Đà Lạt là điểm đến yêu thích của nhiều du khách, nhất là những ai yêu thích loại hình du lịch cắm trại, dã ngoại. Tuy nhiên, các đồi thông trở thành "đồi rác" bởi một bộ phận du khách không có ý thức, sau khi cắm trại xong không dọn dẹp, ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường.

Bài liên quan