Lần đầu đến Hà Nội, nên vội đi ăn gì ở đâu?

Để không "lạc trôi" giữa mê trận ẩm thực hấp dẫn ở Hà Nội, cẩm nang ăn uống nhanh gọn và chi tiết sau là thứ bạn cần mang theo trong mỗi chuyến đi đấy.

Ai cũng có riêng cho mình danh sách những chốn phải đi, những hàng phải ăn ở Hà Nội. Tuy vậy nếu bạn mới đến thủ đô lần đầu, công tác ngắn ngày hoặc không có nhiều dịp để bách phố thì bài tổng hợp đầy đủ, ngắn gọn sau từ anh chàng @nguyenfoodalic sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian mà vẫn "gom" được phong vị Hà Nội... vào trong bụng.

Screenshot_1

@nguyenfoodalic tên thật Lữ Công Nguyên (1996). Khi được gọi là "blogger", Nguyên khá ngại ngùng và chỉ mong được biết đến như một "reviewer", luôn sẵn lòng được giới thiệu đến người đọc nhiều món ngon của từng vùng miền. 

Nguyên và người yêu. Ảnh: FB Lu Nguyen.

Nguyên và người yêu. Ảnh: FB Lu Nguyen.

Chia sẻ cùng TravelMag, Nguyên cho hay danh sách những hàng quán phải thử này xuất hiện sau lần thứ hai anh ghé thăm thủ đô. Công Nguyên bật mí, anh sẽ tiếp tục gửi đến mọi người những bài tổng hợp tương tự về ẩm thực ở Sapa, Cần Thơ... Nếu đây là những điểm đến mà bạn đang quan tâm, bạn có thể đón những nội dung lý thú trên từ Nguyên theo hashtag #cccvfoodlist. Nào, bây giờ thì cùng 9X này "ăn nhanh, uống gọn" Hà Nội nhé.

Cà Phê Lâm, 60 Nguyễn Hữu Huân | 25-35.000đ | 7h-23h

"Một món cà phê đặc sản của Hà Nội mình các bạn nên thử là cà phê trứng. Có hai quán nổi tiếng là cà phê Lâm và Giảng. Mình thì thích ngồi ngắm phố phường hơn nên chọn Lâm, còn ngồi trong hẻm là Giảng".

Empty
Empty
Empty
 Cà phê trứng - món "ủ ấm" phải thử ở Hà Nội.

"Một ly cà phê trứng có 30.000đ thôi. Trời lạnh lạnh, mình quất một ly cà phê trứng nóng là siêu ngon, cà phê bao thơm luôn. Ra Hà Nội phải đến đây nhe các bạn!".

 

Kem Tràng Tiền - 35 Tràng Tiền | 12-35.000đ | 8h-23h

"Đến Hà Nội mình không ăn kem Tràng Tiền thì phí lắm lắm nhe, giờ có nhiều chi nhánh trên khắp cả nước rồi đó mình mình vẫn thích ăn chi nhánh gốc là chỗ này hơn. Lần trước mình đi chỉ có mặt tiền thôi mình lần này làm lại đẹp và siêu rộng, có quầy ngồi tại chỗ xịn xò...".

Empty
Empty
 

"Có kem tươi, kem quê, kem mochi..., mình vẫn thích ăn kem ốc quê hơn, mỗi 12.000đ.Mình ăn 3 vị mình vị nào cũng ngon cùng cái thời tiết se lạnh của Hà Nội thì còn gì bằng".

 

Bánh rán ngọt  & mặn

"Ngoài Hà Nội nhỏ hơn và ngon hơn so với trong mình (trong miền Nam là bánh cam). Mình ăn bánh của một bà bán gánh đi bán lúc mình cà phê, thấy sạch sẽ và bà tội nghiệp lắm. Bánh rán được bà đậy lại cẩn thận nên sạch lắm, giòn, trong có đậu xanh, điểm đặc biệt so với miền Nam mình là có áo lớp đường ngoài nhe. Ăn hơi ngọt xíu, nhưng uống kèm ly trà hay cà phê là ngon lắm đó".

Bánh rán Hà Nội.

Bánh rán Hà Nội.

"Còn bánh rán mặn nghe đâu ngoài này nhân nhiều lắm, với cả cách ăn cũng khác nên lần sau mình sẽ thử mặn luôn. Có mấy tiệm bánh rán mật truyền thống lắm, hẹn lần sau sẽ thử nhiều hàng bánh rán nữa".

 

Bún sườn dọc mùng - 18 Bát Đàn | 35-50.000đ | 10h - tối

"Trời Hà Nội lạnh vậy mà được làm bát bún sườn dọc mùng là siêu đỉnh. Kì này, mình theo chân anh @ninheating (food blogger Ninh Tito) mới biết được quán này và lần đầu tiên mình biết dọc mùng trong miền Nam là bạc hà đó. Đại khái là món bún sườn nấu với bạc bà, tô siêu to luôn ấy".

Empty
Empty
 Bún sườn dọc mùng - "vị cứu tinh" của ngày đông

"Tô mình ăn chỉ để mọc thôi nên 35.000đ, mình ăn hoài chưa hết mọc. Mọc làm viên to, có thêm rau cần và dọc mùng, nước thanh và nêm nếm ngon, không quá nhạt, Trong miền Nam có món bún mọc thịt khá khiêm tốn, ra đây ăn thử đặc sản thì quả là ngon thật!".

 

Phở cuốn Chinh Thắng - 07 Mạc Đĩnh Chi, Trúc Bạch, Ba Đình | 30-80.000đ | 10h-22h tối (nghỉ trưa 12h-13h)

"Mình đến lúc gần trưa nên cô bán gần hết rồi, mình gọi phần phở cuốn (65.000đ) được gần 10 cuốn đó, lớp phở cuốn mềm bên trong có thịt bò chấm kèm nước dùng đu đủ, siêu ngon. Phở chua ngọt thì 50.000đ, phở sốt sền sệt ăn kèm dưa leo và bắp bò, ngon lắm!".

Empty
Empty
Empty
 

Phở chiên phồng cũng (50.000đ). Món này dùng kèm với thịt bò và chấm xíu nước tương là bá cháy, còn món bắp bò chần (70.000đ) là súp bắp bò ăn với cải xanh. Bữa mình đi thì ngay đợt Hà Nội trời lạnh, húp một cái nó đã gì đâu! Nguyên bàn mình ăn tầm 220.000đ thôi, khá rẻ".

 

Lòng rán Nhất Quán - 23 Nguyễn Siêu | 90.000đ | 18h-23h

"Quán lòng rán này thấy nổi nhất và đông nhất Hà Nội. Các foodblogger ra đây ai cũng ăn hết. Nằm trong phố cổ luôn, quán bán 6 món là lòng rán, nộm, luộc, xào, sườn rán và heo giả cầy, đều là 90.000đ/món hết. Nếu kêu hết là 500.000đ/nguyên phần, mình thấy ai lại mấy anh nhân viên cũng tư vấn nhanh combo đó hết. Quán ngồi lề đường nhưng cũng khá sạch sẽ".

Empty
Empty
Empty
 

"Mình chỉ gọi 3 món là lòng rán, cũng nhiều, có ruột và dồi ngon mình phèo hơi đắng, ăn với bún và mắm tôm, được cái mắm tôm ngon nhe. Còn sườn rán thì ngon hơn mình hơi ít xíu, ăn cùng bún luôn. Lòng xào cũng chấm mắm tôm, có điều hơi dầu xíu. Đến thủ đô rồi mình mới biết người Hà Nội thích ăn lòng ghê!".

Cảm ơn @nguyenfoodalic vì cẩm nang những hàng quán phải thử ở Hà Nội này. Hy vọng với gợi ý từ Nguyên, các độc giả của TravellMag sẽ có một chuyến thăm Hà thành đáng nhớ.

chu-ki-bu-1734-2328