• Click để copy

Làng quê duy nhất còn sót lại giữa lòng Singapore đô thị hóa

Nằm sát khu phố Yio Chu Kang sầm uất nhất của Singapore là Kampong Lorong Buangkok - ngôi làng truyền thống duy nhất còn sót lại ở thành phố hiện đại với 5,7 triệu dân này.

Ngôi làng cuối cùng ở Singapore

Singapore là một quốc gia trẻ, với khát vọng đạt tầm quốc tế, quốc gia này đã phát triển với tốc độ đô thị hóa chóng mặt và đã nhanh chóng chuyển mình từ nước nông nghiệp sang công nghiệp.

Theo chủ trường đô thị hóa của chính phủ Singapore, hàng trăm ngôi làng truyền thống đã bị san bằng. Các dấu tích của nông thôn xưa cũ như những con đường đất, các quầy tạp hóa là sinh kế của người dân đều bị phá bỏ.

Với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, Singapore hiện là một trong những quốc gia có mật độ dân cư dày đặc nhất thế giới

Với tốc độ đô thị hóa chóng mặt, Singapore hiện là một trong những quốc gia có mật độ dân cư dày đặc nhất thế giới

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, ở Singapore vẫn còn sót lại duy nhất một làng quê truyền thống, đó là Kampong Lorong Buangkok. Ngôi làng này nằm sát khu phố Yio Chu Kang sầm uất nhất của Singapore, tính đến nay đã hơn 60 năm tuổi.

Làng Kampong Lorong Buangkok có khoảng 25 ngôi nhà gỗ nhỏ lợp mái tôn nằm san sát cạnh nhau giống hệt khung cảnh nông thôn trên các tấm bưu thiếp xưa của Singapore. Mặc dù nằm ngay giữa lòng thành phố nhưng ngôi làng này không có dấu hiệu nào của sự đô thị hóa. Các hệ thống dây điện đều đi ngầm dưới lòng đất, cho nên nơi đây không có cảnh tưởng các dây điện giăng mắc chi chít khắp nơi.

Toạ lạc ngay giữa lòng quốc đảo Singapore hiện đại, Lorong Buangkok là làng quê cuối cùng còn sót lạ

Toạ lạc ngay giữa lòng quốc đảo Singapore hiện đại, Lorong Buangkok là làng quê cuối cùng còn sót lạ

Những người cao tuổi sống trong làng Lorong Buangkok thư thái ngồi trò chuyện trước hiên nhà. Văng vẳng xung quanh ngôi làng là âm thanh của tiếng gà mái cục tác liên hồi, dàn đồng ca của những chú dế mèn. Đây là những âm thanh của một thời đã qua và rất hiếm khi nghe được ở chốn ồn ào đô thị.

Tại Kampong Lorong Buangkok, dân làng không cần phải cửa đóng then cái, các gia đình luôn vui vẻ chào đón nhau. Họ có thể bất chợt ghé qua nhà hàng xóm để mượn bất cứ thứ gì cần thiết. Đây là một nét sống mà nhiều người dân Singapore cho rằng đã bị tốc độ đô thị hóa vô tình làm mất đi.

Nông thôn hóa thành thị

Vào năm 2017, Cục Nhà ở và Phát triển ở Singapore đã hợp tác với Đại học Thiết kế và Công nghệ Singapore để phát triển mô hình kiểu sống nông thôn như làng Kampong Lorong Buangkok. Theo đó, Singapore sẽ sử dụng công nghệ cao với các thiếu bị cảm biến di động và không gian sử dụng wi-fi chung để khuyến khích người dân thành phố sống gần gũi nhau hơn.

Lối sống 'tình làng nghĩa xóm' ở làng Kampong Lorong Buangkok đang được chính phủ Singapore khuyến khích

Lối sống "tình làng nghĩa xóm" ở làng Kampong Lorong Buangkok đang được chính phủ Singapore khuyến khích

Khi đó chính ông Lawrence Wong, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia đã đề xuất việc củng cố lối sống "tình làng nghĩa xóm" trong các khu chung cư cao tầng ở Singapore. Thế nhưng, không gian sinh hoạt chung không phải là thứ duy nhất có thể nuôi dưỡng tình nghĩa láng giềng này, mà còn cả môi trường sống nữa.

Một lý do khiến làng Kampong không bị san phẳng như những ngôi làng khác ở Singapore là vì khu vực xung quanh không có triển vọng phát triển thương mại, công nghiệp. Tuy nhiên trước tốc độ đô thị hóa chóng mặt ở Singapore, ngôi làng này cũng bị thay đổi nhiều. Nếu như trước đây, ngôi làng này được bao quanh bởi cánh rừng xanh và các trang trại, thì giờ đây ngôi làng lại được bao quanh bởi một khu nhà cao chọc trời.

Người dân quyết tâm bảo tồn

Thời điểm làng Kampong Lorong Buangkok được thành lập, phần lớn đất và các ngôi nhà trong làng đều được những công nhân làm ở các bệnh viện và đồn điền cao su lân cận thuê. Hồi đó, tiền thuê nhà hàng tháng cho mỗi ngôi nhà chỉ khoảng từ 4,50 đến 30 đô Singapore (khoảng 100.000 - 500.000 đồng).

Cho đến ngày nay, giá thuê nhà ở làng Kampong Lorong Buangkok vẫn giữ nguyên giá cũ hoặc thậm chí thấp hơn nhưng vẫn không có người dân nào chuyển đến ngôi làng này sinh sống kể từ thập niên 1990. Cho đến tận bây giờ cũng không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có người đến ở trong tương lai gần.

Kampong Lorong Buangkok là ngôi làng vẫn giữ lại được nhiều nét xưa cũ ở Singapore

Kampong Lorong Buangkok là ngôi làng vẫn giữ lại được nhiều nét xưa cũ ở Singapore

Nguyên nhân của việc không có ai muốn chuyển đến làng Kampong Lorong Buangkok sống được cho là do nguyên tắc sống của người dân nơi đây. Theo đó, chỉ có những người có quan hệ với dân làng cũ hoặc bây giờ mới được xem xét cho thuê.

Bà Sng Mui Hong, gần 70 tuổi, là một người dân đã sống gần như cả đời ở làng Kampong Lorong Buangkok. Bà cũng chính là người phụ nữ kiên định với quyết tâm bảo tồn ngôi làng cuối cùng của Singapore.

Bà Sng cho biết, bà là con út trong gia đình có bốn thành viên và bà cũng là người duy nhất trong gia đình còn sống đến tận bây giờ. Người cha quá cố của bà Sng Mui Hong là một thầy lang bốc thuốc Đông y. Năm 1956, cha của bà đã đến làng Kampong Lorong Buangkok mua một miếng đất để sinh sống và đây cũng chính là thời điểm ngôi làng này được thành lập.

Sng Mui Hong là chủ sở hữu làng Kampong Lorong Buangkok; bà đã sinh sống ở đây từ trước khi Singapore độc lập

Sng Mui Hong là chủ sở hữu làng Kampong Lorong Buangkok; bà đã sinh sống ở đây từ trước khi Singapore độc lập

Đối với bà Sng, làng Kampong Lorong Buangkok là nơi lưu giữ nhiều kỷ niệm tươi đẹp trong quá khứ. Bà nhớ lại kỷ niệm ngày nhỏ theo cha đến vùng đất này. Từ cha, bà đã học nghề thuốc và hiện nay bà đang hết mình chữa bệnh cho những người dân sống trong làng.

Là người dân sống lâu đời ở làng Kampong Lorong Buangkok nên bà Sng đang có trong tay một khối bất động sản mà nhiều người ao ước. Thế nhưng bà đã từ chối mọi lời đề nghị mua đất ở làng Kampong Lorong Buangkok với quyết tâm bảo tồn ngôi làng duy nhất còn sót lại ở Singapore.

Vào năm 2014, Chính phủ Singapore có đề xuất san bằng ngôi làng để xây một con đường cao tốc, hai trường học và một công viên công cộng. Tuy nhiên, nhiều người dân Singapore đã lên tiếng phản đối đề xuất trên. Thậm chí có nhiều người còn kêu gọi công nhận làng Kampong là một Di sản Thế giới cần được bảo tồn.

Chính phủ Singpore vào cuộc

Trước những lời đề nghị bảo tồn làng Kampong Lorong Buangkok của người dân, chính phủ Singapore cho biết họ sẽ tiếp cận vấn đề này một cách thấu tình đạt lý. Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia, Desmond Lee cho biết: "Trước khi chính phủ hoàn thiện các kế hoạch phát triển cho toàn bộ khu vực, thì chúng tôi sẽ làm việc chặt chẽ với các bên liên quan để đảm bảo các dự án được thực hiện toàn diện và suôn sẻ. Để làm được điều này thì cần có sự hợp tác vững mạnh đến từ những hộ gia đình đang sống ở đó, cần hiểu rõ và lưu ý những nguyện vọng của họ".

Làng Kampong Lorong Buangkok để nhắc nhở cho thế hệ trẻ ở Singapore về cội nguồn của đất nước

Làng Kampong Lorong Buangkok để nhắc nhở cho thế hệ trẻ ở Singapore về cội nguồn của đất nước

Trước sự thấu hiểu và vào cuộc của chính phủ, người dân Singapore cũng an tâm phần nào với nguyện vọng bảo tồn làng Kampong Lorong Buangkok. Nassim - một trong những người dân sống tại Kampong cho biết: "Thật tốt khi chính phủ nay đã có thể thấy được tầm quan trọng của ngôi làng chúng tôi. Cần gửi gắm lại một điều gì đó để nhắc nhở những thế hệ trẻ về cách mà đất nước này đã hình thành. Chúng ta vốn xuất thân từ chính những mái chòi bình dị này".

Mặc dù hiện tại và tương lai của làng Kampong Lorong Buangkok vẫn chưa thể đoán trước được. Thế nhưng bảo tồn ngôi làng này đồng nghĩa với việc lưu giữ và truyền lại một phần cội nguồn, nền văn hoá và di sản của đất nước cho các thế hệ tương lai. Đây là điều cần thiết ngay cả đối với một quốc gia trẻ như Singapore.

> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan

Nếu có thể, Tết này đừng bỏ lỡ 8 điểm du lịch ấn tượng nhất phía Nam
Nếu có thể, Tết này đừng bỏ lỡ 8 điểm du lịch ấn tượng nhất phía Nam
16/01/2022 Điểm đến

Đất mũi Cà Mau, Đà Lạt, Vũng Tàu... đều là những địa điểm du khách không nên bỏ lỡ nếu có cơ hội được du lịch Tết Nguyên Đán 2022 này.

Những điểm chụp hình Tết 'vừa đẹp lại miễn phí' ở Sài Gòn
Những điểm chụp hình Tết 'vừa đẹp lại miễn phí' ở Sài Gòn
15/01/2022 Điểm đến

Dù "vật đổi sao dời" nhưng Tết năm nào cũng vậy, người Sài Gòn vẫn thường ghé những điểm chụp hình Tết nổi tiếng này để ghi lại kỷ niệm ngày xuân.

Mộc Châu: Thung lũng mận Mu Náu nở trắng xoá như ‘’Tuyết ’’
Mộc Châu: Thung lũng mận Mu Náu nở trắng xoá như ‘’Tuyết ’’
13/01/2022 Điểm đến

Thung lũng mận Mu Náu mang nét đẹp hoang sơ, nằm trên trên đỉnh núi cao nhất Mộc Châu với khí hậu trong lành, quanh năm mây trắng buông mình trên các sườn núi.

Những điểm chụp ảnh Tết ít tốn phí 'không ai không biết' ở Hà Nội
Những điểm chụp ảnh Tết ít tốn phí 'không ai không biết' ở Hà Nội
12/01/2022 Điểm đến

Cứ mỗi dịp xuân về, người Hà Nội lại "áo quần bảnh bao' đến những điểm chụp ảnh Tết sau để ghi những khoảnh khắc tuyệt vời đầu năm mới.

Việt Nam thăng hạng 'hộ chiếu quyền lực' trên thế giới
Việt Nam thăng hạng 'hộ chiếu quyền lực' trên thế giới
12/01/2022 Điểm đến

Theo bảng xếp hạng của Công ty Henley & Partners, đứng đầu danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới vẫn là hai quốc gia quen thuộc.

Nơi nào người dân biết 4 thứ tiếng, có 3 ngôn ngữ chính thức?
Nơi nào người dân biết 4 thứ tiếng, có 3 ngôn ngữ chính thức?
05/01/2022 Điểm đến

Người dân biết 4 thứ tiếng, và cả quốc gia có đến... 3 ngôn ngữ chính thức. Đây không phải là đất nước thường được nhắc tên, thậm chí có người còn chưa biết đến.

Ngôi làng tuyết trắng đẹp như bước ra từ truyện cổ tích
Ngôi làng tuyết trắng đẹp như bước ra từ truyện cổ tích
05/01/2022 Điểm đến

Ngôi làng Disentis ở Graubunden dưới ống kính của nhiếp ảnh gia người Việt đang nhận được nhiều sự trầm trồ từ phía những ai mê đắm cảnh sắc của trời Âu.

15+ điểm du lịch châu Âu bị đánh giá là 'không đáng đến lắm' (2)
15+ điểm du lịch châu Âu bị đánh giá là 'không đáng đến lắm' (2)
04/01/2022 Điểm đến

Những điểm du lịch châu Âu nổi tiếng, mang tính biểu tượng sau đây vẫn bị nhiều du khách đánh giá là "bị thổi phồng quá mức", "không đáng đến thế"...

15+ điểm du lịch châu Âu bị đánh giá là 'không đáng đến lắm' (1)
15+ điểm du lịch châu Âu bị đánh giá là 'không đáng đến lắm' (1)
03/01/2022 Điểm đến

Những điểm du lịch châu Âu nổi tiếng, mang tính biểu tượng sau đây vẫn bị nhiều du khách đánh giá là "bị thổi phồng quá mức", "không đáng đến thế"...

Du lịch Bình Thuận an toàn chào đón năm mới 2022
Du lịch Bình Thuận an toàn chào đón năm mới 2022
01/01/2022 Điểm đến

Là một trong những địa điểm thường được gọi tên của những tín đồ yêu thích du lịch, Bình Thuận hiện là một nơi lý tưởng đảm bảo tiêu chuẩn an toàn để cùng gia đình, bạn bè chào đón năm mới 2022.

15 thứ 'lạ đời' ở Hàn Quốc, du khách nên biết để không ngỡ ngàng
15 thứ 'lạ đời' ở Hàn Quốc, du khách nên biết để không ngỡ ngàng
01/01/2022 Điểm đến

Nói đến những vật dụng, thiết bị độc đáo, người ta nghĩ ngay đến Nhật Bản. Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng là một trong những quốc gia có nhiều ý tưởng "lạ đời" tương tự

Quốc gia thuộc hai châu lục là nơi nào?
Quốc gia thuộc hai châu lục là nơi nào?
25/12/2021 Điểm đến

Dù không phải là người thường xuyên du lịch, bạn vẫn có thể tìm được đáp án đúng cho câu trả lời quốc gia thuộc hai châu lục này.

Nông trại 'siêu thơ' ở Đà Lạt, vừa mở cửa đã gây chú ý
Nông trại 'siêu thơ' ở Đà Lạt, vừa mở cửa đã gây chú ý
23/12/2021 Điểm đến

Nếu là người yêu không gian mở lãng mạn, gần gũi với tự nhiên, nông trại kiêm quán cà phê, điểm cắm trại 'mới toanh' này sẽ là điểm đến đáng cân nhắc.

Thành phố trực thuộc tỉnh nào lớn nhất Việt Nam?
Thành phố trực thuộc tỉnh nào lớn nhất Việt Nam?
23/12/2021 Điểm đến

Thành phố trực thuộc tỉnh nào có lớn nhất Việt Nam? Đây có lẽ là một câu hỏi tương đối "dễ xử lý" với người dày dặn kinh nghiệm và kiến thức du lịch.

Sắp có phố đi bộ về đêm, không bia rượu ở Huế
Sắp có phố đi bộ về đêm, không bia rượu ở Huế
18/12/2021 Điểm đến

Chiều 16/12, UBND TP Huế đã công bố đề án phố đêm Hoàng thành Huế. Đây là tuyến phố đi bộ đầu tiên không phục vụ rượu, bia.

Nét đẹp cổ kính của thành Rome
Nét đẹp cổ kính của thành Rome
16/12/2021 Điểm đến

Rome không phải là địa danh mới lạ cho những ai yêu thích du lịch, thế nhưng để khám phá hết những nét cổ kính của kinh thành này, chắc chắn sẽ cần rất nhiều thời gian.

Ban công búp bê 'kinh dị' ở thủ đô Venezuela
Ban công búp bê 'kinh dị' ở thủ đô Venezuela
15/12/2021 Điểm đến

Ban công búp bê là một điểm rùng rợn ở trung tâm Caracas, thủ đô của Venezuela. Sự thật đằng sau ban công này lại không kinh dị đến vậy.

Yêu vợ đến mức 'nhái' cả Taj Mahal trứ danh thế giới tặng vợ
Yêu vợ đến mức 'nhái' cả Taj Mahal trứ danh thế giới tặng vợ
08/12/2021 Điểm đến

Người đàn ông Ấn Độ này đã sao chép lại thiết kế của đền Taj Mahal nổi tiếng, biến nó thành một... món quà để tặng vợ mình.

Lâu đài bay như trong phim Disney, là cảm hứng cho 'Công chúa tóc mây' trứ danh
Lâu đài bay như trong phim Disney, là cảm hứng cho 'Công chúa tóc mây' trứ danh
07/12/2021 Điểm đến

"Lâu đài bay" này được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển nước Pháp. Nhờ ảo ảnh quang học kỳ lạ, nó trông thần tiên như những bộ phim Disney.