Lạp xưởng Chiang Mai - món ăn khó lòng bỏ qua khi đến Thái Lan

Lạp xưởng Chiang Mai từ lâu đã được xem là đặc sản thơm ngon của miền bắc xứ chùa Vàng và cũng là thứ quà ý nghĩa khi trở về sau chuyến du lịch Thái Lan.

Đôi nét về lạp xưởng Chiang Mai

Ẩm thực Thái Lan từ lâu đã rất nổi tiếng trên thế giới với phong vị vô cùng độc đáo. Các món ăn nơi đây luôn có một sức hút kỳ lạ với những người sành ăn và đam mê vị chua cay đặc trưng, có tác dụng kích thích vị giác.

Món ăn khó lòng cưỡng lại. Ảnh: bangkokairblog

Món ăn khó lòng cưỡng lại. Ảnh: bangkokairblog

Thái Lan đã dành tặng cho ẩm thực thế giới nhiều món ăn lạ miệng nhưng vô cùng đậm đà và là mục tiêu khám phá của du khách nước ngoài khi đặt chân đến đây. Một trong các món đặc sản rất nổi tiếng của Thái Lan phải kể đến là lạp xưởng Chiang Mai - món ăn ngon và cũng là món quà ý nghĩa sau chuyến du lịch đến với xứ sở chùa Vàng này.

Hương vị vô cùng ấn tượng. Ảnh: backpackerlee

Hương vị vô cùng ấn tượng. Ảnh: backpackerlee

Trong một chuyến du lịch Thái Lan, nếu có dịp ghé đến các địa phương thuộc khu vực miền bắc Thái Lan, chắc chắn du khách sẽ được giới thiệu về đặc sản lạp xưởng Chiang Mai. Trong các trang web ẩm thực của người phương Tây, lạp xưởng Thái Lan được nhắc đến như một món xúc xích lên men, được chế biến chủ yếu từ thịt lợn nướng.

Du khách có thể tìm thấy lạp xưởng Thái Lan ở bất kỳ hàng quán nào. Ảnh: live-less-ordinary

Du khách có thể tìm thấy lạp xưởng Thái Lan ở bất kỳ hàng quán nào. Ảnh: live-less-ordinary

Lạp xưởng của vùng Chiang Mai vừa có hương vị đậm đà, lại là món ăn truyền thống có nguồn gốc lâu đời. Ngày nay trong các thực đơn nhà hàng hay trên từng quán ăn bình dân, món lạp xưởng được chế biến với nhiều cách khác nhau đã gây ấn tượng với không ít thực khách.

Lạp xưởng ở phía Bắc Thái Lan là ngon nhất. Ảnh: amthucthailansenvang

Lạp xưởng ở phía Bắc Thái Lan là ngon nhất. Ảnh: amthucthailansenvang

Món ăn này rất phổ biến với người dân Thái Lan, và từ lâu đã được rất nhiều nhà hàng, quán ăn đưa vào thực đơn phục vụ cho du khách. Tuy nhiên, để thưởng thức lạp xưởng Chiang Mai ngon nhất và đặc sắc nhất, bạn phải đến các nhà hàng thuộc miền bắc nước Thái. 

Công thức làm nên hương vị của lạp xưởng Chiang Mai

Được biết đến như một loại xúc xích được lên men theo cách gọi của khách du lịch phương Tây, lạp xưởng Chiang Mai được chế biến từ thịt lợn nướng. Khâu chế biến cũng khá đơn giản, nguyên liệu chính là thịt nạc lợn, da lợn, gạo nấu chín, rau thơm và cà ri đỏ cùng một số phụ gia khác để tạo hương vị đậm đà.

Cách làm lạp xưởng Chiang Mai không hề đơn giản. Ảnh: youtube

Cách làm lạp xưởng Chiang Mai không hề đơn giản. Ảnh: youtube

Tất cả nguyên liệu sau khi sơ chế sẽ được bọc trong lá chuối hoặc vỏ bọc tổng hợp, để lên men trong khoảng thời gian 3-5 ngày bằng hệ vi sinh vật tự nhiên. Sau đó người ta tạo hình chúng thành từng thanh dài cuộn tròn hai đầu cứ thế thanh này nối tiếp thanh kia. Khi ăn người ta cắt từng thanh ra chế biến.

Bên trong lạp xưởng Chiang Mai. Ảnh: pinimg

Bên trong lạp xưởng Chiang Mai. Ảnh: pinimg

Có rất nhiều cách để chế biến món ăn này, thậm chí người dân Chiang Mai cho biết khi dùng sống, lạp xưởng cũng là món ăn thơm ngon. Và để thưởng thức các món ăn từ lạp xưởng, du khách sẽ không khó để tìm thấy nó trong các thực đơn nhà hàng ở bất kỳ điểm du lịch Thái Lan nào. Tuy nhiên lạp xưởng Chiang Mai ngon nhất, đặc sắc nhất chắc hẳn là tại vùng quê của món ăn này rồi.

Món ăn có nhiều cách chế biến khác nhau. Ảnh: wikimedia

Món ăn có nhiều cách chế biến khác nhau. Ảnh: wikimedia

Để tăng hương vị và kích thích vị giác, lạp xưởng được nướng lên bốc mùi thơm lừng, ăn kèm cơm gạo nếp tạo nên một cảm giác rất tuyệt vời. Bạn sẽ khó cưỡng lại món ăn này đấy. Chỉ là thanh lạp xưởng nhỏ, dung dị nhưng lại có nhiều cách chế biến và có khi nó được phục vụ như bữa ăn nhẹ hoặc khai vị trong cả những bữa tiệc lớn. Thế mới thấy hết được sức hấp dẫn của đặc sản lạp xưởng Chiang Mai Thái Lan.

Lạp xưởng nướng. Ảnh: psandmore

Lạp xưởng nướng. Ảnh: psandmore

Nếu du khách có cơ hội ghé thăm đất nước Thái Lan xinh đẹp mà cụ thể là Chiang Mai hãy đến và thưởng thức món ăn lạp xưởng nổi tiếng tại đây để có thể tự mình cảm nhận được vị ngon của món ăn đặc sản này. Du khách cũng đừng quên mua về để biếu cho những người thân trong gia đình, để họ cũng có hội được thưởng thức món ăn đặc sản Thái Lan này nhé.