Lật tẩy bí mật về vai trò quan trọng của lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay mà nhiều người vẫn thắc mắc

Lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay luôn là niềm băn khoăn của không ít người về sự tồn tại của hiện tượng này. Vậy thực chất vì sao người ta lại làm lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay và nó có tác dụng gì?

Cửa sổ máy bay có gì đặc biệt?

Cửa sổ trên máy bay có điều gì đặc biệt và khác gì so với các phương tiện khác.

Trên thực tế, cửa sổ máy bay không phải là lớp kính dày mà là ba lớp kính có chức năng khác nhau. Và trên cửa sổ máy bay có một lỗ tròn rất nhỏ.

Đối với ngành khoa học hàng không, lỗ nhỏ này còn có tên gọi khác là 'lỗ thở' (bleed hole) trên lớp kính thứ 2.

Cửa sổ máy bay khác hoàn toàn so với cửa sổ của các phương tiện khác. Ảnh: Internet

Cửa sổ máy bay khác hoàn toàn so với cửa sổ của các phương tiện khác. Ảnh: Internet

Lớp kính mà bạn có thể chạm tay vào được (nằm trong cùng) được gọi là inner pane hay scratch cover.

Lớp kính inner pane hay scratch cover này có chức năng bảo vệ toàn bộ cửa sổ trước những va chạm và ngăn hành khách tiếp cận với 2 lớp kính ngoài cùng tiếp theo.

Lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay và 'trách nhiệm' nặng nề

Trong chúng ta cũng đã đôi lần được đi máy bay và những ai có sở thích ngồi cạnh cửa sổ ngắm bầu trời thì có lẽ sẽ để ý thấy một lỗ nhỏ nằm ngay phía cạnh dưới của cửa sổ.

Đã có không ít người cảm thấy tò mò về chi tiết này và đặt ra câu hỏi vì sao lại có sự tồn tại của nó cũng như cái lỗ nhỏ bé tí ấy có tác dụng gì.

Chiếc lỗ nhỏ trên cửa sổ trên máy bay đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của chuyến bay. Ảnh: Internet

Chiếc lỗ nhỏ trên cửa sổ trên máy bay đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự an toàn của chuyến bay. Ảnh: Internet

Thực tế, những lỗ nhỏ trên cửa sổ máy bay đóng vai trò vô cùng quan trọng khi có nhiệm vụ cân bằng áp suất trong máy bay.

Lớp cửa kính của cửa sổ máy bay được tạo thành từ 3 lớp riêng biệt và thường được làm bằng chất liệu acrylic.

Mục đích của lớp acrylic phía trong cùng chính là để bảo vệ cho 2 lớp ở phía ngoài.

Theo định luật của vật lý, càng lên cao áp suất càng giảm, như vậy khi càng lên cao, máy bay sẽ chịu sự chênh lệch áp suất rất lớn giữa bên trong và bên ngoài.

Lúc này, áp suất không khí bên trong cao hơn nhiều so với áp suất không khí bên ngoài, gây nhiều tác động vật lý ảnh hưởng đến cửa sổ của máy bay.

Lỗ nhỏ trên sửa sổ máy bay đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Ảnh: Internet

Lỗ nhỏ trên sửa sổ máy bay đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Ảnh: Internet

Chính vì thế, hệ thống cân bằng áp suất bên trong của máy bay sẽ có tác dụng điều chỉnh cho áp suất bên trong của máy bay đứng ở mức an toàn và dễ chịu nhất cho hành khách trên chuyến bay.

Lúc này, lớp acrylic ở giữa và ngoài cùng của cửa sổ máy bay cũng sẽ chịu áp lực lớn do áp suất chênh lệch giữa trong và ngoài gây ra.

Cả hai lớp này có thể chịu được lực ép của áp suất nhưng nhờ có chiếc lỗ nhỏ trên cửa sổ của máy bay mà chỉ có lớp ngoài cùng của máy bay phải chịu lực.

Lỗ nhỏ trên máy bay dưới góc nhìn các chuyên gia

Theo chia sẻ của các chuyên gia, trong đó có GĐ công nghệ tại GKN Aerospace, ông Marlowe Moncur cho biết mục đich của lỗ nhỏ nằm ở tấm giữa chính là cân bằng giữa áp lực bên trong khoang hành khách và khoảng trống nằm giữa các tấm acrylic.

Nhờ điều này mà áp lực của khoang hành khách sẽ chỉ ảnh hưởng đến tấm ngoài cùng của máy bay.

Nói về trường hợp khi tấm ngoài cùng không chịu được áp lực thì chuyên gia này cho biết trường hợp này khá hiếm.

Chiếc lỗ nhỏ tưởng vô tri nhưng lại đóng vai trò cực quan trọng. Ảnh: Internet

Chiếc lỗ nhỏ tưởng vô tri nhưng lại đóng vai trò cực quan trọng. Ảnh: Internet

Đối với trường hợp tấm ngoài cùng bị nứt vỡ thì tấm giữa sẽ đóng vai trò thay thế cho tấm ngoài và chiếc lỗ nhỏ trên tấm giữa sẽ đưa luồng khí nhỏ đi qua, hệ thống cân bằng áp lực sẽ tự giải quyết những phát sinh còn lại.

Chia sẻ thêm về tác dụng thần kỳ của chiếc lỗ nhỏ này, một chuyên viên kỹ thuật hàng không cao cấp là Bret Jensen cho biết chiếc lỗ nhỏ này giúp ngăn hơi ẩm cũng như tuyết bám tụ trên đó. Đây cũng là lý do mà vì sao bạn nhận thấy rằng mỗi khi máy bay đi qua đám mây thì cửa sổ máy bay không bao giờ có hiện tượng bị mờ đục.

Như vậy dễ dàng thấy rằng, chiếc lỗ nhỏ này dù bé nhỏ nhưng lại có vai trò vô cùng lớn khi đảm bảo an toàn cho chuyến bay đến thế nào.