• Click để copy

Lên kịch bản kích cầu du lịch lần 2, chờ đón khách quốc tế

Nhận thấy sự khởi sắc của ngành du lịch sau dịp nghỉ lễ 2/9, nhiều doanh nghiệp và địa phương rục rịch lên dây cót xây dựng kế hoạch quay lại thị trường du lịch. Tuy nhiên, họ vẫn chờ một kịch bản kích cầu du lịch cụ thể hơn đến từ các cơ quan quản lý.

Thời gian gần đây, Tổng cục Du lịch Việt Nam đang gấp rút lấy ý kiến doanh nghiệp về kịch bản kích cầu du lịch lần 2. Thế nhưng, theo các doanh nghiệp, chương trình kích cầu du lịch lần 2 này phải hoàn toàn khác so với kịch bản lần trước. Bởi do hiện tại, tâm lý người dân vẫn còn rất mơ hồ, chưa xác định. Trong khi đó các doanh nghiệp chỉ mong có thể duy trì hoạt động, tạo tiền đề phục hồi cho năm sau.

Hồi phục theo chống dịch

Theo ghi nhận ở một điểm đón khách tại trung tâm Quận 1 TP.HCM của một khu nghỉ dưỡng ở Bà Rịa – Vũng Tàu vào ngày cuối tuần, từng nhóm khách đang chờ xe khởi hành. Chiếc xe bus chở các gia đình đông trẻ con gần như chật kín chỗ ngồi. Có thể thấy rằng, dù trong mùa dịch nhưng các resort gần TP.HCM vẫn đón một lượng khách kha khá, thậm chí công suất phòng còn đạt hơn 80% trong đợt nghỉ 2/9 vừa qua.

Giám đốc Oxalis, ông Nguyễn Châu Á, nói du lịch nội địa đang phục hồi theo cách chống dịch. Những địa điểm gần thành phố, về với thiên nhiên, đi lại bằng ô tô đang được người dân lựa chọn nhiều. Hay như các tour du lịch không tập trung quá 20 người để phòng chống dịch cũng được mọi người lưu tâm nhiều hơn.

Ông Á cho biết: “Doanh nghiệp phải tự thay đổi để thích ứng, tự cân đối các sản phẩm chứ không thể trông chờ vào tour khách đoàn, tour theo số đông như trước đây”. Đồng thời, Giám đốc Oxalis cũng nhận định hoàn cảnh mới của du lịch có thể là lợi thế đối với những doanh nghiệp tổ chức tour đặc thù, nhóm nhỏ, đề cao trải nghiệm cá nhân.

Hiện tại, xu hướng du lịch dần chuyển sang hướng du lịch gia đình và nhỏ lẻ để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: PYS Travel

Hiện tại, xu hướng du lịch dần chuyển sang hướng du lịch gia đình và nhỏ lẻ để đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Ảnh: PYS Travel

Cũng theo các doanh nghiệp, chương trình kích cầu sau đợt dịch lần 2, sẽ khó tạo được hiệu ứng mạnh, bùng nổ như hồi tháng 7. Vì thế, ở thời điểm này cần phải chọn cách tiếp khác và chấp nhận sống chung với “tình hình mới”. Cùng với đó là giúp khách du lịch xóa bỏ tâm lý e ngại dịch bệnh và lên kế hoạch chuẩn bị cho mùa du lịch cuối năm.

Theo nhà sáng lập Luxury Travel, ông Phạm Hà cho rằng kích cầu du lịch sau dịch lần 2 sẽ khó tạo được hiệu quả như lần trước do lượng khách đi du lịch cuối năm thường ít hơn vì học sinh phải đến lớp và nhất là trong bối cảnh năm nay kinh tế đang ngấm đòn Covid-19.

Do vậy, hiện tại ngành du lịch chỉ có thể khai thác những kỳ nghỉ ngắn vào cuối tuần và chia nó nhỏ lẻ thành nhiều lần trong năm. Khách chọn phương tiện đi bằng đường bộ, những tour gần gũi thiên nhiên, về với biển đảo và du thuyền sẽ được yêu thích trong thời gian tới.

Ông Hà cũng cho hay: “Chúng tôi đã thiết kế những tour theo xu hướng này, dù muốn hay không cũng cần những chương trình kích cầu giá tốt nhưng không phải giảm quá sâu. Thay vào đó, DN phải đầu tư sản phẩm, nâng cấp, tập trung vào chiều sâu trải nghiệm hơn, an toàn cao hơn”.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp du lịch ở thời điểm này cũng kỳ vọng nhiều trong việc mở cửa lại một số đường bay quốc tế qua đó giúp cải thiện hơn tình trạng hiện tại. Mặt khác, họ cũng mong rằng đây là một cơ hội để có thể đón lượng khách quốc tế đến du lịch vào mùa đông để vớt vát lại doanh thu đang sụt giảm.

Các doanh nghiệp trông ngóng việc khôi phục lại các đường bay quốc tế sẽ giúp mang lại nguồn khách du lịch quốc tế. Ảnh: Brands Vietnam

Các doanh nghiệp trông ngóng việc khôi phục lại các đường bay quốc tế sẽ giúp mang lại nguồn khách du lịch quốc tế. Ảnh: Brands Vietnam

Gấp rút hoàn thiện kịch bản kích cầu du lịch lần 2

Ông Nguyễn Trùng Khánh, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết kịch bản du lịch lần 2 đang được cơ quan này gấp rút hoàn thiện, lấy ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp.

Theo đó, kịch bản kích cầu lần 2 sẽ không chỉ gói gọn trong quy mô "Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam" nữa mà mở rộng đối tượng hơn, đó là người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam và cả cơ hội từ hơn 5.000 khách quốc tế mỗi tuần đến Việt Nam khi các đường bay quốc tế đang được nối lại.

"Tâm lý du khách không còn như trước, mà thận trọng hơn. Bên cạnh việc mở rộng đối tượng đi du lịch, nhiều sản phẩm, cách làm mới đang được nghiên cứu để đưa vào kịch bản kích cầu lần này", ông Khánh nói.

Không phát triển du lịch đại trà

Theo ông Hoàng Nhân Chính, trưởng ban thư ký của Hội đồng Tư vấn du lịch cho biết, đến nay vẫn cho có một kịch bản nào cụ thể cho việc phục hồi du lịch trong thời gian tới. Tuy nhiên, chủ trương xuyên suốt trong kịch bản kích cầu du lịch mà họ đang thảo luận với Tổng cục Du lịch, đại diện hãng hàng không, hãng lữ hành lớn… là sẽ không làm du lịch theo kiểu đại trà mà sẽ kích cầu du lịch theo từng điểm đến, đề cao tiêu chí an toàn nhưng cần tiêu chí cụ thể để xác định những điểm đến an toàn.

Ông Chính nói thêm: “Chúng tôi sẽ hợp tác với hãng hàng không tạo các luồng khách. Điều quan trọng không kém là thời điểm tung ra chương trình kích cầu. Tâm lý tiêu dùng giờ đã khác, không thể giữ cách làm vội vã mà phải chọn thời điểm phù hợp, lúc người dân cảm thấy thật an toàn tin tưởng. Chúng tôi đang bàn phải làm nghiên cứu hành vi người tiêu dùng, thực sự thấu hiểu khách đang trông chờ gì mới kích cầu tốt được”.

Cũng theo ông Chính, bên cạnh các sản phẩm du lịch mới, hiện cũng đã có vài sáng kiến hướng thu hút du khách đến hiệu quả và toàn như đề xuất gói bảo hiểm dành riêng cho du khách mùa dịch. Dịch còn nhiều phức tạp, nếu doanh nghiệp trả lời được câu hỏi ai bảo vệ du khách, thị trường sẽ sớm được phục hồi.

Không phát triển du lịch đại trà sẽ là một trong những hướng đi của kịch bản kích cầu du lịch lần 2. Ảnh: VnExpress

Không phát triển du lịch đại trà sẽ là một trong những hướng đi của kịch bản kích cầu du lịch lần 2. Ảnh: VnExpress

Cùng ý kiến, Chủ tịch Vietravel, ông Nguyễn Quốc Kỳ cho rằng cần phải giải quyết được tâm lý của khách hàng và thị trường bằng chiến dịch du lịch an toàn, điểm đến an toàn. Các chính sách du lịch trong lúc này cần được ban hành kịp thời, mục tiêu rõ ràng để định hướng cho doanh nghiệp, định hình luồng khách.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần rút ra bài học kinh nghiệm sau đợt kích cầu du lịch lần thứ nhất. Bởi ngay gói kích cầu du lịch đó đã bị đóng băng ngay khi dịch Covid-19 tái bùng phát. Vì thế, doanh nghiệp lữ hành không còn tha thiết với dạng tour số lượng lớn, ngay cả với thị trường khách khuyến thưởng.

Ông Phước Đặng – CEO Outbox Consulting nhận định, với tình hình mới, nhiều khả năng các tour khuyến thưởng sẽ được các doanh nghiệp tổ chức theo hướng cắt giảm thời gian và lịch trình để phù hợp với bối cảnh hiện tại. “Những chuyến du lịch những tháng cuối năm 2020 nhiều khả năng chỉ sẽ dừng ở quy mô nhỏ, việc lựa chọn điểm đến cũng phân hóa hơn trong thời gian tới”, ông Phước chia sẻ.

Nhiều nước chi đậm kích cầu du lịch nội địa

Hiện tại, Covid-19 chính là bài toán nan giải nhiều quốc gia trên thế giới muốn giải bởi nó đã khiến các quốc gia này phải đóng cửa hoàn toàn biên giới với các nước khác và ban hành các biện pháp, phong tỏa ngay khi nó xuất hiện. Chưa hết, điều đáng quan ngại nhất là Covid-19 còn giáng một món đòn chí mạng lên nền kinh tế và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch khắp nơi.

Dẫu vậy, ở một số quốc gia thuộc khu vực ASEAN, hiện tại các quy định về giãn cách xã hội ở đây đã được nới lỏng phần nào, các khách sạn và điểm du lịch hiện đang chạy đua để khởi động lại ngành du lịch, tập trung vào du khách trong nước.

Không chỉ kêu gọi chung tay để đưa ra các kế hoạch mở cửa du lịch trở lại một cách an toàn, chính phủ nhiều nước trong khu vực còn giới thiệu các biện pháp hỗ trợ đặc biệt cho du lịch. Chẳng hạn như Thái Lan đã ban hành gói kích thích du lịch nội địa trị giá 718 triệu USD để phục hồi du lịch trong nước. Trang The Thaiger cho biết gói kích cầu du lịch nội địa của Thái Lan đưa ra các ưu đãi hấp dẫn như phiếu ăn trị giá 900 baht/người từ thứ hai đến thứ năm và 600 baht từ thứ sáu đến chủ nhật, hoàn trả 2.000 baht (khoảng 63 USD) cho những vé máy bay mua từ tháng 9.

Để kích cầu du lịch nội địa Thái Lan đã cho ra mắt nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Ảnh: iExplore

Để kích cầu du lịch nội địa Thái Lan đã cho ra mắt nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn. Ảnh: iExplore

Không kém cạnh, Singapore cũng tuyên bố chương trình voucher trị giá 233 triệu USD để kích cầu tiêu dùng nội địa trong ngành du lịch. Đầu tháng 9, như Hãng thông tấn Bernama đưa tin, Bộ Du lịch, văn hóa và nghệ thuật Malaysia đã tung ra một gói kích cầu du lịch đặc biệt dành cho công chức tại thủ đô. Cơ quan này đã huy động được 11 công ty trong ngành bao gồm công ty du lịch, khách sạn và công ty lữ hành tham gia chiến dịch.

Cụ thể, các nhóm công ty này đã đưa ra các chương trình khuyến mãi tại các khách sạn 4 và 5 sao ở Kuala Lumpur và khu vực xung quanh thủ đô với mức giá thấp khoảng 120 RM/người (gần 29 USD) cho một kỳ nghỉ 3 ngày 2 đêm. Ngoài ra còn có một số ưu đãi khác như miễn phí 5.000 vé tham quan bằng xe buýt quanh thành phố Kuala Lumpur. Công chức có thể đặt mua trước gói này đến ngày 30/9 và gói có hiệu lực đến 13/12/2020.

Bài liên quan
Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần
Những lý do khiến du khách quay lại Ninh Thuận nhiều lần

Ninh Thuận – vùng đất mới với những “báu vật trời ban” hấp dẫn du khách bằng những khác biệt về tự nhiên, văn hóa và nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm độc đáo nhất.

Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới
Du lịch Nguyên Bình (Cao Bằng): Quyết tâm phát triển bền vững và các sản phẩm mới

Theo ông Phạm Hải Quỳnh - Chủ tịch Hội Du lịch Cộng đồng Việt Nam, Nguyên Bình (Cao Bằng) là mảnh đất có rất nhiều lợi thế, chắc chắn sẽ thành công trong phát triển du lịch nói chung và du lịch cộng đồng nói riêng.

Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu
Liên hoan ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 bắt đầu từ ngày 13/5 tại Tuần Châu

Là hoạt động nhằm kích cầu du lịch, Liên hoan Ẩm thực Hạ Long - Quảng Ninh 2022 diễn ra trong các ngày 13 - 15/5, được kỳ vọng sẽ góp phần bình ổn và phục hồi du lịch Quảng Ninh.

Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4
Hơn 270.000 lượt khách du lịch đến Khánh Hòa trong dịp lễ 30/4

Theo thống kê của Du lịch Khánh Hoà, tổng lượt khách tham quan, nghỉ dưỡng trong 4 ngày nghỉ lễ tính từ ngày 30/4 đến 3/5 ước đạt 275.500 lượt khách, đạt 210% so với cùng kỳ năm ngoái.

Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai
Khảo sát xây dựng tour, tuyến du lịch Kon Tum – Gia Lai

Trong các ngày 21 - 25/4 vừa qua, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức đoàn khảo sát du lịch Gia Lai - Kon Tum 2022.

Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới
Du lịch Kon Tum có logo và slogan mới

UBND tỉnh Kon Tum vừa có quyết định phê duyệt biểu tượng (logo) và khẩu hiệu (slogan) Du lịch Kon Tum.

'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên
'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển' mở đầu hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch Bắc Tây Nguyên

Cùng với Diễn đàn 'Du lịch Kon Tum - Tiềm năng và phát triển", hàng loạt các dự án đầu tư vào du lịch Kon Tum cũng như các sự kiện kích hoạt du lịch được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều du khách đến với vùng đất Bắc Tây Nguyên này.

Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng
Về việc bị cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng

Mới đây, UBND TP Cam Ranh đã đề nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ thông tin cấm du lịch ở Bình Ba và Bình Hưng - 2 hòn đảo nổi tiếng.

Quy hoạch Vân Phong thành trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hoá cao cấp
Quy hoạch Vân Phong thành trung tâm du lịch, dịch vụ, văn hoá cao cấp

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050.

Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Doodle
Hang Sơn Đoòng của Việt Nam được tôn vinh trên Google Doodle

Google Doodle vừa thay đổi hình ảnh quen thuộc sang hình ảnh về Sơn Đoòng - Kỳ quan thiên nhiên Việt Nam trên Google Tìm kiếm của 17 quốc gia và vùng lãnh thổ.

VITM Hà Nội 2022: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch chính thức hoạt động
VITM Hà Nội 2022: Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch chính thức hoạt động

Tại "Diễn đàn Du lịch Việt Nam 2022: Phục hồi Du lịch Việt Nam - định hướng mới, hành động mới" vừa diễn ra, với việc ra mắt các thành viên, Quỹ Hỗ trợ Phát triển Du lịch (VTDF) đã chính thức đi vào hoạt động.

Du lịch Đắk Lắk đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá nhằm hút du khách
Du lịch Đắk Lắk đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá nhằm hút du khách

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch nhằm giới thiệu các tiềm năng, sản phẩm, dịch vụ du lịch tới các du khách.

Du lịch Bình Thuận hoạt động trở lại bình thường
Du lịch Bình Thuận hoạt động trở lại bình thường

Sau 2 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động tiêu cực của đại dịch, du lịch Bình Thuận đang cho thấy nỗ lực đưa hoạt động du lịch trở lại bình thường…

Phát động mở lại hoạt động du lịch 'Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn'
Phát động mở lại hoạt động du lịch 'Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn'

Đó là tên Hội nghị do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh, với sự đồng hành của Vietnam Airlines, Tập đoàn Sun Group và Báo điện tử VnExpress tổ chức vào chiều nay, 22/3.

VITM Hà Nội 2022 - sự kiện mở đầu cho giai đoạn mới của Du lịch Việt Nam
VITM Hà Nội 2022 - sự kiện mở đầu cho giai đoạn mới của Du lịch Việt Nam

Chiều nay, 18/3, tại Khách sạn La Thành, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã tổ chức buổi họp báo về việc tổ chức VITM Hà Nội 2022.

Quảng Ngãi phát triển 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo
Quảng Ngãi phát triển 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo

Quảng Ngãi sẽ phát triển 3 dòng sản phẩm du lịch chủ đạo là: Du lịch biển, đảo; du lịch văn hóa; du lịch sinh thái, mục tiêu đến năm 2025 đón 1,36 triệu lượt khách.

Phú Thọ ứng dụng công nghệ hỗ trợ quảng bá du lịch
Phú Thọ ứng dụng công nghệ hỗ trợ quảng bá du lịch

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quảng bá du lịch đã tạo ra nhiều sản phẩm, hình ảnh hấp dẫn, thu hút du khách, hỗ trợ phát triển ngành du lịch

Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực du lịch Quảng Ninh
Thúc đẩy ứng dụng công nghệ số trong lĩnh vực du lịch Quảng Ninh

Ngành du lịch Quảng Ninh đang thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong việc cung cấp dịch vụ và quản lý nhà nước.

Yên Bái xây dựng 'điểm đến an toàn' cho khách du lịch
Yên Bái xây dựng "điểm đến an toàn" cho khách du lịch

Với "mục tiêu kép", vừa phòng dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế, và khẳng định thương hiệu “Yên Bái - Điểm đến an toàn”, cho khách du lịch đến tham quan.