Thứ bảy, 07/08/2021, 14:57 PM
  • Click để copy

Loạt tranh 'Đói bụng, Sài Gòn ơi!': Lời nguyện cầu cho Sài Gòn bình yên vượt dịch

Creator Nguyễn Sơn Tùng (Lạc Lost) vừa ra mắt bộ tranh 'Đói bụng, Sài Gòn ơi!' dung dị, cảm động, nói lên tâm sự của không ít người Sài Gòn hiện tại.

Nguyễn Sơn Tùng (hay Lạc) từng là một du học sinh Nhật, hiện là chủ nhân "Bản" - một quán cà phê có phong cách mộc mạc ở Sài Gòn. Trước đó, chàng content creator này nổi lên trong cộng đồng mạng bằng những thước ảnh thẩm mỹ, thơ mộng rất riêng về xứ Phù Tang cũng như những điểm du lịch khác ở Việt Nam. 'Đói bụng, Sài Gòn ơi!' là một trong những sản phẩm digital mới của anh và Digital Illustrator Mèo Mập Ú, mang nỗi lòng của người sinh sống ở Sài Gòn vừa nhớ, vừa mong đến một ngày thành phố sẽ mau có được những ngày an yên sau đại dịch.

Chú thích trong bộ tranh 'Đói bụng, Sài Gòn ơi!' dưới đây là lời chia sẻ của Nguyễn Sơn Tùng.

'Đói bụng, Sài Gòn ơi!' là cái tên mình nảy ra khi nghĩ về câu làm nũng những ngày còn bé, khi ở cạnh bà, lắm khi thức khuya làm bài, học bài, đói bụng là lại hét toáng lên: Bà ơi! Con đói bụng. Y rằng, sau đó sẽ có hẳn một tô cơm chiên thật to, bà bắt ăn cho bằng hết mới được làm bài tiếp... Sài Gòn bây giờ cũng vậy, đang vào những đêm 'nghỉ ngơi'. Thôi thì lại làm nũng, gọi Sài Gòn dậy bằng bộ tranh này, vì 'đói bụng' quá rồi!

'Đói bụng, Sài Gòn ơi!' là cái tên mình nảy ra khi nghĩ về câu làm nũng những ngày còn bé, khi ở cạnh bà, lắm khi thức khuya làm bài, học bài, đói bụng là lại hét toáng lên: Bà ơi! Con đói bụng. Y rằng, sau đó sẽ có hẳn một tô cơm chiên thật to, bà bắt ăn cho bằng hết mới được làm bài tiếp... Sài Gòn bây giờ cũng vậy, đang vào những đêm "nghỉ ngơi". Thôi thì lại làm nũng, gọi Sài Gòn dậy bằng bộ tranh này, vì "đói bụng" quá rồi!

'Có lẽ không ít người như mình - sống xa quê và lắm khi đói, thèm đủ thứ đồ ăn thức uống ở quê hương, rồi tới lúc chợt nhận ra, thứ hương vị mình mong thưởng thức nhất lại là bữa cơm của bà, của mẹ...'.

"Có lẽ không ít người như mình - sống xa quê và lắm khi đói, thèm đủ thứ đồ ăn thức uống ở quê hương, rồi tới lúc chợt nhận ra, thứ hương vị mình mong thưởng thức nhất lại là bữa cơm của bà, của mẹ...".

'Cách đây gần 5 năm, mình đã viết những dòng này, vào những ngày còn hí hoáy tập vẽ từng nét chì trên đất bạn, những ngày nhớ nhà, nhớ Việt Nam, nhớ Sài Gòn da diết. Mình đã sketch lên idea về bộ tranh 'Đói bụng, Sài Gòn ơi!' này - bộ tranh về những góc nhỏ, những món ăn đường phố trên khắp mọi nẻo đường thành phố Hồ Chí Minh - nơi mình sinh ra, lớn lên'.

"Cách đây gần 5 năm, mình đã viết những dòng này, vào những ngày còn hí hoáy tập vẽ từng nét chì trên đất bạn, những ngày nhớ nhà, nhớ Việt Nam, nhớ Sài Gòn da diết. Mình đã sketch lên idea về bộ tranh 'Đói bụng, Sài Gòn ơi!' này - bộ tranh về những góc nhỏ, những món ăn đường phố trên khắp mọi nẻo đường thành phố Hồ Chí Minh - nơi mình sinh ra, lớn lên".

'Cái cảm giác thèm những món ăn bình dị quê nhà, tưởng chừng đã biến mất từ khi mình quyết định về Việt Nam, về Sài Gòn sinh sống. Những ngày giãn cách vừa qua, cảm giác ấy bỗng quay trở lại, rõ ràng và thực tế hơn'...

"Cái cảm giác thèm những món ăn bình dị quê nhà, tưởng chừng đã biến mất từ khi mình quyết định về Việt Nam, về Sài Gòn sinh sống. Những ngày giãn cách vừa qua, cảm giác ấy bỗng quay trở lại, rõ ràng và thực tế hơn"...

'Có lẽ, cái mình thèm không phải là những món ăn ấy, mà là cảm giác bình thường, bình yên của những ngày Sài Gòn còn khỏe'.

"Có lẽ, cái mình thèm không phải là những món ăn ấy, mà là cảm giác bình thường, bình yên của những ngày Sài Gòn còn khỏe".

'Mình tin rằng không chỉ có mình, mà còn rất nhiều người đang sống ở mảnh đất này hiểu cái cảm giác ấy: Cảm giác ấm lòng, sướng vui không phải vì được ăn món mình thèm, mình quen mà là cảm giác yên lòng, ổn định từ những điều quen thuộc'.

"Mình tin rằng không chỉ có mình, mà còn rất nhiều người đang sống ở mảnh đất này hiểu cái cảm giác ấy: Cảm giác ấm lòng, sướng vui không phải vì được ăn món mình thèm, mình quen mà là cảm giác yên lòng, ổn định từ những điều quen thuộc".

'Cái bình yên đó, giờ đây là điều những người con nước Việt ta - những y bác sĩ, chiến sĩ tuyến đầu đang mỗi ngày cố gắng gồng mình gìn giữ'.

"Cái bình yên đó, giờ đây là điều những người con nước Việt ta - những y bác sĩ, chiến sĩ tuyến đầu đang mỗi ngày cố gắng gồng mình gìn giữ".

'Bình yên đó rồi sẽ về, khi chúng ta cùng nhau chung tay nâng cao ý thức phòng chống, đẩy lùi bệnh dịch'.

"Bình yên đó rồi sẽ về, khi chúng ta cùng nhau chung tay nâng cao ý thức phòng chống, đẩy lùi bệnh dịch".

'Mình tin rằng, Việt Nam ta sẽ một lần nữa vững mạnh, kiên cường như bao lần vẫn thế, trước những dông bão đã đến với đất nước này'.cơn giông bão đất nước này'.

"Mình tin rằng, Việt Nam ta sẽ một lần nữa vững mạnh, kiên cường như bao lần vẫn thế, trước những dông bão đã đến với đất nước này".cơn giông bão đất nước này".

'Rồi sẽ đến thôi - những bữa ăn bình yên ở một Sài Gòn bình yên, một Việt Nam bình yên!'.

"Rồi sẽ đến thôi - những bữa ăn bình yên ở một Sài Gòn bình yên, một Việt Nam bình yên!".

Khi được hỏi anh sẽ nói gì nếu trước mặt là một Sài Gòn "bằng xương bằng thịt", Tùng đáp lời TravelMag rằng: "Mình sẽ nói: Otsukare sama deshita. Cụm từ này dịch ra là bạn đã vất vả rồi, nghỉ ngơi một thời gian rồi phải khoẻ lại, mạnh mẽ hơn nhé".

Cảm ơn Sơn Tùng và hy vọng đất nước ta vẫn và sẽ kiên cường, vững lòng vượt qua đại dịch.

Thông tin về bộ 'Đói bụng, Sài Gòn ơi!'

Creative & Art Director: sontungst

Design & Typography: Nguyễn Sơn Tùng

Illustrator Artist: Mèo Mập Ú

> Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng, Thế giới Di động đúng hay sai?
Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng, Thế giới Di động đúng hay sai?
04/10/2021 Chia sẻ

Việc Thế giới di động (mã CK: MWG) tự ý giảm tiền thuê mặt bằng đối với một số địa điểm doanh nghiệp này đang thuê đúng - sai như thế nào dưới góc độ pháp lý và xã hội?

Câu chuyện kinh dị về thảm án tại chung cư G4, Hà Nội
Câu chuyện kinh dị về thảm án tại chung cư G4, Hà Nội
30/09/2021 Chia sẻ

Thảm án tại chung cư G4, Cầu Giấy đã xảy ra hơn 10 năm nhưng nhiều người vẫn truyền tai nhau những câu chuyện kinh dị liên quan.

Vận mệnh tháng 10 của bạn sẽ như thế nào?
Vận mệnh tháng 10 của bạn sẽ như thế nào?
29/09/2021 Chia sẻ

Trong Thần số học, ngày sinh sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn trong tháng 10. Tháng 10 của bạn sẽ như thế nào, hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.

Hà Nội đề nghị chưa tiếp nhận các chuyến bay thương mại
Hà Nội đề nghị chưa tiếp nhận các chuyến bay thương mại
28/09/2021 Chia sẻ

Ngày 28/9, UBND TP Hà Nội đề nghị Bộ Giao thông Vận tải dừng chuyến bay thương mại đến thành phố để đảm bảo công tác phòng dịch.

Thêm 2 địa phương đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19 ở TP.HCM
Thêm 2 địa phương đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19 ở TP.HCM
28/09/2021 Chia sẻ

Quận Gò Vấp và Phú Nhuận là hai địa phương tiếp theo ở TP.HCM đạt tiêu chí kiểm soát Covid-19, với số ca nhiễm trong cộng đồng giảm nhanh, tỷ lệ tiêm vaccine tăng.

Cuộc sống 'kì lạ' của người đàn ông Nhật Bản giữa thời đại 4.0
Cuộc sống 'kì lạ' của người đàn ông Nhật Bản giữa thời đại 4.0
27/09/2021 Chia sẻ

Ohara là một người đàn ông Nhật Bản có cách sống kì lạ giữa thời đại 4.0. Anh sống khép kín, không sử dụng điện thoại, tối giản nhu cầu để tìm hạnh phúc.

'Nữ hộ sinh ác quỷ' và cái chết của hàng trăm đứa trẻ sơ sinh
'Nữ hộ sinh ác quỷ' và cái chết của hàng trăm đứa trẻ sơ sinh
20/09/2021 Chia sẻ

'Nữ hộ sinh ác quỷ' là cái tên nhiều người đặt cho hung thủ sát hại hàng trăm đứa trẻ sơ sinh. Thậm chí, bà ta cho rằng hành động của mình là một việc tốt nên làm.

Bí ẩn về 'đôi giày đỏ' khiến nhiều người chết vì khiêu vũ
Bí ẩn về 'đôi giày đỏ' khiến nhiều người chết vì khiêu vũ
19/09/2021 Chia sẻ

Từ một câu chuyện cổ tích, "đôi giày đỏ" đã trở thành nỗi bí ẩn kinh hoàng tại châu Âu. Nhiều người đã chết do kiệt sức vì khiêu vũ.

Trải nghiệm kinh hoàng trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới
Trải nghiệm kinh hoàng trong căn phòng yên tĩnh nhất thế giới
16/09/2021 Chia sẻ

Tưởng chừng không có gì đáng sợ, nhưng căn phòng yên tĩnh nhất thế giới có thể khiến bạn có những trải nghiệm kinh hoàng và khó quên.

Các nước 'hàng xóm' đón Trung thu thế nào?
Các nước 'hàng xóm' đón Trung thu thế nào?
16/09/2021 Chia sẻ

Tết Trung thu là một lễ hội quan trọng, được nhiều nước châu Á tổ chức. Trung thu Việt Nam có thưởng trăng, rước đèn phá cỗ... Còn những nơi khác ra sao?

Dự báo thời tiết ngày mai 15/9: 3 miền đều có mưa
Dự báo thời tiết ngày mai 15/9: 3 miền đều có mưa
14/09/2021 Chia sẻ

Dự báo thời tiết ngày mai 15/9/2021, miền Trung tiếp tục có mưa to đến rất to do chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão Côn Sơn.

Những hoạt động đặc sắc thường diễn ra dịp Tết Trung thu
Những hoạt động đặc sắc thường diễn ra dịp Tết Trung thu
11/09/2021 Chia sẻ

Tết Trung thu là một ngày lễ đặc biệt đối với nhiều nước ở châu Á, nhiều hoạt động vui chơi, giải trí được tổ chức vào thời gian này.

Những lý do khiến bạn ăn nhiều hơn trong mùa giãn cách
Những lý do khiến bạn ăn nhiều hơn trong mùa giãn cách
11/09/2021 Chia sẻ

Giãn cách khiến nhịp sinh hoạt bị đảo lộn và việc ăn uống được lên ngôi. Cùng tìm hiểu lý do khiến bạn ăn nhiều trong thời gian này nhé.

Tiết lộ của những người may mắn sống sót trong vụ khủng bố 11/9
Tiết lộ của những người may mắn sống sót trong vụ khủng bố 11/9
11/09/2021 Chia sẻ

Đã 20 năm kể từ vụ khủng bố 11/9 gây ám ảnh trên toàn thế giới. Những người sống sót sau đó đã mang những nỗi đau không thể quên.

Open là gì mà cư dân mạng lại rần rần đến thế?
Open là gì mà cư dân mạng lại rần rần đến thế?
08/09/2021 Chia sẻ

Open đang trở thành đề tài nóng hỏi đối với cư dân mạng. Được biết điều này bắt nguồn từ đoạn chat mới được tiết lộ của Huỳnh Lập và Hồng Tú. Vậy Open là gì?

Đọc nhầm tiền chuyển khoản của Trấn Thành từ 'triệu' thành 'tỷ', bà Phương Hằng nói do 'xài tiền tỷ'
Đọc nhầm tiền chuyển khoản của Trấn Thành từ 'triệu' thành 'tỷ', bà Phương Hằng nói do 'xài tiền tỷ'
08/09/2021 Chia sẻ

Chỉ trích Trấn Thành 'ăn tiền tỷ', hoá ra bà Phương Hằng đọc nhầm 9 triệu thành 9 tỷ. Lý do xảy ra sự cố khiến nhiều người ngã ngửa.

Xem nhiều phim kinh dị ảnh hưởng thế nào sức khỏe con người?
Xem nhiều phim kinh dị ảnh hưởng thế nào sức khỏe con người?
08/09/2021 Chia sẻ

Phim kinh dị là thể loại phim được khá nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, cần lưu ý đến sức khỏe tinh thần khi xem quá nhiều.

Nhuộm răng đen - không chỉ là chuẩn mực cái đẹp một thời
Nhuộm răng đen - không chỉ là chuẩn mực cái đẹp một thời
08/09/2021 Chia sẻ

"Năm quan đổi lấy miệng cười/Mười quan chẳng tiếc, miệng người răng đen". Nhuộm răng đen là một tục lệ lâu đời, tồn tại suốt mấy ngàn năm trong lịch sử.

Gốm làng Ngòi - nơi ươm mầm tinh hoa đất Việt
Gốm làng Ngòi - nơi ươm mầm tinh hoa đất Việt
08/09/2021 Chia sẻ

Phong cách sáng tạo, đề tài phong phú, họa tiết cầu kỳ... là điểm nhấn quan trọng tạo nên sự khác biệt của gốm làng Ngòi với lịch sử chưa đầy 20 năm.