Lời giải cho bức tường nhuộm vàng đầy mê hoặc tại Hội An

Hội An (Quảng Nam) gắn liền với hình ảnh những bức tường vàng cổ kính, nhuốm màu thời gian, gợi cảm giác hoài niệm cho du khách. Cùng Travel Mag đi tìm lời giải nhé

Hội An là thành phố thuộc tỉnh Quảng Nam, có nhiều khu phố cổ được xây từ thế kỷ 16 và vẫn còn giữ vẹn nguyên đến giờ. Vì lẽ đó, Hội An vẫn giữ được vẻ cổ kính. Một khi bạn tới Hội An, bạn sẽ ấn tượng bởi đâu đâu cũng thấy tường vàng, một sắc vàng "vintage" bao trùm khắp phố cổ. Đúng vâỵ, màu vàng nhuốm màu thời gian này chính là điểm đặc biệt rất riêng tại thành phố này. 

Cảm giác hoài cổ từ bức tường vàng tại Hội An. Ảnh: @tranquangdai

Cảm giác hoài cổ từ bức tường vàng tại Hội An. Ảnh: @tranquangdai

Lời giải cho bức tường vàng tại Hội An

Phố cổ Hội An từng là trung tâm giao thương lớn ở Đông Nam Á từ thế kỷ 15-19. Vào khoảng thời gian này, Hội An thu hút nhiều thương nhân nước ngoài. Trong suốt nhiều thập kỷ sau, việc giao thương đã không còn được duy trì như ban đầu. Thương mại suy giảm nhưng bù lại Du lịch đã lên ngôi. Nhờ đó, chính quyền đã có nhiều chính sách để bảo tồn những giá trị văn hóa, kiến trúc, khiến Hội An như “ngưng đọng” trước biến chuyển của thời gian.

Ảnh: @mvcthinh

Ảnh: @mvcthinh

Trang BBC (Mỹ) từng đăng tải một bài viết về Hội An với tựa đề “A bewitching town drenched in yellow” (tạm dịch: Một thị trấn nhuốm màu vàng đầy mê hoặc) do nhiếp ảnh gia Rene Leen thực hiện. Người này đã đưa lý do vì sao Hội An lại mang màu vàng đặc trưng đến thế.

Thứ nhất, màu vàng biểu tượng sự cao quý của hoàng gia

Bên cạnh đó, màu vàng cũng tượng trưng cho niềm tự hào, sự may mắn, giàu sang. Đặc biệt, màu sắc này khá phổ biến trong văn hóa Việt Nam.

Ảnh: @360nomad

Ảnh: @360nomad

Thứ hai, màu vàng ít hấp thụ nhiệt 

Lý do thiết thực nhất được đưa ra là màu vàng hấp thụ nhiệt ít, giúp tránh nóng trong những tháng hè. 

Ảnh: @wanderlustingwithgrace

Ảnh: @wanderlustingwithgrace

Thứ 3, màu vàng cầu cho tài lộc

Một số ý kiến cho rằng màu tường của Hội An là vàng thổ, thường được dùng trong những kiến trúc cổ xưa. Trong phong thủy, màu này thường gợi đến tài lộc, giúp tinh thần phấn chấn. Đây cũng là gam màu trầm, gần với màu của đất. Do đó, những bức tường này mang ý nghĩa trường tồn, tượng trưng cho màu thời gian.

Hội An giống như một phòng tranh ngoài trời vậy”, BBC trích lời Réhahn, "Ánh sáng và màu vàng của những bức tường tạo nên phông nền lý tưởng cho mọi chủ thể, không ngừng làm tôi ngạc nhiên và tạo cảm hứng cho tôi”. 

Màu vàng ở Hội An gợi cảm giác tích cực, tươi sáng, khiến mọi cảnh vật trở nên tươi tắn hơn, kể cả trong những ngày mưa. Một vài nhiếp ảnh gia cho rằng chính nhờ có sắc vàng này, những bức ảnh ở Hội An luôn bắt mắt hơn thảy. 

Ảnh: @manttien

Ảnh: @manttien

Ảnh: @manttien

Ảnh: @manttien

Ảnh: @da.mieu

Ảnh: @da.mieu

Dù có nhiều lý do giải thích cho bức tường nhuộm vàng, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng chính sắc vàng đầy mê hoặc này đã khiến bao người trót đem lòng thương nhớ. Nếu bạn đến phố cổ Hội An, đừng quên check-in cạnh những tường vàng này nhé!