Thứ năm, 25/11/2021, 11:29 AM
  • Click để copy

Lời giải nào cho bài toán phát triển du lịch golf Việt Nam?

Theo ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam, môn golf và du lịch golf ở Việt Nam đang có nhiều thách thức. Muốn golfer vào Việt Nam, vai trò quyết định là công ty lữ hành, bởi đây là đơn vị kết nối hàng không, sân golf, nhà hàng, khách sạn.

Giải bài toán kết nối và an toàn

Tại tọa đàm "Du lịch golf - lợi thế mới để Việt Nam hút khách quốc tế" vừa được tổ chức tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu đã dẫn ra các con số trong một khảo sát cụ thể để làm rõ xu hướng du lịch golf trong bối cảnh hiện nay.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam).

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam).

Ông Siêu cho hay với khảo sát trong 200 khách đến Phú Quốc ở chuyến bay thí điểm vừa qua có 30 khách là muốn chơi golf...

“Bài toán chúng tôi đề ra là tăng cường kết nối, ứng dụng công nghệ một cách thuận tiện nhất để tạo thuần lợi cho các câu lạc bộ, sân golf kết nối với nhau. Tuần tới những chuyến đón khách quốc tế mới sẽ hình thành những tour mới kết nối thông suốt hơn các điểm du lịch với du lịch golf”, ông Siêu cho biết.

Trả lời về cơ chế đón khách quốc tế nói chung và đoàn khách golf tour nói riêng, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, là một trong 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế, Quảng Ninh rất tự tin.

“Từ kinh nghiệm đã có chúng tôi sẽ cụ thể hóa quy trình đón khách đảm bảo cho cộng đồng và cho khách du lịch. Bài toán ở đây chúng tôi quan tâm nhiều nhất là quảng bá xúc tiến và tập trung nguồn khách nào để quảng bá hiệu quả nhất”, ông Thủy cho biết.

Về việc thời gian cách ly 7 ngày, phía Quảng Ninh đã làm việc với Tổng cục Du lịch và đề nghị khách vào du lịch trong 7 ngày có thể vừa tạo điều kiện để họ đi du lịch vừa kiểm tra y tế.“Hiện chúng ta nhìn thấy đối tượng khách và tiềm năng rồi, bài toán là chúng ta đưa ra mức giá hợp lý để cạnh tranh với các nước Đông Nam Á, sau đó mới cạnh tranh với thế giới”, đại diện du lịch Quảng Ninh nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó tổng giám đốc Thường trực Bamboo Airways cho biết thêm, trong quý 1/2022, du lịch golf sẽ tập trung vào thị trường Đông Bắc Á dịp mùa đông, tiềm năng nhất là Hàn Quốc.

Người đi tour muốn trải nghiệm thời gian ngắn, quan tâm đến điểm đến có an toàn không. Chúng ta phải chứng minh bằng con số như tỷ lệ tiêm chủng, khả năng ứng phó của điểm đến khi có vấn đề. Thông điệp này phải đưa đến nhà tổ chức tour ở nước ngoài.

Ông Quân cho biết, có nhiều điểm đến như Phú Quốc, các tour golf không thành công vì không đặt được sân golf. Như hiện tại, phía Bamboo Airways đặt 3.000 khách về Phú Quốc nhưng được chuyển về Hạ Long.

“Tuy vậy, cả Quảng Ninh mới chỉ có 3 sân, trong đó 1 sân rất xa ở Móng Cái. Trong 5 ngày, khách chơi 2 sân rất thiếu. Vì thế, tour Quảng Ninh cần kết hợp golf và du thuyền.

Quý 1/2022 là cơ hội để quảng bá về du lịch cho thời kỳ mới sau COVID. Với ngành du lịch, đây là bài test với điểm đến có thể vượt ngưỡng, kiểm soát được tình hình hay không”, ông Quân đặt vấn đề.

Những đề xuất táo bạo và quyết liệt

Cũng tại buổi toạ đàm, là đại diện của thành phố ngay sát Quảng Ninh, ông Trần Văn Ngọc - Phó giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng đề xuất quan điểm: Thể thao và du lịch golf có thể gọi là một ngành, bởi phát triển golf sẽ kéo theo các ngành khác được hưởng lợi.

“Hải Phòng cũng đang rất nỗ lực, chúng tôi cũng đã trình Chính Phủ có đề có thể đón khách sớm nhất trong quý 1/2022 và cố gắng sẽ là tỉnh tiếp theo được mở cửa du lịch đón khách quốc tế”, ông Ngọc cho biết.

Cũng theo ông Ngọc, ngành golf phát triển hiện nay sẽ rất ổn định vì đây là ngành có nhiều tiềm năng, có thể đảm bảo an toàn dịch bệnh. Vậy thì để phát triển, ngoài giảm giá thành hay tăng chất lượng dịch vụ tốt nhất thì chúng ta phải đầu tư có hạ tầng, đào tạo nhân sự,…

Thời gian qua do tốc độ tiêm chủng ở Hải Phòng chưa bao phủ hết, nên chưa mở cửa du lịch được ngay, nhưng hết tháng 12 Hải Phòng sẽ bao phủ tiêm chủng 100%.

“Hải Phòng hiện đang có 3 sân golf đang hoạt động chính và một số sân đang xây dựng, cuối năm 2022 sẽ có 6 sân đi vào hoạt động. Do vậy hôm nay tôi vội sang tham dự Tọa đàm tại Quảng Ninh, vì đây là cơ hội để Hải Phòng hợp tác với Quảng Ninh phát triển du lịch golf”, ông Ngọc chia sẻ.

Một điều nữa là hệ thống đường thủy Hải Phòng - Quảng Ninh còn chưa được phát triển khi có sông Bạch Đằng, nếu chúng ta tổ chức thêm được du lịch đường thủy giữa hai tỉnh thì cũng là một điều tốt, theo đề xuất của ông Ngọc.

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam).

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam).

Theo ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam, môn golf và du lịch golf ở Việt Nam đang có nhiều thách thức.

Ông Linh cho rằng hiện nay Nhà nước quan niệm golf là “môn nhà giàu”, xếp cùng vào thuốc lá, rượu bia. Vì thế, thuế tiêu thụ đặc biệt 20%, VAT là 10%, đẩy chi phí chơi golf lên cao so với các nước Đông Nam Á.

“Đây không được coi là môn thể thao và không có ưu đãi. Hiện tại, Hiệp hội Du lịch Golf của chúng tôi kiến nghị với Chính phủ về xem xét thuế tiêu thụ đặc biệt với golf”, ông Linh cho biết.

Theo ông Linh, muốn golfer vào Việt Nam, vai trò quyết định là công ty lữ hành, bởi đây là đơn vị kết nối hàng không, sân golf, nhà hàng, khách sạn. Sắp tới, Hiệp hội sẽ thí điểm 1-2 công ty lữ hành của Hiệp hội, là đầu nối các đối tác, từ đó có cơ sở để giảm giá dịch vụ.

Nhìn sang các giải golf của Mỹ, có giải thưởng hơn 10 triệu USD từ nguồn tài trợ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam cho rằng, để làm được điều đó, nhà tài trợ phải được hưởng lợi từ truyền thông, quảng cáo. Vì thế, vai trò truyền thông quan trọng với thu hút nguồn lực cho golf.

Ông Linh cũng đề xuất, du lịch golf cần quan tâm đến khách nội địa, là phân khúc lớn, dễ nhất, hiệu quả nhất.

“Chúng tôi có kế hoạch để các công ty lữ hành phối hợp với Hiệp hội du lịch các tỉnh, tổ chức các tour đánh ở sân các tỉnh với chi phí hợp lý. Ngoài ra, tôi cũng đề nghị Việt Nam cần tổ chức các giải lớn, mời các golfer có tên tuổi của thế giới để nâng tầm thương hiệu”, ông Linh đề xuất.

Còn ông Đỗ Việt Hùng - Phó tổng giám đốc FLC đề xuất, đối với golf tour nói riêng và du lịch xanh nói chung, mong muốn cơ quan quản lý nhà nước và địa phương đẩy nhanh thí điểm các tỉnh đón khách quốc tế, đặc biệt là với Thanh Hóa, Quảng Bình - những địa phương có sân golf và khu nghỉ dưỡng lớn hơn, tách biệt hơn cả Hạ Long.

“Chúng tôi cũng mong muốn Hiệp hội Golf Việt Nam sẽ hỗ trợ quảng bá, kết hợp các sân golf với nhau tạo vành đai, tour tuyến không chỉ đối với đón khách nước ngoài mà cả khách trong nước.

Trong kinh doanh golf không có cạnh tranh mà các sân golf càng ở cạnh nhau càng phải liên kết với nhau để tạo trải nghiệm hấp dẫn cho các golfer”, ông Hùng đề xuất.

Với Quảng Ninh, đại diện FLC đề xuất Sở Du lịch hoặc UBND tỉnh có bộ hướng dẫn chi tiết cho các đơn vị lữ hành, công ty du lịch có tiêu chuẩn đón khách. Bởi thời gian vừa qua mỗi tỉnh lại có một quy định khác nhau trong đón khách du lịch nên doanh doanh nghiệp rất khó khăn và có phần lúng túng.

Cũng tại buổi toạ đàm, ông Đinh Hữu Chung, Phó TGĐ Tập đoàn Tuần Châu nêu ý kiến: “Tôi muốn đề xuất cần có luồng xanh du lịch, tức là đến và về trong luồng xanh; nếu khách du lịch ở vùng có dịch nhưng không mắc Covid-19 thì vẫn được đi du lịch, chỉ cần đảm bảo tiêm đủ vaccine và test PCR”.

Cách nào để dễ đón khách?

Tại tọa đàm, đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi: có cách nào kết nối giữa bên xuất nhập cảnh để doanh nghiệp lữ hành xin visa dễ dàng đón khách?

Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Tổng cục đã chuẩn bị chương tình truyền thông quảng bá du lịch rất kỹ và hoàn thiện, sẵn sàng chờ nhấn nút khởi động, nhưng hiện nay phải theo dõi thời điểm để đón khách quốc tế chắc chắn hơn. Slogan mới của du lịch Việt Nam trong tương lai sẽ là “Live fully in Vietnam”.

Thông điệp này nhằm nâng cao tự tin cho khách du lịch để triển khai phục hồi du lịch Việt Nam trong kỷ nguyên mới.“Về câu chuyện visa, chúng tôi đã lên tiếng rất nhiều. Hiện nay trên cổng thông tin Cục Xuất nhập cảnh cũng cập nhật đầy đủ thông tin về các loại visa, trong đó có visa du lịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Cục Xuất nhập cảnh để thông tin rõ hơn”, ông Siêu trả lời.

Giới thiệu tại tọa đàm, ông Đỗ Việt Hùng, Phó tổng giám đốc FLC cho biết, FLC Hạ Long quần thể 200 ha hơn 30 hạng mục tiêu chuẩn quốc tế, 700 phòng, khách sạn của 1.500 khách, 300 biệt thự, sân golf tiêu chuẩn, phòng tập gym, spa, du thuyền 5 sao tại vịnh Hạ Long. Golfer có thể chơi, dùng dịch vụ ở quần thể sau đó xuống du thuyền ngắm vịnh.Hơn 1.500 cán bộ ở quần thể được tiêm 2 mũi từ sớm, có kinh nghiệm đón đoàn khách cách ly hơn 1 năm qua.

Ông Hùng cho biết thêm: "Chúng tôi có sự phối hợp với Sở Y tế địa phương, năng lực vệ sinh dịch tễ, quy trình khép kín đón khách từ sân bay Vân Đồn đến Hạ Long. Hệ thống Bamboo, khách sạn, sân golf, đón từ sân bay nước ngoài, cùng hãng lữ hành nước ngoài, Hàn Quốc, Nhật Bản".

“Chúng tôi ký hợp đồng với 30 charter bay từ Hàn từ ngày 3/12 đánh golf tại Hạ Long đầu tiên. Quảng Ninh có lợi thế là một trong 5 tỉnh đón khách “hộ chiếu vaccine”.Chúng tôi có gói dịch vụ về cơ sở hạ tầng. Sản phẩm combo 3 đêm 4 ngày, cao nhất là 7 đêm 8 ngày giá từ 780 USD. Chi phí này gồm vé khứ hồi, ăn ở, chơi golf tại quần thể Hạ Long”, ông Hùng giới thiệu.

Bài liên quan
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
'Luồng xanh' cho du lịch cất cánh: 'Covid-19 buộc tất cả phải chọn chuyển đổi số hay không tồn tại'
18/05/2022 Phân tích

Tại diễn đàn “Luồng xanh” cho du lịch cất cánh – Chuyên đề II: Chuyển đổi số: Động lực phát triển bền vững", ông Hoàng Quang Phòng cho rằng Covid-19 làm cho ngành du lịch trải qua những ngày đau đớn và chính cơn "sóng thần" này đẩy tất cả buộc phải lựa chọn: chuyển đổi số hay là không tồn tại nữa”?

Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
Ứng dụng công nghệ số trong phát triển du lịch Hà Nội
06/05/2022 Nghiên cứu

Trước ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch Covid-19, chuyển đổi số được các công ty du lịch triển khai mạnh mẽ hơn.

Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
Tiềm năng du lịch to lớn và lời kêu gọi doanh nghiệp đến Kon Tum để viết lên thành công
25/04/2022 Nghiên cứu

Theo Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng, du lịch Kon Tum trên bản đồ Việt Nam vẫn đang là tờ giấy trắng và các doanh nghiệp hãy đến với Kon Tum để viết lên thành công của chính mình.

Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
Những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành du lịch hậu Covid-19
03/04/2022 Thống kê

Trong khuôn khổ VITM Hà Nội 2022, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo Khôi phục và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
Năm định hướng phục hồi du lịch và những vấn đề cần phải giải quyết
01/04/2022 Nghiên cứu

Tại Diễn đàn "Phục hồi Du lịch Việt Nam, định hướng mới, hành động mới", bên cạnh 5 định hướng do Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh đưa ra, các đại biểu cũng đã thảo luận về những vấn đề cấp bách để du lịch nhanh chóng phục hồi và phát triển.

Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
Những vấn đề du lịch Việt Nam phải đối diện khi mở cửa
23/03/2022 Nghiên cứu

Tại buổi thảo luận với chủ đề "Việt Nam - Trải nghiệm trọn vẹn", các vấn đề về nguồn nhân lực, việc làm mới các sản phẩm du lịch cũng như bảo đảm an toàn cho du khách... đã được đem ra thảo luận, phân tích.

Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
Đề nghị 5 điểm nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch
22/03/2022 Phân tích

Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Đạo Cương cho hay Bộ chính thức phát động mở lại các hoạt động du lịch trên phạm vi cả nước và đề nghị 5 điểm đối vơi scác địa phương, các điểm đến, các doanh nghiệp nhằm nhanh chóng mở lại hoạt động du lịch, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới.

Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
Mở cửa toàn diện du lịch: 'Trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch'
19/02/2022 Phân tích

Đề cập tới quyết định mở cửa toàn diện du lịch của Chính phủ, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng "trách nhiệm đang đặt lên vai các doanh nghiệp du lịch, phải chứng minh chính sách mở cửa là đúng đắn".

Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
Giải pháp nào cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam?
19/01/2022 Nghiên cứu

Chuyển đổi số hoạt động du lịch theo hướng cung cấp đầy đủ thông tin và trải nghiệm trực tuyến cho khách du lịch trước khi thực hiện chuyến đi và trong khi thực hiện chuyến đi theo thời gian thực.

Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
Cơ hội, thách thức cho chuyển đổi số du lịch Việt Nam
19/01/2022 Phân tích

Theo ông Nguyễn Huy Dũng, bên cạnh những cơ hội thì tư duy, nhận thức đối với xu hướng phát triển tất yếu của du lịch thông minh, chuyển đổi số du lịch chưa cao là một trong những thách thức...

Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
Ngành tài chính đã hỗ trợ du lịch vượt khó như thế nào?
18/01/2022 Nghiên cứu

Bên cạnh những giải pháp về thuế, phí và lệ phí, ngành tài chính còn áp dụng giải pháp về chi ngân sách nhà nước và một số giải pháp khác nhằm hỗ trợ du lịch vượt khó do Covid-19.

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam
17/01/2022 Nghiên cứu

Lộ trình phục hồi và phát triển du lịch Việt Nam dự kiến chia 2 giai đoạn kèm theo các nhiệm vụ, giải pháp ưu tiên cụ thể: mở lại du lịch nội địa và du lịch quốc tế; phục hồi và phát triển đạt mức trước dịch.

5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
5 đề xuất lớn để du lịch Đà Nẵng sớm phục hồi trong bối cảnh mới
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo ông Lê Trung Chinh, để tạo điều kiện thuận lợi giúp du lịch Đà Nẵng nói riêng và du lịch Việt Nam nói chung sớm phục hồi và phát triển trong bối cảnh mới, thành phố này có đề xuất một số nội dung giải pháp, chính sách thu hút đầu tư, phát triển du lịch.

Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
Du lịch Đà Nẵng và những biện pháp để phục hồi trước ảnh hưởng do Covid-19
16/01/2022 Nghiên cứu

Với việc chuẩn bị để có tên trong 5 điểm đến thí điểm đầu tiên trong việc đón khách du lịch quốc tế, Đà Nẵng đã thể hiện mong muốn mạnh mẽ từng bước khôi phục hoạt động du lịch trong nước và quốc tế

Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
Những chính sách đã từng giúp du lịch Đà Nẵng có bước phát triển đột phá
16/01/2022 Nghiên cứu

Theo vị Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, một số chính sách đã giúp cho du lịch Đà Nẵng phát triển đột phá trong việc hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc, cũng như tăng trưởng vượt bậc về số lượng khách du lịch và tổng thu du lịch so với giai đoạn trước đây.

Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
Du lịch Ninh Bình: Phát triển thương hiệu gắn với di sản Tràng An, cố đô Hoa Lư
14/01/2022 Nghiên cứu

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, trong thời gian tới, tỉnh Ninh Bình sẽ định vị, phát triển thương hiệu du lịch gắn với hình ảnh, giá trị Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An, di tích lịch sử - văn hóa Cố đô Hoa Lư, hướng tới ngành du lịch xanh, bền vững.

Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
Những kinh nghiệm phát triển của du lịch Ninh Bình
14/01/2022 Nghiên cứu

Trong những năm qua, du lịch Ninh Bình có nhiều khởi sắc. Tỉnh đã chuyển đổi các khu vực núi non, canh tác nông nghiệp khó khăn thành các khu vực phát triển du lịch, dần hình thành các điểm đến du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.

Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
Hoàn thuế cho du khách quốc tế mua hàng tại Việt Nam như thế nào?
13/01/2022 Nghiên cứu

Theo chuyên gia tư vấn thuế, việc hoàn thuế GTGT cho khách du lịch quốc tế mua hàng hóa tại Việt Nam, mang về nước khi xuất cảnh được thực hiện theo một số hình thức khác nhau, nhưng được phân theo 3 nhóm.

Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
Hoạt động kinh doanh du lịch dưới góc nhìn của chuyên gia về tài chính và thuế
13/01/2022 Nghiên cứu

Dù đã có các gói giải pháp về gia hạn, miễn giảm thuế, phí... trong năm 2020, 2021 đối với hoạt động du lịch và một số ngành nghề có liên quan trực tiếp đến du lịch như vận tải hàng không, khách sạn, lưu trú... nhưng ngành du lịch vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức.