Thứ năm, 25/11/2021, 11:29 AM
  • Click để copy

Lời giải nào cho bài toán phát triển du lịch golf Việt Nam?

Theo ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam, môn golf và du lịch golf ở Việt Nam đang có nhiều thách thức. Muốn golfer vào Việt Nam, vai trò quyết định là công ty lữ hành, bởi đây là đơn vị kết nối hàng không, sân golf, nhà hàng, khách sạn.

Giải bài toán kết nối và an toàn

Tại tọa đàm "Du lịch golf - lợi thế mới để Việt Nam hút khách quốc tế" vừa được tổ chức tại FLC Hạ Long, Quảng Ninh, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam Hà Văn Siêu đã dẫn ra các con số trong một khảo sát cụ thể để làm rõ xu hướng du lịch golf trong bối cảnh hiện nay.

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam).

Ông Hà Văn Siêu - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam).

Ông Siêu cho hay với khảo sát trong 200 khách đến Phú Quốc ở chuyến bay thí điểm vừa qua có 30 khách là muốn chơi golf...

“Bài toán chúng tôi đề ra là tăng cường kết nối, ứng dụng công nghệ một cách thuận tiện nhất để tạo thuần lợi cho các câu lạc bộ, sân golf kết nối với nhau. Tuần tới những chuyến đón khách quốc tế mới sẽ hình thành những tour mới kết nối thông suốt hơn các điểm du lịch với du lịch golf”, ông Siêu cho biết.

Trả lời về cơ chế đón khách quốc tế nói chung và đoàn khách golf tour nói riêng, ông Phạm Ngọc Thủy, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, là một trong 5 địa phương thí điểm đón khách quốc tế, Quảng Ninh rất tự tin.

“Từ kinh nghiệm đã có chúng tôi sẽ cụ thể hóa quy trình đón khách đảm bảo cho cộng đồng và cho khách du lịch. Bài toán ở đây chúng tôi quan tâm nhiều nhất là quảng bá xúc tiến và tập trung nguồn khách nào để quảng bá hiệu quả nhất”, ông Thủy cho biết.

Về việc thời gian cách ly 7 ngày, phía Quảng Ninh đã làm việc với Tổng cục Du lịch và đề nghị khách vào du lịch trong 7 ngày có thể vừa tạo điều kiện để họ đi du lịch vừa kiểm tra y tế.“Hiện chúng ta nhìn thấy đối tượng khách và tiềm năng rồi, bài toán là chúng ta đưa ra mức giá hợp lý để cạnh tranh với các nước Đông Nam Á, sau đó mới cạnh tranh với thế giới”, đại diện du lịch Quảng Ninh nêu ý kiến.

Ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó tổng giám đốc Thường trực Bamboo Airways cho biết thêm, trong quý 1/2022, du lịch golf sẽ tập trung vào thị trường Đông Bắc Á dịp mùa đông, tiềm năng nhất là Hàn Quốc.

Người đi tour muốn trải nghiệm thời gian ngắn, quan tâm đến điểm đến có an toàn không. Chúng ta phải chứng minh bằng con số như tỷ lệ tiêm chủng, khả năng ứng phó của điểm đến khi có vấn đề. Thông điệp này phải đưa đến nhà tổ chức tour ở nước ngoài.

Ông Quân cho biết, có nhiều điểm đến như Phú Quốc, các tour golf không thành công vì không đặt được sân golf. Như hiện tại, phía Bamboo Airways đặt 3.000 khách về Phú Quốc nhưng được chuyển về Hạ Long.

“Tuy vậy, cả Quảng Ninh mới chỉ có 3 sân, trong đó 1 sân rất xa ở Móng Cái. Trong 5 ngày, khách chơi 2 sân rất thiếu. Vì thế, tour Quảng Ninh cần kết hợp golf và du thuyền.

Quý 1/2022 là cơ hội để quảng bá về du lịch cho thời kỳ mới sau COVID. Với ngành du lịch, đây là bài test với điểm đến có thể vượt ngưỡng, kiểm soát được tình hình hay không”, ông Quân đặt vấn đề.

Những đề xuất táo bạo và quyết liệt

Cũng tại buổi toạ đàm, là đại diện của thành phố ngay sát Quảng Ninh, ông Trần Văn Ngọc - Phó giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng đề xuất quan điểm: Thể thao và du lịch golf có thể gọi là một ngành, bởi phát triển golf sẽ kéo theo các ngành khác được hưởng lợi.

“Hải Phòng cũng đang rất nỗ lực, chúng tôi cũng đã trình Chính Phủ có đề có thể đón khách sớm nhất trong quý 1/2022 và cố gắng sẽ là tỉnh tiếp theo được mở cửa du lịch đón khách quốc tế”, ông Ngọc cho biết.

Cũng theo ông Ngọc, ngành golf phát triển hiện nay sẽ rất ổn định vì đây là ngành có nhiều tiềm năng, có thể đảm bảo an toàn dịch bệnh. Vậy thì để phát triển, ngoài giảm giá thành hay tăng chất lượng dịch vụ tốt nhất thì chúng ta phải đầu tư có hạ tầng, đào tạo nhân sự,…

Thời gian qua do tốc độ tiêm chủng ở Hải Phòng chưa bao phủ hết, nên chưa mở cửa du lịch được ngay, nhưng hết tháng 12 Hải Phòng sẽ bao phủ tiêm chủng 100%.

“Hải Phòng hiện đang có 3 sân golf đang hoạt động chính và một số sân đang xây dựng, cuối năm 2022 sẽ có 6 sân đi vào hoạt động. Do vậy hôm nay tôi vội sang tham dự Tọa đàm tại Quảng Ninh, vì đây là cơ hội để Hải Phòng hợp tác với Quảng Ninh phát triển du lịch golf”, ông Ngọc chia sẻ.

Một điều nữa là hệ thống đường thủy Hải Phòng - Quảng Ninh còn chưa được phát triển khi có sông Bạch Đằng, nếu chúng ta tổ chức thêm được du lịch đường thủy giữa hai tỉnh thì cũng là một điều tốt, theo đề xuất của ông Ngọc.

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam).

Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam. (Ảnh: Tuấn Nam).

Theo ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam, môn golf và du lịch golf ở Việt Nam đang có nhiều thách thức.

Ông Linh cho rằng hiện nay Nhà nước quan niệm golf là “môn nhà giàu”, xếp cùng vào thuốc lá, rượu bia. Vì thế, thuế tiêu thụ đặc biệt 20%, VAT là 10%, đẩy chi phí chơi golf lên cao so với các nước Đông Nam Á.

“Đây không được coi là môn thể thao và không có ưu đãi. Hiện tại, Hiệp hội Du lịch Golf của chúng tôi kiến nghị với Chính phủ về xem xét thuế tiêu thụ đặc biệt với golf”, ông Linh cho biết.

Theo ông Linh, muốn golfer vào Việt Nam, vai trò quyết định là công ty lữ hành, bởi đây là đơn vị kết nối hàng không, sân golf, nhà hàng, khách sạn. Sắp tới, Hiệp hội sẽ thí điểm 1-2 công ty lữ hành của Hiệp hội, là đầu nối các đối tác, từ đó có cơ sở để giảm giá dịch vụ.

Nhìn sang các giải golf của Mỹ, có giải thưởng hơn 10 triệu USD từ nguồn tài trợ, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Golf Việt Nam cho rằng, để làm được điều đó, nhà tài trợ phải được hưởng lợi từ truyền thông, quảng cáo. Vì thế, vai trò truyền thông quan trọng với thu hút nguồn lực cho golf.

Ông Linh cũng đề xuất, du lịch golf cần quan tâm đến khách nội địa, là phân khúc lớn, dễ nhất, hiệu quả nhất.

“Chúng tôi có kế hoạch để các công ty lữ hành phối hợp với Hiệp hội du lịch các tỉnh, tổ chức các tour đánh ở sân các tỉnh với chi phí hợp lý. Ngoài ra, tôi cũng đề nghị Việt Nam cần tổ chức các giải lớn, mời các golfer có tên tuổi của thế giới để nâng tầm thương hiệu”, ông Linh đề xuất.

Còn ông Đỗ Việt Hùng - Phó tổng giám đốc FLC đề xuất, đối với golf tour nói riêng và du lịch xanh nói chung, mong muốn cơ quan quản lý nhà nước và địa phương đẩy nhanh thí điểm các tỉnh đón khách quốc tế, đặc biệt là với Thanh Hóa, Quảng Bình - những địa phương có sân golf và khu nghỉ dưỡng lớn hơn, tách biệt hơn cả Hạ Long.

“Chúng tôi cũng mong muốn Hiệp hội Golf Việt Nam sẽ hỗ trợ quảng bá, kết hợp các sân golf với nhau tạo vành đai, tour tuyến không chỉ đối với đón khách nước ngoài mà cả khách trong nước.

Trong kinh doanh golf không có cạnh tranh mà các sân golf càng ở cạnh nhau càng phải liên kết với nhau để tạo trải nghiệm hấp dẫn cho các golfer”, ông Hùng đề xuất.

Với Quảng Ninh, đại diện FLC đề xuất Sở Du lịch hoặc UBND tỉnh có bộ hướng dẫn chi tiết cho các đơn vị lữ hành, công ty du lịch có tiêu chuẩn đón khách. Bởi thời gian vừa qua mỗi tỉnh lại có một quy định khác nhau trong đón khách du lịch nên doanh doanh nghiệp rất khó khăn và có phần lúng túng.

Cũng tại buổi toạ đàm, ông Đinh Hữu Chung, Phó TGĐ Tập đoàn Tuần Châu nêu ý kiến: “Tôi muốn đề xuất cần có luồng xanh du lịch, tức là đến và về trong luồng xanh; nếu khách du lịch ở vùng có dịch nhưng không mắc Covid-19 thì vẫn được đi du lịch, chỉ cần đảm bảo tiêm đủ vaccine và test PCR”.

Cách nào để dễ đón khách?

Tại tọa đàm, đại diện doanh nghiệp đặt câu hỏi: có cách nào kết nối giữa bên xuất nhập cảnh để doanh nghiệp lữ hành xin visa dễ dàng đón khách?

Ông Hà Văn Siêu, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết, Tổng cục đã chuẩn bị chương tình truyền thông quảng bá du lịch rất kỹ và hoàn thiện, sẵn sàng chờ nhấn nút khởi động, nhưng hiện nay phải theo dõi thời điểm để đón khách quốc tế chắc chắn hơn. Slogan mới của du lịch Việt Nam trong tương lai sẽ là “Live fully in Vietnam”.

Thông điệp này nhằm nâng cao tự tin cho khách du lịch để triển khai phục hồi du lịch Việt Nam trong kỷ nguyên mới.“Về câu chuyện visa, chúng tôi đã lên tiếng rất nhiều. Hiện nay trên cổng thông tin Cục Xuất nhập cảnh cũng cập nhật đầy đủ thông tin về các loại visa, trong đó có visa du lịch. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Cục Xuất nhập cảnh để thông tin rõ hơn”, ông Siêu trả lời.

Giới thiệu tại tọa đàm, ông Đỗ Việt Hùng, Phó tổng giám đốc FLC cho biết, FLC Hạ Long quần thể 200 ha hơn 30 hạng mục tiêu chuẩn quốc tế, 700 phòng, khách sạn của 1.500 khách, 300 biệt thự, sân golf tiêu chuẩn, phòng tập gym, spa, du thuyền 5 sao tại vịnh Hạ Long. Golfer có thể chơi, dùng dịch vụ ở quần thể sau đó xuống du thuyền ngắm vịnh.Hơn 1.500 cán bộ ở quần thể được tiêm 2 mũi từ sớm, có kinh nghiệm đón đoàn khách cách ly hơn 1 năm qua.

Ông Hùng cho biết thêm: "Chúng tôi có sự phối hợp với Sở Y tế địa phương, năng lực vệ sinh dịch tễ, quy trình khép kín đón khách từ sân bay Vân Đồn đến Hạ Long. Hệ thống Bamboo, khách sạn, sân golf, đón từ sân bay nước ngoài, cùng hãng lữ hành nước ngoài, Hàn Quốc, Nhật Bản".

“Chúng tôi ký hợp đồng với 30 charter bay từ Hàn từ ngày 3/12 đánh golf tại Hạ Long đầu tiên. Quảng Ninh có lợi thế là một trong 5 tỉnh đón khách “hộ chiếu vaccine”.Chúng tôi có gói dịch vụ về cơ sở hạ tầng. Sản phẩm combo 3 đêm 4 ngày, cao nhất là 7 đêm 8 ngày giá từ 780 USD. Chi phí này gồm vé khứ hồi, ăn ở, chơi golf tại quần thể Hạ Long”, ông Hùng giới thiệu.

Bài liên quan
Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
Là loại hình an toàn nhất, du lịch golf 'càng phải phát triển mạnh'
23/11/2021 Phân tích

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, trước dịch đã nhìn thấy xu hướng và đầu tư vào sân golf rất mạnh; còn sau dịch, càng phải phát triển mạnh hơn nữa loại hình này vì đây là loại hình du lịch an toàn nhất.

'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
'Mở cửa du lịch là nhu cầu cấp bách'
22/11/2021 Phân tích

Đó là một trong những nội dung phát biểu của Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh tại toạ đàm Du lịch Việt Nam - Mở cửa đón khách quốc tế an toàn.

Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
Gỡ khó cho doanh nghiệp và giải bài toán đón khách quốc tế của du lịch Bình Định
14/11/2021 Phân tích

Theo Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh, các địa phương trên cả nước có thể mạnh dạn, quyết tâm hơn trong khôi phục du lịch ở địa phương mình.

Kích cầu du lịch nội địa: Cần sự chuyển biến từ nhận thức đến sáng tạo sản phẩm
Kích cầu du lịch nội địa: Cần sự chuyển biến từ nhận thức đến sáng tạo sản phẩm
13/11/2021 Nghiên cứu

Theo ông Vũ Thế Bình, các sản phẩm du lịch cần sáng tạo và linh hoạt, các tour phải kèm theo điều kiện bảo vệ du khách, người dân. Và điều quan trọng nhất là thay đổi nhận thức của mọi người, không quá lo sợ Covid-19 mà dừng việc khôi phục và phát triển.

Số hóa là xu hướng tương lai của du lịch toàn cầu
Số hóa là xu hướng tương lai của du lịch toàn cầu
28/10/2021 Phân tích

Đó là nhận được Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh đưa ra tại Diễn đàn cấp cao về tương lai của du lịch thế giới vừa được Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tổ chức tại TP. Barcelona, Tây Ban Nha.

Quảng Nam cần nghiên cứu khả năng xây dựng 'sàn giao dịch du lịch trực tuyến'
Quảng Nam cần nghiên cứu khả năng xây dựng 'sàn giao dịch du lịch trực tuyến'
22/10/2021 Nghiên cứu

Tại hội nghị với tỉnh Quảng Nam, Tổng cục trưởng Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cho rằng tỉnh này cần nghiên cứu khả năng xây dựng “sàn giao dịch du lịch trực tuyến”, chuẩn bị nguồn nhân lực du lịch cho giai đoạn phục hồi phát triển du lịch.

Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?
Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?
21/10/2021 Nghiên cứu

Đó cũng là vấn đề được đưa ra và thảo luận tại buổi toạ đàm "Mở cửa du lịch thế nào để an toàn?" vừa được báo Dân trí tổ chức.

Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
Du lịch đã 'chạm đáy' và mong muốn phục hồi, phát triển
14/10/2021 Thống kê

"Du lịch đã chạm đáy" là một phiên trong buổi toạ đàm trực tuyến phục hồi và phát triển du lịch trong điều kiện bình thường mới vừa được tổ chức sáng nay, 14/10.

Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
Giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới
11/10/2021 Nghiên cứu

Mới đây, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch tổ chức hội thảo “Nghiên cứu thị trường khách du lịch Tây Ban Nha, đề xuất giải pháp thu hút khách du lịch Tây Ban Nha đến Việt Nam trong bối cảnh mới”.

Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa an toàn, bền vững
10/10/2021 Nghiên cứu

Vừa qua, UBND tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Tổng cục Du lịch tổ chức Hội nghị trực tuyến “Giải pháp phục hồi du lịch Thanh Hóa trong trạng thái bình thường mới”.

Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
Chuyện nghề trong bình thường mới – Làm sao để du lịch có thể quay trở lại bền vững
09/10/2021 Nghiên cứu

Theo ông Phùng Quang Thắng, du lịch trong trạng thái bình thường mới bắt đầu hình thành tư tưởng sống chung với Covid-19. Với tư tưởng này mọi thứ đều phải thay đổi

Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
Đánh giá tác động môi trường khu du lịch nghỉ dưỡng dưới góc độ pháp lý
05/10/2021 Phân tích

Theo Luật sư, ThS. Nguyễn Đình Ngãi, đánh giác tác động môi trường (ĐTM) cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn đầu tiên hình thành ý tưởng về dự án khu du lịch nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, thực tế áp dụng hiện nay ở Việt Nam cho thấy ĐTM chưa thực hiện tốt chức năng dự báo của nó.

Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
Phát triển du lịch Việt Nam từ góc độ quy hoạch và khai thác di sản văn hóa
04/10/2021 Phân tích

Theo TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch tại các di sản văn hoá cần đầu tư phát triển chuỗi sản phẩm du lịch từ các giá trị cốt lõi, nổi trội của di sản để tạo sự phong phú, đa dạng và độc đáo nhằm thu hút được nhiều đối tượng khách.

Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
Du lịch Hoà Bình: Thực thi pháp luật môi trường để phát triển bền vững
03/10/2021 Thống kê

Theo tác giả Nguyễn Hùng Sơn, việc thực thi pháp luật môi trường trong du lịch Hoà Bình đã được quan tâm thực hiện nhưng những hạn chế vẫn tồn tại trong lĩnh vực này cần được nhìn nhận, đánh giá.

Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
Ngành du lịch toàn cầu 'chuyển mình' do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19
02/10/2021 Nghiên cứu

Đại dịch Covid-19 kéo dài đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến ngành du lịch toàn cầu. Không những vậy, ngành du lịch cũng thay đổi mãi mãi với những nhu cầu mới hơn.

Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
Kiểm soát những vấn đề môi trường của các dự án lấn biển
30/09/2021 Nghiên cứu

Tại Việt Nam, nhiều dự án lấn biển được thực hiện ở các tỉnh, thành phố ven biển. Lấn biển đã trở thành một hướng mở tích cực, hướng phát triển cần thiết cho tương lai. Tuy nhiên, hoạt động lấn biển cũng có nguy cơ...

Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
Khôi phục du lịch nội địa: Từng bước chuyển du lịch theo khái niệm 'du lịch an toàn'
28/09/2021 Nghiên cứu

Theo ông Vũ Thế Bình, chương trình Khôi phục du lịch nội địa nhằm đáp ứng nhu cầu khôi phục lại du lịch Việt Nam, từng bước chuyển du lịch theo khái niệm "du lịch an toàn"...

Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
Doanh nghiệp du lịch đau đầu với bài toán nhân lực và tài chính mùa dịch
22/09/2021 Phân tích

Doanh nghiệp du lịch không có hoạt động, không doanh thu vì dịch bệnh Covid -19, nhưng vẫn phải lo chi phí để duy trì hoạt động, giữ chân nhân lực.