Thứ năm, 15/10/2020, 14:48 PM
  • Click để copy

Lời kêu gọi tới các mạnh thường quân ‘Đừng tặng mì tôm nữa’ gây tranh cãi trên MXH

Cứu trợ lũ lụt, người dân vùng lũ thiếu thốn thuốc men, vật dụng hàng ngày, gạo, thực phẩm hơn là… mì tôm. Đó là ý kiến được bày tỏ và chia sẻ rộng rãi, gây nhiều ý kiến trái chiều trên MXH những ngày qua. Nhiều CDM đã nêu ý kiến.

Những ngày qua, cả nước cùng đồng lòng hướng về khúc ruột Miền Trung thương yêu, khi nơi đây phải oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nhiều người bị cô lập hoàn toàn, không còn nước sạch để uống, không còn lương thực để ăn. Không những vậy, bão lũ còn kéo theo những câu chuyện thương tâm xảy ra, như sản phụ ở Huế trên đường đi sinh nở bị cuốn trôi, hai mẹ con ở Quảng Nam dọn nhà sau lũ bị ᵭιệп gįậᴛ không qua khỏi, hay sạt lở ở thủy ᵭιệп Rào Trăng 3.

Ngay bây giờ ở miền Trung khi tình hình lũ đang đỉnh điểm, nhiều nhà hảo tâm đã bắt đầu đến tâm lũ để cứu trợ. Nhiều cá nhân, tổ chức đang chuẩn bị ‘công tác hậu cần’ để đi làm từ thiện khi lũ rút.

Nước lũ dâng cao ngập nhà dân

Nước lũ dâng cao ngập nhà dân

Tuy nhiên việc các nhà hảo tâm cứu trợ bằng những thùng mì tôm lại gây ra nhiều ᴛгaпʜ cãi, bởi loại thực phẩm này chỉ sử dụng tạm thời, nhanh gọn chứ không giải quyết được những thiếu thốn khác mà người dân vùng lũ đang gặp phải.

Mới đây, tài khoản N.P.N – một trong những người dân Quảng Trị đã chia sẻ bài viết: ‘Đừng tặng mì tôm nữa. Tóc em xoăn lắm rồi’.

Nội dung của lời trần tình này cho biết:

‘Tôi sinh ra và lớn lên ở Miền Trung, không cần phải giới thiệu thêm vì trong tâm trí mọi người, khi nói về Miền Trung người ta thường hay sử dụng luôn cả cụm từ ‘miền Trung lũ lụt’; ‘khúc ruột miền Trung’; ‘miền Trung oằn mình trong ɓão lũ’. Khi tôi nói với bạn bè rằng: ‘Quê tao ở Miền Trung’ thì lập tức tụi nó tự hiểu rằng: ‘Tao biết rồi, quê mày nghèo, đất đai cằn cỗi, gió lào cắt trắng. Trồng trọt, chăn nuôi đều khó khăn. Hàng năm thường xuyên gánh chịu ɓão, lụt, ɦḁп ɦáп, phải ᵭập đi làm lại nhiều lần. Tụi mày sống cần kiệm, chịu khó và để đạt được những thứ bình thường như bao người khác, tụi mày phải vượt qua nhiều rào cản và nỗ lực hơn người ta gấp nhiều lần’…

Những ngày qua, khúc ruột Miền Trung mong manh nhưng can trường ấy lại một lần nữa oằn mình chống chọi với tình trạng lũ chồng lũ, nước lên rồi lại dừng, dừng rồi lại lên mà chưa có hồi kết. Biết bao câu chuyện thương tâm đã xảy ra: Sản phụ ở Huế trên đường đi sinh nở bị chìm ghe, con chưa kịp chào đời thì cả mẹ lẫn con tʜiệt mạɴg. Hai mẹ con ở Quảng Nam dọn nhà sau lũ bị ᵭιệп gįậᴛ không qua khỏi; lại là Quảng Nam, hai em bé 13 và 15 tuổi đi lội nước, trượt chân và bị nước lũ cuốn trôi…

Ảnh Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ.

Ảnh Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ.

Tính đến 17h ngày 12/10/2020 đã có hơn 40 người thiệt mạng và mất tích, hàng chục ngàn ngôi nhà bị ngập sâu, chưa thể thống kê hết số km đường giao thông bị sạt lở, rất nhiều địa phương bị cô lập, chia cắt hoàn toàn. Người dân vũng lũ đang rất cơ cực trong cảnh ngập úng, không có ᵭιệп, không có nước sinh hoạt, không ti vi, báo đài, không có chiếu sáng vào ban đêm, ᵭιệп thoại hết pin, lương thực, thực phẩm ướt hoặc bị trôi, không có chỗ nấu nướng, nơm nớp lo âu…, ҳóᴛ ҳa lắm, thương lắm.

Nhân dân cả nước đang hướng về Miền Trung ruột ᴛɦịᴛ, đây đó trên khắp các diễn đàn, các hội nhóm, các tổ chức đoàn thể… người ta đang kêu gọi, bàn bạc, quyên góp chung tay góp sức ủng hộ đồng bào Miền Trung.

Đã có các mạnh thường quân, các tổ chức, cá nhân không quản ngại gian lao và hiểm nguy, xộc thẳng vào vùng lũ để cứu trợ giúp đỡ bà con vượt qua hoạn nạn, tấm lòng của qυý vị đáng trân quý vô cùng. Đây chính là lúc phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách. Tự hào thay, trong ɓão lũ, thiên tai lại thấy lòng dân căng tràn lai láng, đoàn kết đùm bọc nhau.

Ảnh MXH

Ảnh MXH

Tuy nhiên, vẫn còn đó một vài lấn cấn. Khi một gia đình, 1 xóm làng bị nước lũ chia cắt, thực phẩm thiếu thốn, 1 gói mì tôm sẽ giải quyết được cơn đói nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Mì tôm là thứ rất tiện lợi trong chế biến, trong vận chuyển trên ghe xuồng, trong việc phân phát đến tay người dân vì nó không thấm nước, bảo quản được lâu, có thể ném từ xa đến tay người dân nếu gặp tình huống khó tiếp cận. Thế nhưng không biết từ lúc nào, rất nhiều chương trình thiện nguyện, cứu trợ lũ lụt đã mặc định trở thành chương trình phát mì tôm?

Năm 1999, trong khi Tôi đang đi học cấp 3 trên thị xã, ở quê tôi xảy ra trận lũ lịch sử. Tôi vượt 25km đường ngập lụt về đến nhà thấy Mạ tôi đang ngồi thu lu trên bàn ăn mì tôm (vì nước ngập cả ghế) bên cạnh là 3-4 thùng mì tôm chồng lên nhau.

Tôi hỏi:’ Nhà mình vẫn còn gạo, một mình Mạ ăn uống được bao nhiêu mà nhận mì tôm nhiều thế?’, Mạ tôi trả lời: ‘Mạ ăn không hết thì đem cho bà con chòm xóm, các đoàn từ thiện người ta đều phát mì tôm, mình không nhận thì phụ tấm lòng của họ’. Chợt thấy chạnh lòng và hoang mang! Ai vừa làm từ thiện cho ai vậy?

Lần ‘từ thiện’ mà tôi nhớ nhất trong cuộc đời là gần 10 năm trước, lúc còn công tác tại huyện nghèo Phước Sơn, Quảng Nam, cuối tuần hoặc lúc rãnh rỗi tôi thường vượt gần 30km đường Hồ Chí Minh để đi tắm tại con suối nước nóng còn khá hoang sơ, nghịch lý ở chỗ ngôi làng sở hữu con suối ‘triệu đô’ ấy là một bản làng nghèo xơ xác.

Ảnh Thông tấn xã Việt Nam.

Ảnh Thông tấn xã Việt Nam.

Mỗi lần đi tắm suối, chúng tôi mang theo một vài ổ bánh mì nhân ᴛɦịᴛ phòng khi tắm xong thường hay đói bụng.

Một hôm, tôi vừa đi vừa gặm bánh mì thì gặp 1 em nhỏ (5-6 tuổi) người đồng bào thiểu số, em ấy đứng ngay trước mặt, nhìn tôi chăm chăm, ánh mắt ngại ngùng và chờ đợi. Tôi hiểu ánh mắt ấy, nhưng đây là ổ bánh mì cuối cùng, lại đang cắn dở. Trong quan niệm của tôi, việc cho ai đó một món đồ đang ăn dở dang có khi trở thành 1 sự xúc phạm.

Sau vài giây bối rối, tôi chọn cách ngồi xuống và nói với cậu bé: Con có muốn cùng ăn bánh mỳ với chú không? Cậu gật đầu lia lịa và cầm lấy ½ ổ bánh mì, ánh mắt cậu vụt sáng lên. Có thể ai đó không hiểu, nhưng đối với 1 cậu bé sống ở bản làng cách thị trấn 20km đường rừng thì ổ bánh mì nhân thịt là một thứ xa xỉ phẩm.

Ngay lúc này, cậu bé thể hiện rất rõ ràng về việc cậu muốn có thứ đó. Chỉ có tôi ngại ngần không dám cho đi vì chính cái rào cản xuất phát từ quan niệm của cá nhân mình. Tôi nhận ra rằng, cho cái người ta thực sự cần sẽ đáng trân quý biết bao so với đem cho cái mà mình nghĩ là họ cần’.

Trong điều kiện lũ lụt, dầm nước nhiều ngày, giao thông cách trở, chợ búa ngưng trệ, Nguyễn Phước Nhâm cũng chỉ ra người dân vùng lũ họ đang cần gì.

'1. Áo phao, Đèn pin, Radio xài pin: Radio để tiếp nhận thông tin lụt bão khi không có tivi, internet, điện thoại. Trong trường hợp nước lũ dâng lên lúc nữa đêm, trời tối đen như mực, một bộ áo phao cùng đèn pin có thể làm tăng khả năng sống sót cho cả 1 gia đình. Nếu mỗi người dân vùng lũ đều có áo phao thì sẽ tránh được rất nhiều câu chuyện thương tâm xảy ra.

2. Nước sạch: Hầu hết nông thôn hiện nay sử dụng nước giếng khoan, lũ lụt, cúp điện đồng nghĩa với việc thiếu nước sạch để ăn, uống.

3. Lương thực: Gạo, muối, dầu ăn, nước mắm, gia vị, đường, sữa, bánh chưng, lương khô, các loại thực phẩm chế biến sẵn bảo quản được lâu như món muối thịt ruốc sả, cá khô, mắm…

4. Dược phẩm, thuốc men: Các loại thuốc không kê đơn: Thuốc trị nấm ngứa ngoài da, thuốc đau bụng, thuốc cảm sốt; Dầu gió; Cloramin B (để khử trùng nước); Xà bông diệt khuẩn, xà phòng giặt, xà bông tắm… Vì sau lũ lụt thường kéo theo dịch bệnh.

5. Những sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ, trẻ em: Kotex, Dạ hương, Bỉm tã… (rất cần thiết).

6. Quần áo, chăn đắp, áo đi mưa, giày dép, ủng cao su.

7. Một số nhu cầu khác: Tôn để lợp lại mái nhà, vật liệu xây dựng để tái thiết sau lũ, máy bơm nước, ghe xuồng… Nếu được hãy trao cho họ một ít tiền mặt, rất thiết thực để xây dựng lại cuộc sống'.

Nguyễn Phước Nhâm chia sẻ: 'Mong các tấm lòng hảo tâm, các mạnh thường quân khi đi làm từ thiện hạn chế tặng mì tôm nếu không thực sự cần thiết, đừng xác lập các phần quà theo kiểu combo gói sẵn, hãy chịu khó tìm hiểu xem người dân họ có gì, họ cần gì, mang giá trị trao đúng nơi, đúng nhu cầu, đúng người và đúng hoàn cảnh.

Hãy vì mỗi hoàn cảnh cần giúp đỡ thật sự mà chia sẻ và hỗ trợ phù hợp. Nhân dân vùng lũ họ khổ lắm, thế nên nhận được sự quan tâm động viên dù nhỏ vẫn quý báu, ấm lòng, trân trọng lắm nhưng nếu được hỗ trợ đúng nhu cầu thì sẽ tốt hơn biết nhường nào.

Là một người con của vùng lũ Bình Trị Thiên, thay mặt xóm giềng, Tôi xin cúi đầu cảm tạ!'.

Tuy nhiên quan điểm của tài khoản này hiện đang gây ra nhiều tranh cãi, có người cho rằng không nên tặng mì tôm nữa mà có thể thay bằng các nhu yếu phẩm khác cần thiết hơn, có người thì không đồng tình và cho rằng trong điều kiện bão lũ như vậy thì mì tôm là thứ có thể dễ cứu trợ đến với người dân hơn cả.

'Chỉ ăn mì gói thôi cũng sinh bệnh. Có thể thêm kèm thuốc bổ vitamins, các loại hạt trái khô, trái cây sấy... Những nhu yếu phẩm như nước sạch, đèn pin, quần áo đồ chống lạnh chống ướt, thuốc thoa, băng gạc khi bị côn trùng cắn, trầy xước trong nước lũ... đều rất cần thiết. Cần radio để bắt liên lạc nghe tin tức, radio không cần cho mỗi người nhưng một nhóm một đoàn thì rất cần....', Minh Thư Nguyễn bình luận.

'Ai cũng cho mì tôm đoàn nào cũng cho mì tôm. Mì tôm có hạn sử dụng đâu để được lâu. Có đói lắm người dân cũng ăn cầm cự họ không dùng thay cơm được. Mọi người ai cũng có tầm lòng cảm tạ, nhưng hãy vì dân yêu dân và lắng nghe dân họ đang cần gì nhất lúc đó. Cho thứ họ cần họ nhớ ơn suốt đời', Bạch Diệp cho biết.

'Ngay cả khi chống dịch người dâm vẫn ồ ạt đi mua mì tôm để trữ huống hồ gì Miền trung đang lũ lụt bão lớn vậy thì thứ cần nhất vẫn là mì tôm lương thực ăn liền được mà kêu hạn chế là sao? Ví dụ kêu gọi thêm gì đó còn nghe được còn kêu đừng quyên góp mì tôm là không hợp lý', Phạm Huỳnh Thư phản bác lại.

'Thứ đồng bào vùng lụt cần chắc mọi người đều biết. Nhưng giữa biển nước mênh mông, để cứu đói tại chỗ thì chỉ mì ăn liền là tiện ích nhất. Đa dạng đồ cứu trợ là cần thiết nhưng không phải dễ đáp ứng lập tức vì vận chuyển trong lũ không hề đơn giản. Có khi phải dừng những thiết bị chuyên dụng', Tuấn Phụng chia sẻ.

'Cứu trợ mì tôm là rất hợp lí trong hoàn cảnh nước bao vây thất thủ, còn gạo, mắm muối, dầu ăn lúc này ko để làm gì. Ngoài ra, các thứ thiết yếu như thuốc, nước, ... đèn pin, áo phao là cực kì quan trọng. Còn nếu như không cứu trợ mì tôm, thì có thể cứu trợ lương khô là phù hợp trong hoàn cảnh này', Bùi Mỹ Duyên chia sẻ quan điểm.

>> Xem thêm: Nhiều tỉnh miền Trung xin hỗ trợ khẩn cấp vì mưa lũ


Cười lăn lộn với hình ảnh ‘cậu bé Annabelle’ ngày Hallowen ở trường mẫu giáo
Cười lăn lộn với hình ảnh ‘cậu bé Annabelle’ ngày Hallowen ở trường mẫu giáo
30/10/2020 Đời sống

Cậu bé này rất thích nhân vật Annabelle nên mẹ cậu bé đã hoá trang cho cậu bé này thành nhân vật cậu yêu thích trong ngày Hallowen ở trường.

Khoét trần, đu dây phá két sắt trộm hơn 120 triệu đồng trong cửa hàng FPT
Khoét trần, đu dây phá két sắt trộm hơn 120 triệu đồng trong cửa hàng FPT
30/10/2020 Đời sống

Công đeo khẩu trang khoét trần thạch cao cửa hàng FPT, đu dây xuống phá két sắt trộm hơn 120 triệu đồng…

Về làng tìm cha mẹ, cô học trò Trà Leng (Quảng Nam) gục khóc bên 2 nấm mồ khiến nhiều người xót xa
Về làng tìm cha mẹ, cô học trò Trà Leng (Quảng Nam) gục khóc bên 2 nấm mồ khiến nhiều người xót xa
30/10/2020 Xã hội

Sau một đêm, cô học sinh lớp 11 mồ côi cả cha lẫn mẹ sau vụ sạt lở lớn ở Trà Leng (Quảng Nam).

Xét xử vụ án bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh và lời chia sẻ của người tình ‘mẹ mìn’
Xét xử vụ án bắt cóc bé trai 2 tuổi ở Bắc Ninh và lời chia sẻ của người tình ‘mẹ mìn’
30/10/2020 Đời sống

Trước phiên xét xử, bạn trai của người phụ nữ bắt cóc cháu bé 2 tuổi ở Bắc Ninh đã có những chia sẻ về bạn gái ‘mẹ mìn’ và về vụ việc.

Quảng Nam: 200 công nhân Thuỷ điện Đăk Mi 2 bị cô lập do sạt lở và nước sông dâng cao
Quảng Nam: 200 công nhân Thuỷ điện Đăk Mi 2 bị cô lập do sạt lở và nước sông dâng cao
30/10/2020 Xã hội

Cơn bão số 9 gây ra mưa lớn, khiến nhiều điểm tuyến đường bị sạt lở và nước sông Đăk Mi dâng cao, khiến 200 công dân đang thi công thủy điện Đăk Mi 2 bị mắc kẹt không ra ngoài được.

Lời kể đầy xót xa của những người dân chứng kiến cảnh sạt lở ở Trà Leng, Quảng Nam
Lời kể đầy xót xa của những người dân chứng kiến cảnh sạt lở ở Trà Leng, Quảng Nam
30/10/2020 Đời sống

Trong màn đêm tối mù mịt, người dân xã Trà Leng động viên nhau, nén nỗi đau để tiếp tục tìm kiếm những đồng bào còn nằm sâu dưới bùn đất: ‘Cố gắng nhẹ chân vì đồng bào tôi còn nằm dưới đó’.

Quảng Ninh: mâu thuẫn với mẹ vì chuyện yêu đương, nữ sinh lớp 12 nhảy sông tự tử
Quảng Ninh: mâu thuẫn với mẹ vì chuyện yêu đương, nữ sinh lớp 12 nhảy sông tự tử
30/10/2020 Đời sống

Xảy ra mâu thuẫn với bố mẹ, bị mắng vì chuyện yêu đương làm ảnh hưởng đến kết quả học tập, P. đã bỏ chạy đến khu vực sông Ka Long và bất ngờ nhảy xuống tự tử.

Vụ nữ sinh Học viện Ngân hành bị sát hại: Hành trình phá án và những manh mối còn sót lại
Vụ nữ sinh Học viện Ngân hành bị sát hại: Hành trình phá án và những manh mối còn sót lại
30/10/2020 Đời sống

Khu vực xảy ra vụ án vắng người, không có camera...gây khó khăn lớn trong công tác điều tra, thu thập chứng cứ. Công an TP Hà Nội đã phối hợp cùng Công an huyện Thường Tín, các đơn vị nghiệp vụ nhanh chóng phá vụ án giết người cướp tài sản của nữ sinh Học viện Ngân hàng.

Thủ phạm giết nữ sinh Ngân hàng: Lần đầu chưa định gây án
Thủ phạm giết nữ sinh Ngân hàng: Lần đầu chưa định gây án
30/10/2020 Đời sống

Theo lời khai của kẻ giết nữ sinh ngân hàng, cướp tài sản, lần đầu gặp nạn nhân hắn chưa có ý định gây án.

Cướp ngân hàng ở Hoà Bình: Số tiền nghi phạm đã lấy được là bao nhiêu?
Cướp ngân hàng ở Hoà Bình: Số tiền nghi phạm đã lấy được là bao nhiêu?
29/10/2020 Đời sống

Theo vị lãnh đạo địa phương, sự việc xảy ra vào giờ trưa nên chỉ có 2 nhân viên ngân hàng đang kiểm kê hoá đơn nên nghi phạm đã tẩu thoát khi ngân hàng chưa kịp báo động.

Quảng Trị di dời dân khẩn cấp do xuất hiện vết nứt dài 200m trên núi Tà Bang
Quảng Trị di dời dân khẩn cấp do xuất hiện vết nứt dài 200m trên núi Tà Bang
29/10/2020 Đời sống

Núi Tà Bang xuất hiện vết nứt dài 200m nên ngành chức năng đã di dời khẩn cấp các hộ dân ở vùng hạ du để đảm bảo an toàn.

Dự báo thời tiết ngày 30/10/2020: Mưa lớn trên cả nước, cảnh báo lũ khẩn cấp khu vực miền Trung và Tây Nguyên
Dự báo thời tiết ngày 30/10/2020: Mưa lớn trên cả nước, cảnh báo lũ khẩn cấp khu vực miền Trung và Tây Nguyên
29/10/2020 Xã hội

Dự báo thời tiết ngày 30/10/2020, trời trở lạnh, mưa lớn ở các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, khu vực Bắc Tây nguyên. Cảnh báo lũ khẩn cấp trên các sông ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum...

Những con số kinh hoàng về thiệt hại do bão số 9 tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên
Những con số kinh hoàng về thiệt hại do bão số 9 tại các tỉnh miền Trung - Tây Nguyên
29/10/2020 Xã hội

Bão số 9 đã "càn quét" các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên và gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho các địa phương.

Tin vui: Đã cứu sống được 33 người trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng
Tin vui: Đã cứu sống được 33 người trong vụ sạt lở ở xã Trà Leng
29/10/2020 Đời sống

Lực lượng cứu hộ lên xã Trà Leng cho hay hiện đã cứu sống được nhiều người trong vụ sạt lở. Số người mất tích còn 13 người, 6 thi thể được tìm thấy.

Hiện trường kinh hoàng vụ sạt lở đất vùi lấp 11 người ở Phước Sơn, Quảng Nam
Hiện trường kinh hoàng vụ sạt lở đất vùi lấp 11 người ở Phước Sơn, Quảng Nam
29/10/2020 Xã hội

Lực lượng quân đội, công an tỉnh Quảng Nam đang tìm cách tiếp cận hiện trường vụ sạt lở ở huyện Phước Sơn để tìm kiếm 8 người còn lại đang mất tích.

Mưa lũ làm lộ thiên 7 quả bom tại Quảng Trị
Mưa lũ làm lộ thiên 7 quả bom tại Quảng Trị
29/10/2020 Đời sống

Đợt mưa lũ dài ngày tại Quảng Trị làm lộ thiên 7 quả bom cùng 9 quả đạn pháo.

Vụ sạt lở núi ở Phước Sơn: 200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 bị cô lập
Vụ sạt lở núi ở Phước Sơn: 200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 bị cô lập
29/10/2020 Đời sống

Ngoài 11 người mất tích sau khi vụ sạt lở đất tại huyện Phước Sơn xảy ra, cơ quan chức năng còn ghi nhận thêm thông tin có 200 công nhân, kỹ sư thủy điện Đăk Mi 2 đang bị cô lập ở xã Phước Lộc.

Tết Âm lịch năm 2021 người dân sẽ được nghỉ 7 ngày
Tết Âm lịch năm 2021 người dân sẽ được nghỉ 7 ngày
29/10/2020 Đời sống

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) Đào Ngọc Dung vừa ký tờ trình đề xuất về việc nghỉ Tết Âm lịch và lễ Quốc khánh trong năm 2021. Lịch nghỉ lễ sẽ được áp dụng đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động. Tờ trình được gửi lên Thủ tướng phê duyệt.

Kinh hoàng khoảnh khắc gió mạnh thổi đổ sập bức tường, đè cô gái đến bất tỉnh
Kinh hoàng khoảnh khắc gió mạnh thổi đổ sập bức tường, đè cô gái đến bất tỉnh
29/10/2020 Xã hội

Trong lúc mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 9, chị D. đang đi trên đường Võ Văn Tần (TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) thì bất ngờ bị một bức tường đổ sập đè vào người, khiến chị bị thương nặng.