Thứ năm, 03/12/2020, 07:00 AM
  • Click để copy

Lợi thế phát triển du lịch trong bối cảnh Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN

Trong năm chủ tịch ASEAN, Việt Nam đã cải thiện đáng kể hình ảnh năng động và tổ chức, điều phối có hiệu quả các phiên họp và ứng phó với đại dịch, tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vận động chính sách với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”

Lời giới thiệu: Hiện nay du lịch Việt Nam đóng vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát nghề du lịch ASEAN (nhiệm kỳ 2020-2021), phụ trách thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch (MRA-TP). Việt Nam thường xuyên thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và kết nối du lịch chặt chẽ với các quốc gia, vùng lãnh thổ trong các khuôn khổ đa phương và song phương.

Sau đây chúng tôi xin giới thiệu bài viết "Khai thác lợi thế phát triển du lịch trong bối cảnh Việt Nam giữ vai trò Chủ tịch ASEAN" của tác giả Tố Linh, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch.

Vai trò của Việt Nam với tư cách là chủ tịch ASEAN

Bắt đầu từ ngày 01/01/2020, Việt Nam chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN. Ngày 06/01/2020, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đã tổ chức “Lễ khởi động năm Chủ tịch ASEAN 2020”. Trong gần 25 năm gia nhập ASEAN, Việt Nam luôn là quốc gia thành viên tích cực và có trách nhiệm, có nhiều đóng góp quan trọng đối với quá trình phát triển ASEAN.

Năm 2020, Việt Nam lần thứ hai đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN (Toan, 2019). Cùng với Indonesia và Singapore, hiện nay Việt Nam được các nước lớn coi là một trong ba nước có khả năng “dẫn dắt” ASEAN (hay Nhóm chủ chốt của khu vực). Việt Nam xây dựng chủ đề năm Chủ tịch ASEAN 2020 là “Gắn kết và Chủ động thích ứng” (Tạp chí Cộng sản, 2020).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức tiếp nhận chiếc búa tượng trưng cho chức Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chính thức tiếp nhận chiếc búa tượng trưng cho chức Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan. (Ảnh: VGP).

Trong năm 2019, nhiều sự kiện đã diễn ra với sự điều phối của Việt Nam với tư cách là chủ tịch ASEAN. Từ ngày 09 đến 10/01/2020, Hội nghị của Ủy ban tham vấn Thuận lợi hóa Thương mại ASEAN lần thứ 16 (ATF-JCC 16) đã được tổ chức tại Hà Nội. Tiếp đó, Hội nghị các quan chức kinh tế cao cấp ASEAN lần thứ nhất năm 2020 (SEOM 1/51) đã được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 14/01/2020 tại Hà Nội.

Ngày 14/02/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ra Tuyên bố Chủ tịch ASEAN, khẳng định quyết tâm và cam kết chính trị ở mức cao của ASEAN để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Hội đồng Điều phối ASEAN, gồm các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tổ chức phiên họp ngày 20/02/2020 để trao đổi về các biện pháp phối hợp và hợp tác trong ASEAN cũng như với các đối tác ứng phó với dịch bệnh.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) về ứng phó đại dịch COVID-19 bằng hình thức họp trực tuyến vào ngày 14/4/2020 là sự thể hiện vai trò tích cực, chủ động của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Mỹ về COVID-19 vào ngày 23/4/2020.

Tiếp đó, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã được tổ chức tại Hà Nội vào ngày 12/5/2020. Bên cạnh đó, để chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6/2020, Việt Nam đã triển khai, điều chỉnh, bổ sung các hoạt động, sáng kiến trong khuôn khổ năm Chủ tịch ASEAN 2020 dưới tác động của đại dịch COVID-19 (Tạp chí Cộng sản, 2020).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu hai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36

Trong vòng ba tháng tới, Việt Nam sẽ bàn giao vị trí Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cho Brunei Darussalam. Tại ASEAN, Việt Nam đã dẫn dắt và triển khai tất cả các sự kiện ASEAN bao gồm Hội nghị cấp cao, đối thoại ASEAN mở rộng và các cam kết khác trong “Chương trình nghị sự ASEAN” với số lần hoãn và hủy do dịch COVID-19 rất hạn chế.

Việt Nam đã đạt được những bước tiến dài trong việc thể hiện vai trò một nhà lãnh đạo hiệu quả, đặc biệt với việc chủ động ứng phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, chính sách chống biến đổi khí hậu và sự ổn định chính trị (TTXVN, 2020a).

Ngành du lịch khai thác lợi thế trong năm chủ tịch ASEAN

Trên cơ sở mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa các nước láng giềng, hợp tác du lịch đa phương trong ASEAN là nội dung được quan tâm, thúc đẩy triển khai thường xuyên nhất.

Trong cơ chế hợp tác đa phương ASEAN, du lịch được họp bàn qua ba cấp độ: (1) Hội nghị Bộ trưởng Du lịch với cấp tham dự là Bộ trưởng/Thứ trưởng; (2) Hội nghị Cơ quan du lịch quốc gia (NTO) với cấp tham dự là Lãnh đạo Tổng cục (với các nước có Bộ đa ngành phụ trách du lịch và không có Cơ quan du lịch quốc gia riêng, cấp tham dự là Thứ trưởng) và (3) Phiên họp các Ủy ban và Nhóm công tác hợp tác du lịch ASEAN, cấp tham dự là Lãnh đạo Vụ (TCDL, 2020a).

Hiện nay du lịch Việt Nam đóng vai trò Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát nghề du lịch ASEAN (nhiệm kỳ 2020-2021), phụ trách thực hiện Thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch (MRA-TP). Việt Nam thường xuyên thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, hợp tác và kết nối du lịch chặt chẽ với các quốc gia, vùng lãnh thổ trong các khuôn khổ đa phương và song phương.

Du lịch Việt Nam luôn chủ động trong các dự án, chương trình của ASEAN để mở rộng kết nối, tranh thủ nguồn lực của các quốc gia, tổ chức đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, ASEANTA, ATRA, US-ABC,…

Du lịch Việt Nam đã hai lần đăng cai Diễn đàn Du lịch ASEAN và nhiều lần đảm nhiệm vai trò quan trọng như Trưởng nhóm công tác Marketing và Truyền thông du lịch ASEAN, Chủ tịch Ủy ban Nguồn lực, Giám sát và Đánh giá du lịch ASEAN, Phó Chủ tịch Ủy ban phát triển du lịch bền vững và bao trùm ASEAN và hiện đang là Phó Chủ tịch Ủy ban giám sát nghề du lịch ASEAN.

Trong năm 2020, khi Việt Nam đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN, du lịch Việt Nam đã đại diện cho ASEAN tham dự các hội nghị, hoạt động về du lịch của khuôn khổ hợp tác G20. Với nỗ lực xây dựng thương hiệu toàn diện, du lịch Việt Nam đã sử dụng biểu tượng nhận diện của ASEAN nói chung và du lịch ASEAN nói riêng tại các sự kiện, hội nghị, hội thảo về du lịch của ASEAN được đăng cai tại Việt Nam và trên các trang truyền thông, mạng xã hội của ngành du lịch (TCDL, 2020b).

Ngành du lịch cũng ưu tiên công việc chủ trì xây dựng và triển khai Tuyên bố chung về Du lịch số ASEAN, dự kiến sẽ được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua trong tháng 11/2020 nhân dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 (TCDL, 2020d).Đề xuất cho việc chuẩn bị sẵn sàng để phát triển du lịch trở lạiNăm 2020, Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các hội nghị liên quan. Đây là hội nghị cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến lần đầu tiên trong lịch sử 53 năm tồn tại và phát triển của hiệp hội.

Tại Hội nghị, 10 nước ASEAN thể hiện sự đồng lòng, nhất trí phối hợp để ứng phó hiệu quả với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, đồng thời thúc đẩy phục hồi kinh tế-xã hội trong khu vực (TTXVN, 2020b). Với ý nghĩa đó, trong giai đoạn hiện nay, du lịch Việt Nam cần tăng cường quan hệ hợp tác ASEAN trong các lĩnh vực phát triển sản phẩm và dịch vụ mới, thúc đẩy quảng bá du lịch, tiếp tục tập trung triển khai hiệu quả MRA-TP nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch của Việt Nam và tạo điều kiện chuyển dịch lao động trong ASEAN.

Trong năm 2020, thông qua các diễn đàn hợp tác du lịch trực tuyến của ASEAN, G20, APEC, GMS, ngành du lịch đã chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm mở cửa lại du lịch, đón khách nội địa và quốc tế từ nhiều quốc gia trên thế giới.Việt Nam đã và đang tham gia tích cực trong công tác chia sẻ thông tin, xây dựng và triển khai chính sách du lịch.

Điển hình là phối hợp với các Bộ ngành, Cơ quan Du lịch quốc gia của các nước ASEAN và đối tác xây dựng chiến lược, kế hoạch hành động du lịch ASEAN.

Trong tương lai, Việt Nam cần tiếp tục hiện thực hóa sáng kiến và các dự án thúc đẩy các hoạt động hợp tác, trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực du lịch văn hóa, du lịch di sản trong thời đại số với sự hợp tác chặt chẽ của các đối tác như UNESCO, UNWTO, PATA, WTTC… thông qua các hội nghị, hội thảo chuyên đề tại các quốc gia ASEAN.

Mở rộng hợp tác với các tổ chức liên kết vùng du lịch như CLV, CLMV, ACMECS, GMS… và tăng cường tham gia các diễn đàn quốc tế và sự kiện lớn của UNWTO, PATA… để phát triển sản phẩm du lịch bền vững và có trách nhiệm, mang lại lợi ích cho tất cả các thành phần tham gia du lịch đồng thời bảo vệ các tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hiệp quốc (TCDL, 2020b).

Kết luận

Trong năm chủ tịch ASEAN, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19, Việt Nam đã cải thiện đáng kể hình ảnh năng động và tổ chức, điều phối có hiệu quả các phiên họp và ứng phó với đại dịch, tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và vận động chính sách với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”. Thị trường ASEAN và Đông Bắc Á là thị trường nguồn quan trọng của Việt Nam. Việt Nam đã và sẽ khẳng định sự sẵn sàng chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới của du lịch quốc gia, khu vực và quốc tế.

Empty

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

1. Tạp chí Cộng sản. (2020). “Năm ASEAN – Việt Nam” kỳ vọng về những dấu ấn Việt Nam. Tạp Chí Cộng Sản. http://www.tapchicongsan.org.vn/web/guest/quoc-phong-an-ninh-oi-ngoai1/-/2018/817132/“nam-asean—viet-nam”-ky-vong-ve-nhung-dau-an-viet-nam.aspx

2. TCDL. (2020a). Báo cáo hợp tác du lịch ASEAN phục vụ Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị cấp cao ASEAN 37.

3. TCDL. (2020b). Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Đề án 161 của Thủ tướng Chính phủ.

4. TCDL. (2020c). Đánh giá công tác hợp tác quốc tế.

5. TCDL. (2020d). Phát triển du lịch trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

6. Toan, L. V. (2019). Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020: Bối cảnh, thời cơ, thách thức, và sự chuẩn bị. Lý Luận Chính Trị, Học Viện Chính Trị Quốc Gia Hồ Chí Minh, 11.

7. TTXVN. (2020a). The ASEAN Post đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong ASEAN. TTXVN. http://baovanhoa.vn/van-hoa/artmid/428/articleid/34566/the-asean-post-danh-gia-cao-vai-tro-dan-dat-cua-viet-nam-trong-asean

8. TTXVN. (2020b). Việt Nam khẳng định vai trò Chủ tịch ASEAN chủ động và đầy trách nhiệm. TTXVN. https://www.hcmcpv.org.vn/tin-tuc/viet-nam-khang-dinh-vai-tro-chu-tich-asean-chu-dong-va-day-trach-nhiem-1491866853

Bài liên quan
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
Chuyên gia virus học đưa ra 5 cảnh báo quan trọng về Covid-19
20/07/2021 Phân tích

Tiến sĩ Ashish Jha, trưởng khoa Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown, vừa đưa ra những cảnh báo quan trọng về Covid-19 có thể giữ bạn và người thân yêu được an toàn.

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, theo các nhà nghiên cứu
20/07/2021 Thống kê

Rượu bia là nguyên nhân gây 7 loại ung thư, khi có hơn 740,000 ca bệnh ung thư trên thế giới có liên quan đến thói quen sử dụng bia rượu.

Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
Giải pháp phục hồi du lịch Nha Trang giữa tâm bão Covid-19
19/07/2021 Nghiên cứu

Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, giải pháp trọng tâm của du lịch Nha Trang vẫn là thu hút khách du lịch nội địa gắn với hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
Hai thái cực đối lập Phuket - Bali trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch
19/07/2021 Phân tích

Phuket (Thái Lan) và Bali (Indonesia) đã đưa ra hai quyết định trái ngược nhau trong cuộc chạy đua mở cửa du lịch. Chính điều này đã mang lại các kết quả khác nhau cho hai hòn nổi tiếng này.

Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
Sự trỗi dậy của Somalaya: Himalaya hùng vĩ có thể được nối với một dãy núi khác
18/07/2021 Nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã dự đoán sự ra đời của một dãy núi mới mang tên Somalaya, nối liền với dãy Himalaya hùng vĩ trong tương lai.

Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
Quảng bá du lịch qua điện ảnh: Để hiệu quả xứng tiềm năng
15/07/2021 Nghiên cứu

Triển lãm "Di sản tư liệu hình ảnh động trong quảng bá du lịch Việt Nam" (diễn ra từ ngày 22 đến ngày 27 - 6) tại Viện Phim Việt Nam đã giới thiệu tới công chúng 120 bối cảnh quay tại các vùng miền đất nước tới công chúng.

Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
Xu hướng du lịch tại chỗ lên ngôi thời Covid
15/07/2021 Phân tích

Du lịch tại chỗ (staycation), hay nói một cách nôm na là đi du lịch... tại chỗ, với các điểm đến gần nhà. Đây là hình thức du lịch được cho là phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh và cũng rất phù hợp với túi tiền của nhiều người.

Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
Điện mặt trời - Khẩu vị mới của du lịch Việt Nam
15/07/2021 Phân tích

Sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời đã tạo điều kiện cho sự phát triển của loại hình du lịch điện mặt trời. Đây được xem là một món khẩu vị mới của du lịch Việt Nam trong tương lai.

Xu hướng liên kết doanh nghiệp 'làm ấm' du lịch nội địa trong mùa dịch
Xu hướng liên kết doanh nghiệp "làm ấm" du lịch nội địa trong mùa dịch
14/07/2021 Phân tích

Liên kết doanh nghiệp là xu hướng tất yếu nhằm kiến tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững cho toàn ngành du lịch trong mùa dịch.

Phát triển du lịch nội tỉnh
Phát triển du lịch nội tỉnh
14/07/2021 Nghiên cứu

Trong bối cảnh du lịch quốc tế vẫn "đóng băng", du lịch trong nước cũng chưa thể thông suốt do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đẩy mạnh khai thác thị trường khách du lịch tại chính các địa phương (du lịch nội tỉnh) đã cơ bản khống chế được dịch bệnh được coi là bước đi cấp thiết và kịp thời.

Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
Nhiều loại virus cổ đại được 'giải phóng' bởi băng tan tại Bắc Cực
13/07/2021 Nghiên cứu

Vào năm 2012, Sue Natali lần đầu tiên đến Duvanny Yar, Siberia. Lúc đó là nghiên cứu sinh sau tiến sĩ nghiên cứu về tác động của băng vĩnh cửu bị tan chảy do biến đổi khí hậu, bà đã thấy những bức ảnh về nơi này nhiều lần.

Covid - sinh vật vũ trụ
Covid - sinh vật vũ trụ
13/07/2021 Nghiên cứu

Từ khi xảy ra đại dịch Covid-19, có nhiều biện pháp được các nước đưa ra nhằm đối phó với sinh vật nguy hiểm này. Tương đương với từng biện pháp là những kết quả khác nhau.

Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
Lý do khiến một số người không bao giờ mắc Covid-19
11/07/2021 Phân tích

Khi còn trẻ, Stephen Crohn chỉ có thể bất lực nhìn bạn của ông từng người một bắt đầu chết vì một căn bệnh không tên.

Biến thể - biến chủng virus là gì?
Biến thể - biến chủng virus là gì?
11/07/2021 Nghiên cứu

COVID-19 đang được kiểm soát ở những quốc gia có tốc độ tiêm vắc-xin nhanh. Tuy nhiên, bức tranh trận địa chống dịch toàn cầu đã có sự thay đổi từ khi một số “Biến thể - biến chủng virus” ra đời, nhiều chuyên gia đã dự đoán biến thể Delta, Delta Plus SARS-CoV-2 đe dọa "đảo ngược" thành quả chống dịch của thế giới.

Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
Cuộc dọn dẹp rác thải nhựa lớn nhất trong lịch sử
08/07/2021 Thống kê

Tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa đang ngày một nghiêm trọng, mỗi năm hàng triệu tấn nhựa tràn vào các đại dương. Đã đến lúc con người phải chung tay đứng lên hành động dọn dẹp sự ô nhiễm môi trường. Hãy cùng TravelMag đi tìm hiểu về cuộc dọn dẹp lớn nhất lịch sử.

Phục hồi du lịch Hội An: Cơ hội luôn ở phía trước
Phục hồi du lịch Hội An: Cơ hội luôn ở phía trước
07/07/2021 Phân tích

Dịch bệnh Covid-19 đã khiến mọi thứ ở thành phố Hội An (tỉnh Quảng Nam) thay đổi : Thị trường du khách “đóng băng”; hàng trăm nhà hàng, khách sạn, doanh nghiệp và khu phố cổ phải “đóng cửa”; cả chục nghìn lao động mất việc làm,…

Nhựa ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người và động vật?
Nhựa ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe con người và động vật?
07/07/2021 Nghiên cứu

Cơ thể con người và các loài sinh vật sẽ thế nào nếu tiếp xúc, tiêu thụ nhựa trong khoảng thời gian dài, đây là câu hỏi được con người và nhiều nhà khoa học quan tâm.

Rác nhựa đổ ra đại dương sẽ ở đó hay đi đâu, đại dương nào nhiều nhựa nhất?
Rác nhựa đổ ra đại dương sẽ ở đó hay đi đâu, đại dương nào nhiều nhựa nhất?
06/07/2021 Nghiên cứu

Hằng năm, lượng rác thải nhựa đổ ra đại dương là vô cùng lớn. Vậy sau khi ra đến đó, chúng sẽ đi đâu và tồn tại dưới dạng nào, đại dương nào trên trái đất nhiều nhựa nhất?

'Du lịch toàn cầu vẫn bế tắc nếu các chính phủ tiếp tục thận trọng mở cửa'
'Du lịch toàn cầu vẫn bế tắc nếu các chính phủ tiếp tục thận trọng mở cửa'
05/07/2021 Phân tích

Đó là nhận định của Tổ chức Du lịch Thế giới về tình hình du lịch toàn cầu trong báo cáo mới nhất được công bố.