• Click để copy

Lối thoát của startup du lịch đình đám Triip.me trong đại dịch

Phần mềm hợp tác giữa startup du lịch Triip.me, GlobalTix và Tour Operators United, sẽ giúp củng cố và phát triển lĩnh vực du lịch trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Nền tảng mềm quản lý tour du lịch kỹ thuật số hợp tác giữa Triip.me, GlobalTix và Tour Operators United sẽ hoạt động với mức phí 2% so với mức trung bình của ngành là 20% trở lên và đã được sử dụng khắp châu Á.

Triip.me và sự phát triển không ngừng trong mô hình kinh doanh

Triip.me là một trong những startup về du lịch nổi tiếng ở châu Á và Việt Nam. Năm 2016, chỉ sau 2 năm khởi nghiệp, họ từng nhận được 500.000 USD tiền đầu tư từ quỹ Gobi Partners của Trung Quốc.

Năm 2019, khi lên gọi vốn trên Shark Tank, Hải Hồ - Co-founder kiêm CEO của Triip.me tiết lộ: Triip đang tiến hành vòng gọi vốn 1 triệu USD. Theo đó, một quỹ đầu tư Bồ Đào Nha đã đầu tư vào Triip 500.000 USD và họ muốn kêu thêm 500.000 USD tại Shark Tank Việt Nam, đổi lấy 5% cổ phần công ty. CEO Hải Hồ còn tiết lộ thêm, họ đã qua 2 vòng gọi vốn với tổng số vốn là 835.000 USD. Sau đó, Triip.me đã thành công thuyết phục Shark Việt đầu tư cho mình 500.000 USD.

Anh Hải Hồ - Co-founder kiêm CEO của Triip.me. Ảnh: Cafebiz.

Anh Hải Hồ - Co-founder kiêm CEO của Triip.me. Ảnh: Cafebiz.

30 ngày sau khi chương trình Shark Tank lên sóng, ngày 6/9/2019, Intracom Group của Shark Việt đã chính thức ký kết đầu tư cho Triip.me. Đây là thương vụ có kết quả thẩm định (DD) nhanh kỷ lục của Shark Tank phiên bản Việt lẫn các phiên bản trên thế giới.

Những ai theo dõi từng bước đường của startup này, có thể thấy cặp đôi founder Hải Hồ - Lâm Thị Thúy Hà là những người hết sức dũng cảm. Hồi mới khởi nghiệp, cặp đôi này từng bán nhà để có tiền nuôi dưỡng ước mơ và đam mê của mình. Thêm nữa, concept kinh doanh của Triip.me không đứng im mà thay đổi theo thời gian.

Triip.me phần nào thành công khi đã định danh được mình là một nền tảng du lịch kết nối du khách với người dân địa phương trên toàn thế giới, cho phép mọi người bán ý tưởng về một tour du lịch chia sẻ cuộc sống và cá nhân với khách du lịch. Những hướng dẫn viên địa phương có thể thỏa thuận giá cả trực tiếp với du khách.

Nhưng năm 2017, Hải Hồ đã quyết định nâng cấp mô hình kinh doanh của mình bằng cách sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới hiện tại – blockchain. Họ là doanh nghiệp đầu tiên trong ngành du lịch thế giới sử dụng blockchain như là công nghệ lõi cho nền tảng và hoạt động kinh doanh của mình.

"Trong ngành du lịch, lâu nay, khoảng cách giữa người bán và người mua càng xa thì càng có nhiều người trung gian hưởng lợi. Bọn em cảm thấy cuộc chơi như vậy không công bằng với nhiều người, nên bọn em muốn viết lại luật chơi mới bằng công nghệ blockchain.

Trong mô hình này sẽ có các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng… và người dùng. Với những đối tác là khách sạn, khi sử dụng blockchain của Triip có thể tiết kiệm từ 50-90% chi phí quảng cáo để tìm được khách hàng tốt nhất cho mình. Nguồn thu từ Triip.me sẽ đến từ các giao dịch dữ liệu. Theo đó phía đối tác khách sạn mua thông tin hành trình của khách sẽ trả tiền 10% giao dịch.

Còn người dùng khi chia sẻ hành trình hoặc kế hoạch du lịch sẽ được Triip.me tặng tiền token. Người dùng này có thể dùng token này để mua các dịch vụ cộng thêm trên nền tảng. Người dùng chỉ cung cấp thông tin đơn thuần, còn các thông tin cá nhân sẽ được bảo mật tuyệt đối", Hải Hồ giải thích về mô hình kinh doanh của phiên bản Triip.me mới trên Shark Tank.

Cũng theo chia sẻ của anh Hải Hồ mới đây với chúng tôi, khách hàng của phiên bản cũ rất hạnh phúc vì lần đầu tiên họ nhận được thưởng từ việc chia sẻ kế hoạch du lịch. Trước đây, họ chưa từng nhận được điều đó khi tham gia bất cứ nền tảng nào. Hiện tại, Triip.me đang có 272.000 khách hàng và 10.000 nhà điều hành tour.

Hợp tác với 2 ‘cây đa cây đề’ của thế giới ra mắt phần mềm quản lý tour du lịch kỹ thuật số với mức phí 2% so với trung bình ngành trên 20%

Như bất cứ doanh nghiệp doanh nghiệp nào trong ngành du lịch, Triip.me cũng chịu tác động xấu của Covid-19. Nhưng thay vì ngồi im chịu trận, startup này đã làm được rất nhiều thứ trong khoảng 9 tháng vừa qua, ví dụ như tìm đến hợp tác với GlobalTix và Tour Operators United, nhằm có thể bật lên nhanh nhất hậu Covid-19.

Tripp.me đã nhận được khoảng tiền đầu tư 500.000 triệu USD từ Shark Việt một cách chóng vánh ở năm ngoái. Ảnh: Cafebiz.

Tripp.me đã nhận được khoảng tiền đầu tư 500.000 triệu USD từ Shark Việt một cách chóng vánh ở năm ngoái. Ảnh: Cafebiz.

Tour Operators United (TOU) là một cộng đồng độc quyền gồm các nhà điều hành tour và hoạt động trong lĩnh vực này. TOU và các quản trị viên của tổ chức này cung cấp quyền truy cập vào tất cả nội dung tốt nhất liên quan đến ngành và lời khuyên từ đội ngũ quản lý toàn sao. Đây là cộng đồng lớn nhất của các nhà điều hành tour trên facebook.

Còn GlobalTix được xếp hạng là một trong 100 công ty tăng trưởng cao hàng đầu của Financial Times tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. GlobalTix là một nền tảng phân phối và bán vé trực tuyến tập trung vào ngành du lịch, cung cấp năng lượng cho cả các điểm tham quan vừa và nhỏ lẫn các công ty điều hành tour, kết nối các hoạt động du lịch với các đại lý du lịch trên toàn cầu.

Nền tảng này hiện đang được sử dụng bởi các nhà khai thác điểm du lịch nổi tiếng như Gardens by the Bay, National Gallery Singapore và các đối tác với các công ty trong ngành như Singapore Airlines cùng nhiều đại lý du lịch trực tuyến toàn cầu (OTA).

Phần mềm quản lý tour du lịch kỹ thuật số và mạng lưới du lịch do thành viên sở hữu được cung cấp bởi Triip, GlobalTix và Tour Operators United, sẽ giúp củng cố và phát triển lĩnh vực du lịch trong bối cảnh đại dịch. Cụ thể, phần mềm quản lý tour du lịch kỹ thuật số và mạng lưới du lịch là của đối tác Globaltix cung cấp, kết hợp với nền tảng phân phối của Triip. Phần mềm này đã được sử dụng khắp châu Á.

Thông qua mạng lưới này, Triip muốn thiết lập một nền kinh tế du lịch công bằng hơn phục vụ các chủ doanh nghiệp du lịch với tỷ lệ hoa hồng thấp hơn OTA hiện có.

"Sau Covid-19, chúng ta sẽ một thị trường phi tập trung và hệ thống quản lý du lịch toàn cầu cho hàng nghìn nhà điều hành tour kết nối trực tiếp với đại lý du lịch và khách du lịch. Chi phí marketing – PR sẽ giảm đáng kể, do đó nâng cao khả năng tài chính và khả năng tồn tại của chủ doanh nghiệp.

Nền tảng sẽ hoạt động với mức phí 2% so với mức trung bình của ngành là 20% trở lên. 1% giá trị của mọi booking được dành tài trợ cho các sáng kiến giúp ngành phục hồi từ Covid-19.

Bất chấp đại dịch, ngành du lịch phải tiến lên theo hướng bền vững hơn cho cả khách du lịch và nhà cung cấp. Sẽ có những giải pháp táo bạo như TriipExperiences (chia sẻ lịch trình) được xây dựng trong hiện tại, để tạo nên một ngày mai mạnh mẽ hơn, có lợi hơn và xanh hơn", CEO Triip.me tiết lộ về sự kết hợp mới này.

Các chủ doanh nghiệp sẽ được thưởng token TriipMiles, khi đăng ký và sau mỗi lần đặt chỗ thành công được thực hiện thông qua nền tảng. Trong tương lai gần, các thành viên có thể sử dụng token cho mục đích quản trị. Toàn bộ nền tảng sẽ được điều hành bởi Tổ chức tự trị phi tập trung (DAO), không phải là một công ty tập trung.

Mô hình kinh doanh cụ thể của phần mềm mới. Ảnh: Cafebiz.

Mô hình kinh doanh cụ thể của phần mềm mới. Ảnh: Cafebiz.

Với người dùng hay khách hàng, với sự kết nối trực tiếp với các đại lý và nhà điều hành ở những địa điểm họ sẽ đến, bạn sẽ loại bỏ được người trung gian và phí người trung gian. Điều này sẽ làm cho các giá dịch vụ du lịch hợp lý hơn. Khách du lịch cũng sẽ kiếm được TriipMiles bằng cách chia sẻ trước kế hoạch chuyến đi, đặt chuyến đi và giới thiệu bạn tham gia. TriipMiles có thể được sử dụng làm tiền tệ để đặt kỳ nghỉ tiếp theo của bạn. Khách du lịch tự động đóng góp cho các hoạt động xã hội và môi trường cho mọi đặt phòng mà không phải trả thêm tiền.

"Liên quan đến du lịch, nhà điều hành tour và đại lý du lịch đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong đại dịch Covid-19. Chịu sự giúp đỡ của các OTA lớn và các nhà cung cấp có nghĩa là chúng tôi không có quyền kiểm soát đối với các khoản hoàn lại, chính sách, chăm sóc khách hàng hoặc giữ chân khách hàng.

TriipExperiences đặt sức mạnh trở lại nơi nó thuộc về, kết nối nhà điều hành và đại lý trực tiếp với nhau và khách du lịch. Chúng tôi thích điều này.

TriipExperiences là một OTA, lợi nhuận cuối cùng không phụ thuộc vào hoa hồng, mà là chia sẻ dữ liệu của khách du lịch và người bán. Đây là một một bước ngoặt tư duy rất lớn. Điều này cùng với sự phổ biến ngày càng tăng trong tiền kỹ thuật số (token), đưa TriipExperiences đi đầu trong quá trình phát triển cần thiết của OTA.

Globaltix cung cấp một nền tảng đặt phòng giá cả phải chăng, dễ dàng tương tác với Triip.me là ưu điểm hàng đầu. Chúng tôi rất vui khi trở thành người đầu tiên giới thiệu nền tảng này với các đối tác nhà điều hành và đại lý của chúng tôi!", Nancy Walsh - Quản trị viên của Tour Operators United và chủ sở hữu của Webkinex, nhận định.

Cũng theo anh Hải Hồ, mặc dù công nghệ của Triip.me tương đối mới, nhưng điều đó không ảnh hưởng đến việc mở rộng thị phần của họ ở các nước phát triển. Nhờ concept kinh doanh khác biệt, Triip.me đã chứng minh được các mô hình hiện tại trong ngành du lịch có nhiều điểm yếu, đặc biệt là chi phí thu về từ khách hàng là quá lớn.

Hiện Triip đang tăng tốc giúp triển khai các giải pháp số hoá cho các công ty tour và các điểm tham quan lớn tại Việt Nam. Việc ra mắt bộ giải pháp nói trên cũng nằm trong chiến lược hỗ trợ số hóa ngành du lịch toàn cầu của Triip.me.

Bài liên quan

Chủ của căn Airbnb 'tệ nhất thế giới' sốc khi khách đổ xô đặt mua
Chủ của căn Airbnb 'tệ nhất thế giới' sốc khi khách đổ xô đặt mua

Người chủ của căn phòng tệ nhất thế giới được rao trên Airbnb" không ngờ rằng căn phòng của anh lại được rất nhiều người thuê để nghỉ dưỡng.

Gồng mình gánh lỗ, hãng sản xuất máy bay Boeing sa thải thêm 7.000 nhân viên
Gồng mình gánh lỗ, hãng sản xuất máy bay Boeing sa thải thêm 7.000 nhân viên

Để chống chọi với tình hình tài chính kiệt quệ, ngày 28/10, Boeing cho biết hãng dự kiến sẽ cắt giảm thêm 7.000 việc làm.

'Kỳ lân' Airbnb dự kiến thu về 3 tỷ USD nếu IPO thành công
'Kỳ lân' Airbnb dự kiến thu về 3 tỷ USD nếu IPO thành công

Airbnb dự định sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) tại sàn chứng khoán Nasdaq, khởi động cho một màn "chào sàn" được mong chờ nhất năm 2020.

Vietravel Airlines cam kết duy trì vốn 700 tỷ đồng cho hoạt động bay
Vietravel Airlines cam kết duy trì vốn 700 tỷ đồng cho hoạt động bay

Trước khi hãng được cấp phép bay trong thời điểm công ty mẹ gặp khó khăn, Bộ Tài chính và Bộ GTVT yêu cầu làm rõ năng lực tài chính của Vietravel Airlines.

Gặp khó vì Covid-19, hãng hàng không Phần Lan bán đồ ăn hạng thương gia trong siêu thị
Gặp khó vì Covid-19, hãng hàng không Phần Lan bán đồ ăn hạng thương gia trong siêu thị

Để đối phó với những khó khăn về tài chính đồng thời đáp ứng nhu cầu thưởng thức đồ ăn trên máy bay, hãng hàng không Phần Lan Finnair đã bán những bữa ăn theo tiêu chuẩn hạng thương gia tại siêu thị.

Đối mặt mùa đông khắc nghiệt, hàng không trông chờ vào 'bong bóng du lịch' đầu xuân
Đối mặt mùa đông khắc nghiệt, hàng không trông chờ vào 'bong bóng du lịch' đầu xuân

Theo hãng tin Bloomberg, các công ty hàng không giờ đây đành hy vọng vào một sự khởi sắc vào mùa xuân năm sau.

Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lỗ gần 450 triệu USD chỉ trong 3 tháng
Hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ lỗ gần 450 triệu USD chỉ trong 3 tháng

Mới đây, hãng chế tạo máy bay Boeing của Mỹ đã báo cáo khoản lỗ 449 triệu USD trong quý III/2020.

Công ty độc quyền khai thác tour Sơn Đoòng thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm
Công ty độc quyền khai thác tour Sơn Đoòng thu về hàng trăm tỷ đồng mỗi năm

Oxalis Adventure là công ty được độc quyền dịch vụ khám phá hang Sơn Đoòng, nhờ lợi thế này mỗi năm họ đều đặn thu về hàng trăm tỷ đồng.

Một năm đối mặt với sóng gió của Hahalolo
Một năm đối mặt với sóng gió của Hahalolo
27/10/2020 Kinh doanh

CEO của Mạng xã hội (MXH) du lịch Hahalolo trần tình về những tin đồn liên quan đến kinh doanh đa cấp, lừa đảo và cập nhật các tính năng mới.

Hãng hàng không Delta Air Lines dự báo tiếp tục 'đốt tiền' cho đến nửa cuối năm 2021
Hãng hàng không Delta Air Lines dự báo tiếp tục 'đốt tiền' cho đến nửa cuối năm 2021

Do đại dịch Covid-19 gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh, hãng hàng không Delta (Mỹ) vẫn sẽ tiếp tục 'đốt tiền' tới mùa xuân năm sau. Dự kiến hãng này sẽ giảm 40% các chuyến bay trong năm nay.

'Đỏ mắt' tìm nhà đầu tư cho dự án Khu du lịch suối nước nóng Hội Vân
'Đỏ mắt' tìm nhà đầu tư cho dự án Khu du lịch suối nước nóng Hội Vân

Ngày 22/10/2020 là hạn cuối nhưng vẫn không có nhà đầu tư nào đăng ký nhận thầu khu du lịch suối nước nóng Hội Vân.

Vietravel Airlines gấp rút để kịp bay trước Tết Nguyên đán 2021
Vietravel Airlines gấp rút để kịp bay trước Tết Nguyên đán 2021
26/10/2020 Kinh doanh

Đại diện của Vietravel Airlines cho biết, hiện đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để cất cánh. Hãng bay này dự kiến sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác trước dịp tết Nguyên đán 2021.

Bất chấp khủng hoảng càn quét ngành du lịch, Vntrip nhận rót vốn thêm 7 triệu USD
Bất chấp khủng hoảng càn quét ngành du lịch, Vntrip nhận rót vốn thêm 7 triệu USD

Thông tin nhà đầu tư cụ thể không được tiết lộ, tuy nhiên Vntrip nói rằng đây là nhà đầu tư trong ngành cùng với một số nhà đầu tư cũ.

Hàng loạt ông lớn hàng không thua lỗ nặng phải tái cơ cấu vì Covid-19
Hàng loạt ông lớn hàng không thua lỗ nặng phải tái cơ cấu vì Covid-19

Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, nhiều ông lớn hàng không rơi vào tình cảnh khó khăn chưa từng thấy với lợi nhuận lao dốc, sa thải hàng loạt nhân viên và triển vọng hồi phục u ám.

VPBank kỳ vọng vượt mục tiêu chính năm 2020
VPBank kỳ vọng vượt mục tiêu chính năm 2020
24/10/2020 Kinh doanh

Cuối tháng 7, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s đánh giá các chỉ số xếp hạng tín nhiệm của VPBank tiếp tục giữ nguyên ở triển vọng ổn định; đánh giá cao tiềm lực vốn của VPBank, khả năng sinh lời và hiệu quả hoạt động cao hơn mức trung bình ngành ở Việt Nam.

Công ty Bảo hiểm Hàng không bị xử phạt hơn 400 triệu đồng
Công ty Bảo hiểm Hàng không bị xử phạt hơn 400 triệu đồng
24/10/2020 Kinh doanh

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Tổng CTCP Bảo hiểm Hàng không, với mức phạt hơn 400 triệu đồng.

FE Credit, DeAura - Hệ sinh thái của VPBank hoạt động dịch vụ thế nào?
FE Credit, DeAura - Hệ sinh thái của VPBank hoạt động dịch vụ thế nào?
24/10/2020 Kinh doanh

Những doanh nghiệp có họ của Vpbank đều có nhiều hoạt động chéo khăng khít với nhau, trong khi DeAura kinh doanh lĩnh vực làm đẹp thì FE Credit là đơn vị hỗ trợ tài chính cho khách hàng…

FE Credit ‘con gà đẻ trứng vàng’ của ngân hàng VPBank
FE Credit ‘con gà đẻ trứng vàng’ của ngân hàng VPBank
23/10/2020 Kinh doanh

Hoạt động trong lĩnh vực cho vay tiêu dùng, Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (FE Credit) là “con gà đẻ trứng vàng” của Ngân hàng Vpbank. Tuy nhiên, việc kinh doanh này của FE Credit cũng chứa đựng nhiều rủi ro và....bất chấp dư luận.

Móc khóa từ vỏ máy bay Airbus A321-200 CEO Vietnam Airlines 'cháy' hàng trên mạng
Móc khóa từ vỏ máy bay Airbus A321-200 CEO Vietnam Airlines 'cháy' hàng trên mạng

Với giá chỉ từ 25 - 70 USD, những chiếc móc khóa từ vỏ máy bay cũ Airbus A321-200 CEO mã hiệu VN-347 của Vietnam Airlines đang 'cháy' hàng trên một trang web chuyên bán đồ lưu niệm máy bay.