Luật mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh quan trọng hơn bạn nghĩ

Theo một phi công tiết lộ, việc mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh có liên quan mật thiết đến vấn đề an toàn của hành khách

Vì sao cần mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh?

Với du khách thường đi đây đó bằng máy bay, những yêu cầu như dựng khay ăn, giữ ghế thẳng đứng và nâng rèm che cửa sổ lên khi máy bay hạ cánh... đã trở nên quá quen thuộc, bất kỳ ai đã bay ít nhất một lần trong đời đều biết những quy định này.

Tuy nhiên, quy tắc mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh không phải để hành khách có dịp ngắm quang cảnh xung quanh. Nó liên quan đến một vấn đề an toàn quan trọng.

Phi công trực thăng Marshall Smith đã tiết lộ lý do đằng sau yêu cầu "mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh" của các tiếp viên. Hành động này nhằm đề phòng trường hợp máy bay gặp sự cố khẩn cấp khi chạm đất.

Nếu hành khách cần sơ tán nhanh chóng, họ cần nhìn rõ để xuống máy bay nhanh nhất và không bị thương.

Giữ rèm cửa mở khi hạ cánh sẽ giúp hành khách được an toàn

Giữ rèm cửa mở khi hạ cánh sẽ giúp hành khách được an toàn

Phi công Smith đã viết trên diễn đàn Quora để giải thích kỹ hơn về quy luật này: "Mục đích của việc mở rèm cửa sổ khi máy bay hạ cánh là để mắt bạn điều chỉnh kịp thời theo mức ánh sáng ngoài trời. Nếu có trường hợp khẩn cấp và bạn phải nhanh chóng sơ tán, bạn sẽ không bị lóa mắt do ánh sáng tăng cường độ đột ngột.

"Đây cũng là lý do tại sao họ tắt đèn khi hạ cánh vào ban đêm. Nhờ vậy, mắt của bạn sẽ được điều chỉnh trong bóng tối trong trường hợp bạn phải sơ tán gấp, tránh bị thương hoặc làm người khác bị thương", anh viết.

Giám đốc điều hành mạng lưới an toàn hàng không Harro Ranter nói thêm rằng, để hành khách có tầm nhìn ra bên ngoài là một yêu cầu về an toàn quan trọng, nếu máy bay gặp trường chuyện khẩn cấp.

Ông nói với MailOnline Travel: “Nếu một cuộc sơ tán gấp, bạn phải nhìn được ra bên ngoài để xác định xem lộ trình thoát hiểm có an toàn không. Ví dụ nếu có một ngọn lửa ở ngoài máy bay, bạn cần phải sơ tán qua một lối khác."

Tất nhiên, đây chỉ là những phương án dự phòng cho trường hợp máy bay rơi. Trong những trường hợp khẩn cấp như thế, đối tượng khách hàng được ưu tiên cứu thoát sẽ là trẻ em.

Bài liên quan