Luật sư phân tích dấu hiệu pháp lý hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện

Trả lời phỏng vấn TravelMag, luật sư phân tích về dấu hiệu pháp lý của hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện đang gây xôn xao thời gian qua.

Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao vụ việc làm từ thiện của các nghệ sĩ. Cụ thể, những tên tuổi nổi tiếng như Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,... bị đem ra bàn tán, mổ xẻ trên các diễn đàn. Sau khi doanh nhân Nguyễn Phương Hằng cho biết đã mơ thấy những nghệ sĩ này "ăn chặn tiền từ thiện", cư dân mạng nổ ra các cuộc tranh luận, phản ứng trái chiều.

Thủy Tiên và nhiều nghệ sĩ Việt thời gian qua bị nghi ngờ chiếm đoạt tiền từ thiện.

Thủy Tiên và nhiều nghệ sĩ Việt thời gian qua bị nghi ngờ chiếm đoạt tiền từ thiện.

TravelMag đã liên hệ luật sư, phân tích vụ việc theo góc độ pháp lý. Giải đáp vấn đề trên, luật sư Nguyễn Văn Phú - Giám đốc điều hành Hãng luật Phú & Luật sư cho biết:

"Pháp luật hiện không cấm cá nhân, tổ chức đứng ra kêu gọi ủng hộ giúp nhân dân gặp khó khăn trong lúc dịch bệnh, thiên tai, hoạn nạn. Đây là hành động nhân văn, là nghĩa cử rất cao đẹp được nhà nước khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho việc đóng góp này.

Pháp luật cũng không bắt buộc người kêu gọi làm từ thiện phải sao kê tài khoản theo yêu cầu của một cá nhân nào cả.

Tuy nhiên, việc vận động, tiếp nhận phân bổ sử dụng tiền, hàng, phải được thực hiện kịp thời, đúng mục đích, đúng đối tượng, minh bạch, công khai. Pháp luật nghiêm cấm hoạt động cứu trợ, thiện nguyện để vụ lợi; nghiêm cấm việc gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt, sử dụng trái phép tiền, hàng của tổ chức, cá nhân quyên góp căn cứ theo Nghị định 64/2008 của Chính phủ và thông tư hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Như vậy, nếu có hành vi gian lận, báo cáo sai sự thật để chiếm đoạt (một dạng ăn chặn tiền) từ thiện xảy ra thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự.

Trong trường hợp xảy nếu có căn cứ rõ ràng của hành vi nêu trên, mọi công dân, tổ chức đều có quyền và nghĩa vụ tố giác đến cơ quan có thẩm quyền dể xử lý căn cứ theo khoản 2. Điều 5, Bộ luật tố tụng hình sự 2015

“Điều 5. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước, tổ chức và cá nhân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm

2. Tổ chức, cá nhân có quyền và nghĩa vụ phát hiện, tố giác, báo tin về tội phạm; tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm".

Trên cơ sở đơn tố giác, báo tin về tội phạm này, cơ quan công an có thẩm quyền sẽ thực hiện những thủ tục tố tụng luật định để xác minh, điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm".

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Về vấn đề "Có người cho rằng mình mơ thấy người khác “ăn chặn tiền từ thiện” thì hậu quả pháp lý như thế nào?", luật sư Nguyễn Văn Phú cho biết:

"Hiện tại họ không khẳng định, kết luận rằng 'ai đó ăn chặn tiền từ thiện'. Có thể xem đây chưa phải là hành vi tố giác, báo tin tội phạm cho cơ quan công an.

Nhưng rõ ràng chúng ta thấy sự việc trên các trang MXH rất lùm xùm, lời qua tiếng lại.

Vậy có thể xảy ra hậu quả pháp lý gì không?

  1. Đối với người có giấc mơ: Nếu thực sự có căn cứ rõ ràng ai đó “ăn chặn tiền từ thiện” thì nên gửi đơn tố giác kèm theo tài liệu cho Cơ quan cảnh sát điều có thẩm quyền để xử lý.
  2. Ngược lại: Đối với “người bị mơ là ăn chặn tiền từ thiện”. Nếu thực sự họ trong sạch, không ăn chặn tiền thiện. Vậy thì những lùm xùm, thị phi trên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm của bản thân mình thì tùy theo mức độ pháp luật đều có chế tài. Họ có thể kiện ra tòa án có thẩm quyền để yêu cầu người kia bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng căn cứ theo điều 584, 592 Bộ luật dân sự 2015. Hoặc nếu mức độ nghiêm trọng đến mức chịu trách nhiềm hình sự thì người này nên có đơn gửi Cơ quan cảnh sát điều có thẩm quyền đề nghị xử lý theo điều 155 hoặc 156 Bộ luật hình sự".

TravelMag tiếp tục cập nhật bài viết về dấu hiệu pháp lý hành vi chiếm đoạt tiền từ thiện và trình tự khởi tố điều tra vụ án ăn chặn tiền từ thiện theo luật.

Bài liên quan